Home Khí công Bát Linh Công – Tuyệt chiêu chữa các bệnh về cột sống...

Bát Linh Công – Tuyệt chiêu chữa các bệnh về cột sống (phần 5)

9917
0
Đau lưng đau vai – cổ đau đầu gối và đau đầu là bốn loại đau nhức mà có thể nói là những thứ bệnh rất “thời thượng” bây giờ. Nó không kinh hoàng như Ung thư không khiếp hãi như đột quị không dễ sợ như máu mỡ áp suất máu cao hay “đa đoan đành đoạn” như tiểu đường. Nhưng nó triền miên âm ỉ kinh niên thống khổ vô cùng.
Mà hầu như tất cả các thứ đau nhức nói trên đều xuất phát từ Cột Sống và có nguyên nhân sâu xa liên quan đến 4 cơ quan nội tạng Gan-Thận- và Tỳ – Vị.
Từ ngàn xưa Y học cổ truyền đã có trăm phương nghìn toa điều trị những chứng đó nhưng đến nay những thứ đau nhức ấy vẫn đang hoành hành bá đạo đày ải nhân gian. Y học hiện đại cũng có vô vàn thiên ủng máy móc thuốc men chuyên trị nhưng đâu có trị tuyệt được những chứng đau nhức ấy đâu.
Thuốc thuốc .. thuốc và thuốc. Những viên hóa dược như những liều độc tố chỉ tạm thời ngăn chặn cơn đau và tàn phá phá nội tạng đã trở thành “diệu dược” được ưa chuộng. Dân số Trái Đất có hơn 6 tỷ người mà mỗi ngày tiêu thụ hết 2 5 tỷ viên “thuốc độc” (Tư liệu WHO). Thật không hiểu nổi !!!!!!
Ngay cả Châm Cứu và thảo dược cũng chữa trị và kìm hãm được cơn đau của một số bệnh có tính chất tạm thời chứ không thể nào chữa tuyệt nọc được.
Ví dụ như bệnh thoái hóa đĩa đệm hay vôi hóa cột sống dẫn đến tình trạng chèn ép dây thần kinh gây nên chứng đau nhức thì ai dám đảm bảo là có thể châm cứu hay dùng thảo dược có thế chữa dứt điểm được. Ngay cả những biện pháp vật lý trị liệu kể cả châm cứu cũng như giải phẫu cũng chỉ tạm thời xử lý triệu chứng trước mắt chứ không thể nào đảm bảo bệnh không thể tái phát.
Những chứng bệnh này ngoài sự vận động tích cực phục hồi chức năng tự chữa bệnh của chính cơ thể người bệnh  thì không còn một phương pháp nào có thể gọi là dứt điểm được.
Và sự vận động tích cực có thể giúp người bệnh phát huy được khả năng tiềm tàng kỳ diệu của cơ thể trong việc phục hồi lại các cơ quan bị thoái hóa và các chức năng bị suy giảm..đó là Khí Công.

Có người hỏi:-  bệnh vôi hóa đốt sống lưng đã dẫn đến tình trạng có gai đốt sống thậm chí đã chèn đẩy xô lệch cột sống thì ngoài việc giải phẫu để nạo vét nó đi là cách tối ưu nhất. Khí Công làm gì có khả năng đào thải được những gai đốt sống lưng đó?
Xin thưa:-  Việc giải phẫu để cắt bỏ nạo vét phần đốt sống lưng bị vôi hóa là một biện pháp hạ sách trong trường hợp đặc biệt muốn trả lại tạm thời cho người bệnh sự vận động đang bị gai đốt sống chèn đau thì mới sử dụng mà thôi bởi vì đốt sống được giải phẫu đó sẽ tiếp tục bị vôi hóa với tốc độ nhanh hơn. Còn Khí Công thì không những nhờ sự chấn động nội lực để phá vỡ bào mòn những gai đốt sống lưng đó mà còn nhờ sự vận động khí lực nội tại có thể đào thải được những chất thoái hóa đông kết đó ra ngoài mặt khác còn phục hồi lại chức năng của cơ thể tránh được tình trạng vôi hóa tiếp theo .


Lại hỏi: – Như đĩa sụn đệm giữa hai đốt sống lưng đã bị thoái hóa mòn vẹt hai đốt sống cọ xát lên nhau gây nên tình trạng khó vận động hoặc bị chèn ép lên bó rễ thần kinh gây đau nhức người ta thường giải phẫu để thay bằng đĩa đệm nhân tạo là tốt nhất còn khi đĩa đệm đã bị mòn vẹt thì Khí Công làm sao mà đắp đầy lại được ?

Xin thưa:- Tại sao có người đĩa đệm bị thoái hóa có người lại không bị. Tại sao có người gia 80 90 tuổi đĩa đệm vẫn còn nguyên vẹn. Bởi vì cơ thể luôn luôn bồi đắp bảo trì tu dưỡng đĩa đệm bằng những tinh chất thủy dịch được khí huyết vận động đưa đến từ việc hấp thụ thức ăn. Sở dĩ đĩa đệm bị thoái hóa ngoài nguyên nhân sai lệch trong vận động bị viêm nhiễm ra thì nguyên nhân quan trọng nhất là chức năng bảo trì tu dưỡng đĩa đệm của cơ thể bị suy giảm. Khí Công là phương pháp tốt nhất để phục hồi lại chức năng đó cho cơ thể. Khi chức năng đó đã được phục hồi thì sự bồi đắp và tu dưỡng đĩa đệm bằng tinh chất và thủy dịch nhất định sẽ tạo lại phần đĩa đệm đã bị suy thoái hay ít nhất cũng ngăn chặn được suy thoái tiếp theo.


Hỏi:-  Môn khí công nào có thể phục hồi lại đĩa đệm và chữa được các bệnh về cột sống và hệ vận động cũng như các bệnh đau nhức vì phong thấp ?

Thưa:- Bất kỳ môn Khí Công nào cũng có thể làm được điều đó vì bản chất thật sự của Khí Công là điều hòa Âm Dưong bồi bổ chính khí hoạt huyết hành khí tăng sức đề kháng khai mở tiềm năng của cơ thể. Nhưng đương nhiên mỗi một môn có một thế mạnh riêng của mình. Trong suốt mấy chục năm vật lộn với bệnh đau nhức nói chung và các bệnh về cột sống nói riêng theo kinh nghiệm của tôi thì bộ Bát Linh Công là môn Khí Công có tác dụng với các bệnh về Cột Sống và hệ vận động rõ rệt nhất hiệu quả nhất và nhanh nhất.


Một nghiên cứu mới nhất gần đây về của Y học hiện đại về bệnh xương đặc biệt là bệnh loãng xương của người già. Người ta thấy rằng nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng này là do sự rối loạn thu nạp và điều chỉnh tích lũy các loại vitamin B (B1 B6 B12) và vitamin D của cơ thể. Một loại thuốc vừa mới sản xuất và đang lưu hành trong giới y dược đặc trị bệnh loãng xương chỉ có các thành phần 3 loại vitamin B1 B6 B12 và vitamin D hiện nay được coi là “thần dược” để chữa bệnh về xương. (Otedorit)
Nghiên cứu về loại thuốc này là ở Lüberg Đức kết hợp với tổ chức Võ Thuật liên quốc gia SVCC đang sử dụng Bát Linh Công để chữa bệnh về cột sống đã làm một cuộc nghiên cứu trắc nghiệm. Thì kết quả thấy những người luyện Bát Linh Công cơ thể của họ không còn thiếu các hàm lượng vitamin nói trên mặc dầu họ không hề uống thêm loại thuốc nào.
Hơn 15 năm nay tôi sử dụng Bát Linh Công kết hợp với Ngũ Hành Khí Công Lục Tự Quyết và gần đây là Càn Khôn Thập Linh hướng dẫn cho bệnh nhân có bệnh về cột sống tập luyện. Thì thấy hiệu quả ngoài hai chữ “Tuyệt Vời” ra không còn nói thêm được gì hơn nữa.
Hàng chục bệnh nhân có ngày hẹn giải phẫu cột sống nhờ Bát Linh Công phối hợp mà lành bệnh không cần phải giải phẫu và uống thêm viên thuốc nào
Tôi có một người thân ở Việt Nam bị bệnh đau thắt lưng và đầu gối có khi không ngồi không đứng dậy đi lại được có nhờ tôi bắt mạch và ra toa. Tôi cho một toa thuốc cắt uống 6 thang thì hết đau. Gần đây bệnh lại tái phát có nhờ tôi cho lại toa. Tôi ừ hữ và lảng tránh. Vì thật ra toa thuốc đó chỉ kìm hãm cơn đau nhờ bồi bổ Gan Thận tăng sức đề kháng của cơ thể mà có tác dụng giảm đau chứ không có khả năng đào thải gốc bệnh là bị thoái hóa đốt sống thắt lưng (thần kinh toạ).
(Ừ hữ lảng tránh để chờ dịp có duyên truyền thụ cho Bát Linh Công mà tự luyện. Nhưng có lẽ… than ôi! Người Việt mình thích nuốt cái thứ độc dược được gọi là Thuốc hơn là vận dụng “Thánh Dược” trong chính cơ thể của họ..hu hu…đây cũng là “kinh nghiệm” trong nghề).
Về xuất xứ của Bát Linh Công tôi đã trình bày trong các phần trước.
Phần này tôi xin đi vào từng phương pháp chữa từng bệnh cụ thể về Cột Sống:


Bát Linh Công là 8 thức Khí Công lấy tướng của 8 loại Linh Thú làm cơ sở đó là Ưng-Hổ-Long-Phụng-Xà-Hầu-Qui-Hạc (chim ưng hổ rồng phượng rắn vượn rùa hạc). Mỗi một thức đều có tính khai mở chấn động điều hòa khác nhau và thích hợp với từng trường hợp bệnh lý khác nhau.
1) Đau vùng thắt lưng đau lưng do thận suy thoái hóa đĩa đệm hay vôi hóa đốt sống vùng thắt lưng.
Qui Thức (thế con rùa)
Ưng Thức (thế con chim ưng)
Long Thức (thế con rồng)
Hầu Thức (thế con vượn)
______

Qui Thức (thế con rùa
  


___- Chuẫn bị:  hai chân bước rộng quá vai rùn người xuống tấn trung bình
– Hít vào: Hay tay từ đưa lên cao trước mặt
– Thở ra : xoay người ra sang bên trái hai tay từ từ hạ xuống kéo lui người xuống phía sau
– Hít vào từ từ nâng người dậy hay tay nâng lên nín hơi nhón đít
– Thở ra từ hạ người xuống lưng thẳng cổ ngước cao
(lặp lại 3 lần)
– Hít vào đứng dậy thế trung bình xoay người lại vị trí ban đầu hay tay ngửa ra phía trước mặt
– Nín hơi kéo khoát tay ra phía sau-xuống dưới khi hay tay ngang hông giật tay xuống thở hắt hết hơi ra
(lặp lại như vậy phía bên phải)
– Hít vào: hai tay chắp lại đâm về phía trước đứng dậy nín hơi nhón chân
– Thở ra từ từ kéo khoát tay ra phía sau hạ người xuống
(lặp lại nhiều lần thế này như kiểu bơi lội vậy)
Tác dụng: Chấn động tích cực lên vùng lưng hông tác dụng đến Gan Thận hoạt huyết hành khí ở tủy sống. Điều hòa khí huyết ở vùng bộng đái và bộ phận sinh dục. Hoạt khí ở Đại Trường.
____

Ưng Thức (thế con chim ưng)
 

  – Chẫn bị: bước rộng hơn vai xuống tấn trung bình
– Hít vào vung tay đột ngột cắt chéo trước mặt. Vươn rộng lên cao hai bên từ từ hạ xuống
– Thở ra: Hạ tay xuống từ từ đột ngột thở hắt ra cúi thấp người xuống là là mặt đất hai tay thủ quyền đánh gập sát vào nhau trên mặt đất
– Hít vào: hai ta  vươn ra hai bên người là thấp xuống đất cổ vươn lên nhìn ra trước mặt.
– Thở ra: hai tay quành ra sau lưng lòng bàn tay ngửa chỉa ra bên như cánh đại bàng
– Hít vào thân hình giử nguyên tư thế nín hơi nghiêng qua trái nghiêng qua phải
– Thở ra: nhổm người giử vị trí lúc hạ thấp người xuống
(lặp lại 3 lần)
– Hít vào:  đột ngột vòng tay xuống đất như vốc nước vậy cắt chéo ra trước mặt đứng dậy vung tay lên cao
– Thở ra: từ hạ tay xuống lòng bàn tay úp xuống đất lúc tay xuống ngang hông giật vai ấn chưởng xuống và thở hắt hết hơi ra
– Thở vào: vòng tay múc ôm trước mặt đứng dậy nhót đít   nâng hay tay lên trên quá đầu
– Thở ra từ từ vuốt xuống sau gáy rùn người thấp xuống.
(lặp lại nhiều lần chỉ có thay đổi vuốt gáy và vuốt mắt khi hạ người thở ra)
– Tác dụng: chấn động kích thích mạnh ở Gan Thận Tỳ Vị. đặc biệt tốt cho chứng thận suy gan yếu. Vận động sự thâu nhiếp và hoạt khí Hậu Thiên. Bền gân sáng mắt đen tóc và trường thọ.

_____
 Long Thức (thế con rồng

 

Long Thức là thức thế chủ trị về cột sống. Với nhiều trường hợp bị đau đột ngột hoặc đau quặt quẹo không đi đứng được như đau thần kinh tọa chẳng hạn chỉ cần tập một thức này nhiều lần là có thể đi lại hay ngồi nằm mà không đau đớn như trước
– Chuẫn bị: Xuống tấn tung bình
– Hít vào hay tay vươn ra hai bên lên cao từ từ đứng dậy nín hơi chắp hai lòng bàn tay lại như chưởng vái lạy vậy
– Thở ra: chắp tay hạ xuống trước ngực rùn người xuống
– Hít vào: nghiêng người qua trái cuì chỏ phải đặt lên đầu gối trái tay chỉa về phía trước quay đầu lên nhìn cho dúng vào chót cùi chỏ trái
– Thở ra ở tư thế đó
– Hít vào nhón đít- thở ra
(lặp lại 3 lần)
– Hít vào chuyển tư thế ấy sang phải (cùi chỏ trái đặt lên đầu gối)
phải cũng hít vào thở ra ba lần như vậy)
Thế kết:
Hít vào: đứng dậy vươn rộng hai tay lên trên
Thở ra: hạ tay rùn người xuống khi tay đền vùng hạ bộ thì thở hắt ra hết
Hít vào lại vòng tay ra lên cao đứng dậy
Thở ra lại rùn người xuống….

_____

Hầu Thức (thế con vượn)


___Hầu Thức và Xà Thức là hai thế có tính chất nhu nhuyễn trong Bát Linh Công.  Hầu Thức có tác dụng thanh lọc trọc khí phá kết giải độc rất tốt ngoài ra còn có tác dụng định thần an khí rất hay. Nếu bị đau nhức toàn thân không rõ nguyên nhân hay bị nhiễm độc ngộ độc thức ăn bia rượu…luyện hầu thức có thể khắc phục loại bỏ được hậu quả và tránh được đau nhức nhất là các chứng phong thấp tê bại….
– Hầu thức cứ hít vào thì đứng người dậy nhón chân lên và thóp đít thở ra thì chùn người xuống
– Hầu Thức tương tự như thế “vẫy tay” của một môn khí công đang thịnh hành trong nhân gian để phòng chống bá bệnh.  Chỉ khác hơn ở chổ hầu thức chậm rãi và như nhuyễn hơn.
___

2) Đau nhức vùng cổ gáy nhức vai cổ thoái hóa đĩa đệm hay vôi hóa đốt sống cổ
Hổ Thức (thế con hổ)
Long Thức (thế con rồng)
Hạc Thức  (thế con hạc)
Xà Thức (thế con rắn)
_____

 Hổ Thức (thế con hổ)


– Tư thế chuẫn bị: Đứng hai chân trước sau. Chân trái phía trước trọng tâm nghiêng về phía sau chân trái nhớm bàn đặt thế vào gót chân. Người thẳng nghiêng sau.
– Hít vào chồm người về phía trước hai ta vươn vòng ôm lấy khoảng không kéo úp vào ngực người nghiêng giật lại phía sau.
– Giử hơi
– Thở ra hai lòng bàn tay xoay ngữa ra ngoài đẩy lên ra lên trên đầu trọng tâm dồn về trước. Cánh tay đầu cổ lưng gáy và chân tạo thành 1 đường thẳng như cắm nghiêng vào mặt đất
– Hít vào từ từ vòng tay qua đầu nghiêng người ra phía sau hạ tay từ từ xuống hai bên
– Khi hay tay  vừa xuống dưới hông thì bất ngờ buông vai và thở hắt hết hơi ra
– Hít vào hai tay úp xuống ngang cổ tay thả lỏng và nâng ra lên trước mặt người chồm về phía trước
– Nín hơi kéo hay tay theo vòng thuận từ dưới lên trên từ trước ra sau theo cơ thể nghiêng người về phía sau
– Thở ra và từ từ hạ tay xuống theo vòng thuận để bắt đầu hơi thở tiếp.
Tác dụng: Khai mở và điều hòa hai mạch Nhâm Đốc chấn động tích cực lên dọc cột sống từ gót chân lên đỉnh đầu đặc biệt là các khớp vai cổ bền chắc cơ gân và điều hòa phủ tạng đặc biệt bồi bổ chính khí Tỳ-Vị
(Thế điều hòa kết thúc Hổ Thức tương tự như thế Khôn trong Càn Khôn Thập Linh của Thầy Hằng Trường)
_____
Long Thức (thế con rồng)
(xem phần trên)
______

Hạc Thức  (thế con hạc)

 Hạc Thức là thế tích lũy nội lực cực kỳ uyên thâm
Chuẫn bị: xuống tấn trung bình
Hít vào: hai tay quay thuận chiều kim đồng hồ tay phải từ trên xuống  dưới tay trái từ dưới lên trên lòng bàn tay phải ngữa tay trái sấp.
Thở ra: hai tay từ từ ép lại
Hít vào động tác ngược lại thở ra ép lòng bàn tay lại
Lúc nghiêng về bên nào thì bàn tay nào bỏ trên thì đưa lên cao phía trước còn tay phía dưới thì vòng lên và móc ra phía sau

– Hạc thức lúc nghiêng về hai phía phải trái mỗi bên có 3 hơi thở lúc hít vào nhớm chân lên thót đít vào
– Ở các thế chuyễn tiếp lúc thở ra ép hai lòng bàn tay vào nhau rồi đột ngột thở hắt ra
Thế đều hòa:  Hít vào hai tay ôm như ôm khối cầu trước bụng lăn sang một bên lúc thở ra hay tay như khoát đẩy lại phía ngược lại. Lưu ý lúc tay ở vị trí nào thì mắt nhìn ở vị trí đó

__
Xà Thức (thế 
rắn)
  


 Xà Thức là thức tối thượng trong Bát Linh Công. Video trình bày trên đã giản lược cho hợp với thế thức của người bệnh. Còn nguyên bản chỉ dành riêng cho những người vận khí chữa bệnh hay dành cho những người đã có trình độ uyên thâm trì luyện Bát Linh Công.
– Chuẩn bị: xuống tấn trung bình hay tay chắp mặt vào nhau tước bụng tay phải trên tay trái dưới.
– Hít vào một hơi thật sâu ém khí đan điền
– Nghiêng người qua trái quay tay ba vòng từ trong ra ngoài từ trước ra sau: Ngược chiều kim đồng hồ.
– Rút tay về vị trí cũ trước bụng mới thở ra
– Hít vào tay trái lật úp nên tay phải
– Nín hơi quay tay 3 vòng cùng chiều kim đồng hồ nghiêng về bên phải
– Rút tay lại vị trí cũ thở ra
– Hít vào tay phải chồm thẳng ra phía trước ngược chiều kim đồng hồ
– Thở ra tay trái lòng dưới tay phải quay chồm ra phía trước ngược chiều kim đồng hồ
– Thở ra hít vào quay như vậy 3 phía trước mặt- bên trái- trước mặt- bên phải-trước mặt.
– Hít vào một hơi dài ém khí quay trước mặt 3 lần- thở ra
– Hít vào ém khí đan điền. Quay thật nhanh thật nhiều vòng từ dưới lên trên rồi đột ngột giật tay thả hắt hết hơi ra.
Hít vào thở ra từ từ hay tay úp xuống đất xoay song song ngược từ dưới lên trên.

______
3) Đau thần kinh tọa đau đầu gối
Phụng Thức (thế chim phụng)
Long Thức (thế con rồng)
Qui Thức (thế con rùa)
Ưng Thức (thế chim ưng)
_______

Phụng Thức (thế chim phụng)


Phụng Thức là thức có tác dụng điều hòa tạng phủ rất kỳ diệu ngoài ra còn có tác dụng định thần an ý rất diệu dụng. Ngoài tác dụng chữa đau đầu nhức mỏi tứ chi còn có tác dụng an thần chống hoảng loạn tinh thần suy nhược thần kinh rất tốt.
– Hạc thức lúc đưa chân lên thì hít vào lúc hạ chân xuống hay đưa ra sau thì thở ra
– Ở tư thế Phụng Hoàng chân trước chân sau thì dụng đến 3 hơi thở.
Lúc hít vào nhón cả hai chân về phía trước thóp đít vào tay nắm lại. Lúc thở ra thì  hạ người ra phía sau và xòe tay ra.
______

Long Thức (thế con rồng)
Qui Thức (thế con rùa)
Ưng Thức (thế chim ưng)
(xem video phía trên)
________
4) Bệnh phong thấp tê thấp nhức mỏi toàn thân thì dùng các thế
Hổ Thức
Ưng Thức
Long Thức
Hầu Thức và Hạc Thức
(Xem video phần trên)
_______
Lưu ý:
 Sự thâu nhiếp hô hấp trong Bát Linh Công tuân thủ theo nguyên tắc: hơi thở trải qua ba giai đoạn: hít vào-giử hơi-thở ra. Hít vào thở ra giử hơi đều bằng mũi. Miệng hoàn toàn ngậm trong quá trình luyện công.
– Nếu bị đau nhức hay thoái hóa cột sống cả cổ gáy và thắt lưng hay bị thần kinh tọa phong thấp lưng gối đều đau nhức thì nên tập cả 8 thức thì tốt
– Nếu bắt đầu tập luyện khởi công bằng 4 thế Khí Công Tâm Pháp Biệt Truyền mất độ 7 đến 10 phút để khởi động. Luyện Bát Linh Công mất độ 25 đến 45 phút để cố sáp gân cốt bền vững sống lưng bồi bổ gan thận. Sau đó dành độ 7-10 phút để luyện Ngũ Hành Khí Công để điều hòa châu thân thì không có một thứ thuốc thang nào sánh bằng để phòng chống bá bệnh . (Các bài vừa nhắc đã trình bày trong các phần trước)

(Nếu mỗi ngày mất độ 1 tiếng cho việc luyện tập này mà còn có bệnh tật mới là chuyện lạ và sống tới 100 tuổi vẫn coi đó là chết non he he…)

________
Phụ Lục :
Xem một đại sư khí công lừng danh biểu diễn Hổ Thức và Ưng Thức ở đây
Đại Sư Lim là một Khí Công sư thuộc dòng Bát Linh Công có những cuộc biểu diễn khí công hầu như khắp nơi trên thế giới


______
Xem một vị Đại Sư khí công 80 tuổi người Trung Hoa trình bày năng lực của Khí Công:


_

Khí Công Sư Jon Chang là một Đại Sư khí công nổi tiếng thế giới đã có hàng trăm nhà nghiên cứu làm nhiều cuộc thẩm tra khoa học về năng lực siêu nhiên của Ông. Những hình ảnh trong Video là hoàn toàn sự thật. Và chính tôi cũng đã tận mắt chứng kiến ông biểu diễn nhưng kỳ năng trị bệnh của Ông trong hội nghị Khí Công Quốc Tế ở Áo Quốc. Ông thuộc Ngũ hành Khí Công phái.

_______
Thực hiện: Thuận Nghĩa

 

SHARE