Vấn đề người bị bệnh Ung Thư trong thời gian điều trị và sau thời gian điều trị nên ăn uống như thế nào cho hợp lý. Nên ăn những gì và kiêng ăn những gì để hồi phục nhanh sức khỏe và không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị cũng như tránh những di chứng sau này…được rất nhiều người bệnh và gia đình của họ quan tâm.

Đó là một trong những câu hỏi mà người Tư Vấn  cho bệnh nhân thường gặp lúng túng và thường đưa ra những ý kiến không đồng nhất.

Để tiện cho việc tham khảo và tư vấn cho người bệnh Ung Thư ăn uống hợp lý. Tôi xin dịch nguyên bản cuốn sách “100 khẩu phần ăn lành mạnh”  (100 gesunde Rezepte) . Cuốn sách do Hiệp Hội Các Tổ Chức Chống Ung Thư CHLB Đức (Deutshcen Krebsgesellschaft e.V.) thành viên của tổ chức “Hành Động Thiết Thực Trong Phạm Vi Châu Âu Chống Ung Thư” phát hành.

Sách do 3 tác giả : Laurence Brion Catherina Everaerts   Matine Vandebroeck thuộc bộ môn tư vấn Ăn Kiêng Giải Độc chống Ung thư (Diätspezialistinen der Verreinigung gegen Krebs) thuộc nhóm “Châu Âu Chống Ung Thư” ở Brüssel- Bỉ đồng biên soạn.

Cuốn sách này đã được sử dụng làm tài liệu để thiết lập khẩu phần thức ăn trong các bệnh viện điều trị Ung Thư ở Tây Âu  và cũng để làm tài liệu tư vấn cho bệnh nhân tự thiết kế khẩu phần ăn uống cho mình trong thời kỳ Hậu Ung Thư.

Đây là sách biên soạn theo đặc trưng ẩm thực của Châu Âu tôi chưa có kinh nghiệm cũng như chưa rõ thị trường thực phẩm của chúng như thế nào nên chỉ dịch từ nguyên bản. Bạn bè và những người quan tâm xin lấy đó làm tư liệu tham khảo rồi từ đó thiết kế cho mình một chế độ ăn uống thích hợp.

   

DỊCH NGUYÊN BẢN cuốn  “100 gesunde Rezepte”

PHƯƠNG THỨC ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Như thế nào gọi là ăn uống đúng lành mạnh:

Thứ nhất: không làm tăng trọng lượng của cơ thể quá giới hạn cho phép.

Thứ hai: Giảm mức tiêu thụ chất béo của cơ thể. Như ăn ít thịt cá gia cầm và ít các loại bơ sữa mứt dầu mỡ và các thức ăn sẵn đồ hộp và các loại đồ chiên …

Thứ ba: Nên ăn nhiều các loại thức ăn giàu chất xơ như hoa quả các loại rau sống hoặc luộc cũng như các thức ăn tự nhiên ngũ cốc.

Thứ tư: Ăn nhiều các loại thức ăn giàu hàm lượng Vitamin. Hoa quả rau cỏ.

Thứ 5: Nên tránh các loại thức ăn đóng hộp các loại thức ăn muối sẵn hay nướng sẵn và các loại thức ăn hun khói.

Ăn uống không đúng sẽ làm tăng khả năng bị bệnh Ung Thư. Theo thống kê trong cộng đồng cũng như tài liệu nghiên cứu từ bệnh viện và các tổ chức Y tế cũng như kết quả xét nghiệm thì có vào khoảng 35% bệnh nhân Ung thư có nguyên nhân từ việc ăn uống sai lệch.

Bạn hãy bỏ qua thói quen ăn uống của mình và không cần thiết chú trọng vào các bữa ăn chính như thường lệ. Mà nên lưu ý thiết lập thói quen dùng bữa cho một ngày là: Điểm Tâm Sáng Ăn Trưa và Ăn Tối. Ngoài 3 bữa đó tuyệt đối không nên ăn dặm thêm một thứ gì nữa cả.

Bạn nên dành cho bữa ăn sự yên lặng có thể tuyệt đối không nên đọc sách báo hay xem tivi nghe tin tức lúc ăn. Ngoài sự im lặng và thả lỏng cơ thể dành cho ăn uống bạn không nên quan tâm đến một vấn nào khác. Tốt nhất là bạn chỉ dọn lên bàn ăn khẩu phần thức ăn đã định lượng sẵn không nên để trên bàn những thức ăn khác không có trong danh mục định lượng cho bữa ăn. Ăn chậm và nhai thật kỹ thức ăn.

Lưu ý khi mua thực phẩm nên tránh các loại thực phẩm mà lúc chế biến phải sử dụng nhiều dầu mỡ để chiên xào.

Nên tránh các loại thức ăn ngọt như kẹo mứt chokolade…vì những loại này có chứa nhiều kalorin. Trong đó đường là loại có chứa nhiều kalorin nhất. Chỉ cần một lượng ít đường đã làm mất sự cân bằng năng lượng trong một bữa ăn đã thiết kế sẵn định lượng Kalorin.

Trong một ngày ít nhất nên uống không dưới 1 5 lít nước và tốt nhất là loại nước khoáng tự nhiên hay nước đun sôi để nguội. (lưu ý nên uống loại nước khoáng không ga thì tốt hơn)


SỬ DỤNG CUỐN SÁCH NÀY NHƯ THẾ NÀO

Cuốn sách này thiết lập cho các bạn 100 khẩu phần ăn hàng ngày chia thành 4 bảng với 4 loại thức ăn cơ bản: Thức ăn điểm tâm buổi sáng thức ăn buổi trưa thức ăn buổi tối và các loại nước sốt.

Nguyên tắc thiết lập khẩu phần ăn cho một ngày được dựa vào hàm lượng  kalorin của thực phẩm để thiết kế

Khẩu phần ăn hàng ngày được thiết lập trong khoảng cộng trừ 1500 Kilo kalorin tương ứng với 6270 Kilo joule

Toàn bộ liệu trình ăn uống được thiết lập trong vòng 3 tuần lễ một lần.

Căn cứ vào 100 khẩu phần ăn (menü) đã trình bày bạn hãy tự chọn cho mình thức ăn thích hợp để tự thiết kế khẩu phần ăn hàng ngày trước cho 3 tuần lễ liên tục với nguyên tắc lượng thức ăn có năng lượng xê dịch trong khoảng 1500 Kilo kalorin.

Định lượng thức ăn được đánh giá về giá trị dinh dưỡng lành mạnh theo 3 tiêu chuẩn chính:


1)    Lượng chất xơ- tinh bột (Bllaststoffe)


2)    Vitamin A


3)    Vitamin C

Giá trị cụ thể được đánh giá như sau:


A-   Lượng Chất Xơ: (được tính bằng Gramm). Từ 0-1 5 thì được cho 1 sao (*) từ 1- 3 3 thì được cho là 2 sao (**) từ 3 1- 4 5 thì cho 3 sao (***) từ 4 6 đến 8 5 thì cho 4 sao (****) trên 8 5 gam thì được tính là 5 sao (****)


B-   Vitamin A (được tính bằng Mikrogramm). Từ 0-100 thì cho 1 sao (*) từ 101- 500 thì cho 2 sao (**)   từ 501-1000 thì cho 3 sao (***) trên 1000 thì cho 4 sao (****)


C-   Vitamin C (được tính bằng Miligramm). Từ 0- 25 thì cho 1 sao (*) từ 26-50 thì cho 2 sao(**) từ 51-75 thì cho 3 sao (***) trên 51 thì tính chung là 4 sao (****)

Khẩu phần ăn càng nhiều sao thì giá trị dinh dưỡng lành mạnh càng cao.


(Khẩu phần thức ăn được định lượng và thiết kế thành 100 menü. Bạn có thể chọn trong đó những thức ăn phù hợp với khẩu vị của mình và hoạch định sẵn chương trình mua sắm thực phẩm cho phù hợp với giá trị dinh dưỡng theo nguyên tắc trên và nên thiết kế liệu trình trong 3 tuần để không nhàm chán. Tất nhiên bạn có quyền chọn những loại thức ăn trùng lặp nhưng phải đảm bảo nguyên tắc về Kalorin và 3 tiêu chuẩn ưu tiên như trình bày trên.

Theo ý tưởng của tôi truyền thống ẩm thực của Á đông của chúng mình là ẩm thực gia đình ẩm thực chung. Một bữa ăn gia đình bao giờ cũng có thức ăn để chung và được múc gắp trong suốt bữa ăn cho nên việc hoạch định một khẩu phần ăn riêng cho người bệnh tương đối gặp khó khăn. Vì vậy người có tâm và có đầu óc kinh doanh có thể mở những nhà hàng đặc biệt chỉ dành riêng cho người bị bệnh Ung Thư với những bữa ăn định lượng như trên ở những thành phố có đông dân cư. Chắc chắn thu hút được một lượng thực khách không nhỏ. Và sẽ thành công về mọi mặt.

Vừa giúp đỡ cho người bệnh có cơ hội thuận lợi trong quá trình trị bệnh vừa có lợi tức. Theo điều nghiên của tôi thì giá thành cho một khẩu phần ăn hàng ngày theo menü trong cuốn sách này không đắt. Phù hợp với khả năng sinh hoạt của đời sống hàng ngày người dân thành thị Việt Nam- Lời người dịch- Tiết lộ thêm một bí mật: Tôi rất thành thạo nấu tất cả các món trong cuốn sách này bằng đỏ đầu bếp 3 sao tôi có được cũng nhờ nấu và chế biến các món ăn trong cuốn sách mà có)

(Mời xem phần tiếp theo- Nội Dung Chính)


26.01.10
tn

SHARE