…..

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một phương pháp điều trị ung thư mới có thể “xóa sổ” các khối u ở những bệnh nhân ung thư đầu và cổ giai đoạn cuối.

Trong một thử nghiệm mang tính bước ngoặt, các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) Luân Đôn, và tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia Royal Marsdent đã tìm ra một loại thuốc điều trị miễn dịch có thể tác động đến hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tiêu diệt tế bào ung thư. Kết quả nghiên cứu này tạo ra một “ánh sáng cuối đường hầm”.

Một bệnh nhân, chia sẻ với Guardian về khoảnh khắc “tuyệt vời” mà các y tá gọi cho ông vài tuần sau khi ông tham gia nghiên cứu. Họ nói với ông rằng khối u của ông đã “hoàn toàn biến mất”. Hiện giờ, cụ ông 77 tuổi này đã hoàn toàn khỏi bệnh và đang đi du ngoạn cùng vợ vào tuần trước. Trước đó 4 năm, khi chưa tham gia nghiên cứu, ông được chẩn đoán sẽ không qua khỏi vì căn bệnh này.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự kết hợp giữa thuốc Nivolumab và Ipilimumab dẫn đến giảm kích thước khối u ở những bệnh nhân ung thư đầu và cổ giai đoạn cuối. Trong một số trường hợp, các tế bào ung thư của họ đã biến mất hoàn toàn, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên khi không phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh ở những người này.

Các chuyên gia tin rằng việc kết hợp 2 loại thuốc điều trị miễn dịch có thể là một minh chứng cho một loại “vũ khí” mới hiệu quả chống lại một số dạng ung thư ngày nay. Kết quả từ các thử nghiệm khác về sự kết hợp thuốc cũng cho thấy những kết quả tương tự đối với bệnh nhân ung thư thận, da và ruột giai đoạn cuối.

Các nhà khoa học cho biết, ngoài việc tạo ra những cơ hội sống lâu dài cho bệnh nhân, thì phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch cũng gây ra ít tác dụng phụ hơn nhiều so với cách điều trị thông thường là xạ trị, một phương pháp điều trị tiêu chuẩn được áp dụng cho nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Mỗi năm, ở đất nước Anh có khoảng 12.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đầu và cổ, nhiều người trong số đó được chẩn đoán ở giai đoạn nặng. Rất cần những phương pháp điều trị hiệu quả hơn, nhẹ nhàng hơn cho những bệnh nhân này để họ có thể sống lâu hơn so với những cách điều trị thông thường.

ICR cho biết, các kết quả từ thử nghiệm giai đoạn 3, với gần 1.000 bệnh nhân ung thư đầu và cổ giai đoạn cuối, là vẫn còn khá sớm và chưa có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên, nó vẫn “có ý nghĩa lâm sàng” đối với một số bệnh nhân, giúp họ có thể sống thêm được vài tháng hoặc vài năm và chịu ít tác dụng phụ hơn.

“Đây là những kết quả đầy hứa hẹn. Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị tốt hơn, thông minh hơn và có thể mang lại lợi ích đáng kể cho bệnh nhân”, giáo sư Kristian Helin, giám đốc điều hành ICR, nói với Guardian.

Kết quả của thử nghiệm cho thấy sự kết hợp liệu pháp miễn dịch có tỷ lệ thành công đặc biệt cao ở một nhóm bệnh nhân có khối u với nồng độ PD-L1 cao.

Tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân có nồng độ PD-L1 cao được sử dụng liệu pháp miễn dịch được báo cáo là cao nhất trong thử nghiệm giai đoạn đầu đối với bệnh nhân mắc ung thư đầu và cổ tái phát hoặc di căn.

Những bệnh nhân này thường sống lâu hơn trung bình ba tháng so với những người được hóa trị. Thời gian sống thêm trung bình của những bệnh nhân này là 17,6 tháng, mức trung bình cao nhất từng được báo cáo ở nhóm bệnh nhân này.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ hy vọng những phát hiện trong tương lai từ thử nghiệm CheckMate 651, do Bristol Myers Squibb tài trợ, sẽ cho thấy những hiệu quả hơn nữa của liệu pháp này ở những bệnh nhân ung thư đầu và cổ giai đoạn cuối.

Giáo sư Kevin Harrington, giáo sư về liệu pháp điều trị ung thư sinh học tại ICR và chuyên gia tư vấn về ung thư tại Royal Marsden, người dẫn đầu thử nghiệm CheckMate 651, cho biết: “Mặc dù thiếu ý nghĩa thống kê, nhưng những kết quả này có ý nghĩa về mặt lâm sàng. Chúng tôi sẽ cần tiếp tục theo dõi lâu hơn để xem liệu có thể chứng minh khả năng kéo dài thời gian sống trên tất cả các bệnh nhân trong thử nghiệm hay không”.

(TN sưu tầm từ Báo chí Người Việt ở nước ngoài- Tin đã kiểm chứng đúng sự thật…)

14.10.21

Thuận Nghĩa

SHARE