Home Khí công KÌNH THIÊN ĐOẠT ĐỊA- SONG THỦ THÁI CỰC ĐỒ- Khí Công Y...

KÌNH THIÊN ĐOẠT ĐỊA- SONG THỦ THÁI CỰC ĐỒ- Khí Công Y Học Cổ Truyền

1622
0

Cùng với “Bạch hạc hí thủy”/ Hạc trắng nghịch nước, “Đồng tử quan túc”/ Trẻ nhỏ nhìn chân… “Kình thiên đoạt địa- Song thủ Thái cực đồ”/ Chống Trời, đoạt Đất- Hai tay vẽ Thái cực, là những chiêu thức Khí công đơn giản nhưng có tác dụng vô cùng ảo diệu với sức khỏe và chống lão hóa… mà tôi thường trích dẫn và “chiết chiêu” ra thành những môn công phu độc lập hoặc kết hợp với các chiêu thức khác để hỗ trợ luyện tập phù hợp cho những học viên có cơ địa đặc biệt.

Các “chiêu thức độc lập” vừa kể trên là các chiêu thức nằm trong bộ “Đồng Tử Công” của Đạo gia. “Đồng tử công” là môn công phu nhằm mục đích kéo các trạng thái già nua của cơ thể về trạng thái sinh học của cơ thể trẻ thơ.

“Công pháp” của môn Khí công này theo biện lý cổ rất mù mờ và khó hiểu vì ngôn ngữ lý giải chủ yếu dựa vào các thuyết Dưỡng sinh của Mạnh Tử và Tuân Tử… Nhưng chung qui lại cũng không ngoài 6 chữ của Hồng Nghĩa Tuệ Tĩnh Thiền Sư: “Bế Tinh- Dưỡng Khí- Tồn Thần”.

Gọi là “Chiết chiêu” là vì tôi tuyển chọn ra những chiêu thức có khả năng phù hợp với cơ địa bệnh lý, cơ địa thể chất của Học viên để truyền dạy cho họ từng chiêu thức độc lập, có tác dụng đặc thù tương ứng với cơ địa của họ. Thay vì phải phải hao tốn thời gian và nguyên khí cho sự “tràng giang đại hải” của cả môn pháp. “Chiết chiêu” ưu tiên sự tập trung vào một mục đích tập luyện cho hướng “tác dụng hẹp” “Tác dụng đích”.

Trước đây “Kình thiên đoạt địa- Song thủ thái cực đồ” /Viết tắt: KTĐĐ- STTCĐ, đã được tôi chiết chiêu dành cho những học viên có cơ địa cơ thể bị lệch vai, lệch hông hoặc chân ngắn, chân dài… luyện tập để cân bằng lại hệ vận động đã bị sai lệch trước khi được truyền thụ các môn Khí công chuyên sâu khác. Ngoài ra tôi cũng có chiết chiêu từ “Đồng tử công” ra những chiêu thức đặc biệt, hỗ trợ cho các môn pháp chống lão hóa như chống rụng, bạc tóc, chống nếp nhăn và làm tươi nhuận da tóc… v…v…

…..

Ngoài “Tứ chẩn” trong Y thuật chẩn trị của Đông Y dành cho người Thầy thuốc ra, thì các Thầy thuốc Đông Y gia truyền còn được truyền thụ những khả năng chẩn trị, khám bệnh… bằng những khả năng đặc biệt khác, những khả năng này nằm trong hệ thống của chữ “DUYÊN”. Hay nói cách khác đó là sự tập luyện sự nhạy cảm của Trực giác để giao thoa với người bệnh theo nguyên lý “Đồng khí tương cầu” để nâng cao sự chính xác của Tứ Chẩn. Đó là “Hóa Chẩn”, có sách gọi là “Hòa Chẩn”, có Y phái gọi là “Tâm Chẩn”.

Thanh Long Y Phái có một môn Khí công thuộc về Tĩnh Công nhằm mục đích luyện tập khả năng Hóa Chẩn này gọi là “Ngũ Tâm Triều Dương- Tam Nhãn Hợp Nhất”.

“Ngũ Tâm..” là bao gồm 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân và đỉnh đầu. “Triều dương..” là hướng lên trên, hướng về phía mặt trời lúc chính Ngọ. Có nghĩa là 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân và đỉnh đầu ngửa hướng lên trên

“Tam nhãn…” là 3 mắt. Bao gồm, một là “Xúc nhãn”, mà 2 bàn tay là phương tiện chủ chốt. Hai là “Chính nhãn” là 2 con mắt thực thể. Ba là “Ý nhãn” là sự tập trung cao độ của Ý chí và Tâm thức. “Hợp nhất..” là qui về đầu mối thống nhất.

Như đã nói “Ngũ tâm triều dương, Tam nhãn hợp nhất” thuộc về Tĩnh Công, nên đòi hỏi sự tịnh tâm rất cao độ. Trong môi trường “Cơm áo gạo tiền”, đòi hỏi học viên và đệ tử có trình độ “Vô thức” cao khi tập luyện là một đòi hỏi quá “vọng tưởng”. Vì vậy tôi chiết chiêu từ “Đồng tử công” ra ra chiêu thức “KTĐĐ- STTCĐ” này làm phương tiện Động công để ứng dụng trì luyện Hơi thở Hành Tức hỗ trợ cho việc luyện tập “Ngũ tâm triều âm- Tam nhãn hợp nhất” được dễ dàng và nhanh chóng có thành tựu. Vì vậy khi tôi đưa Video “Kình thiên đoạt địa- Song thủ thái cực đồ” lên sẽ có các mục đích sau đây:

1/ Tất cả học viên yêu thích môn Khí công “Truyền Nhân Của Hơi Thở” đều có thể học về sự chuyển động hình thể của môn này

2/ Những ai có hiện tượng lệch vai, lệch khớp hông, lệch khớp hàm…hay chân ngắn chân dài… đều có thể tập động công của môn này kết hợp với các loại hơi thở bụng tương ứng để khắc phục triệu chứng- Nên liên hệ với các “Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường” để được hướng dẫn kỹ càng hơn.

3/ Những ai muốn có các bài tập hỗ trợ sự phục nguyên để chống lão hóa và làm tươi nhuận da tóc cũng nên chọn lựa bài động công này mà tập luyện. Nếu được hướng dẫn kết hợp với các loại hơi thở đặc biệt, thì đây là một bài Động công rất có hiệu quả trong việc kéo dài tuổi Xuân…

4/ Tất cả các học viên của Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường ở các Miền đều phải biết chiết Hơi thở 2 Thì và 3 Thì, đặc biệt là “Hơi thở Linh Nhãn” vào các chuyển động tương ứng của bài Động công này- Các học viên “TNDSĐ” liên lạc vào Grupe để được các Học viên nồng cốt trực tiếp chỉ dạy và bổ túc huấn luyện thêm.

Xin cảm sự theo dõi và quan tâm tập luyện- TN

Nhạc đính kèm Video là bản tiêu phổ “Muôn Trùng”, chỉ mới là bản nháp chưa hoàn thiện, vì vậy chưa nên sử dụng vào các mục đích khác- Xin cảm ơn!

26.08.20

Thuận NghĩaSHARE