Home Y Khoa Tư Liệu Y Khoa „TRẢ LẠI TÊN CHO EM“- (Khảo Luận Về Y Thuật Cổ Truyền)...

„TRẢ LẠI TÊN CHO EM“- (Khảo Luận Về Y Thuật Cổ Truyền) – Phần 1

2844
0

Các nước phát triển Âu- Mỹ tiếp cận và chấp nhận, cũng như ứng dụng Y Học Cổ Truyền Á Đông với một tên gọi cực kỳ „Đại Hán“ đó là liệt tất cả Y Thuật của Y Học Cổ Truyền Á Đông thành một tên gọi chung là „TCM“ có nghĩa là Tradition Chinesische Medizin (Y Học Cổ Truyền Trung Hoa- Gọi tắt là Trung Y).

Có 3 mảng „TCM“ chính đang lưu dụng phổ biến trong cái gọi là Alternative Medizin (Y Học Bổ Sung) và Naturheilverfahren (Natural Medizin/ Y Học Tự Nhiên). Đó là Akupunktur/ Akupresur (Châm cứu/ Bấm huyệt). Chinesische Kräuter (Thuốc Bắc) Chenesische Ernährung (Thực Dưỡng Trung Hoa).

Có một số liệu pháp chữa trị của Á Đông khác cũng được liệt vào hàng Alternative Medizin và Natural Medizin đó là Shiatsu Massage của Nhật Bản, Ayuveda của Ấn Độ, Tibet Medizin (Y Học Tây Tạng), Reki của Nhật/Hàn….Nhưng những loại này không phổ cập rộng rãi bằng Akupunktur, và không được hệ thống Y Khoa Chính Thức, hệ thống Bảo Hiểm Y Tế chấp nhận chi trả, trị liệu như các Y Thuật mang tính Kinh Điển Học Đường. Và thông thường cũng bị liệt vào „TCM“. (Các phương pháp bấm huyệt, massage, và một vài loại hình Y Thuật mới phát sinh sau này của Việt Nam, cho dù có cố gắng bao nhiêu cũng không có một „gram“ trọng lượng nào trong thị trường chăm sóc sức khoẻ của các nước Âu- Mỹ).

Điều rõ ràng và hiễn nhiên nhất là Akupunktur (Châm Cứu) chiếm một thị phần lớn nhất, đặc biệt nhất và phổ cập nhất…của Y Học Cổ Truyền Á Đông trong hệ thống Y Khoa của Phương Tây. Và cái quan trọng nhất là lĩnh vực này được giảng dạy chính thống trong các trường Đại Học và các Học Viện Y Khoa.

Song, đó cũng là điều đau đớn, tủi nhục nhất của Y Học Cổ Truyền Á Đông. Vì thuật Châm Cứu- Điểm Huyệt cổ truyền Á Đông đã bị „công nghiệp hóa“, „thương mại hóa“ và „Thần kinh hóa“…. Nó không còn có sự huyền nhiệm của một Y Thuật trụ được hàng ngàn năm trong việc chăm sóc sức khoẻ của nhân loại nữa.

Châm Cứu đào tạo trong Học Đường, về nguyên tắc lý thuyết vẫn được giảng dạy theo các học thuyết Kinh Mạch Huyệt Vị, Học Thuyết Âm Dương Ngũ Hành….Nhưng khi thực tế điều trị trên lâm sàng thì lại hoàn toàn ứng dụng kiểu kich thích phản xạ Thần Kinh của Cơ Thể Học Hiện Đại (Thần Kinh Hóa).

Hầu hết các Bác Sĩ (gần như 100%) được đào tạo Châm Cứu của „TCM“ khi hành nghề đều chỉ thực hành trị liệu theo một liệu trình in sẵn. Kiểu bệnh gì, đau chỗ nào, châm huyệt nào, vậy là lật sách ra, chọc kim vào theo bảng thống kê…Rồi cắm mấy kẹp kích điện lên, giật giật đủ thời lượng là xong….

Điều tủi nhục nhất là ngay tại “Chính Quốc” của Châm Cứu như Trung Quốc và Việt Nam, Hàn Quốc….cái kiểu “Châm Cứu Công Nghiệp” này cũng được ứng dụng một cách triệt để.

Ngày nay một Bác Sĩ, Thạc Sĩ, Tiến Sĩ…và kể cả Giáo Sư của ngạch TCM, nếu bảo họ dụng thuật châm Tý Ngọ Lưu Chú, Thời Châm….hay kỹ thuật Châm Thấu Thiên Lương, Thiêu Sơn Hỏa, Thiên Địa Nhân Châm……thì đó là một điều không tưởng.

Vì sao lý thuyết thì được học, nhưng khi thực hành thì các Bác Sĩ Đông Y Học Đường không thể nào ứng dụng được thuật châm theo các nguyên tắc ứng dụng như Tĩnh- Vĩnh- Du- Kinh- Hiệp Huyệt, Nguyên- Lạc Huyệt, Du- Mộ Huyệt, Tinh- Khí- Thần Huyệt, Nhị Hợp Huyệt, Tam Hợp Huyệt, Tứ Hành Xung Huyệt, Tý Ngọ Lưu Chú Huyệt…..

Câu hỏi này được lý giải bằng 3 nguyên nhân chính:
1/ Các kỹ thuật này quá khó, vì đòi hỏi một sự uyên bác và sự trải nghiệm sâu sắc về Y Lý Cổ Truyền. (Và thông thường chỉ được lưu truyền, khổ luyện và truyền dạy trong Y Thuật của Gia Truyền, Bí Truyền.)

2/ Không có giá trị Kinh Tế trong thị trường chăm sóc sức khoẻ

3/ Y Đức Cổ Truyền không được coi trọng.

Trả lại vị trí và tên gọi của Y Thuật Châm, Cứu và Điểm Huyệt cho Y Học Cổ Truyền Á Đông với đầy đủ chức năng và thành tựu vô đối của nó là một việc làm rất khó, và đòi hỏi nhiều tâm huyết. Việc làm này có thể là một công cuộc bất khả kháng và có thể nói là „hoang tưởng“ trong thời đại thực dụng này. Nhưng nếu không thực hiện kịp thời, e rằng những tinh hoa của Y Thuật này sẽ bị thuật „Châm Cứu Công Nghiệp“ tiêu diệt trong nay mai.

Nếu không trả lại được „Tên Cho Em“ thì ít nhất cũng trả lại cho Thuật Châm- Cứu, nguyên tắc ứng dụng của nó là nguyên tắc Cân Bằng Âm Dương, Điều Hòa Khí Huyết, Tương Tác Ngũ Hành…chứ không phải là kích thích Phản xạ Thần Kinh như loại Châm- Cứu đang phổ cập trong Y Khoa hiện nay….

(Xem Tiếp Phần 2)

01.03.18
LY- QN Lê Thuận Nghĩa

SHARE