Cho dù Y học phương Tây có động thái Krebsvorsogen (Tầm soát phòng ngừa trước Ung thư) cho cả Phụ nữ và Nam giới- Luật Y tế bắt buộc). Ví dụ luật Y tế Đức:

Với Phụ nữ“

– Từ 20 tuổi phải tầm soát phòng ngừa ung thư hàng năm (ít nhất mỗi năm 1 lần) tổng thể tất cả các cơ quan giới tính

– Từ 30 tuổi trở lên phải hàng năm đi khám ngực

– Từ 50 đến 70 tuổi phải 2 năm một lần đi siêu âm ngực

– Từ 35 tuổi trở lên phải đi tầm soát da, 2 năm một lần

– Từ 55 tuổi trở lên phải tầm ruột già (Xét nghiệm phân và máu) 2 năm 1 lần

(Tất cả đều miễn phí)

Với Nam giới:

– Từ 45 tuổi trở lên phải tầm soát Tiền liệt tuyến, 2 năm một lần

– Từ 35 tuổi trở lên phải tầm soát da, 2 năm một lần

– Từ 55 trở lên, 2 năm 1 lần tầm soát Ruột già

Tuy là luật Y tế như vậy nhưng người ngoại quốc ở Đức thực hiện luật này rất lỏng lẻo, nhất là người Việt Nam ở Đức thì họ càng ít quan tâm hơn (Không biết người Việt ở bản địa thế nào?)

Tuy nhiên… việc tầm soát Krebsvorsogen này, vẫn thường xuyên gặp một trở ngại là khi để có được kết quả là những „Hằng số Sinh học“ của bệnh lý như qui định, thì đa số đã được xác định Ung thư ở một giai đoạn nào đó rồi…

Đông Y lại có một cách „tầm soát“ khác, có thể xác định trước rất nhiều so với khi Tây y xác định rõ về „Hằng số Sinh học“ của Ung thư. Ví dụ:

1- Khi thăm bệnh, xác định được huyệt „Dục đoạn sản“ ở Phụ nữ bị tê đau, mạch tả xích „đới sác“ y hệt mạch Phụ nữ có thai (Trong khi họ không có thai nghén) thì chắc chắn gần như 100% người này đang có, hoặc sẽ có khối u xơ tử cung ở tình trạng „chuyển biến phức tạp“ ( Mạch thai nhi theo Đông Y như sau: Thốn vị, Quan hoạt, Xích đới sác. Lưu lợi vãng lai tính trước tác. Tiểu nhi chi mạch dĩ kiến hình“

– Khi thăm bệnh, xác định được huyệt „Nguyệt quyết âm“ ở Phụ nữ thường nóng đỏ, nổi mụn. Huyệt „Cân súc“ bì bế tê đau, có lợn cợn hạt dưới da, mạch Tả quan, trầm huyền như dây cung tương tự mạch của Phụ nữ đang cho con bú, trong khi họ chưa có con hoặc có con đã lớn (Không cho con bú sữa), thì các khối u xơ, u nước… ở nơi tuyến sữa, bầu ngực cũng ở trong tình trạng „đã“ hoặc „sẽ“ „Chuyển biến phức tạp“

– Khi thăm bệnh, xác định được huyệt „Âm lăng tuyền“ ở Đàn ông lớn tuổi bị tê đau và lợn cợn các hạt mạch bế sáp ở dưới da. Thêm huyệt „Hạ huyền chung“ bị thống buốt khi day ấn mạnh. Vấn, vọng thêm tình trạng đi tiểu có „thấm hậu“ hoặc dắt, són thường xuyên thì chắn chắn „Ngã ba các ống dẫn“ (Tiền liệt tuyến/ Prostata) cũng đã có „Chuyển biến phức tạp“

….

Người Thầy thuốc Đông Y (Đông Y sĩ), khi xác định được các „Tương lai“ ấy của người bệnh, thì đừng nên thông báo quá rõ ràng tình trạng bệnh lý của họ cho họ biết. Và cho dù có có phương pháp „chặn đứng“ trước các „Chuyển biến phức tạp“ ấy, cũng nên, trước tiên là khuyên họ nên đi „tầm soát“ ở bên Tây Y theo hướng „nghi ngờ“ của mình. Động thái này là để tìm ra đối sách có tình hiệu quả nhất cho người bệnh.

Với các bạn đang hành nghề Đông Y, hoặc đang học Y học Cổ truyền thì nên tìm các tài liệu này ở Viện Y Dược Học Dân Tộc TP. HCM, ở đó họ đã có xuất bản (Hình như là nội bộ) các công trình của „Hội thảo tâm đắc, các phương pháp chữa bệnh bằng Y dược Cổ truyền hàng năm“. Hoặc tìm tài liệu ở tại „Trung ương hội Đông Y Việt Nam“ tại Hà Nội (Năm 2017 tôi cũng đã chia sẽ kinh nghiệm này, khi „chuyển giao công nghệ“ đặc trị sẹo „ác quỉ“ ở đây).

Với các bạn học „Trung Y“ tại Trung Quốc thì nên truy tìm tài liệu tương tự ở „Trường Đại học Trung Y Thượng Hải“, Họ cũng có tài liệu về các kinh nghiệm chẩn trị này.

(Đối với các môn sinh Y gia của các TNDSĐ. Lão Phu sẽ trực tiếp hướng dẫn kinh nghiệm này qua các buổi hội thảo chuyên môn)

13.04.21

Thuận Nghĩa

SHARE