Home Ký sự CHYỆN PHIẾM VỀ TRÀ….

CHYỆN PHIẾM VỀ TRÀ….

715
0

Có một thời tôi cùng với mấy người đồng nghiệp người Trung Quốc lang thang tại huyện Nhã Nam, Tứ Xuyên, Trung Quốc để tìm nguồn “Trúc Diệp Thanh”. Trong thời gian này tôi có duyên để thưởng thức mấy loại danh trà thuộc vào loại kỳ dị chưa từng nghe thấy.

Loại thứ trà thứ nhất là uống tại trang trại của một người trồng trà rất nổi tiếng ở vùng này. Nghe nói người này là người khai sinh ra một loại trà sinh thái được ghi vào sách kỷ lục là loại trà đắt nhất thế giới. Giá 1 kg trà này rơi vào tầm khoảng 70.000 Đô la. Loại trà nầy được thu lượm vào mùa Xuân. Sở dĩ nó đắt là vì trà này chỉ được trồng bằng một loại phân hữu cơ làm từ phân của con gấu trúc. Trà có tên là Hùng Miêu Trà (Panda Tea). Hôm đó chúng tôi 3 người được uống một ấm trà xuân loại này, gọi là “Khai viên Hùng miêu Sinh thái trà”. Ấm trà này phải trả đến 250 Đô la Mỹ.

Thưởng trà xong, lúc về người bạn tôi hỏi trà thế nào, tôi bảo, nhạt hơn nước vối và có mùi của vỏ hạt dẽ Trùng Khánh, ông điên vừa thôi, sao lại tốn tiền cho một thứ trà tào lao thế, xót cả ruột. Bạn tôi cười nói, trà đắt thế nhưng chỉ bán từng gói nhỏ, và phải đặt trước 1 năm mới có, và mỗi năm chỉ xuất viên được khoảng 5 kg thôi. Tôi lầm bầm “đồ điên”….

Mấy hôm sau bạn tôi lại dẫn tôi vào một ngôi Chùa trên núi Liễu lạp sơn phía Tây huyện Nhã Nam. Bạn tôi nói, ở đây mới có loại “Hùng miêu trà” chính hiệu. Tôi lại được thưởng thức một loại trà gọi là “Tập hí hùng miêu trà”. Trà này được các vị Sư trồng trong các chậu cảnh được ghép bằng trúc. Đất trồng trà là loại đất được tạo ra bằng thân và lá trúc mục và cũng được bón bằng phân của gấu trúc. Cái đặc biệt là trà này phải pha và uống trong ly, tách cũng được đẽo gọt từ gốc trúc cổ thụ. Tóm lại là “trúc toàn tập”: Trà trồng trong chậu trúc, bón phân gấu trúc, pha trong ấm trúc, uống trong ly trúc, ngồi uống trên ghế trúc, dưới mái hiên trúc…..

Lúc về tôi hỏi bạn tôi, giá loại trà bao nhiêu. Bạn tôi nói, trà này không bán mang về chỉ được phép uống tại chỗ. Tôi hỏi, ấm trà vừa uống bao nhiêu. Bạn tôi nói, trung bình mỗi chén trà bọn mình uống rơi vào tầm khoảng 60 Đô la. Tôi chụp 2 vai bạn tôi lắc lắc và trừng mắt lên hét vào mặt nó: “Mày điên hả, có điên cũng điên vừa vừa thôi chứ”. Bạn tôi nhún vai: “ông có biết nước pha trà là nước gì không, là nước lấy ra từ trong thân cây trúc đấy, không có ông, thì tôi cũng không được thưởng thức cái loại trà này đâu”.

Viết đến đây thì bất chợt tôi lại muốn chửi thề, như tôi đã từng hét vào mặt bạn tôi bằng những câu chửi thề nặng nề nhất hôm ấy. Bởi vì cho dù tôi đã căn dặn không uống trà tào lao nữa. Nhưng rồi trong thời gian đi đó, đi đây khắp tỉnh Tứ Xuyên, hắn cũng lừa tôi uống thêm 2 loại trà nữa. Đó mới là các loại trà đắt nhất. “Hùng miêu trà” có giá xấp xỉ 70.000 US/1kg, hay “Tập hí hùng miêu trà” có giá tương đương 100.000 US/ 1kg so với các loại trà tôi uống sau này là cái đinh. Đó là “Trúc hoa bách hương trà” và “Linh hồ trà”.

Trúc hoa bách hương trà là loại trà được làm bằng hoa của cây trúc. Thông thường trước khi cây tre hay trúc… già đi và chết theo qui luật tự nhiên thì nó sẽ ra hoa. Hoa của nó mọc ra từ các cành lá cao chót vót nhất. Hoa chúng ban đầu ra có màu xanh như lá, rồi từ chuyển thành màu vàng, cuối cùng chuyển sang màu khô nâu. Lúc đó là cây tre, trúc…trút hơi thở cuối cùng. Cây tre, trúc… sẽ khô dần từ gốc lên ngọn ngược lại qui luật với những cái chết “bất đắc kỳ tử” khác của loài tre, trúc… là khô từ trên ngọn khô xuống gốc. Lúc cây trúc ra hoa và chết và khô đến nửa thân cây từ dưới lên thì người ta hái hoa của trúc.

Tre, trúc… hàng chục năm, có khi hàng trăm năm mới ra hoa và già chết tự nhiên. Và chúng không phải ra hoa hàng loạt trong một khu rừng tre, trúc….Vì vậy để thu lượm được hoa của chúng có khi phải mấy năm mới đủ lượng để chế biến thành loại Trúc hoa bách hương trà.

Hoa trúc sau khi thu lượm về, chia thành những túi nhỏ và được bảo quản rất đặc biệt. Mỗi túi hoa trúc lại được ướp bằng hương của một loại hoa khác nhau. Cách ướp không phải ướp bằng hương liệu, mà người ta sẽ bỏ các túi hoa trúc giữa một đóa hoa có hương thơm trong nhiều ngày, hoa trúc khô sẽ thu liễm mùi hương của loài hoa đó. Sau khi ướp đủ các loại mùi hương, người ta mới trộn chung các túi trà lại với nhau thành “Trúc hoa bách hương trà”. Nghe nói phải mất vài ba năm mới có được vài ấm trà loại này. Bởi vậy nó không có giá bán. Người uống được nó phải là người hữu duyên mới có thể được thưởng thức. Một trong những người hữu duyên đó là tôi. Và câu nhận xét cho loại trà hi hữu này của tôi là: “Đồ điên!!!”….he he…he….

Nếu loại trà lừng danh của Trung Hoa cổ và cận đại đã bị thất truyền vì luật bảo vệ thú hoang dã là “Trảm mã trà”, thì có một loại trà mà cách thu lượm gần giống với “Trảm mã trà” là “Linh hồ trà” vẫn còn lưu truyền trong dân gian của một vài tộc dân vùng Tứ Xuyên.

Việt Nam mình có cà phề chồn là hạt cà phê được thu lượm từ phân của một giống chồn hương. Thì vùng Tứ Xuyên này có “Linh hồ trà”, cũng được thu lượm từ ruột của một giống chồn. Giống chồn này ăn chay, và chỉ ăn một loại lá cây non gần giống với cây trà. Người ta sẽ rình bắt loại chồn này vào mùa xuân, khi nụ lá của loài cây này vừa bung nụ.

Bắt được chồn, người ta sẽ giết nó, và cách giết cũng vô cùng man rợ. Người ta sẽ đánh đập, và dùng chó săn hù dọa cho con chồn kinh sợ, đến co thắt quặn bụng lại mà chết. Sau đó người ta mổ bụng và lấy ruột của nó ra. Ruột có nó sẽ được thắt lại từng khúc một như lóng tay. Sau đó người ta đem tẩm ướp với những loại thảo dược đặc biệt và bí truyền. Cuối cùng thì đem phơi khô bằng cách phơi nơi gió núi. Khi pha trà người ta sẽ cắt từng khúc thắt và bỏ vào ấm.

Toàn bộ qui trình pha chế loại trà chan chát, hăng hăng mùi tanh này tôi được nghe nói sau khi đã uống nó. Và kết quả là tôi ói một trận ra cả mật xanh mật vàng, sau khi đã móc vào bụng bạn tôi một cú thôi sơn. Nghe nói giá của loại trà này và “Trúc hoa bách hương trà” chỉ dưới kim cương và đắt hơn nhiều lần vàng ròng.

Sau đợt đi đó, tôi bị rối loạn đường ruột một thời gian. Không phải do tác dụng của các loại trà kỳ quái, mà là do xót ruột vì tiếc tiền. (Cho dù tôi không phải trả một cắc nào cho cả chuyến đi…. hì….hì…..)

Thực ra tất cả những trân bảo, những kỳ vật….quí hiếm đến đâu mà không hợp thì cũng coi như là đồ bỏ. Nếu tổng số tiền trà mà họ đã chi trả để đãi tôi uống trà trong đợt đó, mà đem mua loại trà mà tôi hay uống và không có thứ nào thay thế độ ngon của nó được, thì có thể mua đủ lượng trà này cho tôi uống đủ đến năm tôi 300 tuổi…hì…hì…đúng là “Đồ điên” thật….

Đắt đỏ, quí hiếm… không phải là giá trị ứng dụng của vật chất. “Hợp” mới là thể dụng vô đối của nó. Giá như người dùng thuốc chữa bệnh cũng như nghệ thuật ẩm thực tuân thủ theo nguyên tắc khoa học này thì hay biết mấy….

Ví dụ như tôi. Có lần được chiêu đãi cùng uống một chai rượu vang cổ có từ thời Nga Hoàng có giá mấy chục ngàn US. Khi uống, tôi có cảm tưởng như đang uống nước rau muống luộc đã vắt chanh, bỏ qua đêm và bị thiu.

Còn cà phê, thứ nước uống mà phải hơn một nửa dân số của Trái đất nghiện nó, thì với tôi nó là thứ nước uống ghê tởm nhất mà tôi từng uống, nó vừa đắng vừa hôi và nhờ nhợ như nước giặt vớ. Kinh không thể chịu được.

Đối với cuộc sống “CÓ” không phải là khó “HỢP” mới là thứ khó kiếm tìm và đáng trân quí.

Hì… hì….Kể dong dài vậy để cuối cùng kết luận là. Cho dù nụ hoa Tam thất trong bài “song Diệp nhị Hoa- Tứ tử bình Tâm” có rất nhiều loại đang trôi nổi trên thị trường. Giá cả dao động từ 300k VNĐ, cho đến 1,2 Triệu VNĐ/1kg khô. Vì sao cũng là nụ hoa tam thất mà giá cả lại dao động lớn như vậy, thì tùy các bạn tìm hiểu. Riêng tôi thì khuyên các bạn nên đừng để ý đến loại đắt hay loại rẻ, mà nên tìm mua loại phù hợp với chính mình. Phù hợp với cả yêu cầu chất lượng và phù hợp với cả túi tiền…..

Nhiều bạn hỏi tôi nguồn hoa tam thất sạch. Tôi không biết nhiều về nguồn Hoa tam thất ở Việt Nam như thế nào. Nên khó trả lời. Xưa nay tôi chỉ dùng loại hoa tam thất có nguồn gốc từ Lai Châu, và đó là nguồn nụ hoa mà người cung cấp tự đi mua hoa tươi về và tự họ phơi khô. Nếu bạn nào cần loại hoa tam thất này thì liên lạc theo điện thoại với số 0912518382. Người này là học trò của tôi, và cũng là hậu duệ của Nhà thuốc Đông Y “Đức Hưng Đường” ở ngoại ô Hà Nội.

Ai có nhu cầu thì liên lạc điện thoại này. Và lưu ý họ sẽ không bán cho mỗi người quá 150 gr và giá cả cũng không rẻ. Và họ cũng không bán cho bạn, nếu bạn không thỏa mãn các câu hỏi về sự hiểu biết của bạn trong lĩnh vực tự chăm sóc sức khoẻ.

Hoa tam thất có xuất xứ từ vùng Măng Đen, cũng là loại có chất lượng cao. Nhưng vùng này ít người trồng, và khó trồng. Vì giống Tam thất trồng vùng này hay bị hoại thối củ sau 3 – 4 năm phát triển.

Nếu ai muốn mua loại Hoa tam thất vùng Măng Đen thì gọi vào số điện thoại dưới đây để và đặt hàng đt 0985.092 331
Lưu ý, với số điện thoại này, họ chỉ cung cấp hoa tươi, và đến tháng 8 đến tháng 9 hàng năm mới có. Và chỉ cung cấp cho những ai đã đặt hàng trước từ bây giờ hoặc từ đầu các năm sau.

08.04.20
Thuận Nghĩa

SHARE