Home Ký sự “BÁ ĐẠO” TRONG “Y LỘ” VÀ VẤN ĐỀ “Y ĐỨC”….. (Tin tức...

“BÁ ĐẠO” TRONG “Y LỘ” VÀ VẤN ĐỀ “Y ĐỨC”….. (Tin tức Thể Thao …hehehehehe…)

1572
0

Trong “Ngũ Lộ Y Đạo”/ N.L.Y.Đ (Xem link đính kèm) thì lộ “Bá Đạo” tương đối trung dung, nó nằm giữa ranh giới gữa “cái cực tốt” và “cái cực xấu” trong Y Đức của người Thầy Thuốc.

Lộ Bá Đạo trong N.L.Y.Đ hiểu nôm na là các Y Thuật chú trọng vào các liệu pháp nhằm dập tắt triệu chứng bệnh chứ không chú trọng đào thải gốc bệnh. Trong Y Học Cổ Truyền chính thống, Bá Đạo thường rất ít khi được các bậc Danh Y sử dụng. Các Danh Y chỉ bất đắc dĩ trong những trường hợp cấp tính nguy hiểm mới sử dụng các Y Thuật của lộ Bá Đạo.

Một ví dụ cho dễ hiểu:
Trong thuật Châm Cứu (Akupunktur) hoặc Bấm Huyệt (Akupressur) thì các thủ thuật tương tác trực tiếp lên lên vùng đau nhức (A thị huyệt), nhằm mục đích hoạt Huyết ở vùng này để chỉ thống, tiêu ung ngay lập tức, mà không cần biết nguyên nhân của đau nhức ở A thị huyệt là gì. (cắt cơn đau và giảm sưng tấy..). Thủ thuật này tương tác lên phần Tinh Huyết của cơ thể. Đối với Huyệt Vị, thì chủ yếu tương tác lên vùng Tinh Huyệt (hay còn gọi là Địa Huyệt)

Vì Địa Huyệt là vùng nằm sâu ở dưới cùng của Huyệt Vị, thông thường là ở các hốc xương, hốc cơ bắp….Vì vậy muốn đả thông tinh huyết ở vùng này, các thủ thuật tương tác thường mạnh bạo và dùng lực day ấn khá mạnh mới có thể “thấu huyệt” để có tác dụng. Nếu không tinh tế sử dụng thuật này có thể gây tổn thương bầm tím, hoặc dập giãn gân cơ của bệnh nhân. Tuy nhiên thuật này có tác dụng nhanh, người giỏi thì có thể cắt cơn đau của A thị huyệt ngay lấp tức và người trị liệu không cần phải có nhiều kiến thức về Bệnh Lý Học, đặc biệt là chỉ cần học trong thời gian rất ngắn cũng có thể trở thành “Người Thầy Thuốc Của Nhân Dân” được rồi. Liệu pháp này có tác dụng rất dễ nhìn thấy, nên có thể “mà mắt” con bệnh và kiếm tiền và cùng nhau vỗ tay… cực nhanh… hehehehe…

Ngược lại, nếu liệu pháp sử dụng các Y thuật tương tác lên vùng Khí và Thần của cơ thể thì tuy không thể thấy tác dụng ngay lập, nhưng tác dụng đào thải gốc của bệnh lý đã biểu hiện sự đau nhức, tê buốt ra ngoài A thị huyệt. Thủ thuật này rất tinh tế và nhẹ nhàng để tương tác lên phần nông, cạn của Huyệt Vị nên đòi hỏi sự hiểu biết về cơ thể học và bệnh lý học rất cao, mới có tác dụng rõ ràng, lâu dài và đào thải được gốc bệnh.

Theo Y Lý Cổ Truyền, Khí thuộc về Dương, Huyết thuộc về Âm. Vì vậy trong Châm cứu và bấm huyệt nếu lấy Chỉ Huyết làm nồng cốt chủ đạo cho Y thuật thì được gọi là ÂM CÔNG. Nếu các liệu pháp lấy việc Hoạt Khí làm nồng cốt cho Y thuật thì gọi là DƯƠNG CÔNG.

Tương tự như vậy, trong việc luyện tập Khí công dưỡng sinh cũng có việc luyện tập Âm Công và Dương Công. Luyện Âm Công thì dễ thành tựu nhanh, nhưng rất bá đạo, khó kiểm soát và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Luyện Dương Công thì tuy chậm, bền bỉ lâu dài, nhưng thành tựu chắc chắn, vững bền…và ít tiềm ẩn họa hại.

Tùy thời, tùy ngữ cảnh và cơ địa của bệnh lý, thể chất… mà dung hòa và lựa chọn liệu pháp Âm Công hay Dương Công cho phù hợp, mới là kẻ trí trong Y Lộ. Nghiêng hẵn về một Y thuật như đã thấy đang rộ lên hiện nay trong dân gian. Dù là Dương Công hay Âm Công cũng đều là Bá Đạo tuồn tuột hết….hì hì…hì….

Nhắc lại vụ Tin tức thể thao. Trong tuần vừa qua tôi lại bị khủng bố tin nhắn liên tục bởi Công ty mua bán và chuyển nhượng cầu thủ xuyên lục địa về tình trạng của cầu thủ Tiền đạo của đội bóng đá chuyên nghiệp Hamburg, Hoàng Hi Chân.

Mấy tuần trước thằng cầu thủ số một của Hàn Quốc này (đang đá thuê cho HSV/ Hamburg), bị chấn thương đầu gối. Nó là cầu thủ mới mua về để thực hiện kế hoạch phục hạng của Hamburg. Vì nể tình thân thiết với tay đầu nậu mua bán cầu thủ của công ty này, nên tôi nhận lời chữa trị cấp cho thằng Hi Chân để nó được đá trận sinh tử với St. Pauli. Vụ này đã phải vận dụng Âm Công trong Y thuật mới cho thằng này đá được. Nhưng cuối cùng nó cũng bị đốn hạ, xém nữa là dập lá lách trong ở những phút 50 của trận đấu.

Hôm nay, 05.11, lại thêm một trận đấu quyết định thứ hạng đầu bảng của Bundesliga 2. Trận đấu giữa đội tuyển Hamburg và Köln. Trận này nếu ai thắng sẽ đứng đầu bảng sau 12 trận đấu. Nếu hòa thì cả 2 đội cũng sẽ tranh nhất nhì ba với St.Pauli tùy vào số bàn sút vào lưới.

Hoàng Hi Chân (Woang Hi- Chan) là tiền đạo cánh trái đầy hy vọng của HSV Hamburg. Tuần trước trong trận đấu ở sân khách, chính nó đã làm bàn để nâng đội Hamburg lên thứ 2 trong bảng xếp hạng của Bundesliga 2.

Trước trận đấu dự là nảy lửa ngày hôm nay 05.11 thì thằng Hi Chân lại bị chấn thương trong lúc tập luyện. Nó lại lặc lè không chạy được.

Sau hàng loạt tinh nhắn cầu cứu của bọn kia, tôi lại phải nhận lời chẩn trị cho thằng Hi Chân. Sau khi xem tình trạng của thằng này, tuy không nghiêm trọng, nhưng thằng này bị vận động sai khi sút tập nên bị trẹo dập cơ khớp háng. Tình trạng không có gì nguy hiểm, chỉ cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh một vài tuần sẽ tự động hồi phục. Nhưng ….yêu cầu của công ty và cả của chính thằng Hi Chân, là bằng bất kỳ giá nào Hi Chân cũng phải tham gia trận đấu nảy lửa giữa Hamburg với Köln.

Tôi gọi riêng thằng Maneger nói với nó, tôi có thể dùng Khí Công để nâng cao ngưỡng đau cho Hi Chân, có nghĩa là nâng cao khả năng chịu đau cho Hi Chân, dù bệnh lý chưa được phục hồi, cũng vẫn tổn thương ấy, nhưng thằng Hi Chân sẽ không còn thấy đau khi chạy nữa, tuy nhiên đó là phương pháp bá đạo, tiềm ẩn hậu chấn thương rất cao. Thằng Maneger nói, không sao, thằng Hi Chân được Hamburg mua về với giá 7,5 Triệu Euro, mùa này nó phải khẳng định giá trị của nó, nếu Hamburg được thăng lại hạng trong mùa sau, giá của nó có thể sẽ được tăng lên trên 20 Triệu Euro, nó phải đá trận này dù bằng bất kỳ giá nào. Tôi lưỡng lự…nhưng mà…. Thằng Maneger khẳng định luôn, không nhưng mà gì hết, giá cả chuyển nhượng của nó quyết định sự sống còn của cả một hệ thống, cả cho chính nó và gia đình nó. Tôi đồng ý, nhưng với điều kiện không được bắt tôi phải đi xem trận đấu nảy lửa ngày 05.11. Nó hỏi vì sao. Tôi trả lời là vì tao cảm thấy hổ thẹn khi phải dùng Y thuật Âm Công cực bá đạo. Hắn hỏi Âm Công là cái gì. Tôi xịu mặt trả lời nó bằng tiếng Việt: “Là cái mả cha mi á…” hehehehe….

Sau 2 lần dùng Âm Công (thuật Chỉ Huyết), nâng cao ngưỡng đau, chỉ thống tạm thời cho thằng Hi Chân. Hắn vận động tập chạy và đá thử không còn đau nữa. Hắn và bọn Maneger lại gọi xin thêm một lần trị liệu nữa cho chắc ăn trước trận đấu tối nay. Tôi nhận lời và ra điều kiện chỉ một mình thằng Hi Chân đến là đủ, tao không muốn thấy mặt bọn Maneger tụi mày.

Lúc trị xong cho Hi Chân, tôi thành thật nói với nó. Tuy không thể diễn tả cho nó hiểu thế nào là Âm Công và Dương Công….nhưng cũng nói cho nó hiểu được tiềm ẩn nguy hiểm của hậu chấn thương khi ngưỡng đau giảm trở lại. Tôi dặn đi dặn lại nó, là cân nhắc thật kỹ lưỡng khi tham gia trận đấu này. Nó nhún nhún người chạy và cười toe toét, tao được…tao được….tao phải đá trận này.

Khi nó chào tôi về, tôi còn phải dặn lại thêm lần nữa, nếu mày thấy có thì đó không ổn, thì ra sân ngay nhé, đừng quá cố gắng lắm mà nguy hiểm. Hắn rất tự tin, lại nhảy choi choi đá chân phành phạch cười cười nói, trận này tao phải ghi 2 bàn…

Nó đi rồi, mặt tôi buồn tênh. Dù bọn nó đã nghĩ, đã nói… là 2 bàn tay của tôi là vô đối trong lĩnh vực Sport Medizin. Nhưng tôi biết tôi đã vượt qua khỏi lằn ranh, trượt từ “cái tốt” xuống “cái xấu” của Y Đức.

Cho dù đó là mong muốn của bọn Sport Maneger và cũng là khát vọng của thằng Hi Chân. Nhưng trước tiềm ẩn nguy hiểm của Hi Chân nếu cho nó đá trận này trong tình trạng tổn thương này, thì quả thật là có chút vô lương tâm đối với một người mang danh là “Từ Mẫu”

Quyết định dụng Âm công cho thằng Hi Chân đá trận này, tôi không phải vì tiền, không phải vì danh vọng, càng không có vụ khẳng định bản lĩnh của Khí Công, vì không cần thiết phải thế nữa…Vậy thì tôi vì cái gì. Tôi cũng không biết nữa.

Tôi đã được bọn chúng chấp nhận, không ép tôi xem trận này. Nhưng cho dù tôi ngồi ở nhà, cho dù tôi không bật ti vi để xem trận đấu…nhưng tôi biết tôi sẽ khá bất an khi tiếng còi tuýt lên để khai mạc trận đấu 20 giờ tối nay tại sân Hamburg…..

https://lethuannghia.com/ngu-lo-y-dao/

https://lethuannghia.com/quyet-chien-o-ham-bao-chuyen-the-thao/

05.11.18
TN

SHARE