Home Khí công “Ví dụ vậy …”

“Ví dụ vậy …”

3278
0

“Ví dụ vậy…” là phần ghi chép lại những khái niệm quan trọng trong các bài giảng (Phần “chém gió”..he..he..he..) của tôi về Khí Công trong các Hội Thảo ở Âu Châu. Tôi post lại đây cho ai có đam mê và quan tâm đến Khí Công tham khảo thêm.

Những ghi chép này mang tính hiểu biết và trải nghiệm của cá nhân không phải là các khảo luận về Khoa Học mang tính phổ cập. Mong bạn đọc không xem đây là sự “Khẳng Định” mà chỉ xem đây là những “Mệnh Đề” để “Ví Dụ Vậy”… mà thôi. (TN)

PHẦN 1: CỐT LÕI CỦA KHÍ CÔNG LÀ PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP ĐỂ LÀM CHỦ HƠI THỞ- (NỘI HÀM)

1- Những số liệu cần biết về Cơ Thể cho chuyên mục này:

– Hình 1 trong tập ảnh đính kèm ở bài viết này là các số liệu quan trọng của một cơ thể người có trọng lượng vào khoảng 70 kg. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ chú trọng dịch ra các phần có liên quan, (có trích đoạn ở các ảnh khác kèm theo)

– Hình 2: Là các số liệu về cấu trúc vật chất quan trọng nhất trong cơ thể người. Trong một cơ thể có trọng lượng vào khoảng 70 kg, thì các thành phần cấu tạo vật chất sẽ có khối lượng như sau

Oxy có khoảng 41,1 kg
Cacbon………. 14,0 kg
Hydro…………. 7,0 kg
Nitơ………………2,1 kg
Kalzium…………1,0 kg
Phospho………..0,7 kg
Kalium………….0,17 kg
Lưu huỳnh…….0,14 kg
Chlor……………..70 gr
Natrium………….70 gr
Magnesium…….30 gr
Sắt………………….3 gr
Đồng…………….300 mg
Mangan………..100 mg
I ốt………………..30 mg

(Trong bảng vi lượng này các bạn cần để ý đến thành phần Oxy là 41,1 kg. Tôi sẽ bàn đến thành phần này trong bài viết này rõ hơn)

– Hình 3: Là chỉ số Năng Lượng cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày

Ở trạng thái yên tĩnh, mỗi ngày cơ thể phải cần đến một khoản Năng Lượng tối thiểu tương đương với khoảng 80 Watt hay là 1700 kcal (Kilo Kalo). Trong tổng số Năng Lượng dành cho:

Hoạt động cơ bắp là: 26%
Cho Gan là …………….26%
Cho Não Bộ là…….. 18%
Cho Tim là……………. 9%
Cho Thận là……………7%

Ở trạng thái làm việc trung bình, mỗi ngày cơ thể cần thiết là 115 Watt hay là 2400 kcal

– Hình 4: Là nói về Máu
Chiều dài tổng thể mạch máu nối lại là 150000 Km tức là khoảng 150 Triệu mét.(Bằng gần gấp 4 lần chi vi Trái Đất- Chu vi trái đất là 40070 Km).

Lượng máu trong cơ thể có khoảng từ 5-6 lít, chiếm 6% đến 8% trọng lượng của cơ thể

Tổng diện tích bề mặt của tất cả Hồng Cầu trong máu gộp lại là 4000 m2. Hồng Cầu thay đổi toàn bộ trong khoảng 120 ngày.

Hình 5:
Tổng số tế bào Thần Kinh là 100 Tỷ tế bào

Tổng số các khớp nối tế bào Thần Kinh là 100 nghìn tỷ khớp nối (trong đó cứ 1 giây mỗi tế bào sẽ có vào khoảng 10 000 dao động liên kết với các tế bào khác)

Các loại tế bào cảm thụ như sau

Mắt có 130 triệu tế bào thị giác
Mũi có 200 triếu tế bào khứu giác
Lưỡi có 750 000 tế bào vị giác

Hình 6:
Tổng chiều dài của Ruột là 8 m, có tổng diện tích là 400 m2 (tương đương một sân vận động đá banh)

Tổng diện tích của Phổi là 80 m2
Tổng diện tích bề mặt Da là 2 m2, và trọng lượng vào khoảng 10 kg

2- Bàn về khối lượng Oxy

(Các bạn lưu ý bảng thành phần vi lượng ở Hình 2, trong đó là những thành phần không thể nào để cho thiếu hụt. Những loại nào thì không nói, nhưng những thứ đã nêu trên nếu thiếu hụt lâu ngày sẽ gây nên các trọng bệnh rất nan y. Vì vậy các bạn nên tham khảo về Dinh Dưỡng Học để kịp thời ăn uống, tập luyện để bổ sung)

Con số về lượng Oxy hiện diện trong cơ thể là khoảng 41,1 kg chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên. Bạn nên biết lượng nước trong cơ thể chiếm khoảng 68% đến 72% trọng lượng toàn cơ thể. mà Oxy là thành phần cấu tạo cơ bản của nước (H2O). Vì vậy trọng lượng O2 trong cơ thể ngoài nằm ở các cấu tạo khác, và trong hô hấp của Nội Tế Bào ra, thì phần lớn Oxy nằm trong cấu tạo Nước của cơ thể. vì vậy con số đó không lấy gì làm ngạc nhiên.

Tuy nhiên con số 41,1 kg Oxy ròng sẽ nói cho ta rất nhiều điều về việc tại sao, Cốt Lõi của Khí Công lại là quá trình luyện tập cách làm chủ Hơi Thở.

Bạn nên biết, để có được 41,1 kg Oxy, thì chúng ta phải thu được trong tầng không khí đậm đặc dưỡng khí nhất, từ mặt đất lên 2m, trên một diện tích cỡ bằng thành phố Hà Nội mở rộng. Việc này đồng nghĩa với việc nếu chúng ta làm chủ được lượng 41,1 kg Oxy này thì coi như chúng ta sẽ có Sinh Lực bằng tổng thể Vũ Trụ bao quanh thành phố Hà Nội mở rộng. (Nói nôm na là ta sẽ có sức mạnh Sinh Tồn bằng cả Hà Nội cộng lại….he..he…he…”Chém gió” một phát..nhưng mà ý nghĩa của việc Làm Chủ Hơi Thở là vậy đó).

3- Bàn về Tim Mạch
Tim chỉ cần một lượng Năng Lượng vào khoảng 9%, tổng số mà năng lượng cơ thể cần thiết cho một ngày làm việc có tần suất trung bình. Có nghĩa là cần một số năng lượng tương đương vào khoảng 20 gr thịt bò, tức là miếng thịt bò to khoảng 2 đốt ngón tay. Nhưng năng suất làm việc của nó là, trong một ngày công suất tổng cộng của Tim có thể đưa một vật nặng 10 000 kg (10 tấn) lên cao khỏi mặt đất 50m

Với công suất đó Tim làm việc mỗi ngày 24/24 và kéo dài cho đến gần 100 năm không ngưng nghỉ. Trong từng khắc, từng phút, từng giây..Trái Tim phải cần mẫn, cung cúc tận tụy…bơm hơn 5 lít máu đi suốt một chiều dài mạch máu dài gấp gần 4 lần chi vi Trái Đất….

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Khi mỗi ngày bạn cứ chồng chất những gánh nặng thêm cho Tim mình gồng gánh. Cứ chất thêm cho nó gánh nặng của Stress, của rượu bia thuốc lá, của buồn phiền, thù hận, ghen tuông…Vì những thứ đó là kẻ thù muôn kiếp của Tim đấy, bạn có biết không?. Vì vậy trong một Pháp Đàn Nội Khí, tôi đã từng nói: ” Bạn đừng có nói đến Từ Bi, Bác Ái, nói đến Yêu Thương Nhân Thế…khi chính bạn chưa Yêu Thương nổi trái Tim của chính mình, vì hàng ngày bạn vẫn còn chồng chất cho nó những áp lực của sự ghen tuông, đố kỵ… vẫn còn tham luyến những thứ độc dược hành hại Trái Tim…” (He ..he…he..Đoạn này nói y chang đang như làm Thơ)

4- Bàn về diện tích tiếp xúc của Ruột, Da, và Phổi

Ruột có tổng diện tích tiếp xúc là 400m2. Khủng khiếp chưa!. Chọn cách ăn uống và dùng thuốc thích hợp. Bạn sẽ tránh được rất nhiều thứ làm tổn hại đến 400m2 da nhầy nhạy cảm này.

Và nếu như với một tổng diện tích như sân banh này, không được, quán xuyến, cào xới, chăm sóc, vận động …thì nó sẽ bị vón động, ù lì, trơ nhầy ra…mà mất dần khả năng làm việc. Bạn có biết không với cách Thở Bụng cùng những tiết tấu Kỹ Thuật khi Làm Chủ Hơi Thở, bạn đã thực hiện được động thái chăm sóc ruột một cách tích cực nhất. Khi đó bạn mới thực sự thống lĩnh 400m2 đường Ruột này.

Phổi có 80m2 tổng diện tích tiếp xúc. Nó phải làm việc với lượng Oxy 41,1 kg. 80 m2 phải cáng đáng công việc của tổng diện tích của thành phố Hà Nội mở rộng. Nó tội nghiệp lắm. Nó cần phải có sự trợ giúp. Cho dù Da chỉ có 2m2 nhưng trên đó có gần 84 000 lỗ chân lông (84 ngàn Pháp Môn Tu Hành là ở đó, nói gì cao siêu cho mắc mệt). Mỗi lỗ chân lông là một lá phổi tý hon. Chỉ có làm chủ Hơi Thở bạn mới có được khả năng Bì Phu Tức, (Thở bằng Da). Vì vậy chỉ có luyện tập Hơi Thở mới đưa đến cho bạn cảnh giới thành tựu của Bì Phu Tức mà thôi. (Không những Tôi đã đặt được cảnh giới này từ lâu, mà hầu hết các Đệ Tử truyền thừa của Tôi cũng đã đặt được tầng cấp của loại Hơi Thở này rồi)

5- Bàn về Vấn Đề Năng Lượng và Tế Bào Thần Kinh

– Trong hình 3, các bạn đã thấy, tổng số Năng Lượng cần thiết cho cơ thể ở trạng thái tĩnh là 1700 kcal. Trong đó hoạt động cơ bắp chiếm 26% , Gan 26% , Não 18%, Tim 9% , Thận 7%…

Một cuộc sống có sự cân bằng, điều hòa… thì các chỉ số Năng Lượng sẽ được phân bố đều khắp, vừa đủ để đảm bảo chức năng làm việc của các cơ quan nội tạng. Nhưng nếu bạn sống không có sự quân bình, thì sự điều tiết này sẽ bị hỗn loạn và gây nên bệnh tật.

Ví dụ: Gan cần 26% tổng số Năng Lượng. Nhưng nếu bạn ăn uống nhiều chất độc tố, như chiên xào, dầu mỡ, rượu bia…thì Gan phải cần tiêu hao Năng Lượng nhiều hơn để giải độc. Có khi nó phải cần đến 40-50% . Vậy thì số năng lượng đó nó lấy đâu ra. Tất nhiên là nó phải tranh dành hết số năng lượng của các cơ quan nội tạng khác. Khi các cơ quan khác thiếu hụt Năng Lượng, thì sẽ dẫn đến suy yếu, không còn đảm bảo chức năng làm việc được nữa. Bệnh từ đó mà ra đấy….(Nếu bạn lật ngược lại câu hỏi, thì ăn thật nhiều vào thì sẽ có thêm năng lượng. Thực ra tưởng là câu hỏi đúng, nhưng đó là câu hỏi không có logic. Vì ăn nhiều, nhưng ăn thứ gì, nếu không cứ thịt cá, dầu mỡ, rượu bia… mà phang thì cũng huề vốn, vì lúc đó Gan lại phải làm việc thêm nhiều bội số lần. Vả lại Năng Lượng do ăn uống đưa lại chỉ là một thành phần rất nhỏ trong cấu trúc của nguồn Năng Lượng Tổng Thể- Trình bày sau)

Ví dụ khác: Não ở trạng thái Yên Tĩnh, nó cũng phải cần đến 18% nguồn năng lượng tổng thể. Nhưng khi nó bị áp lực Stress, như lo lắng, buồn phiền, hoảng loạn …thì có khi nó phải cần đốt đến 35-65% nguồn Năng Lượng tổng thể. Có nghiên cứu đã xác định khi đang trong cơn ghen tuông, Năng Lượng bị Não Bộ tiêu hao có khi đến 75% nguồn năng lượng tổng thể. Nên ghen nhiều không khủng hoảng tinh thần, không suy nhược cơ thể, không bị đột quị, không bị ung thư…mới là lạ..he..he…he….

Qua hai mệnh đề vừa nêu trên, bạn đã có kết luận gì?. Đó là ăn uống thật lành mạnh, đầu óc thật an nhiên thư giãn là mệnh đề tiên quyết trong việc điều tiết Năng Lượng Sống cho cuộc đời của bạn. Y Học phương Tây cũng đã xác định, việc thư giãn và để cho đầu óc đừng bị nhiều áp lực chi phối là cách phòng bệnh nan y tích cực nhất. Gần đây có nhiều nghiên cứu mới xác định Ung Thư hoàn toàn không phải là bệnh của Thể Chất, mà là cũng là căn bệnh của Tinh Thần.

Để có một trạng thái Thư Giản và Buông Lỏng Tinh Thần tối đa. Dù là Thiền, là Yoga, Meditation hiện đại….nếu không lấy Hơi Thở làm phương tiện nồng cốt thì hầu như sẽ bất khả thi để đạt được trạng thái Trống Rỗng cần thiết. Chính vì điều này nên vì sao nói Cốt Lõi của Khí Công là Hơi Thở là vậy.

– Về tế bào Thần Kinh. Mỗi tế bào đều có một nguồn Năng Lượng ATP riêng biệt. Trong đó hiệu điện thế giữa lưỡng cực màng tế bào trong trạng thái tĩnh là -65 mV, trong trạng thái chuyển hóa là 72 mV. Với hiệu điện thế đó cùng với một cường độ 0,05mA (Xem link đính kèm). Nếu giả dụ chúng ta tích hợp được nguồn Điện năng này của chỉ 100 Tỷ tế bào Thần Kinh, thì chúng ta sẽ có một nguồn điện có thể lên tới hơn 40000 V và hàng chục ngàn Ampe. Với nguồn Điện Năng này, sức mạnh của nó có thể dời non lấp biển, chứ đừng nói gì một khối Ung Thư cỏn con….Nhưng…làm thế nào để tích hợp được nguồn Năng Lượng này từ các Tế bào riêng lẽ. Liệu chúng ta có thể làm được không. Tôi khẳng định là được, vì chính tôi đã có trải nghiệm này, và các bậc Đại Sư Khí công khác cũng đã làm được. Đặc biệt đối với một số Cao Tăng Mật Tông Tây Tạng, chuyện họ tích hợp Nguồn Năng Lượng Tổng Thể để làm nên những điều kỳ diệu mà Khoa Học không lý giải được là chuyện quá bình thường đối với họ.

Tuy nhiên, khả năng tích hợp này, sẽ không bao giờ có trong các động tác tay chân, múa may quay cuồng mà người đời ngộ nhận là Khí Công. Khả năng này chỉ có, khi có sự chuyển hóa Nội Tại, mà sự chuyển hóa này chỉ thông qua một “con đường” độc đạo duy nhất là Hơi Thở.

Vì vậy mà có lần tôi đã nói: ” Sự vận động bên ngoài và Tha Lực chỉ là phương tiện, là thứ vay mượn không bền vũng. Phép nhiệm mầu chỉ có thể xảy ra trong sự nổ lực không ngừng của bản thân để chuyển hóa nội tại thông qua Nội Hàm của Hơi Thở..”. Câu nói được chiết giải từ một Kinh Sách cổ của Kim Cương Thừa Mật Tông này đã bị các nhà Tâm Linh Học ném đá tơi bời…khẹc…khẹc…khẹc…

* Và các bạn cũng nên biết Nguồn Năng Lượng Tổng Thể trong cơ thể không chỉ có từ ăn uống, hay nguồn điện năng của tế bào đưa lại. Mà nguồn Năng Lượng Tổng Thể của cơ thể bao gồm 2 nguồn chính đưa lại. Đó là, Nguồn năng lượng cảm thụ được bằng giác quan và nhận thức Tu duy (Hữu Hình) và Nguồn năng lượng không nhìn thấy (Vô Hình).

Trong đó Nguồn Năng Lượng Hữu Hình bao gồm:

4 tầng Năng Lượng Cơ Bản
1- Cơ Năng: Là sự chuyển dịch, va chạm, co giãn, co bóp ……(Maschenick). (Tương ương sự vận động của cơ thể)
2- Điện Năng: Là năng lượng Điện Từ, Điện Thế..(Elecktronik) (tương ứng Nhân Điện)
3- Hóa Năng: Là năng lượng sinh ra do sự chuyển hóa vật chất (Chemie). (Tương tự sự ăn uống và thu nạp khí ngũ cốc trong cơ thể)
4- Nhiệt Năng: Là năng lượng do sự hóa giải nhiệt lượng (Tempo). ( Tương ứng nhiệt độ nóng lạnh trong cơ thể)

3 tầng Năng Lượng Vi Tế
5/ Âm Năng: là năng lượng do dao động âm thanh đưa lại (Ton). (Tương ứng Âm Thanh, giọng nói, tiếng hét… trong cơ thể)
6- Quang Năng Là nguồn năng lượng do dao động ánh sáng và màu sắc đưa lại (Licht). ( sự cảm thụ và chuyển hóa sắc màu qua thị giác của cơ thể)
7- Tâm Năng: Là sức mạnh của Ý Chí và Tinh Thần (Geis, Psychoanilysis). (Tương ứng với Đức Tin và sức mạnh của Ý chí trong cơ thể)

(Lưu ý: 7 tầng Năng Lượng Hữu Hình này đã được đề cập đến trong thuật Yoga và Mật Tông Tây Tạng bằng các lọai Ngôn Ngữ khác, có liên quan đến 7 Chaka (Luân Xa)

Nguồn Năng Lượng Vô Hình:
Bao gồm tất cả các nguồn năng lượng Vũ Trụ mà con người chưa nhận thức ra. Khoa Học Thực Nghiệm gọi là Năng Lượng Đen. Trong đó phải kể cả nguồn năng lượng Tâm Linh. Tuy khoa học và nhận thức tuy duy của loài người chưa tiếp cận được, nhưng Nguồn năng Lượng này có hiện hữu trong Vũ Trụ bao la mà hàng ngày chúng ta vẫn bị chi phối ngoài Ý Thức. Cho đến nay loài người cũng chỉ mới biết đến 5% Vật Chất Vũ Trụ và 2% Năng Lượng Vũ Trụ mà thôi. Gần đây Khoa Học mới thu nhận được thêm một sóng Năng lượng mới là Sóng Hấp Dẫn)

Không chỉ là tích hợp mỗi có điện tích của Tế Bào (Đã làm nên phép nhiệm mầu rồi). Khí Công là phương pháp giúp cho người tập luyện nó có thể làm chủ và tích hợp được tất cả các thành phần của Trường Năng Lượng Tổng Thể nói trên…

Và các bạn cũng cần lưu ý thêm. Sự chuyển dịch tay chân trong cái, mà bị người đời hiểu nhầm là Khí Công ấy, may lắm nếu kiên trì tập luyện chuyên cần, thì cũng chỉ giúp chuyển hóa được tầng Năng Lượng Cơ Năng, là tầng năng lượng Cơ Bản thấp nhất trong 7 tầng năng lượng Hữu Hình mà thôi. Vì vậy khi các bạn bị một ai đó, hay clip trên mạng “chém gió” rằng các động tác, các bài tập vận động này… có quyền năng vô đối, mà không có hướng dẫn về cách tập luyện Hơi Thở thì các bạn đừng tin. Vì nếu có tác dụng thì rất hời hợt và phải mất rất nhiều thời gian.

Đương nhiên, các Tuyệt Đại Khí Công lừng danh kim cổ, như Dịch Cân Kinh, Bát Đoạn Cẩm, Ngũ Cầm Hí, Thái Cực Quyền…nếu tách rời kỹ thuật của Hơi Thở thì chỉ còn lại là những bài thể dục đẹp mà thôi. Đôi khi tác dụng không bằng bơi lội, nhảy đầm hay đi xe đạp một cách thông thả khoan thai nữa.

(Nếu các bạn không tin điều này, tôi có thể cá cược. Các bạn luyện tập Dịch Cân Kinh phẩy tay như trên mạng 10 năm không gắn với Kỹ Thuật Nội Gia (Hơi Thở). Tôi huấn luyện một người chỉ cần thành thục hơi thở Tự Tức, rồi ứng dụng vào bơi lội hay đi xa đạp trong 10 tháng, xem ai có sức khoẻ và chống lại được bệnh tật tốt hơn.)

Nói tóm lại: “Làm chủ được Hơi Thở mới làm chủ được Sinh Mệnh”. Chỉ có thế thôi!!!!

Nhân tiện cũng thú thật luôn. Tôi, đạo hạnh không cao, nếu không nói là rất “Giang Hồ” nữa, tại sao lại có thể đăng đàn trên các Pháp Đàn, các Hội Thảo… mà học viên tham dự là các vị Tăng, Ni…các nhà Khoa Học, các nhà Nghiên Cứu về Y Học Tự Nhiên…Là vì tôi có cơ duyên được làm “Truyền Nhân Của Hơi Thở”. Tôi được truyền dạy từ các vị Cao Tăng, Đại Sư.. có sự thấu ngộ về Hơi Thở, Và bản thân tôi cũng có một vài trải nghiệm về quyền năng của Kỹ Thuật Hơi Thở “Phúc Hồ Lô” . Mà những vị học viên kia, họ chưa có được cơ duyên để trải nghiệm về Kỹ Thuật Của Hơi Thở Phúc Hồ Lô mà thôi.

Và các bạn cũng không nên lấy làm lạ, khi đã theo tôi luyện tập nhiều năm rồi, nhưng mỗi lần khảo nghiệm tôi đều rầy la đệ tử rằng: ” Đã 4, 5 năm rồi mà chưa qua nổi Hơi thở Tưởng Tức, thì định sống đến 300 tuổi để luyện Hơi Thở Tiềm Tức à…” (Mỗi lần gặp lại “tụi này” là chỉ có tổn thọ vì bực bội, vì chúng thiếu sự tinh tấn trong Hơi Thở. Còn mấy cái vụ “dang tay múa chân” thì “chúng” những là bậc Thầy rồi …khẹc..khẹc…khẹc…)

Mời xem tiếp kỳ sau: ” Nội Tức” Là Phương Tiện Duy Nhất Để Đạt Sư Tinh Tấn “Nội Hàm” (Nội Đan) Của Việc Trì Luyện Khí Công Chính Thống.

xem thêm về “Điện Tế Bào”

https://tusach.thuvienkhoahoc.com/…/Hi%E1%BB%87n_t%C6%B0%E1…

04.05.17
Thuận Nghĩa

SHARE