Có những người mà, không có quan hệ gì với mình, hoặc là mình chưa được gặp bao giờ, hoặc chỉ được gặp một vài lần, hoặc chỉ được ngắm nhìn họ từ xa, hoặc chỉ cần nghe họ nói có một câu, hoặc chỉ “nhìn” thấy cách họ sống và làm việc… vậy mà mình lại đem lòng “Thầm yêu Trộm nhớ” họ suốt cả cuộc đời….

Trong đời tôi, tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh “hiểm nghèo” như vậy… hì hì…

Người thứ nhất, là người mà khi chỉ nghe Người ấy nói có một câu, trong một buổi trò chuyện thân mật đông người, tôi đã “vương vấn tơ lòng” từ dạo đó đến nay. Đó là Đức Đạt Lai Lạt Ma. Câu nói đã hút hồn tôi vĩnh viễn “từ vô thủy đến vô chung” của Ngài là câu:

“… Thế giới ngày nay không cần có các nhà Bác học, các Chuyên gia, các Giáo sư Tiến sĩ… Không cần các nhà Triết học, các nhà Lãnh đạo nữa. Thế giới chỉ cần những người biết chữa lành…”

Người thứ hai cũng là một Lãnh tụ Tôn giáo. Đức Giáo Hoàng La Mã. Ngài là người ở tận chót đỉnh của Danh tiếng, Phẩm hạnh và Quyền lực, vậy mà những lời dạy của Ngài lại rất đỗi thiết thực với đời thường.

Gần đây trong một cuộc trò chuyện với Giáo đồ, đức Giáo Hoàng nói:

“Kẻ buôn chuyện nhiều nhất chính là quỷ dữ, luôn tìm cách nói xấu người khác, bởi vì người này là kẻ dối trá đang tìm cách chia rẽ cộng đồng, khiến các huynh đệ xa lánh nhau và phá vỡ xã hội, nơi mà ngày nay Kẻ buôn chuyện nhiều nhất thường tụ tập là Mạng xã hội”. Ngài còn bổ sung thêm:

“Các anh chị em, làm ơn hãy cùng nỗ lực ngăn chặn không ngồi lê đôi mách như thế. Buôn chuyện là dịch bệnh còn tệ hơn cả Covid-19”.

Vào năm 2016, ngài cảnh báo các linh mục và nữ tu không nên tiếp tay cho cái gọi là “Chủ nghĩa khủng bố của tin đồn nhảm”. Đến tháng 11.2018, ngài kêu gọi những người hành hương hãy chú ý cẩn trọng lời nói, tránh nói xấu người khác, vì “cái lưỡi như con dao sắc có thể gieo rắc sự chết chóc”.

Chính những lời dạy “bình dị” và thiết thực này của Ngài, mà đã làm tôi đắm chìm vào sự yêu thương trìu mến Ngài đến vô tận tụy…

Người thứ ba là một tay “anh chị” nổi tiếng trong giới “Nguyên thủ Quốc gia”: Vladimia Puttin. Anh này là nguyên thủ “mấy đời” của một đất nước rộng lớn nhất của Thế giới ở Châu Âu nhưng lại rất mê Võ thuật và Triết học Á đông. Anh ta lãnh đạo một Quốc Gia “hầm hố” theo kiểu đánh Judo: “Các người ra đòn càng mạnh ta lại càng nguy hiểm hơn”.

Lãnh đạo của một Quốc Gia mà mỗi năm Dân số giảm đi gần 10 triệu người vì rượu Votka, vậy mà anh ta không uống thứ rượu này bao giờ.

Anh này có cách hành xử đời tư rất độc đáo. Anh chỉ ta chỉ tìm cách làm cho vợ bỏ mình, chứ mình không bỏ vợ, anh ta xúi giục con gái ruột của mình làm người tiên phong thử nghiệm Vacine chống dịch Covid- 19 để tuyên truyền cho Vacine Nga…..v…v…. Đặc biệt là rất thường xuyên trốn đi “đánh lẻ” với Thiên nhiên một mình, là người khỏi xướng và cổ súy thú ăn chơi độc đáo là: “Đến nơi xa vắng loài Người”.

Vladimia Puttin có một đặc tính mà làm tôi “chết mê chết mệt” anh ta là, cho dù được tặng rất nhiều điện thoại di động loại xịn, nhưng anh ta không bao giờ sử dụng điện thoại thông minh. Putin đến nay vẫn chỉ dùng điện thoại có dây để liên lạc làm việc, và không bao giờ sử dụng mạng Internet. Anh ta có một câu tuyên bố cực kỳ “tào lao” nhưng vô cùng dễ thương là: “ Hơn 80% người dùng Internet là để xem phim sex”….He he…he… Yêu thế!

….

19.09.20

TN

SHARE