Home Y Khoa Y Học Cổ Truyền Một ví dụ về Tý- Ngọ thể chú

Một ví dụ về Tý- Ngọ thể chú

2649
0

…..Không những đó là phương pháp “đối xứng thủ huyệt” trong thủ pháp châm cứu và bấm huyệt, mà ứng dụng lược đồ Tý- Ngọ thể chú còn là một cách đơn giản nhất để luyện tập làm chủ Thân- Tâm.

Ví dụ, một bài tập cho việc luyện tập ý chí, khống chế cảm xúc để có thể làm chủ được hệ thần kinh thực vật như sau:

Thông thường, ngứa thì phải gãi, ngứa chỗ nào thì gãi chỗ đó, và khi gãi thì có cảm giác thống khoái, sung sướng, đả ngứa ở chỗ đó. Bây giờ bạn hãy làm ngược lại theo đồ hình của Tý Ngọ thể chú. Ví dụ như, ngứa đầu gối trái thì gãi cùi chỏ phải, ngứa hông bên phải thì gãi vai bên trái….

Đầu tiên thì gãi phần đối xứng theo đồ hình Tý Ngọ, để dẫn dụ cảm giác ngứa đi chỗ khác. Sau đó thì không gãi mà vỗ vỗ lên vùng Tý Ngọ, sau nữa thì chỉ nhìn, tập trung ý chí vào chỗ đối xứng lưu chú của nó như ví dụ trên ( lưu ý, không nhìn và tập trung ý chí vào chỗ ngứa, vì làm vậy sẽ kích thích cho nhu cầu gãi ngứa ngay tại chỗ đó nhiều hơn)

Khi đã quen với cách dẫn dụ cảm giác ngứa theo đồ hình Tý Ngọ thể chú này, bạn sẽ dần dần tạo cho mình một thói quen làm chủ được cảm xúc rất dễ dàng. Đây là bài tập vừa đơn giản, vừa thuận lợi và có cái nhìn thực thể để kiểm nghiệm viec luyện tập làm chủ hệ thần kinh thực vật….

TN

SHARE