Home Uncategorized “THIẾT KẾ NỖI BUỒN”…

“THIẾT KẾ NỖI BUỒN”…

223
0

… Ví dụ… bạn muốn “thiết kế” nên một nỗi buồn, khi bạn cảm thấy “hình như dạo này mình hơi hơi bị vô cảm” để hâm nóng lại cảm xúc. Thì chắc chắn việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị “nền tảng căn bản” của ‘nỗi buồn” trước. Ví dụ… như bạn sẽ chuẩn bị trước nền tảng của “nỗi buồn” là một sự “chia ly” nào đó. Từ nền tảng căn bản này, sau đó bạn mới gia giảm thêm “gia vị” cho nỗi buồn, ví dụ như gia thêm một chút thương nhớ, một chút hờn trách hoặc thêm một chút chua xót hay thất vọng nữa là “nỗi buồn” sẽ được hoàn thiện một cách toại nguyện…hì hì… Và ngược lại khi bạn quá nhạy cảm trước những vẫn đề trắc ẩn, bạn muốn kìm hãm lại cảm xúc này thì bạn lại phải “thiết kế” cho mình một “Niềm vui” nào đó. Và việc đầu tiên thì bạn vẫn chuẩn bị cho “niềm vui” một “nền tảng căn bản” khác. Ví dụ… bạn sẽ chuẩn bị cho “niềm vui” một cuộc “hội ngộ”, sau đó bạn mới gia giảm thêm một ít “mắm muối” hồ hởi, một ít tâm đắc, một ít hy vọng, một chút tin tưởng…thì niềm vui mới trọn vẹn…v..v…

Cũng ví dụ như vừa rồi tôi có chia sẻ cho các bạn về hai món chay dành cho người bị hội chứng “Thận hư”, được biến tấu từ hai món “Hoa nhường” và “Nguyệt thẹn” của nghệ thuật ẩm thực “Ngự thiện” (Món ăn dành cho Vua chúa và Hoàng tộc). Nguyên liệu cho 2 món ăn này (Một món chay mặn và một món chay ngọt) chủ yếu là dựa vào:

a/  5 loại “nền tảng căn bản” sau: (Bắt buộc phải có)

– Một quả bí ngô/ bí đỏ/ bù rợ (To/ nhỏ tùy theo lượng người ăn)

– Câu kỷ tử

– Hoài sơn

– Hạt lanh

– Quả sung

– Táo đỏ

b/ Nguyên liệu gia giảm

– Gừng/ Nghệ

– Dầu hạt bí

– Dầu hạt óc chó

– Mận khô

– Hạt sen

– Ngó sen

– Hạt bí

– Bột quả hoa hồng

– Trái Phúc bồn tử (trái mâm xôi)

– Trái Việt quất (Blue Beer)

– Bột củ maca (Loại củ có từ Peru chứ không phải bột trái Macca/ Trái “tỷ đô” của VN)

– Bột nấm Thủy linh chi

– Bột nấm Chaga

– Đậu phụ (Hoặc là cật heo hay ngẫu pín, hải sâm, sò huyết… cho người ăn thịt)

Vân vân và mây mây….

Những thứ thuộc vào nguyên liệu “gia giảm” thì tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị và điều kiện… Có cũng được, không cũng được. Tùy vào điều kiện mà gia giảm cho món ăn thêm phần đẳng cấp hơn mà thôi. Thậm chí bạn có thể gia giảm thêm một vài thứ thuộc vào loại “món gia truyền” của bạn vào đó cho thêm phần “hứng khởi” cũng không sao.

Lưu ý đây là món ăn, gồm các thứ “Nền tảng” và “Gia giảm” được nhét vào quả bí đã khoét rỗng ruột và đem hấp. Tách riêng từng loại nguyên liệu, bạn cũng đã có thể ăn thường xuyên được rồi. Vì vậy liều lượng và các nguyên liệu gia giảm không ảnh hưởng đến tác dụng của món ăn. Chỉ nên gia giảm mỗi lần mỗ loại khác nhau cho thêm phần phong phú mà thôi. Một vì dụ khác, nếu không có các loại bột nấm đặc biệt hay bột củ maca thì bạn có thể thay bằng bột Hà thủ ô, bột trái Mãng cầu xiêm và thậm chí bột Trái xoài vẫn cứ ngon bổ như thường…

Ví dụ…khi tôi làm lại Video clip từ buổi Zoom ngày 04.12. Tôi biết sẽ có rất nhiều người không chịu khó xem hết cái clip dài gần 2 giờ đồng hồ này và họ sẽ hỏi và băn khoăn khi cảm thấy không thể tìm đủ nguyên liệu và sẽ nói tôi đang phổ cập một loại thức ăn không có tính khả thi. Đó cũng là một cách, tôi đang “thiết kế” cho mình một nỗi buồn rồi đấy chứ…hê…hê…hê….

Xem lại clip ở đây:

09.12.21

Thuận Nghĩa

SHARE