Home Y Khoa Bài Thuốc Hậu bàn về một toa thuốc hay (Tư liệu y khoa)

Hậu bàn về một toa thuốc hay (Tư liệu y khoa)

3715
0
Có toa thuốc hay của dân gian trị bệnh xơ gan cổ trướng sau này được hoàn thiện để sử dụng điều trị chứng viêm gan vi rút rất hay. Toa thuốc đã được nhiều người ứng dụng. Có nhiều người đã sử dụng chữa trị bệnh ung thư gan có hiệu quả khả quan.
Sau đây là một trường hợp điển hình.
Sau khi bố của bloger Moon bị bệnh viện trả về chờ chết với lý do  Gan không còn cách cứu chữa được nữa. Cô lên mạng và cầu cứu tứ phương và may mắn được người cho toa thuốc chữa viêm gan xơ cứng ung thư gan này. Trong cơn quẫn bách còn nước còn tát cô đã ứng dụng toa thuốc cho bố. Toa thuốc sử dụng có hiệu quả rất tốt. Bố của cô qua khỏi thời kỳ thập tử nhất sinh. Có hy vọng cải tử hoàn sinh. Nhưng khi sử dụng được 1 tháng thì gặp sự cố nguy hiểm do tác dụng phụ của thuốc. Sau khi được tư vấn trực tiếp. Toa thuốc được thay đổi chút xíu liều lượng và cách sao chế cho phù hợp với thể chất của người bệnh. Đến nay tình trạng của bố cô giáo Moon đã gần như khôi phục hoàn toàn.

Tôi được phép cô giáo Moon đưa toàn bộ liệu trình trị bệnh cho bố của cô lên cho bà con tham khảo hòng phổ biến ra đại chúng cứu giúp những người có hoàn cảnh tương tự.Đây là một toa thuốc thảo dược rất hay để trị các bệnh về gan như bệnh xơ gan cổ trướng bệnh viêm gan vi rút B C và Ung thư Gan kỳ đầu.

Nhân tiện về việc phổ biến toa thuốc này tôi có vài luận bàn về Mối Quan Hệ Tay Ba Trong Nhân Thể Học Cổ Truyền Về Liệu Pháp Đặc Trị Gan

Toàn bộ liệu trình trị bệnh cho Bố của Cô giáo Moon như sau:


 Thưa quý anh chị em-bạn blogs và bạn mạng!
Cảm ơn quý anh chị em-bạn blogs và bạn mạng nói chung và chị Hà Vân nói riêng đã quan tâm chia sẻ cùng Moon và gia đình.Moon đã dùng bài thuốc theo đường link này(chị Hà Vân cho)mới được mấy hôm mà có vẻ khả quan lắm.
 http://www.khamchuabenh.com/read.php?2328
Những triệu chứng bệnh của ba có vẻ thuyên giảm(bụng xẹp và mềm đi vs giảm hơn ăn được ngủ được và da sẻ bớt vàng mà có vẻ hồng hào hơn…
Hy vọng một ngày không xa ba sẽ hoàn toàn bình phục.
Xin một lần nữa chân thành cảm ơn!
Thân ái 
Moon


Nỗi khổ của “lương y bất đắc dĩ”

Thưa quý anh chị em bạn blogs!
Mấy hôm nay Moon mất ăn mất ngủ vì sự cố ngoài ý muốn mà không biết gỡ sao.Hì hì làm “lương y bất đắc dĩ” khổ thật.Măn mo hỏi khắp nhưng chưa có được câu trả lời thật đáng tin cậy để yên tâm.
Như mọi người đã biết ở bài viết trước Moon có kể tình hình bệnh của ba và được sự chia sẻ rất đáng quý từ những lời động viên đến những kinh nghiệm những mách nước bổ ích và chính điều đó đã tiếp sức cho Moon vững tin hơn về số phận con người.
Moon đã chọn bài thuốc từ đường link chị Hà Vân giới thiệu và sau 20 ngày ba dùng thuốc đã thu được những khởi sắc khá mĩ mãn .Từ một bệnh nhân tưởng như kiệt sức (sút cân trầm trọng gầy rộc da dể xanh lè bụng trướng to bs phải hút dịch ra) khó thở do bụng trướng nôn mữa đi tiểu tiện đại tiện cả ngày lẫn đêm lia lịa khiến bệnh nhân không mất sức và mất ngủ ăn khó tiêu phù người đặc biệt là hai bàn chân…)đến bệnh viện cũng đầu hàng giờ nếu ai không biết nhìn vào cứ tưởng người không có bệnh (mập ra da dẻ hồng hào trở lại bụng xẹp hết phù tiểu tiện đại tiện như người bình thường ăn ngủ tốt… và quan trọng là minh mẩn ra -hôm nào cũng đọc báo đọc thơ).Vì thấy đang điều trị tiến triển nên gia đình chưa đưa ba đi Huế.
Tuy nhiên có một sự cố ngoài ý muốn là bệnh nhân ngứa đến nổi giãi trầy trợt cả da chịu không nổi vì vậy không chịu uống thuốc nữa.Vấn đề là nguyên nhân ngứa từ đâu?Liệu có phải từ thuốc nam đang uống .Ngứa do dị ứng thuốc hay do trong quá trình diễn biến điều trị bệnh nó vậy.Người nhà đưa ba đi khám thì bệnh viện bảo dị ứng cho thuốc bôi (Moon nghĩ do ảnh hưởng từ nội tạng chứ đâu phải ngoài da).
Khám tổng quát thì kết quả khá khả quan không còn dấu hiệu của cổ trướng nhưng gan có hạt và viêm phổi.Và họ cho thuốc uống không biết chữa những bệnh gì.
Bất đắc dĩ làm “lương y” bây giờ Moon búi.Đành tạm thời cho ba nghĩ dùng thuốc ít hôm uống thuốc bệnh viên cho đó hết ngứa thì tính sau.
Liệu có cho ba tiếp tục uống thuốc đó nữa không hay đưa ba đi Huế khám lại tổng quát và điều trị Tây y vì bây giờ có vẻ tiến triển hơn trước đây?
RẤT MONG AI CÓ HIỂU BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NÀY GIÚP MOON GỠ RỐI VỚI!(Moon hỏi một số người đông y thì họ bảo phải là người trực tiếp kê đơn thuốc mới xử lí vấn đề này được.Nhưng mà bài thuốc trên mạng -bài thuốc dân gian biết hỏi ai đây?


Niềm vui nhân đôi khi bạn biết chia sẻ!

Cảm ơn quý anh chị em bạn mạng đặc biệt là chị Hà Vân và anh Thuận Nghĩa đã trực tiếp giúp Moon có bài thuốc để điều trị gần như khỏi bệnh cho ba.
Sau nửa tháng  làm bài thuốc này ba đã khỏe rất mau ngoài sức tưởng tượng của cả nhà cũng như mọi người.Và sự cố gây ngứa đã bị dập tắt ngay sau khi thực hiện sao chế theo hướng dẫn của anh Thuận Nghĩa.(Có một điều thú vị nữa là theo cách này người phục vụ hôm nào cũng được bồi dưỡng cháo hoặc chè đậu đỏ hì hì.)
Moon xin phép lên entry này giới thiệu với mọi người với mong muốn nhờ những thông tin này biết đâu sẽ cứu được nhiều nhiều bệnh nhân khác nữa.Tia hy vọng sẽ loan tỏa đến những ai cùng cảnh và cái chết tưởng như đe dọa sẽ bị đẩy lùi.Sẽ không ngoa khi Moon nói rằng phương thuốc này quả là thần dược.Nó đã biến những gì không thể thành có thể biến những giọt nước mắt thành nụ cười rạng rỡ trên môi biến bệnh nhân thành người khỏe và nhiều nhiều điều kỳ diệu khác nữa.

Bài thuốc dân gian trị chứng xơ gan cổ trướng

          Ở nông thôn miền núi do tiếp xúc với di chứng bệnh sốt rét nghiện rượu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm hạn chế cộng với lâm sơn chướng khí nên có một số người bị chứng xơ gan cổ trướng một trong tứ chứng nan y. Xin sưu tầm bài thuốc dân gian trị bệnh này như sau:

Dược liệu:

 Cây chó đẻ răng cưa còn gọi diệp hạ châu. Cả cây dược liệu khô 100g (tươi 300g).

– Quả dứa dại tách ra từng múi dùng khô 100g dùng tươi 300g.


– Cây mã đề dùng tươi 50g.

– Củ tam thất xay thành bột mịn 6g/ngày chia làm 3 lần.

Cách dùng: Sắc 3 vị thuốc đầu với 2 lít nước còn 1/2 lít. Chia làm 3 lần hòa với bột tam thất 2g mỗi lần – ban ngày uống 2 lần ban đêm uống 1 lần. Uống liên tục một ngày một thang trong vòng 30 ngày.

(Trong quá trình điều trị nếu ngứa thì :
– Tạm thời giảm liều lượng Hạ Diệp Châu tăng thêm Mã Đề
Và thay đổi cách dụng sao Hạ Diệp Châu nhằm giảm bớt hoạt tính độc. Cách làm như sau:
– Hạ Diệp Châu lấy toàn thân nhưng bỏ hoàn toàn rễ chặt ra phơi khô. Sau đó hầm nước đậu đỏ ngâm Hạ Diệp Thảo vào đó 1 tiếng đồng hồ rồi sao khô trở lại sao lửa nhỏ đừng để cháy sém. Sao xong hạ thổ mới đem dùng.
– Giảm Hạ Diệp Châu xuống còn 80 gam khô tăng Mã Đề lên 60 gam
– Về phần bột tam thất nên giảm xuống 5 gam mỗi ngày trộn thêm 2 gam bột Đương Qui 3 gam bột củ nghệ. Chia thành 3 lần uống mỗi ngày như toa đã dùng.

-theo lương y Thuận Nghĩa -)

Ngày thứ 31 có thể bỏ vị mã đề nếu bụng mềm đi tiểu bình thường và giảm vị tam thất còn 3g/ngày chia 3 lần hòa thuốc uống.

Liệu trình điều trị 6 tháng (theo kinh nghiệm).

– Điều trị 15 ngày: Bệnh nhân thấy người nhẹ nhõm ăn ngủ được đi lại trong nhà.

– Điều trị 30 ngày: Bụng mềm nhỏ lại bệnh nhân khỏe tự giải quyết mọi sinh hoạt cá nhân.

– Điều trị 3 tháng: Bệnh nhân hoàn toàn khỏe gan lách mềm nhỏ nhưng siêu âm thấy gan còn thô (còn xơ gan).

Tháng thứ 4 vẫn uống 3 vị trên (dứa dại diệp hạ châu và tam thất).

Tháng thứ 5 và 6 uống 1 tuần 2 thang gồm 2 vị (dứa dại diệp hạ châu).

Sau 6 tháng điều trị bệnh nhân khỏe đạt 80-90% lao động bình thường.

Ghi chú: Nếu bụng trướng nước gan cứng to gây khó thở thì trục nước ra bằng một trong các cách sau:

Bài 1: Rễ cỏ tranh khô 70g (tươi 210g) vỏ quả cau (đại phúc bì) 3 vỏ hạt mã đề (xa tiền tử) 30g đậu đen sao vàng 50g. Cho nước 1.000ml sắc còn 300ml chia 2 lần uống trong ngày.

Bài 2: Nếu đã uống bài 1 từ 1-2 thang bệnh nhân vẫn khó thở bụng vẫn trướng nước thì uống bài 2.

– Vị thuốc: Lá nhót tươi 100g + lá cây cà phê chè tươi 100g. Nước 600ml sắc còn 200ml uống hết một lần khi nước còn ấm.

– Sau khi uống từ 1-2 giờ bệnh nhân đi tiểu 7-8 lần/ngày (lượng nước tiểu từ 8-9 lít).

– Cầm đi tiểu: Cho uống nước sắc hạt đậu xanh còn nguyên vỏ. Đậu xanh 150g nước 400ml sắc còn 150ml để thật nguội. Khi bệnh nhân đi tiểu được 7-8 lít thì cho bệnh nhân uống.

– Khi cần đến bài trục nước thứ 2 này thì dừng uống thuốc trị bệnh một ngày.

Theo Báo Nông Nghiệp


Gửi Moon!| Viết bởi thuannghia | 15 Jul 2010 22:20

Gửi Moon!
____
Toa thuốc trên là một toa thuốc hay được phối với nguyên lý:
– Tiêu độc sát trùng tiêu ứ thông huyết (diệp hạ châu tam thất)
– Bình can hạ hỏa giải độc mát gan bổ phế thông tiểu lợi mật ( Mã đề)
– Tiêu ung chỉ thống khu trục tán uất
Toa thuốc này có tác dụng rất tốt cho người bị xơ gan cổ trướng có nguyên nhân triệu chứng như viêm gan vi rút B
Nhưng sẽ xảy ra hiệu ứng phụ do diệp hạ châu (loại đắng) có độc. Trong đó theo nghiên cứu thì có 3 hoạt chất mang tính kiềm kim loại có tính ức chế cao gây rạn vỡ và phá vỡ cấu trức tế bào. Khi sử dụng các toa thuốc ứng dụng phương toa cổ truyền các nhà chuyên môn có lời khuyên như sau: Cần lưu ý trong quá trình sử dụng toa phải đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống để bổ sung các loại thức ăn thực vật nhằm giảm bớt tối thiểu tính độc hại ảnh hưởng đến tế bào. Đặc biệt cần lưu ý khả năng dị ứng do gan đã mất khả năng giải độc.
Có lẽ Gan của ba em đã bị mất đi nhiều khả năng giải độc nên bị nhiễm các hoạt chất nói trên vì vậy phát ra da mà thành dị ứng ngứa.
Nếu toa thuốc có tác dụng tốt với Ba em thì nên cứ sử dụng tiếp
Chỉ cần lưu ý điểm sau:
– Tạm thời giảm liều lượng Hạ Diệp Châu tăng thêm Mã Đề
Và thay đổi cách dụng sao Hạ Diệp Châu nhằm giảm bớt hoạt tính độc. Cách làm như sau:
– Hạ Diệp Châu lấy toàn thân nhưng bỏ hoàn toàn rễ chặt ra phơi khô. Sau đó hầm nước đậu đỏ ngâm Hạ Diệp Thảo vào đó 1 tiếng đồng hồ rồi sao khô trở lại sao lửa nhỏ đừng để cháy sém. Sao xong hạ thổ mới đem dùng.
– Giảm Hạ Diệp Châu xuống còn 80 gam khô tăng Mã Đề lên 60 gam
– Về phần bột tam thất nên giảm xuống 5 gam mỗi ngày trộn thêm 2 gam bột Đương Qui 3 gam bột củ nghệ. Chia thành 3 lần uống mỗi ngày như toa đã dùng.

– Uống 7 ngày làm một liệu trình sau đó dừng 2 ngày để cho uống toa này : Rễ cỏ tranh khô 70g (tươi 210g) vỏ quả cau (đại phúc bì) 3 vỏ hạt mã đề (xa tiền tử) 30g đậu đen sao vàng 50g. Cho nước 1.000ml sắc còn 300ml chia 2 lần uống trong ngày.
Hoặc toa này: Quả chanh dây 2 trái cả vỏ hầm trong 1000nl nước gia thêm 2 gam Kim Ngân 1 gam cam thảo.
Uống xong 2 ngày thì lại tiếp tục dùng Toa chủ (Hạ Diệp Châu) 7 ngày liệu trình cứ thế mà tiếp tục.
Lưu ý: Thức ăn nên chú yếu ăn thêm các loại rau cỏ mát bổ phổi lợi tiểu như canh Củ cải trắng canh rong biển v…v…..
(Trên đây là lời khuyên theo kinh nghiệm của anh nếu tin cứ dùng thử.)
Chúc em sẽ không còn là bất đắc dĩ làm lương y nữa
Thuận Nghĩa


 “MỐI QUAN HỆ TAY BA” trong liệu pháp đặc trị bệnh về Gan

Trong khuôn khổ nhằm phổ biến bài thuốc hay nên tôi không sa đà vào lý luận chỉ đưa ra mấy điểm đặc biệt thật chú ý khi dùng liệu trình Đông Y để đặc trị về các bệnh về Gan. Những điểm hệ trọng này rất cần thiết cho người sử dụng các toa thuốc  dân gian để trị bệnh. Đặc biệt là điểm lưu tâm cho những bác sĩ Tây Y  trước khi khi sử dụng các phương pháp như Hóa Trị Xạ Trị để điều trị ung thư Gan. Và chính cho cả những người bệnh muốn phục hồi nhanh sức khoẻ sau khi đã qua Hóa Xạ trị điều trị ung thư Gan hay viêm Gan vi rút.

Theo y lý cổ truyền khi dụng thuật Bát Pháp để trị bệnh đặc biệt là thuật Bổ- Tả (Chính khí suy thì Bổ Tà khí thịnh thì tả). Người thầy thuốc phải hiểu thật rõ và thấu đáo mối quan hệ tay ba của các lục phủ ngũ tạng thì mới dụng được thuật Bổ Tả một cách diệu dụng được.

Mối quan hệ đó được hiểu một cách giản lược như sau:
– Nó (nội tạng này)- Cái sinh ra nó- Cái nó sinh ra
Ví dụ:  Gan thuộc hành Mộc cái sinh ra nó là Thận ( Thận thuộc Thủy Thủy sinh Mộc)
cái nó sinh ra là Tâm (tim) (Tam thuộc hành Hỏa Mộc sinh Hỏa)
– Nó được thêm vào gọi là Bổ nó phải bớt đi gọi là Tả
– Cái thêm vào cho nó thì gọi là Mẫu. Cái nó phải bớt cho gọi là Tử
– Cái sinh thêm vào cho nó và cái nó chia bớt ra bao giờ cũng khắc chế nhau.
Ví dụ: Gan thuộc hành Mộc cái gọi là Mẫu (mẹ của Gan) là Thận (Thận thủy sinh Gan mộc). Cái gọi là Tử (con của Gan) là Tim (Gan mộc sinh Tâm hỏa). Như vậy thì Thận sẽ khắc chế được Tim theo nguyên tắc: cái sinh ra nó bao giờ cũng khắc chế cái nó sinh ra. Trong trường hợp này là Thủy(nước) khắc chế được Hỏa (lửa). Đúng như qui luật của tự nhiên “lửa dập tắt nước”

Qui luật của Bổ- Tả tuân theo nguyên tắc: “Bổ mẫu và Tả tử”. Tức là muốn bồi bổ cho bộ phận nào thì không bổ trực tiếp lên nó mà bổ vào Mẹ của nó tức là bổ cái sinh ra nó. (Mẹ có dồi dào mới nuôi dưỡng được con). Và khi Tả thì cũng không trực tiếp đánh vào nó mà đánh vào Con của nó tức là đánh vào bộ phận nó sinh ra (con bị hao tổn tức thời Mẹ phải bồi đắp mà suy yếu đi)

Ví dụ trong trường hợp này thì muốn Bổ Gan thì phải bổ vào Thận muốn Tả Gan thì đánh vào Tim ( hệ tuần hoàn).

Thuật trị các bệnh về Gan như xơ gan cổ trướng gan cứng viêm gan vi rút hay ung thư đều phải dụng thuật khu trục và tiêu tán tức là thuật Tả.

Vì vậy khi dụng thuật bình Can thì người ta phải thanh nhiệt tả hỏa là vậy.

Trong cách liệu pháp thảo dược và kể cả Tây Y cũng vậy khi dụng thuốc và các phương trị liệu để khu trục khối ung kết ở gan thường sử dụng các loại thuốc công phạt mạnh. Đặc biệt là khi sử dụng các phương pháp Hóa và Xạ liệu để trị bệnh viêm gan vi rút và ung thư Gan thì các chất hóa dược cực độc đó đã công phạt tàn phá cho gan tả tơi và suy kiệt.

Khí Gan bị suy kiệt thì bắt buộc khí Thận Thủy phải ào ào trút hết để bồi đắp cho khí Mộc (Thủy sinh Mộc)

Nếu Thận khí không được bồi bổ kịp thời thì cũng sẽ nhanh chóng bị suy kiệt. Đó chính là hội chứng Thận suy.

Mà Thận là bể khí Tiên  Thiên nơi tàng trữ nguyên khí và chân lực của toàn châu thân để bảo tồn sự sống. Thận khí bị suy kiệt tức sinh lực cũng kiệt quệ sức khoẻ và mạng sống sẽ bị bệnh tật trỗi dậy đe dọa

Chính vì vậy sau khi sử dụng thuật công phạt để trị các loại bệnh uất trệ ở Gan cần phải nhanh chóng dụng thuật Bổ thận để khôi phục lại sinh lực.

Đặc biệt là đối bệnh nhân đã qua Hóa Xạ liệu phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

Người bị qua Hóa Xạ liệu trị bệnh Gan bao giờ cũng kèm theo di chứng mất hoặc suy giảm hòan toàn khả năng tình dục cũng như kèm chứng huyễn vựng hay xâm xẩy mặt mày tâm thần bất định hoảng loạn nóng giận vô cớ hồi hộp mất ngủ và có khả năng dẫn đến tình trạng tai biến não rất cao. Đó chính là do bị chứng Thận suy (vì đã trút hết sinh lực nuôi Gan). Thận suy thì giảm hoặc mất khả năng tình dục là đương nhiên nhưng vì khí Thận Thủy không còn đủ để khắc chế Tâm Hỏa cho nên khí hỏa bốc lên cao không bị dập tắt kìm hãm mà sinh ra chứng huyễn vựng và nguy cơ đột quị tai biến mạch máu não là vậy.

Cách chuyên gia Tây Y cần lưu ý trong việc kết hợp Đông Tây để cho liệu pháp Hóa Xạ có mức độ an toàn cao cần phải lưu tâm việc này. Vì việc Bổ Thận là một phạm trù rất xa lạ mà hầu như Tây Y không quan tâm đến và hoàn toàn không có kinh nghiệm này.

Các bệnh viện điều trị ung thư theo phương pháp Đông -Tây của Trung quốc sử dụng sự kết hợp này rất tốt nên họ có phương pháp điều trị Ung thư rất khả quan.

Hầu như tất cả bệnh nhân bị ung thư Gan trước lúc sử dụng Hóa Xạ liệu đều được bồi bổ Thận khí rất chu đáo bằng các phương toa thảo dược.

Việc bồi bổ Thận khí trước và sau Hóa Xạ liệu  là một thủ pháp rất huyền nhiệm đưa phương pháp điều trị Ung thư Gan của Trung Quốc lên hàng đầu của thế giới. Là bởi vì họ đã thấu đáo trong việc xác định tầm quan trọng của Mối Quan Hệ Tay Ba như đã trình bày trên.

Tóm lại Bổ Thận là một liệu pháp cực kỳ quan trọng và có tính chất quyết định trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo về Gan. Kể cả trước và sau khi thực hiện liệu trình

(Các phương toa Bổ Thận xin tìm đọc rải rác trong phần trao đổi và tư vấn y khoa tại blog này)

Biên soạn
Thuận Nghĩa

 

Comments

comments

SHARE