Home Ký sự HỎA XA LUẬN (Phần 1: Luận Cứ Y Khoa Từ Chuyến Tàu...

HỎA XA LUẬN (Phần 1: Luận Cứ Y Khoa Từ Chuyến Tàu Xuyên Lục Địa)

1823
0

Tôi với hắn bằng tuổi nhau. Hắn và tôi cả hai đều tự hào mình là “chính thống”. Hắn người Trung Quốc tôi người Việt Nam. Hắn cho rằng hắn chính thống là người xuất xứ từ cái nôi văn hóa Á Đông chính thống. Tôi khẳng định rằng cái nôi văn hóa Á Đông có xuất xứ từ văn hóa lúa nước mà văn hóa lúa nước thì khảo cổ học thế giới đã khẳng định là xuất xứ từ Phong Châu (Phú Thọ) cho nên tôi mới là chính thống.

Hắn cho rằng nền tảng của Y lý cổ truyền Á đông là Kinh Dịch là Âm Dưong Ngũ hành mà Kinh Dịch có nguồn gốc từ Trung Quốc nên hắn là chính thống. Tôi nói thầy dạy cho Văn Vương nhà Chu là người Họ Hùng nước Sở mà họ Hùng có nguồn gốc ở Phong Châu cho nên Kinh Dịch thuộc về Phong Châu vì vậy tôi là chính thống.

Hắn nói Hoàng Đế Nội Kinh là có từ vua Hoàng Đế của Trung Quốc vì vậy hắn là chính thống. Tôi nói Hoàng Đế có sau Thần Nông Thần Nông là Si-Vưu Si Vưu là thủy tổ của tộc Bách Việt vì vậy tôi là chính thống.

Rồi hắn nói hắn học trường lớp khoa bảng từ Học Viện Trung Y Thượng Hải nên hắn là chính thống. Tôi nói y học cổ truyền Á đông vốn là nghề gia truyền mà tôi là hậu duệ truyền thừa của Y gia cho nên tôi là chính thống.

Rồi hắn lại nói Đông Y là Chinesische Medizin là Y học của Trung Quốc hắn là người của Trung Quốc cho nên hắn là chính thống. Tôi nói các Y thư cổ truyền của Trung Y đã bị Tần Thủy Hoàng đốt hết rồi cuối đời nhà Thanh vì sợ phương Tây và Nhật Bản cướp mất tàng thư chính thống nên các quan lại và Ngự y người Trung Hoa đã chép giả Y thư viết ngược Y thư và truyền bá vào nhân gian vì vậy hầu hết lý luận căn bản của Y học Á đông đang lưu hành của Trung Hoa là đồ đểu. Chính vì vậy mà các giáo trình căn bản nhất hiện nay của khoa Đông Y đang giảng dạy trong các học viện Trung Y ở Trung Quốc đều lấy Hải Thượng Lãn Ông Y Tông Lĩnh của Danh y Việt Nam làm cơ sở vì vậy tôi là chính thống.

Tôi và hắn không ai chịu ai về vấn đề này. Cho dù tôi và hắn có cái họ phát âm theo ngôn ngữ phương Tây đều giống nhau. Hắn họ Lý người phương tây gọi hắn là Dr. Lee.  Tôi họ Lê và họ gọi tôi là Meister. Le. Cả tôi và hắn đều không ưa nhau có nhiều khi coi nhau như kẻ thù cho dù hắn và tôi đều là mạng Mộc và sinh năm Kỷ Hợi (1959).

Hắn có sở trường về thảo dược và vượt trội hơn tôi về các phương toa bí truyền hắn là nhà sưu tập các toa thuốc gia truyền các phương toa trị bệnh dân gian. Tôi giỏi hơn hắn về Khí công và không chịu thua hắn tôi cũng là một nhà sưu tập các tuyệt kỹ Khí công trong dân gian.

Chỉ riêng về Châm cứu thì tôi và hắn không phục nhau. Hắn cho rằng hắn đúng hắn mới thật sự là một Châm sư. Tôi nói hắn chỉ là “thợ châm” vì quá phụ thuộc vào sách vở. Tôi mới là thự  sự một Châm sư vì phương pháp thủ huyệt của tôi là tùy chứng tùy thể trạng con bệnh mà định pháp châm. Hắn xí một cái rồi nói như vậy là phóng túng là ngẫu hứng không tuân thủ theo kinh nghiệm tiền nhân. Tôi cũng xí một phát và nói phương châm của hắn cứng như ngói đâu phải bệnh nhân nào cũng có thể trạng giống nhau mà thủ huyệt cho một loại bệnh giống nhau làm vậy có khác nào cái máy châm vì tuyệt kỹ của châm cứu chỉ có được từ việc đúc rút kinh nghiệm trong quá trình trị bệnh của châm sư mà thôi.

Tôi học hỏi hắn rất nhiều về Thảo dược và cách gia giảm phương toa. Hắn cũng học được rất nhiều ở tôi về ứng dụng các kỹ thuật Khí công đặc biệt cho trợ giúp liệu pháp trong quá trình trị bệnh. Riêng về châm cứu thì tôi và hắn luôn chống chọi nhau bất phục nhau và có nhiều khi sự bất phục đó còn dẫn đến sự khinh khi nhau và thù ghét nhau.

Tuy vậy nhưng cả tôi và hắn cũng đã từng kết hợp với nhau đưa ra một liệu pháp châm cắt cơn đau cực kỳ hiệu nghiệm. Tôi có phương thể châm cho dù đau nhức bất kỳ ở một chổ nào chỉ cần châm đắc khí mấy huyệt Côn Lôn Thận Du Ngoại Quan và Phong Trì thì lập tức cơn đau tạm thời bị cắt ngay. Hắn có phương dùng 3 huyệt trên tai của Nhĩ Châm kích huyệt Thần Du Thượng Thận (huyệt trên vành tai) và thêm một huyệt đối chứng nữa cũng có tác dụng cắt cơn đau rất hiệu quả. Kết hợp 2 phương toa  thể châm và nhĩ này lại tôi và hắn có được một “thần phương” cực kỳ diệu dụng.
Bất kể người nào bị đau nhức bất kỳ chổ nào kể cả đau răng mụt nhọt viêm nhiễm sưng tấy hay là người bị thần kinh tọa đau lưng đau gối không đứng được không đi được di chuyển thân thể đau đớn lắm mà phải bò lết. Chúng tôi không cần cho uống thuốc gì hết chỉ cần bật 5 đến 7 cái kim trong vòng mấy phút sau người bệnh đã hoàn toàn mất cảm giác đau nhức bại xuội để đi lại dễ dàng…Phương toa này chỉ có tác dụng chữa cấp theo nguyên tắc của châm tê và nâng cao khả năng chịu đau cho bệnh nhân để tạm thời cắt cơn đau chứ không có tác dụng trị dứt gốc bệnh. Tuy không trực tiếp loại bỏ được mầm bệnh nhưng liệu pháp này cũng rất có giá trị trong liệu trình điều trị đau nhức nhất là việc lấy lòng tin của con bệnh.

Trong một trận cãi nhau kịch liệt hồi còn làm chung với nhau ở một bệnh viện phục hồi chức năng ở Đức. Trận cãi nhau này trước thì vì chuyên môn châm cứu sau thì đụng chạm đến lòng tự tôn dân tộc. Hắn phỉ báng tôi là người Việt con người của một đất nước nghèo mạt hạng. Tôi chửi hắn là công dân của một đất nước chuyên sản xuất hàng đểu và chuyên đi ăn cắp công nghệ của các dân tộc khác. Trận đụng độ đó đi đến kết quả là tôi và hắn thề sẽ không bao giờ gặp mặt nhau nhau nữa.

Nhưng sự đời thật oái oăm đôi khi bạn bè chí cốt người thân yêu ruột thịt những người mà ta không hề muốn xa thì lại đằng đẳng xa cách còn kẽ “oan gia” thì có muốn tránh thì cũng không tránh được cứ phải luôn đụng độ gặp mặt.

Ngày tôi nhờ máy Prognos tìm ra được nguyên lý vận động của vòng Thái âm chân khí và ảnh hưởng của nó có thể lý giải đến tận gốc rễ của các bệnh hiểm nghèo nhất là có thể kích hoạt nó để có thể phòng ngừa và chữa trị các căn bệnh của thời đại như bệnh Ung thư bệnh Phong thấp Tiểu đường…Tôi gọi điện khoe với hắn nhằm cho hắn biết thế nào là “lễ độ” của người chính thống Đông y. Hắn đang làm việc ở Thụy Sĩ bay vù một phát sang ngay. Thấy có người hiểu mình và thấu ngộ ra nhanh vấn đề trọng yếu nên tôi gác lại thù riêng mà sẻ chia với hắn.

Lúc hắn chiết xuất ra được một thứ tinh dầu có từ vỏ quả lựu có tác dụng trực tiếp kích hoạt rất rõ ràng lên huyệt Phục Lưu để tăng khí lực cho vòng tuần hoàn Thái âm chân khí hắn lại cũng gác thù riêng gọi điện cho tôi sang để chia sẻ và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân.

Chia sẻ xong lại thù hằn khích bác nhau. Hắn nghếch mũi lên nói Trung Hoa sẽ thống trị toàn thế giới về cả kinh tế quân sự và khoa học Trung Quốc là chính thống. Tôi lại nói Trung Hoa không những là tên kẽ cắp mà còn là một tên cướp cạn chả có ai nói rằng kẽ cắp và kẽ cướp là chính thống cả.

Chửi nhau một lại thề không thèm nhìn mặt nhau nữa. Người phụ tá của hắn là một thiếu phụ Việt gốc Hoa người Chợ lớn. Thấy tôi và hắn mới thủ thỉ thù thì chuyện chuyên môn xong lại quay ra mạt sát nhau không thương tiếc nên dàn hòa: “nguyên lý chữa bệnh tận gốc rễ đào thải từ mầm bệnh có nguồn gốc sau xa và vi tế nhất của y lý cổ truyền Á đông thực sự là chính thống Y khoa”. Tôi nói “chứ sao” hắn nói “hảo hảo”. Rồi chia tay không thèm cả bắt tay nhau chỉ nhìn nhau qua con mắt hằn học mà thôi.

Trước tết Dương lịch hắn gọi điện thoại cho tôi hoanh hoang tự đắc nói hắn và một bác sĩ người Indonesia gốc Hoa và một chuyên viên Y tế người Tân Cương đã thành lập một trung tâm trị liệu gần Podkamena Tuguska Sibiri của Nga hắn cười hềnh hệch nói hắn sẽ chinh phục nền y học vũ trụ của Nga bằng “bột nghệ” Tây Tạng.

Hắn nói đầu năm nay ngày 11 tháng 1 năm 20011 tức là ngày có 5 số 1 (11.1.11) là ngày Chí Dương bảo mệnh bọn hắn sẽ khai trương trung tâm y tế có tên China-Tibet-Medizin để “thống trị” nước  Nga. Và hắn rất ngạo nghễ mời tôi sang cho biết lễ khai trương của tụi hắn hoành tráng như thế nào.

Thấy hắn quá khoác lác hắn cố tình mời tôi sang dự lễ khai trương với toàn bộ chi phí đi lại là ăn nghỉ chỉ để tôi phải lác mắt trước thành công của hắn cho bỏ ghét đó thôi. Nên tôi thẳng thừng từ chối cũng từ chối rất ngạo nghễ tôi nói cái trung tâm của tụi mày là cái khỉ khô gì mà tao phải đi.

Hắn trịnh trọng tuyên bố: “logo và bảng hiệu của trung tâm của tụi nó là Bánh xe luân hồi là biểu tượng của Phật Giáo tiểu thừa đấy một trung tâm Y tế lấy Bánh Xe Sự Sống của Phật Giáo làm nền tảng Pháp lý và Y lý chẳng phải là đó là trăn trở và suy ngẫm suốt trong nghiêp Y của mày đó ư mày không đi thì đừng có mà hối hận nhé”.

Nghe hắn nói vậy cho dù ghét hắn đến bao nhiêu có đố kỵ với thành công trong việc “vác chuông đi đánh xứ người” của hắn bao nhiêu thì tôi cũng phải động lòng và muốn đến xem cái cơ sở của tụi hắn như thế nào. Nhất là hắn đã điểm đúng “tử huyệt” của tôi.

Vì hắn biết bấy lâu tôi luôn lấy Luân Xa ra để lý giải những căn nguyên vi tế nhất của mầm bệnh hắn biết tôi đã từng giải mã những Y lý và những thủ pháp những tuyệt kỹ diệu dụng của các phương toa bí truyền bằng thuyết Nhân Quả và thuyết Nhân Duyên trong mật ngữ của vòng Luân Xa. Tôi đã dùng Mật Ngữ của Luân xa để khai mở cho những uẩn khúc của tôi về Đông Y và cũng chính nhờ Mật Ngữ của Luân Xa mà tôi đã thấu ngộ ra những tinh hoa những đóa kỳ hoa diệu thảo trong cánh rừng đại ngàn bất tận của Y lý cổ truyền.

Hắn đã điểm trúng “tử huyệt” của tôi nên tôi phải ngoan ngoãn tuân lệnh hắn dù rất căm ghét hắn để đáp chuyến tàu xuyên lục địa đi đến xứ sở của băng tuyết trong mùa đông giá lạnh.

Con tàu xoành xạch lao đi trong bầu trời ảm đạm trắng buốt những cái bánh tàu nhỏ nhoi chỉ xấp xỉ bằng một vòng tay ôm nhưng nó cứ quay vòng là trải dài vòng quay của nó lên hai đường ray để rồi như thể lao tới phía trước xuyên qua chiều dài của trái dất.

Chỉ là một bánh xe nhỏ như vòng tay ôm nhưng vòng luân chuyển của nó có thể đưa ta đến tận cùng của thế giới. Bức vẽ Vòng Luân Xa hay còn gọi là Bánh Xe Luân Hồi Bánh Xe Sự Sống là biểu tượng của Phật Giáo Tiểu Thừa cũng như vậy đó chỉ là một bức họa đơn sơ nhưng trong đó tàng tích toàn bộ Giáo lý huyền nhiệm toàn bộ trăm ngàn pho kinh kệ đồ sộ của Phật Giáo.

Không những thế nó còn tàng chứa hầu như tất cả mọi nền triết học của Đông Tây Kim Cổ. Ở đó có đúc kết tất cả những hiểu biết về Sự sống của Nhân loại ngoài ra còn tàng chứa nhiều minh triết về sự hình thành vũ trụ bao la để có thể lý giải được tất cả những gì đang hiện hữu trong thiên nhiên trong con người và trong cả thế giới tâm linh huyền bí.

Tôi cũng nhờ Mật ngữ trong Luân Xa để thấu hiểu những huyền vi kỳ ảo trong nghề nghiệp Đông Y của mình. Nhờ Luân Xa tôi mới thấu ngộ được cái luật Nhân Quả trong mầm móng của bệnh tật.

Con người tự gieo cho mình những Nhân xấu (bia rượu thuốc lá sinh hoạt trác táng bừa bãi ăn uống vô độ vô chừng…) khí hậu môi trường gieo vào cơ thể những Nhân không lành (lạnh nóng ẩm thấp..sóng ác xạ độc hóa dược…) cho nên mới đơm hoa và kết Quả xấu (bệnh). Xác định được đâu là Nhân xấu để tránh xa đừng tiếp cận đừng gieo rắc là phòng bệnh. Đào bới chặt phạt bứng những cái Nhân ấy đi là chữa bệnh. Vậy là bình an đâu có sợ gì bệnh tật nữa.

Và lỡ khi đã gieo cái Nhân xấu ấy rồi hoặc cái Nhân xấu đã xâm nhập sẳn có trong cơ thể rồi cũng chưa chắc gì đã phát triển thành bệnh khi chưa đủ nhân duyên. Vòng ngoài cùng trong bức họa Luân Xa mô tả về thuyết Thập Nhị Nhân Duyên đã lý giải cái Y lý này rất cụ thể.

Thực tế thì không những Y lý Á đông mà Y học hiện đại cũng vậy. Liệu pháp chữa trị gì cũng không ngoài mục đích ngăn chặn những Nhân Duyên giúp Nhân xấu phát triển và bồi đắp thêm những Nhân Duyên giúp cho Nhân lành phát triển.

Chỉ ví dụ một đơn giản vậy như thế này:  Nếu một bệnh nhân bị bệnh đau nhức thần kinh gân cơ do áp huyết thấp thiếu máu não hay thiếu máu cục bộ ở nơi đau do nghẽn tắc không thông sẽ làm đau nhức lan tỏa chạy từ chỗ này đến chỗ khác cơ thể mất sức chán nản sợ sệt hồi hộp hơi thở yếu tim đập nhanh mất ngủ người gầy ốm suy nhược thần kinh thân nhiệt không đủ sợ lạnh.

Cách chữa cần phải loại bỏ duyên xấu là những chất chua như cam chanh bưởi vit.C dưa chua….Lý thuyết đông y nói gan sợ chua gan chứa máu chất chua sẽ phá máu phá hủy hồng cầu. Chức năng của gan là phải cung cấp bơm máu đủ cho tim hoạt động nhưng nhiều chất chua đã làm cho chức năng gan bị hư về ngũ hành gan thuộc mộc sẽ nuôi tâm hỏa nhưng vì gan hư làm tim không đủ số lượng máu để tuần hoàn khắp cơ thể da thịt gân cơ nên các sợi máu li ty gọi là thần kinh bị co rút mới bị đau.

Tây y thì thấy nguyên nhân đau do sợi thần kinh thuộc tâm thần cho uống thuốc tâm thần làm giảm sụ hưng phấn hay ức chế. Còn đông y cho tất cả các triệu chứng kể là hậu qủa của nguyên nhân do chức năng tuần hoàn máu của tim không đủ gọi là chứng tâm hư vừa khí vừa huyết cho nên khi chữa theo nguyên tắc con hư bổ mẹ có nghĩa là tim hư do gan hư phải bổ gan. Muốn chữa gan phải chữa 2 cách cách thứ nhất loại duyên xấu tăng duyên tốt. Theo lý nhân duyên nguyên nhân gan hư hàn do duyên xấu làm hư là những chất chua chất lạnh phải bỏ. Tạo duyên tốt cho gan cần phải trợ duyên bằng những chất tăng hỏa tăng máu tăng khí làm cho gan phục hồi cả 3 chức năng gọi là can âm (huyết) can dương (khí) và can hỏa nó cần thịt đỏ củ dền gia vị gừng hành tiêu ớt tỏi sò huyết hoặc thuốc bổ máu đương quy…

Nếu bệnh đau nhức thần kinh gân cơ do áp huyết cao làm thần kinh ngoại biên đi qua cổ gáy vai tay bị co rút áp lực ống mạch căng bị nghẽn tắc nơi khe kẽ quanh các khớp cổ gáy vai cổ tay ngón tay tây y gọi là thấp khớp những điểm đau không lan tỏa chỉ ở một chỗ có triệu chứng mất ngủ nhức đầu đau nhức cổ gáy vai tay lưng thân nhiệt cao trán và lòng bàn tay nóng tinh thần căng thẳng hay cáu giận càng cáu giận càng đau ăn nhiều căng tức ngực bụng táo bón…

Tất cả những triệu chứng này tây y cho là nguyên nhân còn đông y cho là hậu qủa tất yếu của chứng tâm hỏa vượng hay tâm nhiệt thịnh. Cách chữa theo đông y là mẹ thực tả con tâm hỏa là mẹ của thổ thuộc tỳ và vị. Nếu tâm nhiệt có thể làm tỳ nhiệt vị nhiệt hoặc cả hai nếu tỳ nhiệt làm ra bệnh tiểu đường da thịt nóng dễ nổi vết bầm khi đụng chạm vị nhiệt thì ưa đói ăn hoài cả tỳ vị nhiệt gây ra bệnh thấp khớp xương hóa vôi áp huyết cao táo bón khớp ngón tay cứng đau….. Có nguyên nhân là chứng tâm hỏa vượng hay tâm nhiệt thịnh chữa theo đối chứng trị liệu của đông y hỏa vượng sẽ làm bớt vượng nhiệt thịnh sẽ làm mất nhiệt bằng cách cắt duyên xấu cho bệnh không đủ điều kiện xấu phát triển thành bệnh nặng và thêm duyên tốt giúp phục hồi chức năng khí hóa của tạng phủ cho mau khỏi bệnh.

Những duyên xấu do ăn uống trong trường hợp này là các chất cay nóng khô chất kích thích thần kinh hưng phấn như đường calcium bia coca cà phê thuốc lá chocolat thức ăn khô như pizza khô mực chiên xào nhiều dầu chiên trái cây nhiệt đới nóng như nhãn xoài mít sầu riêng sinh tố B12 chất sắt….Những chất này là duyên xấu cho chứng bệnh thực nhưng lại là duyên tốt cho bệnh thuộc hư chứng kể trên vì nó làm tăng khí tăng huyết làm cao áo huyết tăng nhiệt.

Ngược lại những chất tạo duyên xấu của bệnh thuộc hư chứng làm mất máu mất khí mất nhiệt lại cần thiết trở thành duyên tốt để điều chỉnh phục hồi chức năng tạng phủ cho bệnh thuộc thực chứng.

Hoặc như bệnh ung thu chẳng hạn. Bệnh ung thư là bệnh của tế bào tế bào bị rối loạn chức năng không tuân thủ phát triển theo form của cấu tại sinh học. Cơ thể ta có hàng nghìn tỷ tế bào trong một giây có hàng chục triệu tế bào mới được sinh ra nhờ phân chia tế bào trong hàng tỷ tỷ lượt phân chia đó ắt có lần có sai lầm vì vậy sẽ tạo ra một loại tế bào không đúng chuẩn đó là tế bào ung thư. Có nghĩa là ở bất kỳ thời điểm nào trong có thể con người cũng đều có tế bào ung thư cả nhưng bệnh ung thư chỉ xảy ra khi các tế bào đó có duyên cùng một loại ở vào cùng một thời điểm gặp nhau ở cùng một cơ quan nào đó và cùng may mắn thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể thì mới có thể hình thành khối ung thư mà thôi. Vậy thì biện pháp để chống ung thư tốt nhất là ngăn chặn những Nhân Duyên để cho các tế báo Ung thư gặp nhau ở vào một thời điểm nào đó ở cùng một bộ phận nào đó là được. Đâu cần phải hãi hùng khiếp đảm trước căn bệnh này chứ. Ngăn chặn Nhân  Duyên này tốt nhất vẫn là các biện pháp ăn uống và sinh hoạt an toàn như ăn uống nhiều thứ như đèn đường ” Đỏ-Vàng- Xanh “chẳng hạn (Đỏ của cà chua Vàng của chanh tươi Xanh của xà lách) và luyện tập dưỡng sinh như Khí công Yoga…

Tóm lại chữa bệnh là phải ngăn ngừa không tạo duyên cho nhân phát triển là cách ngừa bệnh tốt nhất …giống như nhân của một hạt giống xấu sẽ phát triển ra cây xấu nếu có đủ duyên là bón phân tưới nước… muốn không cho cây xấu (là đã có nhân bệnh) không phát triển thì đừng tưới nước bón phân ngược lại giống cây tốt là nhân tốt thiếu duyên là bón phân tưới nước nhân cũng không phát triển được.

Trên đó là nói về những bệnh tật cụ thể còn nếu như ứng dụ thuyết Nhân duyên vào những nguyên lý cơ bản của Y lý cũng không có gì khác biệt.

 

Con tàu vẫn xoành xoạch lao đi tôi bật laptop lên xem tin tức Y tế trên các trang mạng.

– Báo Đức đưa tin theo thống kê trên thế giới cứ 5 trường hợp bị bệnh thì có 2 trường hợp bị chẩn đoán sai 1 trường hợp điều trị sai thuốc và phương pháp chỉ còn có 2 trường hợp là chẩn trị đúng. Kinh dị!!!

– Báo Đức đưa tin nước Đức có hơn 80 triệu dân thì có 25 triệu người Đức bị chứng đau đầu có 35 triệu người Đức bị chứng đau lưng đau vai cổ và có gần 60 triệu người bị bệnh Phong thấp. Khiếp đảm!!!

– Người Mỹ dự đoán đến năm 2035 có khoảng 200 triệu cư dân Mỹ bị bệnh phong thấp không có cách chữa. Hãi hùng!!!

– Báo Việt Nam đưa tin do khí hậu nước ta ẩm thấp nên có đến 90% người dân mắc bệnh phong thấp và thống kê năm 2010 có 250.000 ca phát hiện ung thư mới. Thất thần!!!!

– Báo Nga đưa tin đã phát hiện ra những cặp gen liên quan đến bệnh phong thấp. Kinh ngạc!!!

– Báo Trung Quốc đưa tin: Giới chuyên gia y tế Trung Quốc một lần nữa cảnh báo người dân nước này về việc lạm dụng thuốc dẫn đến hậu quả hơn 1 triệu trẻ em bị điếc. Con số này tăng gấp 100 lần so với cảnh báo lần đầu năm 2007 chỉ với 10.000 trẻ Nhân Dân Nhật Báo đăng tải.
Ông Dương Chí Ngân giám đốc ngành y học hành vi thuộc Hiệp hội Y khoa Trung Quốc cho biết cứ 1 8 triệu trẻ em bị điếc ở nước này thì có 60% bị ảnh hưởng do dùng quá liều thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh Streptomycin. Theo Nhật Báo Trung Quốc mỗi năm nước này có 200.000 người chết do sốc thuốc và 40% trong đó liên quan đến lạm dụng thuốc kháng sinh. Nhiều gia đình Trung Quốc có thói quen trữ các loại thuốc kháng sinh tại nhà và tự uống mà không cần chỉ định của bác sĩ.
Khoảng 70% bệnh nhân nhập viện đều được bác sĩ kê toa thuốc kháng sinh nhưng gần 80% các đơn thuốc kháng sinh này là không cần thiết đối với bệnh tình của bệnh nhân. Táng đởm kinh hồn!!!


Báo Việt lại đưa tin:
Nghĩ củ dền có tác dụng bổ máu chị Lan nhà ở Bình Chánh nấu thành nước rồi pha sữa cho con người mẹ còn pha củ dền vào nước cho con uống. Chỉ sau ba ngày thực hiện thực đơn bé Hải con chị bỗng tím tái và khó thở.
Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM bé Hải có dấu hiệu ngưng thở do suy hô hấp toàn thân tím đen. Phải mất hơn hai ngày cấp cứu tích cực các bác sĩ mới may mắn cứu được bệnh nhi. Nguyên nhân được xác định là do thành phần có trong củ dền gây thiếu ôxy máu. Cùng suy nghĩ ăn nhiều củ dền sẽ “hồi máu” sau khi con bị đứt tay mất nhiều máu chị Uyên nhà ở Long An cũng buộc cậu con trai 1 tuổi ăn nhiều củ dền luộc và uống nước củ dền. Hậu quả sau 4 ngày liền “gồng máu” bằng đủ các món ăn chế biến từ củ dền bé Hậu vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng tím tái loạn nhịp tim. Khiếp vía!!!
….

Con tàu vẫn cứ xoành xoạch lao đi tôi thẩn thờ nhìn ra ngoài ô cửa không phải là cảnh vật vùn vụt trôi qua mà tôi cảm thấy tất cả như dừng lại dừng lại và hiện rõ ra trước mắt mình bức họa của Luân Xa và trong tiếng cà roạt ..cà roạt..của bánh xe xiết vào đường ray tôi cũng nghe đâu đó từ trong sâu thẳm của tiềm thức mình vang lên những âm thanh huyền diệu…Nhân duyên….Nhân duyên…

(Còn nữa)
___
Phụ lục về bức họa Luân Xa:

12.01.11
QN-TN

SHARE