Home Uncategorized LÀM LẠI…(Video)

LÀM LẠI…(Video)

681
0

Trong các di chứng để lại cho người sống sót sau đột quị (Tai biến não), thì di chứng co quắp tay, chân bên bại liệt đã được Y học hiện đại chú ý đến như một loại bệnh lý riêng biệt. Cho dù mãi đến năm 1980 thì khái niệm và hướng điều trị cụ thể mới được định hướng cụ thể, và mãi đến năm 2000 mới thực sự được WHO công nhận là bệnh lý kinh điển trong Lý thuyết về bệnh lý học (Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi cách lý giải Khoa học và hướng điều trị tích cực).

Tuy nhiên Y học cũng chỉ mới chú trọng việc lý giải đến hiện tượng co quắp cơ, khớp của khuỷu tay, khớp bàn tay và khớp cổ chân. Hiện tượng đi kèm với các hiện tượng co quắp các cơ khớp dưới của tứ chi ra thì hiện tượng bại xuội của cơ khớp vai va khớp háng thì ít và không được đề cập đến (Có người khớp tay thì co quắp mạnh vào trong, nhưng khớp vai thì xuội mềm đến lộ cả lỗ khớp vai). Việc không nghiên cứu đồng bộ cùng một lúc hai hiện tượng này, rồi chỉ đưa ra hướng giải quyết cho mỗi hiện tượng co quắp cơ bằng chất độc làm “liệt cơ” hoặc giải phẫu cắt gốc cơ và dây thần kinh là một biện pháp ‘dập tắt triệu chứng” quá “bá đạo”, có thể tạm thời giải quyết được hiện tượng co cứng cơ khớp, nhưng không thể giải quyết được việc hiện tượng bại xuội, ngược lại làm cho triệu chứng bại xuội lại càng tệ hơn…

Theo cách lý giải của Đông Y dựa vào học thuyết Âm- Dương của cơ thể học, thì có đồng quan điểm với phát hiện mới của Tây Y, là hiện tượng co cơ, cứng khớp sau đột quị không có liên quan đến vùng não bộ bị tổn thương do tai biến. Mà nguyên nhân là do sự rối loạn điều khiển vận động của Hệ thần kinh trung ương (Đông Y: Mất cân bằng Âm- Dương từ 2 bên của một chi bệnh). Hiện tượng này nguyên nhân chủ yếu là “Sang chấn Thần kinh” (Rối loạn cảm xúc) ở vùng trung tâm Não bộ và vùng Tiểu não (Mất cân bằng ở phần Thần trong nguyên lý Tinh- Khí- Thần).

Chính vì luận cứ trên, cho nên liệu pháp điều trị phải có hướng tích cực cho cả 2 hiện tượng (1-Bại xuội cơ vai và cơ hông, 2- Co quắp phần dưới của chi bệnh), phải làm thế mới có được hiệu quả chắc chắn và bền vững được. Nếu chỉ dập tắt một triệu chứng này mà bỏ qua triệu chứng khác, thì quá trình trị liệu rất khấp khễnh, phiến diện và chỉ có tác dụng tạm thời, và gây thêm triệu chứng bệnh lý khác mà thôi.

…Cho dù tôi đã cung cấp rất nhiều tư liệu biện lý, kể cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền về di chứng này, và đã trực tiếp viết nhiều bài liên tục, và trực tiếp online giải thích, phổ cập các liệu pháp trị liệu thích hợp và rất có hiệu quả của Y học cổ truyền… Nhưng hình như, những người quan tâm và một số ít học trò của tôi vẫn chưa nắm bắt được ý chỉ của liệu pháp… Vì vậy tôi lại phải “đăng đàn” lại một lần nữa để giải quyết các thắc mắc mà mọi người đang lấn cấn, chưa nắm rõ.

Mọi người quan tâm đến lĩnh vực này xin chuẩn bị câu hỏi, tôi sẽ trực tiếp Livestream vào lúc 18 giờ ngày 18.06.21 (Theo múi giờ Việt Nam) để trả lời các thắc mắc của các bạn nhé.

17.06.21

Thuận Nghĩa

SHARE