Home Khí công XÍCH- HOÀNG LÝ VỊ (Đỏ- Vàng Hoạt Tiêu Hóa)- Phần 2

XÍCH- HOÀNG LÝ VỊ (Đỏ- Vàng Hoạt Tiêu Hóa)- Phần 2

2381
0

…..
2
Khi bắt đầu viết Statut về vấn đề “Lý Vị”, cũng là lúc gợi lại “nỗi đau tê tái” một thời của tôi đang bị dằn nén lại từ thuở nào trong tiềm thức. Phải nói là ngữ cảnh của tôi hồi ấy y chang như một câu trong Hịch Tướng Sĩ: “Ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa”…. hehehehe…!!!!

Học thuốc thì đã hơn 45 năm về trước, tôi đã biết và hiểu những gì trong cổ thư cũng như qua lời dạy của Sư Phụ và các bậc trưởng bối là muốn loại bỏ tuyệt đối của gốc bệnh là phải quan tâm đến việc giải quyết những sai lệch và bế tắc ở Tỳ- Vị đầu tiên. Câu cảnh tỉnh của các danh y cổ, ai ai cũng đều biết, nhưng ít ai quan tâm đến trong thời hiện đại: “Tất cả bệnh tật đều theo cái miệng mà vào, cho nên từ cái miệng cũng có thể đưa bệnh ra ngoài …” .

Biết là biết vậy thôi, nhưng quả thực là hồi ấy tôi cũng chẳng quan tâm gì mấy đến cái mệnh đề đó. Tuổi trẻ háo thắng, chỉ muốn khám phá các loại kỳ hoa dị thảo, khám phá những kỳ phương, diệu dược…để hoanh hoang trong mớ từ Hán Việt…chi hồ giả giả….để phán…trầm, trì…đại, sác, để phán thủy, hỏa, phong, hàn …để hạ bút ra toa, chỉ, lượng…ôn, sái…tùm lum… Ra được toa càng dài, càng gật gù tâm đắc ta đây am tường kim cổ…. Vậy mà cũng có một thời được người đời ngưỡng mộ tôn danh là thần đồng của y lộ… hê hê hê…..

Cho đến cách đây gần 30 năm về trước, khi bắt đầu hành nghề tiếp xúc với đủ các loại bệnh lý của người Phương Tây, lúc đó mới trải nghiệm, thấm thía, thấu ngộ cái ý chỉ của Tiền Nhân: “..Bệnh tật từ cái miệng mà vào…”

Thú thật mà nói mãi cho đến những năm 1993- 1997, tôi mới thực sự có những trải nghiệm sâu sắc về việc trị bệnh bằng cách “Từ cái miệng mà đưa bệnh tật ra ngoài….”.

Có được trải nghiệm đó là nhờ hồi đó tôi phải đi làm phụ bếp và làm cả đầu bếp nhà hàng để kiếm tiền học lại Y Khoa bên Đức. Có làm bếp ở nhà hàng, tôi mới có điều kiện để thử nghiệm những phương toa dinh dưỡng của Tiền Nhân để lại.

Những ông chủ, bà chủ của các nhà hàng tôi từng làm việc qua, đến bây giờ khi nhắc đến tôi, họ vẫn còn bồi hồi nhớ lại những nồi hầm “cường dương tráng thận”, những bát canh “ôn biểu giải lý”, những nồi nước uống “thanh tân giải độc” mà tôi đã từng thi triển và họ là “chuột bạch” cực kỳ may mắn ….He..he..he…

(Không ít những ông chủ, bà chủ hồi ấy, bây giờ lại là những “Phây Thủ”, thường xuyên theo dõi trang facebook của tôi để ngóng những “mẹo vặt” về ăn uống của tôi trong việc chăm sóc sức khoẻ để làm theo….)

Và những trải nghiệm của tôi về thuật trị bệnh từ Dinh Dưỡng lại càng được thấu ngộ thêm trong thời gian tôi điều hành Học Viện Châm Cứu Cổ Truyền Trung Y tại Hamburg. Cũng trong thời gian này tôi bắt đầu viết những Luận thuyết về Y khoa. Những luận thuyết này được đúc kết từ thử nghiệm lâm sàng của chính tôi và đồng sự ở Học Viện. Luận thuyết của tôi khẳng định sự vô đối của Y Học Tự Nhiên, khi lấy sự quan tâm hàng đầu đối với Niêm Mạc Ruột và Sóng Tuỷ của cột sống làm kim chỉ nam cho Y Thuật.

Những bài viết của tôi hồi đó trong trong “Luận Về Tỳ Vị”, “Hỏa Xa Luận”, “Biệt Lý Tam Tiêu”….rất ít được sự đồng tình của giới Y Khoa.

Ví dụ những thực chứng lâm sàng của tôi nhằm khẳng định việc giải độc cho cơ thể thì Đại Trường (ruột già) mới là cơ quan có khả năng giải độc đến 80% cho cơ thể, chứ không phải là Gan như Y lý đã đề cập đến.

Hoặc tôi đề ra liệu pháp hóa giải áp lực về thần kinh (Depresion), hay là điều trị những bệnh về thần kinh như trầm cảm, mất ngủ kinh niên…đều phải bắt đầu từ việc phục hồi niêm mạc ruột.

Tôi khẳng định hội chứng béo phì hoặc quá gầy gò, hoặc hội chứng kháng thuốc… nguyên nhân hàng đầu là do màng sinh học (Biofilm) trong niêm mạc ruột gây nên.

Hoặc tôi đề ra liệu pháp trước tiên khi bắt đầu điều trị trẻ tự kỷ là phải bắt đầu từ việc giải độc kim loại nặng do rối loạn niêm mạc tiêu hóa gây nên
…..Vân… vân…và vân…. vân….Nói tóm lại là kể cả trong việc giảng dạy về Y Thuật cho đệ tử và học viên, tôi đều bắt họ chỉ chuyên sâu về 2 thứ Niêm mạc tiêu hóa và Sóng tuỷ của cột sống

Tôi cực đoan trong cái vụ Niêm Mạc Tiêu Hóa và Cột Sống với Y Thuật nói chung và Khí Công nói riêng đến mức một đệ tử đắc ý của tôi phải thốt lên rằng: “Các sư phụ khác thì chuyên dạy về những điều cao siêu tao nhã, sao Thầy suốt ngày chỉ có dạy về cứt đái, phân tao không vậy…”. Và cuối cùng vị đệ tử này cũng bỏ tôi mà đi….

Tôi cực đoan với Niêm Mạc Ruột và Cột Sống đến mức tôi trở thành người cô độc và lập dị.

Tôi lập dị đến mức say mê đắm đuối một Nữ Giáo Sư Y Khoa chuyên nghiên cứu về Hệ Tiêu Hóa. Say mê đến mức mà “Hạnh Phúc” và “Niềm Vui” của tôi khi đó chỉ trong chờ thời khắc người này gọi tôi đến để bàn luận về bộ phận chứa đựng và làm ra “cứt đái, phân tao”.

Mối tình này chỉ có thể trở thành thắm thiết, khăng khít và lãng mạn khi chúng tôi say sưa nói về “cứt đái”. Cho đến khi người kia nói rằng, chúng ta phải chia tay thôi, bởi đời sống của chúng ta còn cần đến “hoa hồng và bánh mì”. Mối tình này tan vỡ, để lại cho tôi một sự tiếc nuối vô bờ về “phân tao” …hehehehehe….

Bằng những trải nghiệm và thấu ngộ về Dinh Dưỡng, tôi bắt đầu nghĩ đến liệu pháp tối ưu trong trị bệnh qua thực đơn ăn uống. Tôi nhen nhúm khát vọng mở một nhà hàng trị bệnh. Bắt đầu với chỉ 3 loại bệnh lý: Bệnh tiểu đường, bệnh áp suốt máu cao và bệnh thống phong. Đó là 3 loại bệnh thời thượng của xã hội văn minh. Mà cả 3 loại bệnh này nguyên nhân rõ nét nhất là do từ ăn uống mà sinh ra, và cũng rất dễ dàng loại trừ nó qua cách thay đổi và cải thiện ăn uống:

Tôi lập ra các menu, và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng. Khi có kết quả khẳng định tác dụng trong tầm kiểm soát. Tôi bắt đầu tiến hành thực hiện mơ ước của mình.

Năm 2008 Tôi nói ra ý định này và đề xuất với 3 đại gai về ẩm thực bên này về một nhà hàng ăn uống trị bệnh. Họ nghe xong phán ngay, sẽ gặp rất khó khăn trong việc cung cấp nguyên liệu và rất khó có tính khả thi trong kinh doanh

Sau khi điều nghiên về nguyên liệu, và 2011 Tôi đã tiếp cận với một đại gia khác ở Việt Nam, và đề xuất hợp tác mở một nhà hàng chữa bệnh, có thầy thuốc bắt mạch ra toa, tư vấn trước khi gọi món. Tôi khẳng định tác dụng ngay lập tức và cả lâu dài để hóa giải các triệu chứng của bệnh tiểu đường và áp suất máu cao…Bla..bla…. một hồi, nhưng người này chỉ gật gật lắng nghe và cuối cùng chỉ bàn về đội bóng M.U của nước Anh.

Không thất vọng, tôi quyết định tự mình mở ra một Dưỡng Sinh Đường (DSĐ) ở Đức. DSĐ này là nền tảng “lấy ngắn để nuôi dài” cho mơ ước “Nhà hàng trị bệnh” của mình.

Khốn nạn thay!!!, khi xin phép mở nhà hàng này, tôi lại gặp một trở ngại rất khó vượt qua. Đó là luật lệ của nước Đức, muốn mở nhà hàng, căng tin, kể cả bếp ăn trong bệnh viện… liên quan đến người bệnh, thì phải có bằng cấp về Khoa Học Dinh Dưỡng (Ernährungswissenshaffen), hoặc chỉ ít là bằng Tư Vấn Dinh Dưỡng (Ernährungsberatung) của Bộ Y Tế, hoặc HKK (Handelskrankenkasse) cấp.

Gặp trở ngại này, tôi phải đóng cửa DSĐ của mình. Và lại quay về cảnh giới “ấp ủ ước mơ” …hehehehehe….

Không còn hy vọng vào tính khả thi của một nhà hàng trị bệnh, có thầy thuốc, có chuyên viên dinh dưỡng, có khí công sư…có phục vụ những menu ăn uống, những bài tập kết hợp có tác dụng ngay, lập tức.. và lâu dài để loại trừ bệnh tiểu đường, bệnh thống phong (Gut), bệnh huyễn vựng (Áp suất máu cao, mỡ máu)

Tôi bắt đầu chuyển hướng sang lập trình xây dựng một Dưỡng Sinh Đường trị bệnh theo hệ thống khép kín: “Đả Thông Kinh Mạch- Tư Vấn Dinh Dưỡng- Tập Luyện Tích Cực”. Với sự kết hợp giữa cả Bác sĩ Tây Y, Bác sĩ và Thầy thuốc Y Học Cổ Truyền và Chuyên viên Khí Công và Yoga. |Tất cả đầu phải đảm bảo tính Pháp Nhân và Pháp Lý theo qui định của Luật Pháp hiện hành.

Và từ năm 2013 tôi bắt đầu chuẩn bị nhân sự và cơ sở vật chất cho việc tiến hành thực hiện khát vọng “mỏng manh” này ở Việt Nam.

…Và từ năm 2015 thì tôi bắt đầu chuẩn bị nhân sự và hợp tác với các đối tác có tiềm năng ở Đức để cũng sẽ thành lập một trung tâm tương tự.

Bởi vì vậy mà tất cả những người có cùng đam mê mà tôi tập hợp được, kể cả học trò, cho dù có cao siêu cỡ nào thì cũng phải có bằng cấp về liên quan đến Chẩn Trị chính thức để được phép hành nghề theo luật pháp sở tại. Cũng chính vì yêu cầu khắt khe này, nên có không ít những cao thủ, “thầy lang” (thang) bỏ tôi mà đi.

Và năm 2016 Trung Tâm Nghiên Cứu Chăm Sóc Sức Khoẻ Cộng Đồng được thành lập, cũng là nền tảng cơ sở để đào tạo nhân sự cũng như định hướng lâu dài cho kế hoạch trên….

Cái menu xà lách Xích Hoàng Lý Vị mà tôi nêu ra ở trong phần 1 của bài này, Thực ra là một menu tráng miệng của phương toa ăn uống trị bệnh tiểu đường trong hàng trăm menu khác mà tôi đã từng có ý định thực hiện trong mơ ước nhà hàng trị bệnh.

Những “mẹo vặt” về “ớt ngâm rượu”, “tiêu xanh dầm muối”, “thức uống hóa huyết sinh tinh” ….cũng là một phần của các phương toa đó, mà tôi đã biến hóa nó ra thành mẹo vặt để phổ cập hầu giúp cho cộng đồng nói chung và những người bệnh nan y đang trong sự tầm soát của tôi dễ dàng thực hiện để bảo vệ sinh mệnh của mình.

Menu xà lách “Lý Vị” mà tôi đưa ra là biến tấu của món Salad tráng miệng, có 5 thành phần chính, gồm: Lá và quả xương rồng lê gai, trái phúc bồn tử, ổi hồng đào, hoa sen cạn.

Trong hình ảnh của dĩa xà lách tôi đưa lên, không có lá xương rồng mà chỉ có ruột của quả xương rồng lê gai màu vàng, để ở trung tâm, và tôi cho thêm cà chua bi và cam vỏ vàng, vừa tăng thêm tác dụng mà lại tạo nên màu sắc rực rỡ. Loại màu sắc kích thích tiêu hóa và biểu hiện của sự nhiệt huyết nồng nàn của khát vọng.

Tôi để dĩa xà lách kích hoạt Tỳ Vị bên cạnh cái ống tiêu màu đỏ, điểm xuyết vàng cũng có ý nhắc nhở 21 học trò và đồ đệ, đã nhận 21 ống Hành Tức Tiêu của tôi ở trên khắp Thế Giới (Việt Nam 11 ống, Đức 5 ống, Pháp1 ống, Thái Lan 1 ống, Nepal 2 ống, Myanmar 1 ống) . Tôi muốn nhắc nhở rằng, những ống tiêu mà tôi chọn người để trao truyền dùng để luyện tập hơi thở, chứ không phải để thổi chơi. Cái màu đỏ- vàng đó là màu của Ngũ Trung Đại Hóa trong vòng Lục Tự. Là màu Khí Hóa của Tỳ Vị, là khí hóa của Hậu Thiên…. Và cũng là màu của khát vọng cho một mục đích chung cao cả, chứ không phải để chơi bời hoa lá cành.

Thích và đam mê chưa đủ, nó còn cần cả sự lắng động, cần có sự nhẫn nại kiên trì….mới có thể hoá thân mình vào hơi thở để nâng âm hưởng của tiếng tiêu lên tầng “Đại Hóa” được….

05.10.18
TN

SHARE