1- Đừng quá ỷ lại phương toa trong Kinh Sách

Theo các thống kê mới đây của Uỷ Ban Bảo Vệ Môi Trường, Liên Hợp Quốc thì sự phát triển Khoa Học và Văn Minh nhân loại trong vòng 100 Năm qua có tốc độ huỷ diệt môi trường và thay đổi hệ sinh thái của trái đất bằng 2 triệu Năm trước đó. Chỉ số này được thống kê trên cơ sở tốc độ tuyệt chủng của giống loài, sự biến đổi của khí hậu, sự nhiễm rác vũ trụ và sự biến đổi gene trong hệ sinh thái của Trái Đất

Chỉ số sinh học của Con Người cũng bị thay đổi theo tốc độ thay đổi của hệ sinh thái nói trên. Thảm thực vật của trái đất cũng chịu sự ảnh hưởng của môi trường rác rưởi hiện tại. Chỉ cần 2 yếu tố mang tính chủ quan này thì độ tin cậy với các phương toa ghi lại trong Y Thư cổ đã không còn cao nữa. Chưa kể đến yếu tố khách quan về lĩnh vực Y Đức. Ví dụ thảo dược được cấy trồng theo chế độ công nghiệp, biến đổi gene, chăm bón bằng chất tăng trưởng và phân hoá học…(một ví dụ điển hình nhất là đông trùng hạ thảo được cấy trồng trong phòng thí nghiệm, nấm linh chi cấy trồng trong phòng kính, sâm Hàn Quốc gây giống theo phương pháp cấy mô tế bào và nuôi trồng bằng chất tăng trưởng..và những thứ này đang hot trên thị trường thuốc thảo dược tự nhiên- phải tặng cho những thứ này một câu là “đồ bố láo”)

Khoa học phát triết, trình độ chiết xuất dược liệu đã đạt đến cảnh giới siêu phàm. Thảo dược đã được chiết xuất tinh chất gần như 100% . Và cái bả của thảo dược cũng còn nguyên dạng như 100% . Bả thảo dược này được tái xuất giang hồ thành dược liệu Đông Y. Đó là số dược liệu chiếm gần 60% thị trường thuốc Bắc của VN nhập từ Trung Quốc. Những loại thuốc quí hiếm thì tỷ lệ nhập bả thuốc này lên đến 90%. Trong đó có một số dược liệu quí được thu mua từ VN. Rồi bị chiết xuất hết tinh chất và quay lại nhập vào thị trường VN.

Tin vào phương toa trong sách vở, ra toa cho bệnh nhân một cách cứng nhắc theo kinh điển trong tình trạng hiện nay. Người Lương Y có thể vô tình tự biến mình thành “đồ tể”

2- Đừng tin vào sự truyền bá liệu pháp của Thần Y và Thần Dược trên mạng intenet

Vì sở học chưa đến nơi đến chốn, lại quá nhanh muốn trở thành Danh Y, vì vậy học vội học vàng một vài khoá huấn luyện chuyên môn, cắt ghép các mẹo vặt về trị liệu, dùng các phương toa được chia sẻ trên mạng chưa được kiểm chứng lâm sàng để làm bảo bối trong liệu pháp của mình. Đó không phải là phẩm hạnh của một Thầy Thuốc đúng nghĩa. Ngược lại những thành công nhỏ trong việc điều trị lại là viên kẹo bọc đường ru ngủ tính háo danh là giúp đời, từ thiện ….rồi cuối cùng biến mình thành những sát nhân dưới vỏ bọc của Y Gia.

3- Hãy là một lương y thực nghiệm, ứng dụng lâm sàng chứ đừng biến mình thành một nhà lý luận. Tôi không lý giải nhiều về lời khuyên này, chỉ đưa ra một ví dụ nhỏ làm minh chứng.

Trong lý luận của Đông Y, Thận Dương là quả thận nằm bên trái. Thận Âm là quả thận nằm bên phải. Lý luận này chỉ đúng một phần theo cách vận khí của Đạo Gia. Trong thực tế lâm sàng khi dụng thuốc hoặc châm cứu, các phương toa ôn bổ hay giáng tả Thận Âm và Thận Dương không có tác dụng với tùng quả thận riêng biệt. Thực tế hai quả Thận nhận sự tương tác kích thích của Thảo Dược và Châm Cứu đều giống nhau. Các phương thuốc Ôn bổ hay giáng tả Thận Dương hay Thận Âm chỉ đúng với ý nghĩa của Tuyến Thượng Thận hay là Cầu Thận mà thôi. Ý nghĩa này vẫn đúng hoàn toàn theo lý luận chức năng và khí hoá. Nếu không thực tiễn lâm sàng, chỉ dựa vào lý luận thì rất dễ trở thành ngu ngơ trong Y Thuật

4- Y Thư và Kinh Sách bị viết ngược do ý đồ thuộc phạm trù “Bí Truyền” đang được dùng làm tài liệu giảng dạy trong các trường Y Khoa (sẽ tiếp tục cập nhật vào bài viết sau)

QN LTN

SHARE