“Một quyết định tương đối khắt khe nhưng rất sáng suốt của Bộ Y Tế Việt Nam trong tình hình chuyển biến mới của dịch bệnh Covid-19”- (L.T.N)

Sắc lệnh cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ sẽ sắp được kết thúc. Có nghĩa là chỉ còn vài ngày nữa lệnh cách ly toàn xã hội sẽ được dở bỏ nếu như không có sắc lệnh gia hạn thời gian cách ly mới. Người dân Việt Nam sẽ được trở lại sinh hoạt bình thường.

Việt Nam là nước sản xuất nhỏ, nền kinh tế chưa thực sự ổn định và vững mạnh như các nước phát triển để có những những gói kích cầu kinh tế hỗ trợ cho người lao động và các cơ sở kinh doanh tư nhân. Ngay cả việc hạ lãi suất Ngân hàng, hạ giá điện, nước, giá tiền thuê nhà…v..v.. cũng không được dễ dàng như các nước phát triển giàu có khác.

Tuy rằng biện pháp cách ly xã hội là biện pháp cấp thiết và hữu hiệu nhất trong việc phòng chống lây lan của dịch bệnh Covid- 19. Nhưng nếu như lệnh cách ly xã hội kéo dài, chúng ta sẽ bị lâm vào tình trạng khủng hoảng, suy thoái kinh tế khó có thể vực dậy. Tình trạng như dân gian thường nói “Chưa chết vì dịch bệnh đã chết vì đói” không phải là không có khả năng xảy ra nếu lệnh cách ly xã hội vẫn kéo dài trong tình hình dịch bệnh trên toàn Thế giới vẫn chưa thấy đỉnh dịch.

Trong tình hình này, để đối phó với việc sắc lệnh cách ly toàn xã hội được dở bỏ mà dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt. Bộ Y Tế Việt Nam dự định sẽ cho ra một quyết định có vẻ như khá khắt khe và hà khắc.. với hệ thống khám chữa bệnh trên toàn quốc, nhưng lại vô cùng sáng suốt, chính xác, và rất hiệu quả trong việc phòng chống lây lan dịch bệnh.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết. Tiểu ban Điều trị cùng với các tiểu ban khác đã thônng nhất nâng cấp lên một bước mới trong phòng ngừa dịch Covid-19 ở tất cả các bệnh viện và toàn bộ hệ thống khám chữa bệnh.

Các bước nâng cấp mới theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê thì sẽ có các hạng mục sau:
– Tất cả những người bệnh đến khám, cấp cứu và bệnh nhân mới ở tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh đều được coi là F1 có khả năng truyền bệnh, có khả năng liên quan đến COVID -19 để các bệnh viện nâng cao cảnh giác, tránh việc bỏ sót, không kịp phát hiện cũng như lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế

– Tất cả người dân đến khám ở các cơ sở khám, chữa bệnh cần liên hệ trước, tìm hiểu thông tin trước khi đến khám. Các cơ sở y tế củng cố đường dây nóng tư vấn cho người bệnh thật đầy đủ, chỉ khi nào thật cần thiết mới đến khám, cấp cứu tại cơ sở y tế.

– Tất cả các bệnh viện xem xét các ca cần phẫu thuật, mổ phiên thì hoãn, hoặc có thể giãn chậm lại nếu được. Trước đây, việc cho thuốc bệnh nhân mãn tính như huyến áp, tim mạch, tiểu đường… là 1 tháng/lần, nay tùy tình trạng bệnh nhân có thể cấp từ 2-3 tháng/lần. Với trường hợp người bệnh được đến khám, điều trị tại bệnh viện, phải thực hiện đúng quy định các giường bệnh cách 2m; người khám cũng cách nhau 2m trong lúc chờ đợi.

– Các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm những biện pháp phòng hộ và kỹ năng tiếp cận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

– Yêu cầu các bệnh viện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như chiến lược, sách lược trong điều trị. Chúng ta phải chia kíp trực trong bệnh viện, các kíp cách nhau từ 7 đến 14 ngày. Nếu không may, kíp thứ nhất bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần người bệnh dương tính thì cách ly kíp đó và huy động kíp sau tiếp tục. Làm như vậy để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực để làm việc, tránh tình trạng như vừa rồi, có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa

– Đối với những bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh/xuất viện, thực hiện theo dõi cách ly 14 ngày theo quy định, các cơ sở điều trị có thể lấy mẫu hoặc trao đổi CDC địa phương lấy mẫu để xét nghiệm thêm lần nữa.


Nếu như Chính phủ và Bộ Y Tế sớm ra quyết định và thực hiện như đề nghị của Cục quản lý khám chữa bệnh, thì tuy rằng gánh nặng lại đè nặng lên thêm với các Y- Bác sĩ trong các Bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh, nhưng đây là một quyết định vô cùng sáng suốt và cấp thiết. Hy vọng rằng quyết định này sẽ sớm được ban hành mà không bị cản trở bởi các thế lực lợi ích nhóm khác.

(Vào những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Tôi có viết bài và trực tiếp làm Video clip khuyến cáo người dân về việc súc miệng bằng nước muối và cách tập luyện hơi thở nâng cao khả năng miễn dịch cho hệ thống hô hấp hỗ trợ việc phòng chống lây lan dịch bệnh. Việc này đã bị một số Bác sĩ và Cán bộ của Vụ Truyền thông- Thi đua và khen thưởng của Bộ Y Tế chống đối và lên báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh bôi nhọ và nhục mạ tôi. Sau khi tìm hiểu, tôi được biết những người này và phóng viên báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh có liên quan đến một hệ thống nhập thuốc hóa dược Trung Quốc vào các bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ mình tôi mà một số người khác cổ xuý cho các phương pháp chữa trị tự nhiên và Nam dược tự nhiên cũng đều bị họ đánh phá và bôi nhọ.

Cho đến khi Chính phủ và Bộ Y Tế Việt Nam ra 10 Khuyến cáo cho người dân phòng chống lây lan dịch bệnh Covid- 19. Trong đó có khuyến cáo súc miệng bằng nước muối, thì báo Phụ Nữ Thành Phố Hồ Chí Minh và ông Vũ Mạnh Cường, Vụ phó Vụ Truyền thông- Thi đua và khen thưởng thuộc Bộ Y Tế mới dừng việc đánh phá và bôi nhọ khuyến cáo súc miệng bằng nước muối.

Chúng ta không sợ nghèo không sợ cách ly xã hội…, chúng ta chỉ sợ những kẻ có chức, có quyền vì lợi ích cá nhân mà làm hỏng công cuộc phòng chống đại dịch của toàn cộng đồng.- TN)


12.04.20
Lê Thuận Nghĩa

SHARE