Thông thường các cơ sở sản xuất, trường học… không thuộc ngạch “dịch vụ” ở Đức và một số nước châu Âu khác, họ sẽ nghỉ lễ thông từ Noel cho đến Tết Tây. Đáng lý ra Hãng sản xuất thiết bị Y tế Metavital cũng không ngoại lệ, nhưng vì năm nay có một vài công trình cần hoàn thiện gấp, cho nên số nhân viên của Phòng nghiên cứu vẫn làm việc trong dịp này. Thứ Tư hàng tuần tôi có một vài công việc liên đến phòng Nghiên cứu phát triển sản phẩm của họ, cho nên cũng đến làm việc như thường lệ.

Mấy tay IT của phòng này mới thiết kế thử nghiệm chơi một loại máy test tâm lý có liên quan đến đến trí tuệ nhân tạo AI. Hình như có liên quan đến loại máy “Kiểm tra nói dối” thì phải. Xong việc trong ngày, cả bọn hùa nhau đến test tâm lý của tôi. Đại khái là chúng gắn dây dợ tùm lum lên đầu tôi và hỏi, nếu tôi trả lời không thật lòng là cái máy ấy sẽ báo động tít tít gì đó. Chúng gắn xong dây và hỏi tôi mấy câu như sau:

– Herr Lê, trong 4 thứ liên quan đến sự cống hiến và hưởng thụ của đời sống, đó là Sự nghiệp, Tình yêu, Sức khỏe và Tiền bạc, ngài xem trọng cái nào nhất và đặt nó lên hàng đầu trong sự phấn đấu của mình?

– Tiền!

– Tại sao lúc nào ngài cũng khuyên người khác là nên đặt vấn đề Sức khỏe lên hàng đầu, vì có Sức khỏe mới có tất cả, nhưng với ngài, ngài lại đặt Tiền lên trên hết vậy?

– Vì với tôi thì Sức khỏe đã có thừa, Sự nghiệp thì cũng đã tạm ổn, còn Tình yêu thì tôi đã U70, già bố nó rồi, yêu ọt gì vào giờ nãy nữa- Tôi vừa trả lời, vừa nhìn cái con đang điều khiển màn hình máy test và nói tiếp- Nhưng nếu có kiếp sau, nhất định tôi sẽ đặt Tình yêu lên hàng đầu, để đi tìm một đứa có đôi mắt lúng liếng như hồ thu và đôi môi chín mọng tủm tỉm dưới hàng răng khểnh, giọng nói nhẹ nhàng thanh tao tựa vệt trăng buông như của cô Tanjana này để nuôi dưỡng Tình yêu của mình!

– Ngài nói Sức khỏe đã có thừa, Sự nghiệp đã ổn định, Tình yêu thì không còn có khả năng tiếp nhận được nữa, ngài lại không bia rượu đàn đúm, không nghiện ngập thứ gì, không có hứng thú với ẩm thực, lại không thích đi du lịch…vậy ngài cần tiền để làm cái gì?

– Có đủ tiền, tôi sẽ mua mấy quả đồi hay một cánh đồng nhỏ và nuôi mấy con ngựa và một đàn dê, tôi sẽ trồng trên mấy quả đồi ấy toàn cây trà xanh, tôi sẽ huấn luyện cho dê và ngựa của mình ăn toàn lá trà, và mỗi sáng tôi sẽ vắt sữa của chúng để uống, sữa của chúng nhất định sẽ có vị trà mạn, vậy là mỗi sáng tôi không cần phải tráng bình, nấu nước pha trà nữa…

Không biết là do tôi trả lời quá thật lòng hay vì cái máy chúng thiết kế chả ra gì mà tôi trà lời xong, máy im re chả thấy tít tót gì cả…Hì hì…. AI với ọt….Chán!!!

31.12.21

Thuận Nghĩa 

SHARE