Home Văn học nghệ thuật Hội Họa “TIẾNG ĐÀN BẦU TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ”-Phần 2 (Cung cấp Tư...

“TIẾNG ĐÀN BẦU TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ”-Phần 2 (Cung cấp Tư liệu Y Khoa)

1780
0

Trong phần 2 của bài viết này, tôi không có ý lấn sân sang lĩnh vực Âm Nhạc. („Yếu“ không ra gió hì hì…). Theo tôn chỉ của bài viết là loạt bài cung cấp tư liệu Nghiên cứu về Âm nhạc trong trị bệnh của các Công trình khoa học trên Thế giới.

Như đầu đề của bài viết là: “TIẾNG ĐÀN BẦU TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ”. Cho nên tôi cũng chỉ cung cấp tư liệu một hướng Nghiên cứu của Y học Hiện đại trong việc sử dụng Âm Nhạc “Đơn Âm” của đàn Monochord (Đàn Bầu) để hỗ trợ điều trị các bệnh nan y và tháo gỡ Stress trong các hội chứng bệnh lý của các loại bệnh có nguyên nhân từ Áp lực thần kinh.

1-Về Đàn Monochord tức Đàn Bầu (Đàn độc huyền, Đàn 1 dây, Đàn 1 âm…) các bạn hãy vào thanh công cụ tìm kiếm của Google gõ từ khóa: “Monochord” thì sẽ tìm ra rất nhiều tư liệu về loại đàn này.

Ví dụ:

https://en.wikipedia.org/wiki/Monochord

Đàn bầu (Monochord) là loại đàn được mệnh danh là “Âm nhạc của Toán học”, “Âm thanh của Vũ trụ”, “Âm thanh của Tâm thức” v..v… là bởi do cấu trúc Đơn Âm trên một dây của loại đàn này có liên quan đến một số kiến thức về Toán học như các định lý về Số nguyên tố, số “PI” và cấu trúc của các đường Kinh tuyến, Vĩ tuyến của Trái Đất…

2- Trong các loại đàn thuộc hệ “Monochord”, kể cả các loại đàn Monochord cổ đại của phương Tây (1 dây), và các loại Monochord hiện đại được dùng trong Y khoa và Dưỡng sinh ngày nay (Nhiều dây cùng một Âm) thì loại Đàn Bầu của Việt Nam (Vietnames Monochord) được đánh rất cao về mặt tương tác Tâm Lý, nhưng cũng “bị” đánh giá là quá khó trong việc tạo bật ra Âm thanh…

Trong công trình nghiên cứu thử nghiệm về tiếng Đàn bầu trong việc hỗ trợ phục hồi chức năng cho Bệnh nhân Ung thư sau Hóa và Xạ trị của trường Đại học Y khoa Freiburg/ Đức: “Sound meditation in oncological rehabilitation–a pilot study of a receptive music therapy group using the monochord”. Thì Vietnames Monochord (Đàn Bầu) có được nhắc đến rất nhiều lần, và video minh họa tiếng Vietnames Monochord chính là bản nhạc “Quê Hương” do NSUT Hải Phượng trình bày tại Trường Đại học Meiji Tokyo/ Nhật Bản. Link đính kèm:

https://www.youtube.com/watch?v=mG4CXK1N1gY…

(Theo các tư liệu mang tính Khoa học và Quốc tế này thì Đàn Bầu của Việt Nam rõ ràng là được chú thích là “Vietnames Monochord”. Nhưng không biết tại sao trong thời gian mấy năm trước tôi lại thấy xuất hiện các tài liệu là Trung Quốc đang làm “Hồ sơ” để đề nghị Unesco công nhận loại đàn Vietnames Monochord (Đàn Bầu) là loại Nhạc khí cổ truyền của Trung Quốc. Không biết vì sao? Và phản ứng về phía Việt Nam cũng chưa thấy gì?)

3- Về tư liệu sử dụng Âm nhạc trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau Đột quị/ Tai biến mạch máu Não. Các bạn hãy vào đường link sau đây để tìm hiểu. Trong nội dung của công trình nghiên cứu này (Tài liệu mở), có dẫn rất nhiều đường Link khác đến các công trình nghiên cứu về “Liệu Pháp Âm Thanh” và “Âm Nhạc Trị Liệu”. Chỉ trong nội dung của công trình này bạn cũng đã có thể có được rất nhiều tư liệu cần thiết cho một hướng “Chữa lành” vi diệu khác rồi:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/18287122/

13.01.21

Thuận Nghĩa

SHARE