Home Ký sự CHÂU ÂU “BĂNG GIÁ”…

CHÂU ÂU “BĂNG GIÁ”…

459
0

Năm nay lễ Noel rơi vào ngày thứ Năm và thứ Sáu (24-25.12). Cộng thêm 2 ngày cuối tuần nữa, đáng lý ra dân Đức và dân phương Tây sẽ có một mùa nghĩ lễ dài ngày đầy ấn tượng của một mùa Giáng Sinh rực rỡ. Nhưng tiếc thay sự biến chủng và lây lan quá “tàn khốc” dịch bệnh Covid-19 đã đưa cả châu Âu vào tình trạng Lockdown khẩn cấp.

Năm nay trừ một số vùng Bắc Âu ra, thì gần như toàn bộ châu Âu lại không có tuyết vào mùa Giáng sinh. Với người châu Âu, Giáng sinh mà không có tuyết đã là đã là một “nỗi buồn đau, thất vọng” lớn rồi, lần này lại còn bị “đông cứng” vì Lovkdown. Toàn bộ châu Âu như đã chìm vào “giá băng” của sự lạnh lẽo, nhưng không phải sự lạnh lẽo của mùa Đông giá tuyết, mà là cái lạnh lẽo của sự “chết chóc” và “buồn tẻ”. Tội!!!!

Tôi cảm nhận được sự “lạnh lẽo, giá băng” này. Vì cách đây hơn 10 năm về trước, tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh “giá băng” éo le như vậy.

Hồi đó Học viện Châm cứu gặp sự cố thuế má… với sở Tài chính, tôi xém rơi vào vòng lao lý. Tôi bị rơi vào tình cảnh “đứng đường” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Hồi đó cảm nhận được sự bạc bẽo của lòng người, lại có thời gian rảnh rỗi của người “thất nghiệp”, tôi có “chẻ giấy” làm nên một bức tranh Collage (Tranh xé dán) có tên là “Hồn Tuyết”.

Mặc dù bức tranh được làm với một công phu tỉ mỉ đến gần như không tưởng, nhưng tranh làm xong, chưa kịp gật gù tâm đắc với công phu “chẻ giấy” có 1-0-2 thì lại phải “gả bán” ngay lập tức với giá khá rẻ mạt để lấy tiền trả tiền thuê nhà …he…he….Bây giờ có muốn làm lại thì e cũng không được, vì không phải lúc nào cũng có thể có tâm trạng đủ kiên nhẫn để mà ngồi “chẻ giấy”.

Để mô tả cảnh giới lạnh lẽo, băng giá của “Hồn Tuyết” cho nó có “hồn”, tôi phải “chẻ” tờ giấy trắng bình thường ra 3 phần theo bề dày của tờ giấy. Tờ giấy bị bóc tách ra theo bề dày, lớp giữa của tờ giấy sẽ có sự tơi mỏng, trắng ngần như bông tuyết. Lấy chất liệu này dán lên bức tranh thì mới mô tả được “cái hồn” băng giá của tuyết như thật. Bức “Hồn Tuyết” là bức tranh khá thành công của tôi với kỹ thuật và chất liệu cho loại tranh xé dán 100%.

Bức tranh “Hồn Tuyết” tôi định mô tả vẻ đẹp tĩnh lặng của tâm hồn khi đã trải qua cơn sóng gió “bạc bẽo của lòng người”. Bức tranh ấy “nói” được điều tôi muốn nói lúc đó. Nhưng tiếc thay, tranh làm xong chưa kịp “vui” thì lại bị tiền thuê nhà xiết nợ. Nhiều khi Nghệ thuật cũng có những những chức năng đặc biệt vô đối của nó đó chứ… khẹc khẹc….

Hình ảnh đính kèm là hình ảnh còn sót lại của “Hồn Tuyết”

24.12.20

Thuận Nghĩa

SHARE