Home Khí công THÌ THẦM VỚI „ GIA MÔN“- (Chuyện Nghề).

THÌ THẦM VỚI „ GIA MÔN“- (Chuyện Nghề).

2206
0

Bài viết hôm nay của tôi được gắn tiêu đề là „chuyện thì thầm“, tức là chuyện chỉ được „nói nhỏ“. Đã là nói nhỏ rồi, nhưng lại chỉ gói gọn trong „gia môn“ tức là còn phải „nhỏ“ hơn nữa.

„Gia môn“ là từ Hán Việt. Nghĩa đen là „cửa nhà“ (Gia là nhà, Môn là cửa). Nghĩa bóng là thì ám chỉ rất nhiều thứ. Ở đây tôi sử dụng ngữ nghĩa ám chỉ „Môn đồ của một Gia hệ“. „Gia hệ“ mà tôi muốn ám chỉ ở đây là „Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường“ (TNDSĐ), bao gồm các „Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường“ ở 3 miền: Bắc- Trung- Nam và „TNDSĐ“ ở châu Âu.

„TNDSĐ“ là cơ sở luyện tập Dưỡng Sinh bảo vệ sức khỏe cộng đồng lấy Hơi Thở làm nồng cốt căn bản cho việc luyện tập Khí Công Y học Cổ truyền Á đông. Ngoài ra còn là các cơ sở trị bệnh Đông Y theo biện lý chẩn trị „Tinh- Khí- Thần“ với vòng khép kín: „1/Đả thông kinh mạch- 2/Tư vấn dinh dưỡng và thuốc thảo dược- 3/Tâm lý trị liệu- 4/Luyện tập tích cực“. Vòng chẩn trị khép kín này thực hiện theo nguyên tắc của „bài kệ“ dưới đây:

„Giải cơ, rã khớp, đả lỏng thân

Phá ung, tán kết, tẩy trược trần

Bình tinh, liễm khí, thông kinh mạch

Phục mệnh, hoàn chân, an định tâm“.

Các „TNDSĐ“ thường lấy 2 bài động công cơ bản để thực hành trì luyện Hơi Thở làm các bài tập „Khai Môn“ là hai bài tập „Chèo Đò Công“ và „Thiên Lý Tiêu Dao“. Trong đó „Thiên Lý Tiêu Dao“ là bài động công để đặc luyện Hơi Thở 2 Thì. Mỗi „bước đi“ của „Thiên Lý Tiêu Dao“ bao gồm 3 thức, 4 chiêu và 12 Hơi Thở. Bao gồm các loại loại hơi thở 1:1, 2:1 và 1:2.

„Thiên Lý Tiêu Dao“ cũng là bài tập Khí Công có tác dụng đặc biệt trong việc Phục nguyên Thận khí. Việc kích hoạt sự vận hóa của Tam Tiêu trong từng chiêu thức của TLTD để hướng Khí lực dồn về Hạ Tiêu, nhằm phục nguyên Thận Khí làm nền tảng căn bản để „khai môn“ tập luyện hoàn toàn phù hợp với các tiêu chí của các Danh sư, đặc biệt là Danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và Thiền Sư Tuệ Tĩnh. (Danh Y Lê Hữu Trác từng nói trong Hải Thượng Lãn Ông Y Tâm Lĩnh rằng „Trăm thứ bệnh từ Thận mà ra“. Linh Đàm Tuệ Tĩnh thì đúc kết Dưỡng sinh trong Hồng Nghĩa Giác Thư „Bế tinh, Dưỡng khí, Tồn thần/ Thanh tâm, Quả dục, Thủ chân, Luyện hình“).

Việc chúng ta, các „TNDSĐ“ từ đầu mùa dịch Covid- 19 đã truyền bá ứng dụng các liệu pháp „Thở bụng thổi chai“, „Huyền nhiệt tốc đạt“, „Tam nguyên phục mệnh phương“ kết hợp với toa trà thảo dược „Song diệp nhị hoa/ Tứ tử bình tâm“ cũng như thường xuyên trì luyện „Thiên lý tiêu dao“ để hỗ trợ cho cộng đồng trong việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh là chúng ta đã hoàn toàn đi đúng hướng.

Nhìn nhận lại quá trình tiến triển của Dịch bệnh trong thời gian qua, chúng ta thấy nổi trội lên các vấn đề sau:

1- Dự đoán của các nhà khoa học chuyên môn là dịch bệnh sẽ thoái trào vào giữa mùa hè, khi trời nắng nóng và độ ẩm cao đã sai lầm. Sự biến chủng ngoài tầm kiểm soát đã làm cho dịch bệnh trở nên lây lan trầm trọng hơn ngay ở giữa cao điểm nóng bức nhất của mùa hè, kể cả châu Âu, Á châu và cả ở Việt Nam.

2- Những người nhiễm virus Covid- 19, sau khi được điều trị khỏi bệnh vẫn có thể bị nhiễm trở lại. Điều này sẽ làm cho khát vọng tìm ra vacin phòng ngừa trở thành vô vọng.

3- Không chỉ có người già và người có bệnh nền mới bị nhiễm virus Covid- 19 mà trẻ em cũng chiếm tỷ lệ dương tính với Covid- 19 rất cao. Điều này sẽ trở thành một vấn nạn siêu lây lan khi các trường học mở cửa trở lại học tập trực tiếp như bình thường

4- Hầu hết các ca tử vong đều rơi vào người bị lây nhiễm có các loại bệnh nền theo thứ tự nguy hiểm dưới đây:

a) Nhóm suy thận mạn tính, và chạy thận chu kỳ

b) Nhóm bị bệnh tiểu đường

c) Nhóm bị bệnh về tim mạch và áp suất máu cao

d) Nhóm bệnh nhân đang điều trị ung thư

e) Nhóm người già suy kiệt sức lực

Người ta tổng kết và thống kê các nhóm bệnh nền có thể nguy hiểm đến tính mạng khi bị nhiễm virus Covid- 19 như vậy, nhưng lại hoàn toàn né tránh đề cập đến việc: Đó là các nhóm bệnh, mà người bệnh sử dụng thuốc hóa dược liều cao thường xuyên và lâu dài.

Tại sao các thống kê và lập luận Y khoa không đưa ra thực trạng hiển nhiên: Việc sử dụng thuốc hóa dược thường xuyên của người bệnh đã phá vỡ hệ miễn dịch tự nhiên, cho nên những người bị các bệnh nền như đã đề cập trên mới trở nên nguy kịch. Hay nói cách khác công thức: „Bệnh nền+ Virus Covid-19 = Nguy kịch+ Tử vong“ phải được thay thế bằng công thức „Thuốc Hóa Dược+ Vurus Covid-19 = Nguy kịch+ Tử vong“.

….

Đề tài này khá nhạy cảm, vì vậy Statut này mới gọi là „thì thầm“. Và để thì thầm nhắc nhở các Học viên, Môn sinh, Đệ tử của các „TNDSĐ“ rằng, các liệu pháp mà chúng ta đang thực hiện luyện tập tích cực và rốt ráo hơn từ đầu mùa dịch nhằm kích hoạt, bồi bổ sức đề kháng và ổn định hệ miễn dịch… là một hướng đi chuẩn xác và kịp thời.

Vì vậy xin các bạn đừng sao nhãng các liệu pháp này nhé!!!!

11.08.20

Thuận Nghĩa

SHARE