Home Ký sự „MỲ NGUYỆT THẸN“ – Món ngon ẩm thực chay

„MỲ NGUYỆT THẸN“ – Món ngon ẩm thực chay

605
0

Vào năm 1984 hay 1985 gì đó tôi không còn rõ lắm. Khi nhà Thơ Chế Lan Viên đại diện cho Bộ Giáo Dục vào làm việc ở Huế. Lúc đó ông Lê Phước Thúy đang làm Phó giám đốc Sở Giáo Dục Bình- Trị- Thiên kiêm luôn Trưởng phòng Giáo dục Thành phố Huế và kiêm luôn Hiệu trưởng Trung Tâm Giáo Dục Hướng Nghiệp Huế . Trung tâm này còn có tên gọi tắt là Trường Hướng Nghiệp (Lúc đó tôi làm giáo viên bộ môn Gò- Hàn tại Trung tâm này). Ngoài việc công gì đó ra ở trên Tỉnh và trên Sở thì Nhà thơ Chế Lan Viên có đề nghị ông Thúy bố trí xe cộ cho ông đi việc riêng một ngày. Hồi đó phòng Giáo dục làm gì có xe riêng. Lúc này bộ môn Cơ khí của Trung tâm Hướng nghiệp vừa đại tu xong một chiếc xe Jeep cũ của khách hàng, nên ông Thúy bảo Thầy Xuân lái xe đưa Nhà thơ Chế Lan Viên đi việc riêng. Biết tôi mê thơ văn, và khá sành về Huế, nên ông Thúy nói tôi đi cùng, làm hướng dẫn riêng cho Chế Lan Viên.

Hôm đó Chế Lan Viên đòi đi biển Thuận An. Tôi và anh Xuân (Giáo viên bộ môn Đúc- Rèn biết lái xe nhưng không có bằng lái hehehe) đưa nhà thơ đi. Nói là đi biển Thuận An là cái cớ, chứ thực ra Chế Lan Viên muốn về Phú Mậu thăm một người. Vì người này có thân thế khá nhạy cảm, nên Nhà thơ không muốn cho người bên Chính quyền biết. Người mà Nhà thơ Chế Lan Viên muốn đến thăm ở Phú Mậu là bà Hoàng Thị Kim Cúc. Bà Hoàng Thị Kim Cúc chính là nhân vật „..lá trúc che ngang mặt chữ điền“ trong bài thơ „Đây Thôn Vĩ Dạ“ của Nhà thơ Hàn Mạc Tử. Bà Cúc cũng chính là một trong những bóng hồng xứ Huế làm Hàn Mạc Tử một thời đảo điên ở đất Kinh kỳ.

Hôm đó bà Hoàng Thị Kim Cúc đãi Nhà thơ Chế Lan Viên một món điểm tâm múc ra từ một quả bí đao nướng. Tôi và anh Xuân cũng được mời mỗi người một chén nhỏ. Món ăn chỉ toàn là rau củ, nhưng ngon thơm một cách rất khác thường.

Sau này vì nhớ món ăn ấy mà tôi tìm về lại Phú Mậu học hỏi cách làm món này. Bà Cúc hồi đó cũng đã viết mấy cuốn sách về món ăn chay và Nữ công gia chánh. Bà Cúc là Phật cử thuần thành, là một Nữ cư sĩ có tiếng tăm trong Giáo hội Phật giáo Miền nam nên có biết đến Sư phụ tôi. Khi biết tôi là học trò của Người, bà Cúc tiếp đãi và chỉ dạy rất tận tình. Cái món hầm nướng trong trái bí đao hôm bà Cúc chiêu đãi Nhà thơ Chế Lan Viên, bà nói là món „Nguyệt Thẹn“, là một trong 4 món ăn có tiếng trong Phủ của Tuy Lý Vương Miên Trinh, đó là các món „Chim sa“, „Cá lặn“, „Nguyệt thẹn“, „Hoa nhường“. Tôi được bà Cúc chỉ cho cách làm 2 món „Hoa nhường“ và „Nguyệt thẹn“ là 2 món chay, còn 2 món „Chim sa“ và „Cá lặn“ là hay món mặn nên bà Cúc không dạy.

Học làm các món ấy đã thành thục, nhưng tôi rất ít có cơ hội để làm, hình như có làm một hai lần gì đó ở quán Thủy Tạ trong Hồ Tịnh Tâm, khi Mùi Tịnh Tâm và Phương Xích Lô mở tiệc chiêu đãi nhà thơ Phùng Quán khi Nhà thơ này được trả tự do vì vụ „Văn nhân Giai phẩm“.

Thứ 6 tuần rồi (29.10.21), tôi có một „Tao nhân“ hẹn ghé thăm ở dưỡng đường tại Schwerin. Tôi có hỏi người này, muốn chiêu đãi theo chế độ „Nữ hoàng“ hay chế độ „Công chúa“. Người này nói theo „chế độ Công chúa“. „Tao nhân“ này cũng trường chay nên tôi chọn làm món mỳ „Nguyệt thẹn“ để chiêu đãi. Vì không có bí đao tròn, nên tôi lấy quả dưa da cá thay bí đao. Tiếc rằng vì duyên tương phùng, mải hàn huyên chuyện trên trời dưới bể, vừa chém gió vừa xì xụp nên không biết món „Nguyệt thẹn“ ngon hay dở và quên xừ nó chụp tấm hình khi dọn món ra.

Ngon hay dở không biết, nhưng món ăn dành cho 4 người này, lúc vị „Tao nhân“ kia về „Mặc khách“ tôi ở lại chỉ còn có mỗi cái vỏ dưa cháy sém vì nướng bếp ga….he…he…he…

31.10.21

Thuận Nghĩa

Phụ Lục:

Đức An Tịnh

Thầy chỉ nhử mà không nói cách làm chán chết

· Phản hồi

·

    · 38 phút

Tác giả

Thuannghia Le

Đức An Tịnh:- Ruột của nó thì tùy hoàn cảnh và tùy điều kiện mà chế tác ra cho phù hợp. Món ruột này của Lp là vì nhồi trong trái dưa da cá nên LP chọn các loại rau củ sau: Nấm đông cô/ Nấm hương, Nấm rơm, Ngó sen, Đậu bắp và Sâm bố chính… Tất cả đều tươi nhé!!! Ướp với tiêu sả trước khoảng 1 giờ rồi xào sơ với rượu đỏ. Lúc nhồi vào dưa/ bí đao thì đổ thêm ít nước cốt dừa và sữa kiều mạch cho ngập gần nắp, rồi chốt nắp cho chặt bằng tăm tre, cuối cùng thì đem ủ trong than hồng (LP không có than hồng nên nướng trên bếp ga)…

SHARE