Home Y Khoa Tư Liệu Y Khoa THOÁI HÓA CỘT SỐNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ (1)

THOÁI HÓA CỘT SỐNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ (1)

1926
0

(Bài viết thương gửi đến những người thân nhân dịp sinh nhật 49 tuổi)

Trong trường hợp đau lưng của Chị Ninh (Chị Cả) Anh Công Thành Chú Hiền Lương Thầy TTG   Hà My Bạn ĐTL Chim Hạc…. đều có liên quan đến thoái hóa cột sống ( Thoái hóa đĩa đệm và gai đốt cột sống)- Trước khi hướng dẫn điều trị cụ thể cho từng người xin quí vị đọc entry này trước để biết rõ thêm bệnh của mình tiện lợi cho việc chữa trị sau này.

THOÁI HÓA CỘT SỐNG VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

                              
“..Đau nhức thuộc vào phạm trù cá nhân chỉ có người bị bệnh mới thấu cảm được sự đau đớn đó như thế nào không có một ai có thể san sẻ được nỗi đau thực thể đó từ họ được. Sống với sự đau nhức là một nỗi bất hạnh lớn của cuộc đời. Nỗi bất hạnh đó ảnh hưởng đến rất lớn đến đời sống gia đình đến cộng đồng xã hội. Vì vậy chống lại đau nhức không còn đơn thuần thuộc về phạm trù y tế nữa mà nó còn là một công tác Xã hội với đầy đủ ý nghĩa nhân bản như mọi hoạt động xã hội khác…”. Lương Y Quảng Nhẫn Lê Thuận Nghĩa.

…Dân số nước Đức 81 triệu người theo tài liệu thống kê của các tổ chức Y tế thì có hơn 60 triệu người thường bị đau đầu và 40 triệu người bị đau lưng trong đó có gần 20 triệu người đau lưng có liên quan đến thoái hóa cột sống (Quí vị không phải là những người bất hạnh đơn độc). Từ con số thống kê khổng lồ đó vào thập niên 90 của thế kỷ trước  ở các nước phát triển người ta thành lập một chuyên ngành mới trong Y- khoa đó là Chuyên Khoa Cột Sống chuyên khoa này nghiên cứu và chữa trị chuyên về các bệnh đau nhức cột sống lưng.

                    
Hình chụp cấu tạo của cột sống và nơi bị vôi hóa- chỗ khoanh tròn (gai cột sống). hình thứ 3 là một khúc cột sống bị bệnh- Hình xương thật.


1- Đốt cột sống.      2- Đĩa sụn (đĩa đệm)     3- Tủy sống và dây thần kinh

           
Hầu hết các bệnh đau lưng kinh niên đều do 2 nguyên nhân này gây nên Đĩa sụn bị thoái hóa và vôi hóa các  đốt sống lưng. Trong cả 2 trường hợp đều gây nên tình trạng chèn ép vào tủy sống và các dây thần kinh vận động.
Nguyên nhân gây ray các tường hợp này là do vận động và làm việc quá tải sai lệch trong các tư thế làm việc và nghỉ ngơi bệnh về xương do rối loạn hóc môn Rối loạn chức năng vận động rối loạn chức năng dinh dưỡng  ….

(Xem tiếp phần 2)
______________________________________
Biên soạn: Luơng Y Quảng Nhẫn Lê Thuận Nghĩa

SHARE