Livestream ngày 20.11.21

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi sẽ mở buổi livestream vào lúc 20 giờ, ngày 20/11/21 (Theo múi giờ Việt Nam, tức 14 giờ, giờ Châu Âu) trên ứng dụng “Phát trực tiếp” của Facebook, với chủ đề: “BÀN VỀ NGƯỠNG ĐAU”

(Trong nội dung của chủ đề này, tôi sẽ có phân tích việc “Nâng cao Ngưỡng đau” thuộc về “LỘ” nào trong “Ngũ Lộ Y Đạo”)

Các bạn đọc thêm về “Ngũ Lộ Y Đạo” trong phần trích dưới đây:

Trích:

NGŨ LỘ Y ĐẠO

1-Thánh Đạo: Dùng tài năng, y đức, danh vọng của người Thầy thuốc để thuyết phục, kích thích, trợ duyên cho người bệnh phát huy tiềm năng của cơ thể tự chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình (Tương tự như chuyên ngành “Đào tạo Bác sĩ tự thân”- TN)

2- Vương Đạo: Thủ thuật và dụng toa nhằm mục đích bồi bổ chính chí, thâu liễm nguyên lực tăng khả năng đề kháng của cơ thể, nhằm loại bỏ mầm bệnh cho người bệnh (Tương tự như “Liệu pháp tổng thể” hoặc “Liệu pháp Miễn dịch” của Y học Hiện đại- TN)

3- Bá Đạo : Thủ thuật và dụng toa lấy dập tắt triệu chứng làm gốc. Hay là xem dập tắt triệu chứng quan trọng hơn đào thải gốc rễ của bệnh

4- Quái Đạo/ Kỳ Đạo: Thủ thuật và sử dụng nhưng phương pháp quái dị, kỳ lạ không phụ thuộc vào nguyên tắc của Y lý cổ truyền và Y học hiện đại

5- Ma Đạo: Lợi dụng lòng tin và sự nhẹ dạ của người bệnh để sử dụng những thủ pháp trục lợi trên cơ thể của người bệnh

Người Thầy Thuốc có đức độ và bản lãnh nghề nghiệp cao, thường dùng Thánh Đạo và Vương Đạo để trị bệnh. Trong nhiều trường hợp khẩn cấp vẫn phải sử dựng thêm Bá Đạo để trợ lực và cầm chân bệnh. Có những trường hợp bất khả thi dùng Thánh Đạo và Vương Đạo cũng như Bá Đạo, bắt buộc phải ứng dựng những phương pháp đặc biệt, kỳ dị của Quái Đạo mà người Thầy Thuốc có được trong con đường hành Y để trị bệnh. Ví dụ như những trường hợp nguy cấp đến tính mạng, không còn phương cách nào khác, hoặc là do điều kiện thời gian khẩn bách, không có thời gian bên con bệnh, hoặc là trong điều kiện cách xa con bệnh..…

Nhưng việc sử dụng Kỳ đạo phải thật thận trọng. Vì Quái Đạo là những phương pháp kỳ dị, không tuân thủ theo nguyên tắc Y lý Kinh điển. Vì vậy rất dễ bị người bệnh và thân nhân của người bệnh hiểu nhầm đó là những phương pháp tà ma, đồng bóng, mê tín dị đoan… Trong đó kể cả những phương pháp mà Tây Y đã chấp nhận như những phương pháp hỗ trợ trị bệnh có hiệu quả và đã được hệ thống bảo hiểm Y Tế ở các nước phát triển thừa nhận, thanh toán lệ phí điều trị. Ví dụ như phương pháp thôi miên trị bệnh(Hypnose), phương pháp nhân điện(Reiki), Khí Công(Qigong), dùng đá trị bệnh(Heilsteine), và kể cả phương pháp trị bệnh bằng Dự Cảm Học đã được giảng dạy trong các trường Đại Học khoa học…nhiều khi cũng bị hiểu nhầm như những phương pháp tà ma.

Bởi vậy khi người Thầy Thuốc Đông Y, trong điều kiện bất khả thi, không sử dụng được các phương toa truyền thống, như châm cứu và thảo dược, phải thủ dụng đến phương pháp Quái Đạo, cần phải giải thích rõ ràng và chuẩn bị tâm lý cho người bệnh và người nhà của người bệnh, tránh sự hiểu lầm nguy hại, ảnh hưởng đến danh tiếng cũng như quá trình trị liệu.

….

(Hết Trích)

(Đây mới là bản dịch gốc này, còn các bản trích đăng ở những nơi khác đều đã bị “tam sao thất bản” nhé- Lưu ý!!!)

19/11/21

Thuận Nghĩa

SHARE