Home Ký sự “NHỮNG TRỤ CỘT VÔ HÌNH…”

“NHỮNG TRỤ CỘT VÔ HÌNH…”

507
0

“Những trụ cột vô hình”, đây là một cụm từ mà Tổng thống Đức Frank- Walter Steinmeier đã phát biểu trên đài truyền hình vào tối ngày 11.04.20. Trong bài phát biểu dài 9 phút, cụm từ này Tổng thống Steinmeier dùng để bày tỏ sự kính trọng và biết ơn sâu sắc đến những người mà sự đóng góp thầm lặng của họ được Ông xem như là những cột trụ quan trọng giữ cho nước Đức đứng vững trong đại dịch Covid-19. “Những trụ cột vô hình” của nước Đức đó được Tổng thống Steinmeier gọi đích danh trong lời cảm ơn đầy trân trọng của mình là: “Những nhân viên thu ngân trong các siêu thị, các tài xế xe buýt, xe tải, thợ làm bánh, người nông dân và những nhân viên vệ sinh môi trường”.

Trong bài phát biểu dài 9 phút, ngoài việc kêu gọi người dân bình tĩnh, kiên trì và đoàn kết cùng nhau chấp hành nghiêm chỉnh mọi biện pháp của Chính phủ trong nổ lực nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS- Cov-2, Tổng thống còn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới người dân khi cuộc sống bình thường của họ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp chống dịch. Trong đoạn phát biểu này Tổng thống khẳng định công cụ hữu hiệu nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh chính là sự tự giác và ý thức cộng đồng của người dân.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Steinmeier khẳng định thêm một lần nữa là đại dịch Covid-19 không phải là một “cuộc chiến” mà đó là một cuộc thử nghiệm với Nhân loại. Theo ý của Ông, phép thử này có thể là nguyên nhân gây ra những điều tồi tệ nhất cho nhân loại và cũng có thể mang đến cho con người nhiều điều tốt đẹp nhất.

Trong bài phát biểu dài 9 phút này, tuyệt nhiên không thấy Tổng thống nhắc đến sự vận hành nhạy bén của Hệ thống Y tế vào loại tân tiến bậc nhất của Thế giới, không nhắc đến những nổ lực đầy tính nhân đạo của Chính phủ trong việc đưa ra những gói kích cầu Kinh tế khổng lồ để hỗ trợ cho người dân khó khăn trong đại dịch. Ví dụ như tất cả những người thất nghiệp và các cơ sở kinh doanh bị đóng cửa… đều được hỗ trợ tiền thuê nhà, tiền sinh sống tối thiểu… Nói chung là không nhắc đến những gì mà chính phủ đã làm để cho người dân không có một lời ca thán và phiền trách…

Hì… hì…. Có cái lạ là ở nước Đức những lãnh đạo Quốc gia cỡ như Tổng thống Steinmei hay Thủ tướng Angela Merkel…, nếu họ có phạm một lỗi lầm gì đó làm phiền lòng, mất lòng người dân là lập tức từ chức ngay.

Bà Thủ tướng Merkel tự mình đi siêu thị có thể đắn đo nâng lên hạ xuống một vật mua vì giá cả, nhưng không hề đắn đo để từ chức nếu phạm một lỗi lầm gây tổn thương tới người dân.

(Trong ảnh đính kèm là hình ảnh Thủ tướng Merkel đi “chấn hàng” trong siêu thị trước khi có lệnh giãn cách xã hội. Trong xe hàng của Bà có mấy cuộn giấy Toilet, giấy lau tay và 3 chai rượu vang loại rẻ tiền…he..he…. Đây không phải là lần đầu tiên người ta bắt gặp Bà lên đi siêu thị mua đồ mình thích. Bà vẫn là một người Mẹ, người Vợ… Sự giản dị của Bà được người Đức gọi là “Người Mẹ của Tổ Quốc”)


13.04.20
TN

SHARE