Home Khí công PHỤNG HỔ HOÁN CỐT CÔNG- Đặc Trị Bệnh Cột Sống

PHỤNG HỔ HOÁN CỐT CÔNG- Đặc Trị Bệnh Cột Sống

2672
0

Tôi đã viết rất nhiều bài phổ cập những phương pháp đặc trị các bệnh về đau nhức. Đặc biệt là các bệnh có liên quan đến cột sống. Trong đó có trình bày nhiều phương toa có liên quan đến Khí Công và Thảo Dược.

  Tuy nhiên đến nay số bệnh nhân phản hồi về hiệu quả không mấy khả quan. Một số bệnh nhân kiên nhẫn trì luyện thì hầu hết đã có kết quả tốt đẹp. Song thời gian luyện tập phải mất rất nhiều thời gian, có người đến hàng nửa năm mới bắt đầu có hiệu quả. 

 Trong những pho khí công mà tôi đã có nhiều kinh nghiệm ứng dụng cho bệnh nhân, thì pho Bát Linh Công là có tác dụng điều trị các bệnh về cột sống hiệu quả nhất. 

 Song Bát Linh Công phải tùy chứng mới chọn được những thế hợp lý để luyện tập mới có hiệu quả khả quan được. Mặt khác Bát Linh Công đòi hỏi một công phu luyện tập khá khắt khe. Vì vậy rất ít bệnh nhân có thể theo được. Đặc biệt trong thời gian đau cấp tính, thì khả năng vận động bị hạn chế vì vậy rất khó để luyện tập.

  Từ những kinh nghiệm phản hồi từ bệnh nhân, tôi đã đúc rút kinh nghiệm và cuối cùng chọn ra một phương toa tối ưu nhất, dễ phổ cập, dễ luyện tập, và có tác dụng nhanh. Đó là phương “Phụng Hổ Hoán Cốt Công” 

 Phụng Hổ Hoán Cốt Công, là một phương pháp kết hợp giữa khí công và thảo dược. Trong đó phần khí công thì dựa vào Hổ Linh Công và Phụng Linh Công trong Bát Linh Công. Đây là hai thế Khí Công có tính chất hoạt huyết, điều hòa và có tác dụng dịch cân chuyển cốt ở vùng cột sống mạnh nhất trong Bát Linh Công.  

 Đồng thời bộ Phụng Hổ Công này được kết hợp luyện tập sau khi uống rượu “Độc Hoạt Cẩu Tích Tửu”. Một toa thuốc được lưu truyền rộng rãi trong dân gian về khả năng trị bệnh: Tê Bại Toàn Thân, Bán Thân, Đau Nhức Cột Xương Sống, Thấp Khớp, Nhức Mỏi…    

A- Toa “Độc Hoạt Cẩu Tích Tửu” 

1/ Trạch lan………………………….4 chỉ

2/ Cam Kỷ Tử……………………….3 chỉ 

3/ Xuyên Khung…………………..2 chỉ 

4/ Độc Hoạt………………………….2 chỉ 

5/ Hổ Cốt hay Cẩu Tích……….4 chỉ 

6/ Sinh Địa ………………………4 chỉ 

7/ Ngưu Tất………………………..3 chỉ 

8/ Nhãn Nhục…………………….. 5 chỉ

9/ Quế…………………………………2 chỉ 

10/ Đương Quy……………………3 chỉ 

11/ Thục Địa……………………… 2 chỉ 

12/ Cam Thảo………………. …..2 chỉ 

13/ Đỗ Trọng……………………. 4 chỉ  

  Ngâm với 1 lít rượu trắng 37 độ, 1 lít nước suối không có gas ( hoặc 2 lít rượu vang nếu không muốn pha rượu với nước suối), 200 gr đường phèn. Ngâm độ 2 tuần hay lâu hơn càng tốt. Khi uống nhớ quậy đều lên, uống sau bữa ăn trưa và tối, mỗi lần một liquer nhỏ (ly uống sec). Uống mấy thang cũng được, khi nào hết hẳn bệnh hãy ngưng, hay uống tiếp tục càng lâu càng tốt.   

 Toa thuốc này rất tốt để bổ máu và lưu thông máu huyết cho người lớn tuổi, hoặc người bệnh do thiếu máu hay máu huyết ứ trệ. Đa số những người bị tê bại, nhức mỏi là do máu huyết không thông đều dùng được. 

Chỉ cần lưu ý:Những người có đàm thấp nhiều ví dụ có rêu lưỡi đóng trắng dầy thì uống lâu hiệu quả hơn, cần phải uống thuốc trục đàm như Nhị Trần thang cho sạch đàm rồi uống mới có công hiệu nhanh. Toa thuốc này có vị Hổ Cốt rất khó tìm.  

B. Phụng Hổ Hoán Cốt Công:

 Sau khi ăn uống nghĩ ngơi (trưa hoặc tối) một thời gian ít nhất là 45 phút đến 1 tiếng. Thì uống vào một ly Độc Hoạt Cẩu Tích Tửu khoảng 15 đến 20 cc. Uống vào khoảng 5 đến 10 phút sau thì bắt đầu luyện Hổ Linh Công và Phụng Linh Công. Tập Hổ Linh Công trước sau đó tập Phụng Linh Công:

Hổ Linh Công

SP_A3853.jpg

  H1: Chân phải trước, chân trái sau, trọng tâm dồn về chân sau, Chân phải thẳng, chân trái hơi khụyu, thả lõng tự nhiên, hơi thở điều hoà

SP_A3854.jpg

   H2: Đạp chân trái, dồn trọng tâm về phía trước, bắt đầu hơi thở vào bằng mũi, hít chậm, phình bụng dưới lên, đồng thời hai tay dang rộng ra hai bên và ôm vòng về trước, toàn cơ thể như nhoài hẳn về trước mặt

 

   SP_A3855.jpg

H3: Kéo tay như ôm một trái bóng lớn vào lòng ngực, trọng tâm từ dồn ra phía sau, đến đây kết thúc hơi thở vào

 

  SP_A3856.jpg

H4: nín thở, khí dồn đan điền, đạp chân trái, dồn trọng tâm lên chân phải, người nhao về phía trước, đồng thời hay tay lật ngửa ra trước, đẩy chếch ra trước hết cở theo hướng 45 độ so với mặt đất, hai lòng bàn tay, tai và gót chân nằm trên một đường thẳng

 

   SP_A3857.jpg

    H5: Vẫn nín thở, đề khí đan điền, từ từ giử tư thế tay ấy, đạp chân phải dồn trọng tâm xuống chân trái, người ngửa ra sau, hai tay từ quay ra sau lưng..

 

   SP_A3858.jpg

     H6: Hạ tay về ngang hông, thình lình đẩy hai tay xuống dưới, lòng bàn tay ngửa, đồng thời trút toàn bộ khí ở đan điền ào ra

 

   SP_A3859.jpg

    H7: Đạp chân trái, dồn trọng tâm lên chân phải, người nhoai về phía trước, đồng thời hai tay nâng lên, lòng bàn tay úp xuống, từ hít vào bằng mũi. Đến khi hai tay nâng cao lên phía trước mặt, thì kết thúc hơi thở vào. Lúc này nhón hậu môn, tích khí. 

 

   SP_A3860.jpg

   H8: Đạp chân phải dồn trọng tâm lại chân trái người ngửa ra sau, đồng thời co rút tay về trước ngực, thở ra bằng mũi.

Tiếp tục như động tác H7, và H8 3 lần (Lưu ý chỉ có hơi thở thứ nhất là hít vào bằng mũi và thở hắt ào ra bằng miệng, còn 3 hơi thở điều hoà sau đều hít vào thở ra bằng mũi)

  Tiếp tục dùng chân phải làm trụ xoay người 180 độ ra sau lưng, tư thế như H1, nhưng lần này chân phải phía sau chân trái trước, và lần lượt làm như từ đầu, chỉ khác là hoán vị chân mà thôi.

Quay trước qua sau như vậy, mỗi bên thực hiện từ H1 đến H8 theo cấp số lẻ, 3,5,7,9…tùy theo khả năng và thơì gian

 

 

Phụng Linh Công

 

SP_A3861.jpg

   H9: Hai chân khép vào nhau, tư thế buông lõng tự nhiên, hơi thở điều hoà

 

SP_A3862.jpg
  H10: Hai tay từ từ nâng thẳng lên phía trước, lòng bàn tay úp, bắt đầu hít vào bằng mũi, đồng thời chân trái nhấc gối lên theo tay

SP_A3863.jpg

H11: Hai tay cắt chéo trước ngực, đồng thời đưa chân phải ra phía sau, thở ra bằng mũi, trọng tâm chân trái, người hơi nhoai phía trước, hay tay dọc hông, lòng bàn tay duỗi ngửa lên trên

SP_A3864.jpg

   H12: Nhón cả hai chân về phía trước, hai tay từ từ nắm lại, hít vào bằng mũi. Khi hít vào đến hết, nén khí đan điền và nhíu hậu môn tích khí.

   SP_A3865.jpg

H13: Ngửa người ra sau, thở ra bằng mũi, lòng tay lại xoè ra . Thực hiện động tác H12, H13, 3 lần

SP_A3866.jpg

  H14: Đạp kéo chân phải lên, đồng thời hai tay úp kép lên phía trước, lên đầu, hít vào từ từ bằng mũi

SP_A3868.jpg

  H15: Hai tay đột ngột đập tạt xuống dưới lòng bày ta mở, úp xuống, đồng thời trút toàn bộ hơi thở ào ra bằng miệng

SP_A3869.jpg

   H16 Hít vào…

SP_A3870.jpg

   H17: Thở ra.

Động tác H16, H17 thực hiện mỗi bên 3 lần luân phiên.

Tiếp tục lại từ đầu, theo cấp số lẻ, 3,5,7,9…

Lưu Ý: Phụng Hổ Hoán Cốt Công đã được tôi thử nghiệm cho rất nhiều bệnh nhân, hiệu quả rất tốt, tác dụng nhanh, và bền. Đặc biệt là cũng có tác dụng rất tốt với tất cả các chứng thoái hóa cột sống, hoặc thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra cũng phòng chống được đau nhức do các chứng phong thấp, tê bại.

Có thể nói đây là liệu pháp “bách chiến bách thắng” đối với cách bệnh lý thuộc về cột sống và phong thấp

  

______

 

Nếu người nào không có khả năng hít thở đề khí theo Hổ, Phụng công, hoặc khó thực hiện Hổ Linh Công và Phụng Linh Công, thì sau khi uống Độc Hoạt Cẩu Tích Tửu, thực hiện “công phu chèo đò”  sau đây cũng được: 

   Tay, hoặc người nhao về phía trước vươn lên trên thì hít vào, tay rút vào, xuống dưới, ra sau thì thở ra. Hơi thở tự nhiên, thuận theo động tác. Đây là một biến tấu của thủ bộ “Lão Ngư Quá Hải”. Một môn luyện tập hoàn toàn dựa vào sự nhịp nhàng, điều hòa của người chèo đò.

Có khi nào bạn đã thầm hỏi, tại sao người chèo đò, họ có thể chèo từ ngày này qua ngày khác, mà không tỏ ra mệt mỏi tý nào không. Câu trả lời này rất dễ trả lời với dân sông nước. Vì thực tế ai đã từng chèo đò thị họ cũng biết điều đó…Và với một người đã từng quen với hơi thở khí công, thì câu hỏi đó cũng chẳng có gì khó trả lời cả…

________

 

Phụ Lục: Clip trên đây là tôi đang hướng dẫn cho một bệnh nhân bị bệnh phong thấp, luyện tập Phụng Linh Công.

 

 23.08.11

Thực hiện QN Lê Thuận Nghĩa

SHARE