Home Ký sự “Tu tâm giải hạn”

“Tu tâm giải hạn”

467
0

Vụn Vặt Hàng Ngày…04.09.20

1- Chát với chít

Em biết tôi giữa mùa trăng tròn thì như cánh chuồn chuồn dầm nước nên chát hỏi thăm:

– Anh sao rồi?

– Vưỡn!

– Anh đang làm gì đó?

– Ăn!

– Ăn gì đó?, chụp hình cho em coi với!

Chụp gửi cho em dĩa trái cây

– Sao anh ăn như khỉ vậy?

Tôi tắt máy cái cụp.

Tôi giận! …hê..hê…hê… Đã lâu lắm rồi, mấy chục năm nay rồi, hầu như tôi không ăn đũa, và không có ăn theo món. Chỉ thỉnh thoảng trong những lúc giao tiếp và có ăn chung nhiều người mới miễn cưỡng ăn bát và gắp đũa. Còn không, tất cả canh, xào, luộc, kho… gì cũng đổ chung vào một tô và ăn bằng thìa. Chỉ có 3 loại người thường ăn kiểu này: Thầy Tu chính thống, Tù nhân và Ăn mày. Tôi không thuộc vào 3 loại người này, nên ai nói tôi ăn giống lợn là tôi sướng, vì tôi tuổi Hợi. Em dám nói tôi ăn giống khỉ nên tôi làm mặt giận.

Hôm sau em lại hỏi:

– Anh ổn không?

– Vưỡn!

– Anh đang làm gì đó?

– Làm khỉ!

– Chụp hình cho em xem với!

Tôi loay hoay tìm hình và gửi cho em cái hình chụp em hồi em mặc áo cô dâu cưới chồng. Em tắt cái cụp. Em tuổi Thân mà.

Hôm qua tôi chủ động:

– Làm gì đó mày?

– Em đang đi dạo trong trong công viên, em gặp một người giống anh lắm.

– Chụp hình gửi coi!

Em gửi sang hình một con hổ.

– Ê, hỗn nghe!, anh mày tuổi Hợi chứ không phải tuổi Dần, hỗn, anh mày oánh chết bố chồng mày bây giờ

– Thoải mái đi anh Hai, dầu gì cũng sắp sửa li dị rồi.

– Thật không mày?

– Dạ, đang dự vậy.

– Li dị đi, mày làm được anh mày cho thêm10 triệu!

– Gì kỳ vậy, hạnh phúc một đời người ta mà anh đặt cược có 10 triệu thôi vậy, mà sao anh có vẻ phấn khích với vụ em li hôn thế?

– Ừ, anh tin mày, dạo này anh đen như mõm chó, từ đầu năm đến giờ xui mấy cặp gia đình có vấn đề nên li hôn, mà chả có ca nào thành. Không biết số hẩm hiu thế nào, mà càng xúi dục, chúng càng gắn kết lại, thế mới đau chứ. Giờ anh tin mày, mày li dị ngay và luôn đi, anh mày cho thêm 5 triệu nữa là 15 triệu.

– Trời đất, chuyện hạnh phúc một đời của người ta mà anh xem như trò chơi thế cha nội!

– Thì là trò chơi mà, hạnh phúc và cảm xúc của con cái tụi bay, tụi bay cũng coi như chơi cho vui, cho thõa cái sân hận của tụi bay thì hôn nhân là cái đinh. Mày li dị đi, anh mày cho thêm 3 triệu nữa là 18 triệu.

Bên kia im lặng, hồi lâu tắt cái cụp. Chắc mình lại không phải mất 18 triệu rồi. Năm này xui… he…he…he…

2- Kế quả của chơi dại.

Sáng đi làm, ngang qua ngã tư, gặp đèn đỏ. Thấy có một cặp trong số người ai cũng cắm mặt vào điện thoại di động. Cặp này nắm tay nhau mà tay kia cầm điện thoại và đều dúi mặt vào đó. Thấy ghét, đèn vẫn chưa xanh, nhưng mình giả vờ dợm bước xuống đường. Cả đám người như tự động định dập dềnh bước theo trong khi ai cũng đang gằm mặt vào điện thoại. Mình hốt hoảng hét to kéo mọi người dừng lại. Hú hồn!!!

Đèn xanh, mọi người bước đi nhưng ai cũng ngoái nhìn mình với đôi mắt hình viên đạn. Mình cúi đầu chẳng dám nhìn ai, vì biết mình chơi dại. Lỡ như cản họ không kịp thì sao!!!

3- Kết quả của nói dại

Mấy tháng trước, có cặp vợ chồng Đại gia, ở Berlin xuống khám bệnh. Biết cả hai vợ chồng đều sinh năm 1972. Mình buột miệng nói, tuổi Tý, năm nay năm tuổi của hạn bốn chín năm ba, phải thật cẩn thận nhé- Vừa nói mình vừa đía sang cô vợ- Nhất là cô đấy, vừa xinh đẹp nổi tiếng vừa là con nhà gia thế có cơ nghiệp lẫy lừng nên lại càng phải cẩn thận. Bà Nam Phương Hoàng Hậu vợ của Cựu hoàng Bảo Đại cũng chết lãng xẹc vào năm tuổi 49 đấy. Anh chồng cau mặt, thõng một câu: Vớ vẩn!.

Hôm gần cuối tháng 8, biết tin có một Nữ đại gia người Việt, là chủ của chuỗi nhà hàng ăn nhanh nổi tiếng bậc nhất của người Việt Nam ở Đức. Buổi sáng 2 vợ chồng đi đánh Golf về, người Vợ lái xe đi trước, Chồng lái xe đi sau. Xe chạy đường làng, tốc độ chậm, vậy mà cũng bị đâm đầu vào gốc cây. Tử vong.

Không chỉ có cả Hamburg bàng hoàng về tin này, mà cả cộng đồng người Việt ở Đức cũng bàng hoàng thương tiếc, vì Cô chủ này, rất tốt bụng, dễ gần và nổi tiếng xinh đẹp. Cô ấy sinh năm 1972. Biết tin, tôi rùng mình và không cầm lòng nhắn tin cho vợ chồng kia. Nhớ cẩn thận mọi việc nhé.

Tuần rồi, nghe tin cô vợ té cầu thang, bị chấn thương sọ não, đang nằm hôn mê trong bệnh viện. Anh chồng tinh thần bấn loạn, không tỉnh táo lái xe đụng gây tai nạn liên hoàn.

Hôm qua người chồng nhắn tin chửi tôi là mê tín dị đoan trù ẻo họ. Tôi im lặng không nói gì. Vì biết mình lỡ lời nói dại.

Cũng chẳng mê tín dị đoan gì đâu. 2 lần 7 là 14. Từ 14 tuổi là bắt đầu tuổi dậy thì để phát triển nên tâm sinh lý bất ổn. 7 lần 7 là 49, 49 tuổi là chu kỳ “dậy thì ngược”, mọi thứ đều down, tất cả đều xuống dốc, bắt đầu một cuộc lụi tàn, lụi tàn về thể chất, lụi tàn về tâm sinh lý, tất cả đều bắp bênh và mỏng manh. Không chỉ có Dự đoán học mà Khoa học về Sinh học và Tâm lý học cũng đều thống kê như vậy cũng đã nói về chu kỳ sinh học của “con số 7 kỳ diệu”.

“Bình tĩnh, cẩn thận, đằm đẹ và ở yên” là cứu cánh cho thời điểm tất cả mọi thứ đều Down theo qui luật. Người xưa gọi là “Tu tâm giải hạn” là vậy đó.

…..

Thuận Nghĩa

SHARE