Có mấy câu nói trong phim, hay chuyện Kiếm hiệp thường hay được nhắc đi lại nhiều lần như những lời cảnh báo cho ai đó muốn lăn lộn vào đời, đó là các câu: “Giang hồ hiểm ác”, hay là câu “Người trong Giang hồ không thể tự chủ”….

Tuy hai chữ “Giang hồ” về nghĩa đen thì cực kỳ thơ mộng và hiền hòa. Giang là sông suối, Hồ là ao hồ, đầm chuôm. Từ chỗ “Sông suối, ao hồ” đơn sơ mộc mạc mà biến thành ngữ nghĩa thường dùng là “Giang Hồ” vô cùng ghê rợn và hãi hùng, có lẽ là nó chuyển hóa từ trí tưởng tượng của người đời về sóng gió bão táp và lũ cuốn dậy lên khi nguồn sông và núi rừng nổi giận…. (Như kiểu bão lũ miền Trung hồi tháng 10 năm 2020 vậy).

Giang Hồ trong cách nói kiểu Kiếm hiệp thời 4.0 so với Giang Hồ thời trong sách của Kim Dung có phần “hiểm ác” hơn bội phần, vì Giang Hồ thời 4.0 không còn Đạo lý nữa.

Bạn hãy nhìn tấm hình đính kèm, đó là một trong những ví dụ về một loại “Võ công” thượng thừa của thời 4.0, nhằm để hạ sát lẫn nhau của Giang Hồ thời nay.

Khi Đạo lý không còn, Ân tình rẻ mạt… thì kiểu “Hỏa thiêu Thiếu lâm tự” của Kim Dung so với kiểu “tắm máu Giang Hồ” của thời nay là cái đinh rỉ …he…he…he….

10.03.21

TN

SHARE