Home Khí công VIDEO “HẮC HỔ XUẤT ĐỘNG”- Phiên bản “MIÊN TRẢO”.

VIDEO “HẮC HỔ XUẤT ĐỘNG”- Phiên bản “MIÊN TRẢO”.

1725
0

… Như đã nói, cách đây gần 10 năm trước, tôi đã có phổ cập “Hắc hổ xuất động” phiên bản “Miên Trảo” cho cộng đồng yêu thích Khí Công rồi.

“Hắc hổ xuất động” Phiên bản “Miên trảo” có tên nguyên thủy là “Long hổ trảo”. Là phiên bản đầu tiên, tôi được Sư ông Trúc Lâm (Ôn Trúc Lâm) tức Hòa thượng Thích Mật Hiển chỉ dạy, khi tôi cùng Sư phụ tôi đến vấn an Người ở Trúc Lâm Tự- Huế vào năm 1982.

“Miên Trảo Long Hổ” cũng có 3 chiêu như “Hắc hổ xuất động”, nhưng mỗi chiêu không hạn chế số lần biến thức. Và ngoài chiêu thứ 3 là chiêu thức hòa khí, gọi là chiêu “Long hổ quần vân” ra, thì suốt cả quá trình “Đi quyền” hay tay luôn luôn ở thế “Cương trảo” nên mới gọi là “Miên trảo” (Tay bấu lại như móng vuốt suốt cả quá trình dụng chiêu). Bởi vì đặc điểm này mà “Long hổ trảo” có sức công phá mạnh mẽ hùng dũng và rốt ráo hơn “Hắc hổ xuất động”. Tuy cả hai đều chủ về “Phá ung tán kết, tẩy trược” nhưng “Hắc hổ xuất động” mềm dẻo hơn, linh động hơn và có nghiêng khá nhiều về phía phục hồi, thâu liễm dưỡng sinh hơn “Miên trảo”.

“Miên trảo Long hổ” (Long hổ trảo) cũng có 1 biến 3 chiêu và 1 hơi thở ngược. bao gồm: Mãnh hổ xuất sơn, Giáng long náo thủy và Long hổ quần vân. Cũng có câu “kệ” riêng như sau:

„Mãnh hổ xuất sơn

Khí thông Lục mạch

Giáng long náo thủy

Huyết đủ năm căn

Long hổ quần vân

Khí huyết tương phùng

Một hơi thở nghịch

Diệu diệu vô chung“

Tuy tên gọi khác nhau, tâm pháp có dùng từ ngữ khác nhau, nhưng đều có chung một ý nghĩa giống nhau. Và đặc biệt, cấu trúc động tác và thổ nạp Hơi thở của 2 phiên bản đều hoàn toàn giống nhau.

Vì vậy trong khi chờ đội tôi làm lại Video thật chi tiết cho “Hắc hổ xuất động”. Các bạn có thể xem kỹ, nghiên cứu cách thổ nạp Hơi thở và động tác cơ bản trong Video “Long hổ trảo” đính kèm bài viết này để ứng dụng cho bài “Hắc hổ xuất động” mà tôi đã trực tuyến hướng dẫn trong tình trạng mạng cà giựt hôm qua.

Chúc các bạn thành công!!!!

26.01.21

Thuận Nghĩa

SHARE