Home Y Khoa Tư Liệu Y Khoa VỀ TẾ BÀO „T- Sát thủ“. (Tư liệu Y Khoa)

VỀ TẾ BÀO „T- Sát thủ“. (Tư liệu Y Khoa)

766
0

Không chỉ có Tế bào Lympho T „Sát thủ“, mà hầu hết các loại Tế bào thuộc hệ thống Miễn dịch của cơ thể, cho dù được sản sinh ra từ chỗ nào trong cơ thể, là từ Tuyến ức, Tủy sống, Tuyến thượng thận… hay chỗ nào đi nữa, thì cuối cùng các Tế bào miễn dịch, đặc biệt là hệ thống tế bào Lympho T… cũng phải đi đến túi Nội tiết Thymus, tức là Tuyến ức, nằm ở dưới cổ sau xương ức, gần Tim để học cách nhận biết và kỹ năng tiêu diệt vi rus và tế bào lạ. Trong đó các „binh đoàn tân binh“ của Tế bào „T- sát thủ“ luôn luôn được luân chuyển từ Tủy sống khi mới sinh ra phải theo mạch máu đến Tuyến ức/ Thymus để huấn luyện kỹ năng „sát thủ“ trước khi „ra trận“ tiêu diệt vi rus và tế bào lạ…

(Các bạn lưu ý, đây cũng là điểm nhấn vô cùng quan trọng, khi ngay từ đầu mùa dịch, tôi đã ráo riết phổ cập các bài tập và các phương pháp „Nâng cao sức đề khác, ổn định hệ miễn dịch“. Bằng các bài tập cụ thể, là các bài tập mà chủ yếu tập trung kích hoạt, vận động và điều tiết… ở vùng Tuyến ức này…)

Để hiểu rõ thêm về sự tối ưu trong việc kích hoạt tế bào „T- Sát thủ“, các bạn đọc thêm một số thông tin „Vô cùng quan trọng“ trong giai đoạn hiện nay của một bài viết trên một tạp chí Khoa học nổi tiếng của Đức và Châu Âu dưới đây:

CÁC Ý CHÍNH:

“…Ngoài các kháng thể, hệ thống miễn dịch cũng sản xuất một “binh đoàn” Tế bào T có thể chống lại virus. Một số trong số chúng, được gọi là tế bào T “sát thủ” hoặc tế bào T CD8 +, Loại tế bào “sát thủ” này tìm kiếm các tế bào bị nhiễm vi rút và tiêu diệt chúng. Ngoài ra tế bào T “trợ giúp” hoặc tế bào T CD4 +, rất quan trọng đối với các chức năng miễn dịch khác nhau, bao gồm kích thích sản xuất các kháng thể và tế bào T “Sát thủ”.”…

…”Tế bào T không ngăn ngừa nhiễm trùng vì chúng chỉ hoạt động sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể!!! (Lưu ý/ TN). Nhưng chúng rất quan trọng trong việc chống lại tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra.”

…. “Nếu chúng có thể tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút trước khi chúng lây lan từ đường hô hấp trên, thì điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến căn bệnh này. Chúng cũng có thể hạn chế sự lây truyền bằng cách giảm tải lượng vi-rút ở người bị bệnh”.

NGUYÊN VĂN TOÀN BỘ BÀI VIẾT:

Với Tế bào “T-sát thủ” chống lại đột biến của Corona

Có một lý do rất lạc quan dành cho sự thận trọng: Tế bào T có thể bảo vệ lâu dài chống lại Covid-19.

Các loại vắc xin kích hoạt Tế bào “T- Sát thủ” đã được sản xuất. Chúng cũng nên hoạt động để chống lại các đột biến của Covit-19.

Bài viết của: Heidi Ledford

1- Các biến thể coronavirus mới có chống lại khả năng tự vệ của cơ thể con người không?

Thật vậy, các dạng đột biến của vi rút có thể chống lại một phần khả năng bảo vệ kháng thể. Điều đó sẽ đặt ra câu hỏi nghi ngờ về một số phương pháp tiêm chủng hiện tại.

Nhưng có một tin tốt: Mối quan tâm về điều này đã dẫn đến một sự bùng nổ mới trong nghiên cứu, bởi vì ngoài kháng thể còn có các hình thức bảo vệ virus khác của cơ thể. Đặc biệt, các nhà khoa học hy vọng rằng tế bào T (Là một nhóm tế bào miễn dịch có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus) có thể cung cấp một số khả năng miễn dịch đối với Covid-19, ngay cả khi các Vác-xin có thể trở nên kém hiệu quả hơn trong việc chống lại căn bệnh này.

Các nhóm hiện đang phân tích dữ liệu có sẵn và tìm kiếm bằng chứng cho thấy tế bào T có thể giúp duy trì khả năng miễn dịch lâu dài. Daina Graybosch, nhà phân tích công nghệ sinh học tại ngân hàng đầu tư SVB Leerink ở thành phố New York, cho biết: “Chúng tôi biết các vacine có khả năng kém hiệu quả hơn, nhưng các tế bào T có thể cứu chúng ta. “Nó có ý nghĩa sinh học. Chúng tôi không có dữ liệu, nhưng chúng tôi có thể hy vọng. “

Ngoài các kháng thể, hệ thống miễn dịch cũng sản xuất một “binh đoàn” Tế bào T có thể chống lại virus. Một số trong số chúng, được gọi là tế bào T “sát thủ” hoặc tế bào T CD8 +, Loại tế bào “sát thủ” này tìm kiếm các tế bào bị nhiễm vi rút và tiêu diệt chúng. Ngoài ra tế bào T “trợ giúp” hoặc tế bào T CD4 +, rất quan trọng đối với các chức năng miễn dịch khác nhau, bao gồm kích thích sản xuất các kháng thể và tế bào T “Sát thủ”.

2- Các khóa học “Miễn dịch” nhẹ nhàng nhờ tế bào T:

Tế bào T không ngăn ngừa nhiễm trùng vì chúng chỉ hoạt động sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể!!! (Lưu ý/ TN). Nhưng chúng rất quan trọng trong việc chống lại tình trạng nhiễm trùng đang diễn ra.

Trong trường hợp của Covid-19, tế bào T “Sát thủ” có thể nhận ra ra sự khác biệt giữa nhiễm trùng nhẹ và nhiễm trùng nặng. Annika Karlsson, nhà miễn dịch học tại Viện Karolinska ở Stockholm cho biết. Karlsson nói: “Nếu chúng có thể tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút trước khi chúng lây lan từ đường hô hấp trên, thì điều đó sẽ ảnh hưởng tích cực đến căn bệnh này. Chúng cũng có thể hạn chế sự lây truyền bằng cách giảm tải lượng vi-rút ở người bị bệnh”.

Tế bào T cũng có thể chống lại các mối đe dọa từ các biến thể mới hơn là kháng thể. Như các nghiên cứu của nhà miễn dịch học Alessandro Sette thuộc Viện Miễn dịch học La Jolla ở California và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng những người bị nhiễm Sars-CoV-2 thường tạo ra các tế bào T nhắm mục tiêu ít nhất 15 đến 20 đoạn protein coronavirus khác nhau. Tuy nhiên, các đoạn mã protein nào để nhắm mục tiêu có thể rất khác nhau ở mỗi người. Kết quả là, một lượng lớn tế bào T được hình thành trong quần thể Tế bào của hệ miễn dịch. Sette cho biết: “Điều này làm cho virus – không giống như các kháng thể – rất khó đột biến và do đó không được các tế bào nhận ra.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng biến thể 501Y.V2 – còn được gọi là B.1.351 – được xác định ở Nam Phi có khả năng chống lại một phần các kháng thể được hình thành chống lại các biến thể coronavirus trước đó.

Các nhà nghiên cứu sau đó tự hỏi liệu các tế bào T có thể ít nhạy cảm hơn với các đột biến của nó hay không?.

3- Phản ứng miễn dịch có thể cũng hoạt động với các đột biến

Kết quả ban đầu cho thấy điều này. Trong một bản in trước ngày 9 tháng 2 năm 2021, các nhà nghiên cứu mô tả rằng hầu hết các phản ứng của tế bào T không hướng đến các vùng vi rút đã đột biến trong hai biến thể được phát hiện gần đây. Theo Sette, nhóm của ông có bằng chứng cho thấy phần lớn các phản ứng của tế bào T không có khả năng bị ảnh hưởng bởi các đột biến.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho một số vắc xin coronavirus để tìm bằng chứng về việc liệu hiệu quả của chúng có bị suy giảm khi đối mặt với biến thể 501Y.V2 hay không. Cho đến nay, ít nhất ba loại vắc xin – vắc xin protein từ Novavax, vắc xin dùng một lần của Johnson & Johnson và vắc xin từ AstraZeneca – không hiệu quả ở Nam Phi, nơi mà biến thể 501Y.V2 chiếm ưu thế, cũng như ở các nước nơi nó ít phổ biến hơn.

Vắc xin thế hệ tiếp theo được thiết kế để KÍCH THÍCH tế bào T.

Nghiên cứu về điều này đã được tiến hành. Ví dụ: các nhóm tại Emeryville, Calif., Công ty công nghệ sinh học Gritstone Oncology đang nghiên cứu một loại vắc-xin thử nghiệm có chứa mã di truyền cho các đoạn của một số protein coronavirus, được biết là kích hoạt phản ứng của tế bào T, cũng như toàn bộ -Protein để đảm bảo an toàn các phản ứng kháng thể. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến đã ​​bắt đầu vào quý đầu tiên của năm 2020.

Andrew Allen, Chủ tịch của Gritstone, mong muốn rằng các loại vắc xin hiện tại cũng bảo vệ chống lại các biến thể mới và lúc đó thì vắc xin của công ty của ông sẽ không bao giờ cần thiết nữa. Ông nói: “Chúng tôi chỉ phát triển điều này để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, Chúng tôi hy vọng mọi thứ chúng tôi đã và đang làm có thể là điều lãng phí thời gian. Nhưng thật tốt khi được chuẩn bị một phương án dự phòng cho một tình huống tồi tệ, là các loại Vác-xin hiện nay không chống lại được các loại biến chủng mới của Covit-19 “

(Bản dịch của Thuận Nghĩa)

Nguyên bản:

https://www.spektrum.de/…/covid-19-retten…/1836607…

27.02.2021

TN

SHARE