Home Ký sự Chuyện Đời Ý Nghĩa Đích Thực Của Việc Làm Từ Thiện

Ý Nghĩa Đích Thực Của Việc Làm Từ Thiện

1762
0

Tôi có cô bạn ở bên Mỹ là chủ của mấy cái cửa hàng làm móng tay hôm rồi cô lên Las-Vegas bỏ vào máy đánh bạc 5 đô-la giật cái ào trúng Jacpot được 100 ngàn Đô-la.

Cô tức tốc mua vé bay về Việt nam tham gia làm từ thiện  góp chỗ này một ít giúp chỗ kia một ít không những hết 100 ngàn mà còn thâm vào tiền túi của Cô thêm 25 ngàn nữa.

Trước khi cô bay sang Mỹ cô có ghé lại Đức và đến thăm tôi. Nghe cô hào hứng kể chuyện làm từ thiện được lên đài TVT4 và báo chí cũng có đưa tin. Thấy cô mặt mũi rạng rỡ vui vẻ và thỏa mãn với công việc Từ thiện của mình lắm. Cô kể chuyện đi thăm trại mồ côi này đi thăm làng khuyết tật nọ vừa kể vừa rớm rớm nước mắt vì thương người xấu số.

Thấy tôi vẫn ngồi chăm chú nghe nhưng nét mặt lạnh tanh không có một tý biểu cảm nào cô tưởng tôi buồn vì không có điều kiện làm từ thiện như cô nên ai ủi tôi:
– Mỗi người mỗi hoàn cảnh giúp nhiều hay giúp ít không quan trọng cái quan trọng là mình có cái Tâm anh ạ.

Nghe cô ta nói vậy mắt tôi sáng lên như bất chợt bắt gặp một niềm vui trong nỗi buồn bất tận. Tôi biết cô này có khả năng “cải tạo” được nên nói thật to như đang bực bội lắm.
– Em biết nói đến chữ Tâm mà không biết rằng em đang lợi dụng chữ Tâm khoác cho tình cảm của mình một tấm xiêm y lộng lẫy của Lòng Nhân Từ. Em đã hiểu sai hoàn toàn về ý nghĩa của Việc Làm Từ Thiện. Em có lòng nhân ái có sự độ lượng và việc Làm Từ Thiện ấy của em chỉ để thỏa mãn cho Tình Thương của Em mà thôi. Mặc dầu tấm lòng em chân thật tình cảm của em  chân thật lòng từ bi của em chân thật mặc dầu em làm Từ Thiện không phải để đánh bóng cho hình tượng của chính mình. Mặc dầu em làm Từ Thiện không phải như một cái mốt đang hiện hành trong thế giới của những người trưởng giả nhưng việc làm của em xuất phát từ một sự sai lầm trong ý nghĩa của Việc Làm Từ Thiện. Em nghĩ rằng san sẻ với người nghèo giúp đỡ những người bệnh tật chăm sóc trẻ mồ côi theo phương châm lá lành đùm lá rách cho nên em khao khát làm thật nhiều. Em mong muốn có thật nhiều tiền để giúp được thật nhiều người. Niềm vui của em sẽ tăng lên theo số lượng người mà em đã giúp. Em không mong họ đền ơn em không cần ai ca ngợi nhưng trong tâm khảm của em luôn mong muốn được Làm Từ Thiện để thỏa mãn cho cái Tâm Từ Bi của mình. Chính vì hiểu như vậy cho nên em đã đi sai đường với ý nghĩa đích thực của Việc Làm Từ Thiện. May mà em có hiểu biết nhiều về Giáo Lý Đạo Phật nên em hiểu được sự phù phiếm của danh vọng để tránh được sự quyến rũ mê muội của hình ảnh một Nhà Từ Thiện. Em cũng hiểu rằng Công Đức của một đứa bé ăn xin bẻ đôi miếng bánh mì đáng giá vài xu chia cho bạn còn lớn hơn gấp trăm vạn lần một nhà tỷ phú bỏ ra hàng triệu Đô la để Làm Từ Thiện. Tại sao em không biết rằng Làm Từ Thiện ý nghĩa của nó không phải là ở chỗ ta giúp được bao nhiêu người ta đóng góp được bao nhiêu… mà ý nghĩa đích thực của nó là ở chỗ Ta Đã Khơi Dậy Lòng Từ Tâm cho bao nhiêu người? Hiểu được điều đó mới không đem lòng tham danh vọng sự ghen tức đố kỵ và sự mê muội si ái vào trong Việc Làm Từ Thiện. Người Tỳ Kheo đi khất thực không phải là họ đói mà đi xin ăn. Họ đi khất thực để đánh thức Lòng Từ Bi đang chìm ngủ trong tâm của chúng sinh. Việc Làm Từ Thiện Của chúng ta cũng vậy là để đánh thức Tình Nhân Ái trong chính ta và trong những người xung quanh ta. Vì vậy nhiều ít được bao nhiêu cho ai điều đó không quan trọng. Cái quan trọng là làm cho Tâm Của Con Người Mở Rộng Và Xích Lại Gần Nhau Hơn. Làm Từ Thiện Mà Để Cho Người Khác Tủi Hờn Để Cho Người Khác Ghen Tức Đố Kỵ Để Cho Người Khác Khao Khát Thèm Muốn Thì Có Khác Gì Giết Chết Lòng Từ Thiện Đâu.

Cô bạn nghe tôi tràng giang đại hải một hồi tự nhiên nhảy chồm lên ôm chặt lấy tôi nói:
– Thật là không phí công em ghé lại Đức.
Tôi nhẹ nhàng gỡ tay cô ra và ôn tồn nói:
– Với cái thân hình đẫy đà của em mà cứ ôm chặt lấy anh như thế này thì anh không thể nào mà Từ Thiện nổi được đâu.
Cô ta buông tôi ra nét mặt rạng rỡ và làm một cử chỉ rất trào lộng. Cô ta đứng nghiêm tay giơ lên chào như binh sĩ :
– Báo cáo Anh Sư Phụ tuân lệnh ạ!

07.10.08
Quảng Nhẫn

SHARE