Home Ký sự HẬU KHẨN CẤP

HẬU KHẨN CẤP

386
0

(Như các statut gần đây, statut này cũng như một chia sẻ „kinh nghiệm“ nhỏ với các bạn bè thân hữu đồng hương, các bạn bè, học viên và các thành viên của các Dưỡng Sinh Đường, đang trực tiếp hoặc gián tiếp chia sẻ những khó khăn với bà con của mình ở vùng rốn lũ)

1-

Nước đã rút, mức độ nguy cấp của sự đói rét đe dọa trực tiếp sinh mệnh của bà con trong vùng rốn lũ không còn nữa. Vì vậy các bếp ăn mang tính cấp cứu cấp bách nên tạm ngưng hoạt động, để tập trung tài vật chia sẻ cho tình trạng „đói hậu“ của họ, khi hầu như thóc gạo dự trữ, vật nuôi đã bị ngâm nước hư hỏng, trôi dạt và sình trương vì chết lũ. Lúc này người dân vùng rốn lũ cần nhất là gạo và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hãy tập trung xoáy sự hỗ trợ, chia sẻ vào sự thiết yếu trước mắt này.

2-

Sự „lan tỏa“, „thức tĩnh“ „gieo duyên“ và „làm màu“… cho lòng nhân từ và lòng thương yêu đồng loại lúc này hoàn toàn không cần thiết, thậm chí là rất phản cảm. Sự cần thiết của chúng ta là tính thiết thực và cấp bách. Vì vậy không cần thiết phải thành lập, tham gia hội, nhóm, đoàn hay tổ chức… gì cả. Cứ từng cá nhân một trong ACE đồng hương và thân hữu của chúng ta, „cài cắm hạt nhân“ chính vào trong những người ruột thịt, thân quen tại ngay „quê lũ“. Để chính những „hạt nhân“ này, họ sẽ trực tiếp chia sẻ ra cho hàng xóm, láng giềng xung quanh. Với kiểu này, một người trong ACE chúng ta sẽ trực tiếp chia sẻ khó khăn được với ít nhất 10 hộ gia đình. 10 người trong ACE chúng ta sẽ chia sẻ được ít nhất 100 hộ gia đình, và 100 người trong ACE chúng ta sẽ trực tiếp chia sẻ khó khăn với được 1000 hộ gia đình và với cấp độ bội số này… chúng ta giải quyết sự cấp bách này vô cùng hiệu quả. Không có sự nhanh nhạy nào, không có sự chính xác nào, không có sự kịp thời nào, không có sự công bằng nào có thể sánh được với sự liên lạc trực tiếp của chúng ta với chính người thân, ruột thịt….của chúng ta ở vùng rốn lũ. Giúp đỡ chính họ, và giao „trọng trách“ chia sẻ những khó khăn cấp bách với hàng xóm láng giềng của họ đó là phương án thiết thực, kịp thời và phủ rộng nhất.

Thực hiện việc chia sẻ khó khăn theo phương châm cài cắm „hạt nhân“ trong người thân và người ruột thịt này của ACE chúng ta là động thái hoàn toàn thuộc vào phạm trù cá nhân. Sẽ không có thị phi, không có đàm tiếu, không phạm luật, không bị chi phối… và đương nhiên sự „âm thầm“ này cũng không cho được các bạn những khoảnh khắc tự sướng hoành tráng, hoặc sự ca ngợi của truyền thông.

3

Thiệt hại do lũ lụt quá lớn, chia sẻ hỗ trợ cho sự phục hồi sau lũ là con đường còn rất dài. Trước mắt khi nước rút, xác chết của động vật hoang dã và vật nuôi trương phình, thối rửa… nhan nhản khắp nơi. (Ngang cùng ngõ ngách nào cũng có). Và đây cũng là nguồn cơn, nơi có thể xuất hiện dịch bệnh lây lan sau lũ ngập và gây ô nhiễm rất trầm trọng cho môi trường sau này.

Nếu ACE nào hoặc nhóm nào có đủ tài vật và nhân lực, xin hướng đến sự hỗ trợ này. Có thể liên lạc với người địa phương, tổ chức những nhóm „xung kích“ đi dọn dẹp một cách khoa học, hợp vệ sinh một cách càng nhanh càng tốt, để dập tắt kịp thời các hiểm họa dịch bệnh lây lan này…

Vài dòng chia sẻ cũng trên phương châm „phạm trù cá nhân“.

24.10.20

Thuận Nghĩa

SHARE