Home Khí công Tư Liệu “Lục Tự Quyết” (Phần 4 ): “LẠI BÀN VỀ “VAI...

Tư Liệu “Lục Tự Quyết” (Phần 4 ): “LẠI BÀN VỀ “VAI và CỔ”

6087
0

Việc không được tiếp xúc thường xuyên với nguồn thảo dược Á Đông (thuốc Bắc và thuốc Nam). Cũng như có rất nhiều trở ngại bất tiện khi ứng dụng các loại thảo dược này trong đời sống sống hiện đại. Đặc biệt là trong môi trường hành nghề Đông Y ở phương Tây, thì việc sử dụng linh hoạt các thảo dược Á Đông lại gặp càng nhiều khó khăn hơn. Vì vậy mà “tay nghề” Bắt Mạch Ra Toa của người thầy thuốc Đông Y thời hiện đại có thể nói ngày một mai một đi rất nhiều.

Mặc dầu học thuốc từ thời niên thiếu, nhưng hầu hết thời gian hành nghề của tôi đều ở Phương Tây, nên chính tôi cũng chịu sự ảnh hưởng đó rất nhiều.

Nói một cách rạch ròi thì ngoài Châm Cứu là còn giữ được phong độ và ngày càng được tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như có thêm những phát hiện mới trong môi trường được  thường xuyên kết hợp với các phương tiện kích châm hiện đại. Nhưng riêng về lĩnh vực bắt mạch ra toa thảo dược thì “tay nghề” của tôi ngày càng bị mai một đi

Vì bệnh nhân tìm đến với Đông Y (TCM- Traditonen Chinesiche Međizin) ở xã hội phương Tây đa số chủ yếu là chữa trị về bệnh đau nhức. Vì vậy kinh nghiệm hành nghề Đông Y của tôi cũng chỉ được phát huy về mảng này là mạnh nhất. Cũng chính về thế mà việc dụng toa thảo dược Đông Y để trị bệnh cũng chỉ được phát huy trong lĩnh vực đau nhức mà thôi. Nếu kéo dài thêm một thời gian lâu nữa, có thể nói thẳng ra rằng, nghề thuốc gia truyền mà tôi được thừa hưởng từ Thầy tôi có lẽ chỉ còn được phát huy trong lĩnh vực chữa trị đau nhức mà thôi.

Như đã nói, vì việc dụng thuốc thảo dược Á Đông khó khăn (khó tiếp xúc với nguồn thuốc đầy đủ và đảm bảo chất lượng, khó hướng dẫn cho bệnh nhân nấu thuốc và uống thuốc vì hoàn cảnh đời sống hiện đại). Cho nên ngay cả trong chuyên khoa “chữa trị đau nhức” tôi cũng phải hạn chế cho bệnh nhân sử dụng các nguồn thảo dược Á Đông. Việc trị bệnh nói chung và chữa trị đau nhức nói riêng của tôi bây giờ chỉ còn phát huy theo nguyên tắc kết hợp “Châm Cứu- Khí Công- Dược Liệu Tự Nhiên và Vật Lý Trị Liệu”

Vốn xuất thân từ hệ phái thuốc có nguồn gốc từ Nhà Chùa, nên việc dụng Y của tôi cũng nghiêng về trường phái “Thánh Đạo”. Là trường phái phát huy tiềm năng tự chữa bệnh của chính người bị bệnh theo nguyên tắc “Công Hiệu, Tiện Lợi và Rẻ Tiền”. Chính vì vậy mà nguyên lý trị bệnh kết hợp giữa Khí Công và Dược Liệu Tự Nhiên đã trở thành sở trường và thế mạnh của tôi.

Hướng dẫn cho bệnh nhân luyện tập những động tác Khí Công thích hợp, đặc biệt được đúc rút ra từ các pho Khí Công cổ truyền như Bát Đoạn Cẩm, Ngũ Cầm Hí, Lục Tự Khí Công, Ngũ Hành Khí Công, Bát Linh Công, Ngũ Hành Mê Tông Bộ….kết hợp cho bệnh nhân uống các loại chiết xuất thảo dược, sản phẩm chức năng, và các dược liệu tự nhiên tương ứng với bệnh lý. Đó là “bí kíp” hiện nay của tôi.

Trong các loại bệnh đau nhức thường gặp thì bệnh đau đầu, đau lưng, đau cổ gáy, đau vai, đau đầu gối, đau khớp hông… là thường gặp nhất. Trong đó hội chứng đau “Vai- Cổ” ngày càng gặp thường xuyên hơn. Nguyên nhân là do những người lao động, đặc biệt là giới công chức, bàn giấy ngày càng ít vận động và thời gian “cắm đầu, chúi cổ” vào Computer quá nhiều.

Cũng như các bệnh về xương khớp và cột sống. Hội chứng đau nhức do Thoái hóa đĩa đệm, Thoát vị đĩa đệm, Vôi hóa đầu khớp đưa lại rất khó chữa trị bằng liệu pháp tự nhiên. Phương pháp có thể nói là chữa trị nhanh nhất và hiệu quả tức thời nhất hiện nay vẫn là liệu pháp Giải Phẫu và uống các loại thuốc độc dược hoá chất giảm đau.

Với các loại bệnh chứng này, Châm cứu và thảo dược Á Đông tỏ ra kém hiệu quả hơn so với các liệu pháp Tây Y nói trên. Vì Châm cứu và Thảo dược chỉ có tác dụng làm thuyên giảm cơn đau và làm chậm quá trình thoái hóa mà thôi.

Nói rằng, Châm cứu và thảo dược vẫn có thể trị được chứng đốt sụn khớp bị thoái hóa, bào mòn khu trục được vôi cặn ở các khớp, khôi phục lại dịch vị khớp…Không sai. Nhưng sự thật thì rất ít người bệnh có duyên để “gặp được Thầy, được Thuốc”. Vì vậy mà Giải Phẫu và thuốc Hóa dược độc hại vẫn là cách mà bệnh nhân muốn chọn lựa để chữa trị nhất

Tuy vậy Giải phẫu và Hóa dược cũng chưa hẳn là trị dứt được chứng này. Ngoài việc thay hẳn bằng khớp nhân tạo ra. Thì việc giải phẫu để xử lý khối thoát vị, hay gai vôi hóa cũng không thể dứt điểm được chứng bệnh, vì khối thoát vị và đốt gai vẫn bị tái sinh.

Còn việc dùng thuốc Hoá dược thì hiểm họa khôn lường, ngoài phản ứng phụ của thuốc chống đau nhức như một liều thuốc độc hủy hoại nội tạng ra. Việc dùng thuốc đau nhức sẽ tăng dần liều lượng theo thời gian, đến một lúc nào đó thuốc không còn tác dụng nữa

Để khắc phục nhược điểm của liệu pháp trên. Liệu pháp Khí Công kết hợp với Dược liệu tự nhiên là phương pháp tối ưu nhất. Nhược điểm của liệu pháp này là thời gian trị liệu lâu và đòi hỏi nhiều sự cố gắng của người bệnh. Ngược lại liệu pháp này an toàn, hiệu quả cao và có khả năng trị được tuyệt nọc bệnh chứng.

Kinh nghiệm tiếp xúc và chữa trị với nhiều bệnh nhân bị hội chứng “vai cổ” (HWS), tôi thấy Châm cứu và các phương toa thảo dược cổ truyền vẫn chưa phải là liệu pháp mang lại nhiều thành công nhất. Châm cứu và thảo dược cổ truyền rất khó để xử lý khớp sụn đã bị thoái hóa, gai khớp, và thoát dịch khớp.

Kể các phương toa ứng dụng đặc trị, như uống viên sụn cá mập, cao cá sấu toàn tính, rượu rắn, cao mèo đen, cao hổ cốt, mật gấu….cũng không phải người nào cũng hợp thuốc, và cũng chỉ dừng lại hiệu quả thuyên giảm và cầm chừng hội chứng mà thôi.

Luyện tập Khí Công đặc trị (Đông Y Khí Công) và uống các loại thuốc tự nhiên dưới dạng sản phẩm chức năng (chiết xuất thảo dược, rau cỏ, thức ăn và các dược liệu tự nhiên). Vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả tối ưu nhất.

Trong quá trình điều trị cho hàng ngàn người bị hội chứng Vai- Cổ (HWS). Kinh nghiệm ứng dụng kết hợp 3 động tác Khí Công đã biến chiêu thích hợp (Lưỡng Thủ Kình Thiên Lý Tam Tiêu của Bát Đoạn Cẩm, Hổ Linh Công của Bát Linh Công và Vận Tự Quyết Hu của Lục Tự Khí Công) kết hợp với uống viên sản phẩm chức năng Vitazel Arthro là có hiệu quả cao nhất

Viên sản phẩm chức năng (Nahrungsergänzungsmittel) Vitazel Arthro là một loại sản phẩm 100% dược liệu tự nhiên. Nó là một sản phẩm chức năng cung cấp đầy đủ các hàm tố vi lượng để giữ gìn và bảo vệ và phục hồi các khớp xương (Das Nahrungsergänzungsmittel Vitazell®-Arthro enthält eine wertvolle Vitalstoffkombination für die Gesundheit der Gelenke.)

Thành phần trong một viên con nhộng Vitazel Arthro bao gồm:

500  mg   Glukosaminsulfat-Kaliumsalz
350  mg   Chondroitinsulfat
10 mg    Vitamin E
2  mg   Vitamin B6
5  mg   Zink
1  mg   Mangan
40  µg    Selen

Trong đó:
– Glucosamine là một loại đường amino, là hợp chất cơ bản để hình thành và bổ sung kiến tạo lại các loại hoạt dịch và chất lỏng, chất nhờn để bôi trơn các khớp vận động

– Chondroitin sulfate là một muối vi lượng có tính chất hỗ trợ tính đàn hồi của sụn, có khả năng bổ sung kiến tạo nên sụn mới

– Vitamin E đóng vai “ăn xác thối” và trên mô sụn, có nghĩa là giúp cho sự đào thải các chất cặn bả tồn động ở các khớp, đảm bảo cho khớp lưu thông hoạt huyết, nó là một loại vi lượng không thể thiếu được trong vai trò chăm sóc và hổ trợ cho một khớp xương lành mạnh

– Vitamin B6 tham gia vào các cơ chế sinh học tổng hợp và bảo tồn các tế bào thần kinh vùng khớp

– Vi lượng mangan hỗ trợ một enzyme cần thiết cho sự hình thành của xương và mô liên kết.

– Vi lượng kẽm và selen là những thành phần cơ bản tham gia vào việc kiến tạo nê các tế bào mô cơ của các sụn xương….

Theo kinh nghiệm của tôi cũng như các chuyên gia chữa trị về xương khớp thì viên nhộng Vitazel Arthro là loại sản phẩm chức năng tự nhiên đặc trị về các bệnh về khớp có hiệu quả cao, thích hợp cho tất cả các bệnh về khớp và dễ sử dụng, giá thành rẻ. Đây là một loại “thần dược” cho bệnh thoái hóa khớp.

Viên Vitazel Arthro thích hợp cho tất cả các bệnh về khớp, ngoài việc nó có thể bổ sung các hàm lượng vi lượng để tái kiến tạo lại các chớt nhờn, các lớp sụn khớp bị hao mòn, các mô liên kết của xương,.. nó còn có khả năng đào tải các chất bẩn, vôi hóa ở các khớp, bảo đảm cho khớp trạng thái lành mạnh.

Nhưng muốn “dẫn thuốc” đến trực tiếp ở khớp bị bệnh bị thoái hoá để tăng hiệu quả của Vitazel Arthro lên nhiều lần thì tự thân viên Vitazel không có được chức năng đó. Có nghĩa là Vitazel Arthro chỉ là một viên thuốc có tính chất dùng chung cho bệnh về khớp. Chứ không chỉ định cho cụ thể một khớp nào.

Việc ứng dụng các động tác Khí Công đặc biệt, đáp ứng như cầu này. Ngoài việc làm tăng hoạt chính khí, sức đề kháng cho vùng khớp có liên quan đến động tác để làm giảm đau ra. Các động tác Khí Công đặc trị này còn có tác dụng dẫn thuốc đến vùng khớp bị bệnh thông qua công năng Vận Khí của động tác Khí Công. Cũng như nhờ sự vận động có định hướng mà tạo nên sự hoạt huyết ở vùng bị bệnh, làm cho cho sự vận chuyển các vi lượng được dồn dập đưa đến đó. Hiểu nôm na là Khí Công như việc giúp cơ thể tạo ra một “Con Lộ” một “Kênh Rạch” riêng biệt để “vận tải”  vi lượng trong thuốc đến chỗ cần thiết.

Chính vì vậy mà liệu pháp chữa trị đau nhức Vai Cổ (HWS) do thoái hóa các đốt khớp cổ và khớp vai đưa lại. Ngoài việc sử dụng viên sản phẩm chức năng Vitazel Artro ra còn phải kết hợp luyện tập thêm 3 động tác Khí Công đặc trị nữa mới có hiệu quả cao được.

Kinh nghiệm chữa trị cho nhiều bệnh nhân đã có chỉ định giải phẫu thoái hóa đốt sống cổ và khớp vai bằng phương pháp này tôi đã thu hoạch thành công hầu như đạt đến xác suất 100%. . Hầu hết bệnh nhân bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ và khớp vai đều khỏi bệnh, kể cả những bệnh nhân đã có chỉ định bắt buộc giải phẫu.

Đương nhiên liệu pháp này cũng được ứng dụng cho các hội chứng ở các khớp khác, như khớp lưng, khớp hông, khớp gối, khớp khủyu tay v..v… Tuy nhiên chỉ có khác nhau ở việc ứng dụng các động tác Khí Công đặc trị khác nhau tương ứng.

Trong khuôn khổ bài này tôi chỉ đề cập đến liệu pháp chữa trị Vai Cổ (HWS) mà thôi.

Uống mỗi ngày 1 viên nhộng sản phẩm chức năng Vitazel Arthro, sau bữa ăn. Sau khi uống Vitazen Arthro thì chọn thời gian thích hợp trì luyện 3 động tác khí công căn bản. (sau khi uống thuốc 45 đến 1 tiếng luyện tập là tốt nhất)

Đầu tiên là luyện động tác Vận Khí Tự Quyết HU để nhằm mục đích khống chế con đau và hoạt khí vùng Vai- Cổ- Gáy.

 

Ngồi hoặc đứng, hai bàn tay ngửa lên trước bụng, dùng ngón cái đè lên ngón đeo nhẫn úp ngón này vào lòng tay. Từ hít vào, nâng tay lên úp hờ hai bàn tay nằm ngang trước hai mắt, hai ngón giữa chạm nhau. Từ thở ra bằng cách phát ra âm tự HU, như tiếng phát âm tiết chữ “Hu” vậy. Kéo dài âm tự, đồng thời hay tay kéo ra hai bên từ nương theo âm tự mà xoay xuống. Rồi bắt đầu lặp lại từ đầu. Thực hiện động tác này 12 đến 24 lần

Rất nhiều bệnh nhân lâm vào tình trạng đau nhức nặng, cánh tay khó cử động, vai không nâng lên hạ xuống được, cổ vận động khó khăn. Không thể thực hiện các động tác vận động của Khí Công hay thể dục được. Trong trường hợp này, Tây Y và các chuyên viên Vật lý trị liệu thường dùng biện pháp chườm đá lạnh lên vùng khớp bị đau để giúp bệnh nhân có thể vượt đau mà vận động được. Đông Y thì làm ngược lại là xoa bóp các loại dầu nóng, rượu nóng để hoạt huyết giảm đau. Đay là một vấn đề hiện nay vẫn còn đang tranh cãi. Không phía nào chấp nhận lý thuyết của nhau. (Tôi sẽ đề cập đến luận chứng này trong một bài khác)

Đối với loại bệnh nhân này luyện tập động tác Vận Khí Tự Quyết HU nhằm mục đích đả thông kinh mạch vùng Vai Cổ để hành khí hoạt huyết vùng này làm giảm cơn đau nhức, đồng thời như khai mở “dọn đường” cho sự vận khí của các động tác Khí Công sau. (Tự quết HU thuộc hành hành Hỏa, ứng với sự kích hoạt trong kinh Tam Tiêu. Kinh Tam Tiêu bất đầu từ ngón tay đeo nhẫn chạy dọc giữa ngoài cánh tay, đến ngoài khủyu tay lên bắp vai, lên chóp vai rồi chạy vòng sau tai đến vùng duôi mắt, bắt với đường kinh Đởm rồi chạy xuống bả vai, dọc hông và chạy xuống chân).

Ngoài ra Tự Quyết HU còn có khả năng kích hoạt các Du Huyệt trên kinh Bàng Quang (Lục Tự Suy thuộc hành Thủy, ứng dụng cho kinh Thận và Bàng Quang. Du Huyệt là loại huyệt đạo có tác dụng lưu chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể). Động tác này chỉ cần 10 đến 15 phút là người bệnh có thể nắm vững được yếu quyết và phương pháp tập luyện

Tiếp đến là luyện tập Đệ nhất thức của Bát Đoạn Cẩm: Lưỡng Thủ Kình Thiên Lý Tam Tiêu.  (Hai tay chống trời điều hòa tam tiêu)

 

Tác dụng: 

Tam tiêu bao gồm thượng tiêu, trung tiêu và hạ tiêu.
Thượng tiêu: vị trí từ đầu cho đến hoành cách mô liên quan đến hệ tuần hoàn và hô hấp.
Trung tiêu: vị trí từ hoành cách mô cho đến rún liên quan đến hệ tiêu hóa.
Hạ tiêu: vị trí từ rún cho đến bộ phận sinh dục liên quan đến hệ bài tiết.
Luyện thông tam tiêu giúp hành giả có được trí tuệ minh mẫn, sáng suốt, ăn ngon ngủ yên, một cơ thể cường tráng tiêu trừ các bệnh tật.
Hơn nữa “nhờ phương pháp kéo thẳng cả người lên trên làm giãn cột sống nên cũng giúp điều trị được chứng mỏi lưng.” 


   

Động Tác:
Đứng thẳng người, tự nhiên, khoảng cách giữa hai chân bằng chiều rộng của đôi vai, hai tay thả lỏng hai bên hông.  Nhắm mắt, tâm bình thản, điều thân và điều tức.
Mở mắt nhìn phía trước, hít thở tự nhiên và nhẹ.  Tập trung thần nơi ấn đường (giữa hai mắt hay còn được gọi là đan điền thần), trầm người chùn chân nhẹ đầu gối xuống.  Hít nhẹ, cùng lúc hai bàn tay đan lại từ từ đưa lên ngang ngực, chuyển lưng bàn tay hướng phía trước, thở ra, tiếp tục đưa thẳng hai tay qua khỏi đầu, lòng bàn tay hướng lên cao, thẳng lưng, tiếp tục đẩy hai tay như nâng chống vòm trời chừng độ mươi giây.  Sau đó cúi đầu xuống, hai bàn tay từ từ buông nhau ra, thả rơi nhẹ ra hai bên, hai chân hơi chùn xuống, thở ra từ  từ, rồi bắt đầu động tác mới
Lập lại thao tác nầy từ 6 đến 24 lần.

Nguyên thức này trong Bát Đoạn Cẩm là thức khởi đầu của một pho Khí Công thượng thừa của Nhà Phật nhằm luyện tập để đạt những công năng đặc dị của cơ thể. Vì vậy nguyên bản có sự vận khí khá phức tạp. Để có tính chất ứng dụng đại trà, ai luyện tập cũng được. Các bậc Y gia đã chiết tiết sự  thâu nhiếp hơi thở đơn giản và tự nhiên hơn. Chỉ để nhằm mục đích vận động vùng Vai gáy cổ và kích hoạt sự vận hành của kinh Tam Tiêu, nhằm mục đích khai mở và hành khí thông suốt trong “Thủy Lộ” của cớ thể (Kinh Tam Tiêu là biểu tượng tác dụng của kênh rạch mương máng chịu trách nhiệm vận chuyển các dịch khí và tinh chất thể lỏng trong cơ thể – Thủy Khí). Động tác này khá đơn giản, nhưng có công năng dẫn khí cao. Chỉ cần 5 đến 10 phút thực thị là bệnh nhân có thể nắm vững được yếu quyết và phương pháp luyện tập

Động tác Khí Công thứ 3 là Hổ Linh Công, rút ra từ pho Bát Linh Công của vùng Ngũ Hành Sơn, Tây Tạng và Bắc Ấn.

 

alt

  H1: Chân phải trước, chân trái sau, trọng tâm dồn về chân sau, Chân phải thẳng, chân trái hơi khụyu, thả lõng tự nhiên, hơi thở điều hoà

alt

   H2: Đạp chân trái, dồn trọng tâm về phía trước, bắt đầu hơi thở vào bằng mũi, hít chậm, phình bụng dưới lên, đồng thời hai tay dang rộng ra hai bên và ôm vòng về trước, toàn cơ thể như nhoài hẳn về trước mặt

   alt

H3: Kéo tay như ôm một trái bóng lớn vào lòng ngực, trọng tâm từ dồn ra phía sau, đến đây kết thúc hơi thở vào

  alt

H4: nín thở, khí dồn đan điền, đạp chân trái, dồn trọng tâm lên chân phải, người nhao về phía trước, đồng thời hay tay lật ngửa ra trước, đẩy chếch ra trước hết cở theo hướng 45 độ so với mặt đất, hai lòng bàn tay, tai và gót chân nằm trên một đường thẳng

   alt

    H5: Vẫn nín thở, đề khí đan điền, từ từ giử tư thế tay ấy, đạp chân phải dồn trọng tâm xuống chân trái, người ngửa ra sau, hai tay từ quay ra sau lưng..

   alt

     H6: Hạ tay về ngang hông, thình lình đẩy hai tay xuống dưới, lòng bàn tay ngửa, đồng thời trút toàn bộ khí ở đan điền ào ra

   alt

    H7: Đạp chân trái, dồn trọng tâm lên chân phải, người nhoai về phía trước, đồng thời hai tay nâng lên, lòng bàn tay úp xuống, từ hít vào bằng mũi. Đến khi hai tay nâng cao lên phía trước mặt, thì kết thúc hơi thở vào. Lúc này nhón hậu môn, tích khí. 

   alt

   H8: Đạp chân phải dồn trọng tâm lại chân trái người ngửa ra sau, đồng thời co rút tay về trước ngực, thở ra bằng mũi.

Tiếp tục như động tác H7, và H8 3 lần (Lưu ý chỉ có hơi thở thứ nhất là hít vào bằng mũi và thở hắt ào ra bằng miệng, còn 3 hơi thở điều hoà sau đều hít vào thở ra bằng mũi)

  Tiếp tục dùng chân phải làm trụ xoay người 180 độ ra sau lưng, tư thế như H1, nhưng lần này chân phải phía sau chân trái trước, và lần lượt làm như từ đầu, chỉ khác là hoán vị chân mà thôi.

Quay trước qua sau như vậy, mỗi bên thực hiện từ H1 đến H8 theo cấp số lẻ, 3,5,7,9…tùy theo khả năng và thơì gian


Hổ Linh Công có tính chất kích hoạt kinh bàng quang, một kinh mạch cực kỳ quan trọng có liên quan đến cột sống và hệ vận động. Ngoài ra Hổ Linh Công còn có tác dụng điều hòa chân khí, cân bằng vận động. Hổ Linh Công cũng có tác dụng dẫn Khí (thuốc) trong vùng cổ vai gáy rất cao. Động tác này hơi phức tạp một tý, có thể mất 15 đến 30 phút bệnh nhân thực thị mới nắm rõ được yếu quyết và phương pháp luyện tập

Một liệu trình chữa trị cho người bị thoái hóa khớp vai cổ bằng liệu pháo Vitazel Artro và Khí Công, kéo dài từ 3 đến 6 tháng mới có kết quả khả quan được. Đương nhiên tùy theo thể trạng và cơ địa của người bệnh, thời gian ấy có thể thay đổi ngắn hơn hoặc dài hơn.

Viên sản phẩm chức năng Vitazel Arthro có bán đại trà trong các hiệu thuốc ở Tây Âu. Vì là sản phẩm tự nhiên nên mua thuốc trực tiếp ở hiệu thuốc không cần đơn thuốc của bác sĩ. Giá thành dao động từ 25 đến 30 Euro cho một liều lượng 3 tháng. Có nghĩa là một hộp lớn 90 viên chỉ dao động giá cả tùy từng vùng ở mức xấp xỉ 30 Euro.
Mỗi ngày uống 1 viên. Có nghĩa là mỗi tháng chỉ mất 10 Euro, tương ứng với 30 cent một ngày (một điếu thuốc lá giá 40 Cent).

Nếu bạn tìm mua ở intenet (gõ vào Google tên thuốc: Vitazel Arthro) thì giá thành còn được rẻ hơn 30%. Thuốc bán ở hiệu thuốc Intennet (theo Luật Y Tế Châu Âu). Hoàn toàn bảo đảm chất lượng, xin các bạn đừng lo ngại.

Mỗi ngày chi phí 30 Cent, mất thêm độ 30 phút đến 45 vào thời gian rảnh rỗi, bạn đã tự bạn chữa được tuyệt nộc căn bệnh đáng “nguyền rũ” đang từng ngày từng giờ hành hạ bạn rồi đấy.

Động tác Khí Công thứ nhất trong liệu pháp đặc trị hội chứng vai cổ lần này tôi đã trình bày cách vận khí Tự Quyết HU.

Tuy động tác đơn giản, và ai luyện tập cũng được. Nhưng sẽ tạo ra mối nghi ngại cho hành giả của Lục Tự Khí Công.

Vì bản chất nguyên sơ của Lục Tự Khí Công vốn là một Tĩnh Công. Tại sao bây giờ lại “nãy nòi” và những động tác vận khí của Lục Tự Quyết.

Xin thưa, Lục Tự Khí Công từ thời khai sơ vốn là một môn Tĩnh Công dưỡng sinh trường sinh bất lão của Đạo Gia. Nhưng vào thời nhà Tần, Lục Tự Khí Công đã được các Y Gia sử dụng như một liệu pháp dưỡng sinh trị bệnh.

Môn Tĩnh Công này đã được các Y Gia từ thời Nhà Tần, thời Nhà Minh cho đến Nhà Thanh lĩnh hội và phát triễn thành những môn Động Công, nhằm phổ cập dễ dàng cho người bệnh để luyện tập trị bệnh. Vì vậy tuy nói là Động Công hay Động Công nhưng vẫn giữ nguyên được công năng huyền diệu của Lục Tự Quyết. Đó là cái thể Dụng Công của Khí Công, đặc biệt là trong Đông Y Khí Công….

(Mời xem tiếp Phần 5: Vận Khí Lục Tự Quyết)

17.12.11

Quảng Nhẫn Thuận Nghĩa

____

Lưu ý riêng:

– Những bệnh nhân vùng Berlin đã cho toa Vitazel Arthro, vì không thời gian hướng dẫn luyện tập, lưu ý đọc entry này và tập luyện trước, cuối tháng này tôi sẽ sắp xếp lên Berlin, sẽ hướng dẫn trực tiếp lại. Lưu ý này cũng dành cho số bệnh nhân đã và đang liên hệ cần gặp vùng Berlin và phụ cận. Nếu ai cần tư vấn thêm thì đến gặp. Thời gian và địa điểm cụ thể tôi thông báo sau (Ai quên xâu chuỗi Phật cũng nhớ tới lấy luôn)

– Người nhờ mua thuốc chữa trị thoái hóa đốt sống cổ, căn cứ vào thông tin này mà tự mua lấy, nhất là cần lưu ý tự đặt trên Intenet. Giá thành rẻ, tiện lợi, khỏi phải gửi đi gửi lại mất công. Nhớ chưa..hè hè hè…

TN

Comments

comments

SHARE