Đầu tiên xin trình bày, câu hỏi này là của một “môn đồ” của Môn phái Khí công “Truyền Nhân Của Hơi Thở”. Người này vốn là một Phật Tử thuần thành quê gốc ở Huế, lập nghiệp tại Bà rịa- Vũng tàu.

Cách xưng hô với bậc trưởng bối của những Phật tử Huế, thông thường hay dùng cách cung kính có chữ “Đệm khởi” là: “Bạch Thầy…”. Dẫu Lão phu, đã từng nhắc là LP không phải là Tỳ Kheo, và không thích các xưng hô ngộ nhận này, nhưng vẫn không tránh khỏi cách xưng hô mang tính “thói quen” này của một vài môn sinh. Thôi bỏ qua!!!

Người này vừa rồi có đọc một Statut đã gỡ bỏ của LP (Vì có thể có định hướng đến những vấn đề nhạy cảm). Nên có đề ra câu hỏi như ảnh chụp tin nhắn đính kèm.

Đây không phải là câu hỏi khó với môn sinh của TNDSĐ và gia môn của “Khí công Truyền nhân của Hơi thở” nhưng rất khó để trả lời với số đông cộng đồng. Nên câu hỏi này cho phép LP trả lời với tư cách là trả lời với Môn hạ của “TNDSĐ” và “KC-TNCHT” vì cái ý của câu hỏi này thuộc về “Gia pháp” của bổn môn.

Thứ nhất, LP đã từng có nói, và dạy môn đồ rằng: “Tuyệt đối không đem chăn màn, áo quần cũ đi biếu tặng, chia sẻ, hỗ trợ, cứu nạn cho người nghèo khó, hoặc trong những thảm họa thiên nhiên, trừ phi họ trực tiếp xin cụ thể cái mình đang có, đang mặc…”. LP dạy vậy, là không phải vì “năng lượng năng liếc” tào lao gì đâu. LP nói vậy để cho chúng môn hạ của bổn môn biết cách “chia sẻ” những gì đáng giá, đáng quí, những cái mình đang trân trọng, đang cần thiết… mới là sự “chia sẻ” đúng nghĩa. Còn sự chia sẻ những cái dư thừa, cũ kỷ, mà mình không còn dùng đến, không màng đến như đồ bỏ đi… thì sự chia sẻ đó không đúng nghĩa của “Hạnh Bố Thí”.

Thứ 2, phong cách của người “nông dân” Việt Nam, từ ngàn đời đến nay vẫn như vậy, những thứ đem đi biếu tặng, dâng hiến… (kể cả đút lót…hì hì…) đều là những thứ chất lượng nhất, tốt nhất, đẹp nhất có từ trong “vườn-nhà” họ. Tại sao không xem việc đi “cứu trợ” là việc đi “biếu tặng”, “dâng hiến”… những thứ quí giá nhất từ lòng từ tâm của mình. LP vẫn hằng mong muốn chính mình và môn sinh của bổn phái, mãi mãi luôn là những người “nông dân” chân chất ấy.

Mặt khác đó cũng là “trường học vĩ đại” để chúng ta bắt đầu học được bài học đầu tiên của sự “Buông Bỏ”….

Đó là những lý do LP, “cấm” các học viên và môn hạ của “TNDSĐ” và “KC-TNCHT” không được đem đồ cũ, dư thừa…đi chia sẻ, hỗ trợ… đồng bào bị thiên tai bão lụt là vậy.

Thông cảm!!!

26.10.20

TN

SHARE