Home Y Khoa Khảo Luận Phụ lục về “VÔI HÓA KHỚP VAI” (Tendinosis calcarea)

Phụ lục về “VÔI HÓA KHỚP VAI” (Tendinosis calcarea)

1643
0

(Bài viết rất dài, có nhiều kiến thức chuyên môn, và phần lý luận trích dịch từ tài liệu chuyên môn khác, cho nên các bạn không có bệnh lý về Vai- Gáy- Cổ không cần phải mất thời gian đọc. Tuy nhiên các học trò và Đệ tử được truyền dạy về liệu pháp đặc trị Vai gáy cổ, nên cố gắng đọc, để có thêm kiến thức nhằm nâng cao Y thuật này của mình)

1- Mở đầu:

– Tại sao chỉ là một ví dụ dùng để minh họa cho một chủ đề không thực sự quá lớn lắm trong mục đích của loạt bài viết cung cấp tư liệu nhằm hướng người đọc quan tâm nhiều hơn đến khả năng “Tự Chữa Lành” của cơ thể (Bác sĩ Tự thân)?. (Loạt bài viết có tham vọng giúp cho người bệnh và những người coi trọng sức khỏe thay vì thụ động, phụ thuộc và hoàn toàn giao phó sinh mệnh của chính mình cho những tương tác có từ bên ngoài, thì có thể kích hoạt, làm chủ, quản lý, tận dụng khả năng sinh tồn, khả năng chuyển hóa thích nghi, khả năng tự phục hồi, tự chữa lành… nằm trong Bản năng vốn đã có sẵn từ khi chúng ta vừa chào đời.

– Tại sao tôi không chọn lựa một loại bệnh lý nào thật điển hình, hoặc một cơ quan nội tạng nào đó quan trọng hơn để làm cơ sở dẫn chứng cho minh họa mà lại chọn cái khớp vai “ất ơ” làm “điểm tựa” cho bài viết?

– Cũng là “vôi hóa” tại sao tôi không chọn luận chứng cho các bệnh lý của “Vôi hóa đốt sống cổ”, “Vôi hóa đốt sống lưng”, “Vôi hóa động mạch chủ” hoặc là “Vôi hóa mạch máu não”… v…v… là những căn bệnh điển hình và nguy hiểm đến tính mạng nhiều hơn là bệnh lý “Vôi hóa khớp vai” (Chỉ có hạn chế vận động “chun chút”, và chất lượng cuộc sống có vẻ “hơi hơi” bị giảm sút mà thôi)?

– Thực ra tôi chọn bệnh lý “Vôi hóa khớp vai” ( Tendinosis calcarea) để làm ví dụ minh chứng, do 2 nguyên nhân. Nguyên nhân “Chủ quan” và nguyên nhân “Khách quan”:

* Nguyên nhân chủ quan:

– Trong cấu tạo cơ thể người tôi rất mê cơ cấu “Vật lý” của cái “Khớp vai” (Bằng cấp cao nhất tôi học trường lớp chính qui là chuyên viên Chế tạo máy, đã từng là Giáo viên ngành Cơ khí Chế tạo máy).

– Trong các loại bệnh về đau nhức, tôi có nhiều kinh nghiệm và có nhiều thành công về việc xử lý đau nhức khớp vai (Tôi là “địa chỉ” khá được tin cậy để các Bác sĩ khác trong vùng Hamburg chuyển tiếp (Überweisung) bệnh nhân đau vai đến chữa trị)

– Tôi là một “Khí công sư” cho nên “Khớp vai” là một phương tiện quan trọng nhất cho việc luyện tập “động công” và “vận khí” (“Ngũ Phụng Triều Âm” là một môn khí công luyện tập chuyên về vận động và vận khí ở “Khớp vai” và cũng là môn công phu “trấn môn” của bổn môn: T.Â.C)

– Trong các Y thuật của Đông Y, tôi chọn lựa Y thuật “Hoạt thông Thủy đạo” trên nền tảng của Tam Tiêu làm “Chuyên khoa chuyên sâu” để đeo đuổi hành nghề. Mà “Khớp vai” là nơi hội tụ gần như đầy đủ 12 kinh mạch chính đi ngang qua đấy, và tất cả đều “quây quần” xung quanh “dòng chảy” của kinh Tam Tiêu ở trục: “Ngoại quan- Thiên tĩnh- Nhu hội- Kiên liêu- Thiên liêu- Thiên dũ”

(Các nguyên nhân “Chủ quan” này, vừa là Sở thích vừa là Sở trường và vừa là Sở đắc mang tính cá nhân)

* Nguyên nhân Khách quan:

– Sự vận động của khớp vai “lay chuyển, kích động” trực tiếp vào các “khớp nối” (lạc mạch) và các khúc cong uốn lượn, gấp khúc của hầu như tất cả 12 kinh mạch chính ( Các lạc mạch nối các kinh Âm nằm phía trước của bờ vai. Tất cả các kinh Dương đều dích dắc uốn lượn ở khớp vai và xung quanh bả vai)

– Khớp vai là khớp xương có sự vận động linh hoạt nhất trong các khớp vận động của cơ thể. Nó có cơ cấu khớp vận động cực kỳ tinh xảo và hoàn mỹ đến ngoài mức tưởng tượng của các nhà chế tạo máy và nhà chế tạo Robot

– Khi hoạt động bình thường hàng ngày, con người chỉ vận dụng khoảng dưới 10% khả năng vận động tối đa của Khớp vai

– Sự TỰ CHỮA LÀNH tự nhiên và khôi phục vận động của Khớp vai (Không cần có sự tương tác ngoại lai) là nhanh nhất và hiệu quả nhất trong các sai lệch và rối loạn của cơ thể.

– Ngoại trừ đau nhức do ngoại thương như trật khớp vai, va đập, vận động quá tải- đột ngột… thì các biểu hiện đau nhức, tê buốt, bại xuội…của khớp vai là cảnh báo rất cấp thiết cho các tình trạng bệnh lý khác của nội tạng đã đến hồi báo động

– “Vôi hóa khớp vai” là kết cục của một quá trình rối loạn chuyển hóa lâu dài

– Có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa các triệu chứng của bệnh lý “Vôi hóa khớp vai” với các triệu chứng bệnh lý đau nhức khác của khớp vai

– Bệnh “Vôi hóa khớp vai” chưa thực sự được Y học hiện đại nghiên cứu một cách triệt để, cho nên vẫn còn nhiều “bí ẩn” chưa được giải mã, và chưa thực sự có những biện pháp chữa trị tối ưu nhất.

….

2- Biện chứng “Vôi hóa khớp vai”

Trong phần này, để tránh những lý luận mang tính chủ quan, tôi chọn lựa cách trích dịch một số tài liệu của các nghiên cứu gần đây của chuyên ngành “ Tendinosologie” ( Tạm dịch là Khớp vai học).

Các bạn lưu ý: Ở phương Tây và các nước phát triển việc phát triển các chuyên nghành, chuyên khoa sâu trong các ngành nghề rất được chú trọng. Đặc biệt là trong Y khoa, “chuyên khoa sâu” được ứng dụng rất sâu và rất chi tiết. Ví dụ trong chuyên Khoa nội người ta còn phân ra các chuyên khoa nhỏ hơn thành một hệ thống chuyên ngành có Bác sĩ chuyên khoa sâu, có Bệnh viện và các cơ sở trị liệu chuyên sâu tương ứng. Các chuyên khoa sâu của Khoa nội lại chia thành các chuyên khoa nhỏ hơn, ví dụ trong chuyên khoa về Về hệ tiêu hóa họ lại chia nhỏ ra các chuyên khoa về Gan về Lá lách, điển hình và phổ biến nhất là chuyên khoa “Gastroenterologie” tạm dịch là Y học về Dạ dày và đường ruột. Nhưng cũng lại có những Bệnh viện, và cơ sở chữa trị còn chuyên sâu hơn nữa là các Bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, phòng mạch…Bác sĩ trưng biển chỉ chuyên về điều trị về Dạ dày, hoặc chuyên về điều trị Ruột già.

Ví dụ khác, trong chuyên khoa về Xương khớp và chỉnh hình (Othopädie) lại có những Phòng mạch, cơ sở trị liệu, bác sĩ chuyên về trị liệu một loại xương khớp mà thôi. Ví dụ như phòng mạch treo biển chỉ chuyên về trị liệu “Khớp gối” (Knietherapie, Konservative Knietherapie) , phòng mạch khác lại chuyên về điều trị “đốt sống cổ thứ nhất (Atlas Therapie). Hoặc các phòng mạch chỉ chuyên về điều trị Khớp cổ chân, Khớp cùi chõ, hay chuyên về Khớp vai. (Các bác sĩ ở các chuyên khoa sâu này họ vô cùng giỏi và kiến thức cũng như kinh nghiệm chữa trị với bộ phận họ đeo đuổi chữa trị vô cùng sâu sắc và “phi thường”, nhưng kiến thức về các bộ phận khác thì họ khá mơ hồ, thậm chí đôi khi còn mơ hồ hơn cả kiến thức thường thức… (Bởi vì vậy bạn đừng có hỏi gì về Tim, Gan, Phèo, Phổi… với một bác sĩ chuyên về Gastroenterologie, cũng như bạn đùng kê khai gì về các triệu chứng đau Khớp vai với một bác sĩ chuyên về Atlas Therapie. Họ sẽ không chữa trị cho bạn đâu mà sẽ ngay và lập tức chuyển bạn đến một phòng mạch khác có chuyên khoa đặc trị vấn đề mà bạn đang mắc phải… hì hì.. tôi không nói đùa đâu đó là thực tế thướng xảy ra ở Phương Tây đấy…)

Các thông tin mà tôi trình bày dưới đây có nguồn gốc xuất xứ từ các tài liệu của chuyên khoa “Tendinosologie” (Khớp vai học)….

BẮT ĐẦU TRÍCH DỊCH:

a) Ba giai đoạn của Quá trình Vôi hóa khớp vai:

Vôi hóa khớp vai vẫn còn luôn là một hiện tượng khó hiểu đối với Y học. Vì vậy, nó dường như vẫn chưa được làm rõ chính xác lý do tại sao hiện tượng các “mõm vôi” lại xuất hiện trong bộ máy gân cơ của vai. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng bệnh viêm gân do vôi hóa hầu hết trải qua các giai đoạn khác nhau. Các giai đoạn này được biểu hiện qua các triệu chứng đặc trưng khác nhau ở quá trình diễn biến bệnh lý ở vai, mỗi giai đoạn đều biểu hiện ra các triệu chứng rất cụ thể:

* Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền vôi hóa. Giai đoạn này là giai đoạn các khối vôi hóa chưa được hình thành. Trong giai đoạn này “sụn sợi” ngày càng hình thành càng nhiều tại một số điểm nhất định trong vòng khớp.

Giai đoạn 2: Giai đoạn hình thành các thực thể Vôi hóa. Trong giai đoạn thứ hai, các cặn canxi nhỏ, dễ vỡ hình thành từ sụn xơ bắt đều liên kết lại với nhau (giai đoạn hình thành). Trong quá trình vôi hóa, các cặn canxi và sụn xơ và các mảnh vỡ mòn từ sụn xơ này hợp nhất với nhau. Đây là một quá trình đôi khi có thể mất nhiều năm, đến hàng chục năm. Nếu tình trạng này xảy ra ở người có sự vận động tích cực, và thể chất tốt, các thể liên kết này sẽ bị hóa lỏng, và có đặc tính giống như kem đánh răng.

Đại thực bào và các tế bào khổng lồ đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Đây là những thực bào của hệ thống miễn dịch của cơ thể, hiện đang bắt đầu quá trình bị phá vỡ và tự hủy do thực hiện động thái phòng vệ loại bỏ các tinh thể canxi (sự hấp thụ). Đôi khi sự hoạt hóa này có thể phá vỡ vào khu vực cấu trúc của khớp vai và gây nên tình trạng viêm tấy giữa khớp vai chính và khu vực gân cơ quanh bả vai. Các mô gân có thể sưng lên, tăng thể tích và tăng áp lực, nó trở nên quá chặt chội và bị ép căng trong vai của bạn.

* Giai đoạn 3: Giai đoạn sau vôi hóa. Là giai đoạn quá trình tự phục hồi của vai sau khi bị vôi hóa. Các khu vực gân cơ bị ảnh hưởng và tổn thương sẽ được cơ thể bạn sửa chữa bằng cách tạo mô sẹo ở đó và hình thành ra các sợi gân mới. Mạch máu và các sợi thần kinh tham gia hình thành gân cơ mới sẽ có sự chuyển hóa và thay đổi cấu trúc và vị trí và có thể tạo nên những phản ứng bất thường. Quá trình này được gọi là quá trình “ Tự tu sửa – phục hồi vật liệu gân cơ khỏe mạnh”.

b) Các triệu chứng ở từng giai đoạn:

– Phạm vi biểu hiện các triệu chứng của Vôi hóa khớp vai có thể diễn ra ở diện rộng và đa dạng. Từ vận động tự do hoàn toàn không có cảm giác đau hoặc chỉ đau nhẹ. Từ đau đớn, nhức tê bình thường đến sự “đau vai địa ngục” (Dữ dội- TN), mọi tình trạng đều có thể xảy ra. Đây là một lý do khác tại sao các triệu chứng của Vôi hóa khớp vai có thể được mô tả như là một “con tắc kè hoa” (Biến đổi khôn lường- TN) trong số các bệnh lý về vai gáy)

-Giai đoạn tiền Vôi hóa. Sựu vận động trong khớp quay của vai thường không gây khó chịu lắm.Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu tiên và ở giai đoạn thứ hai có các cơn đau nhẹ do căng thẳng, ví dụ: như khi vận động trong các môn thể thao vận động mạnh, như Tennis, Golf, Cầu lông, Bóng bàn….

Cũng có thể xảy ra tình trạng có cơn đau kinh niên khi ở giai đoạn bắt đầu giai đoạn thứ 2. Những cơn đau, đau vào ban đêm có thể dẫn đến người bệnh không thể ngủ được nếu lật trở mình về phía vai đau.

Nhiều trong số các triệu chứng này tương tự như các hội chứng cộng hưởng đau khác (impingement) , đặc biệt là cánh tay khó hoặc không thể chuyển động theo các gốc độ bình thường vì những cơn đau buốt dữ dội.

Nguyên nhân của hình ảnh lâm sàng này thường là các cặn vôi rất lớn trong gân cơ khớp vận động (supraspinatus), làm hẹp không gian trượt gân dưới vòm vai, và chèn ép làm sưng tấy các cơ vận động này.

Cơn đau nghiêm trọng nhất thường xảy ra ở giai đoạn chuyển tiếp từ giai đoạn thứ 2 sang giai đoạn thứ ba. Đặc biệt là khi cơ thể bắt đầu kích hoạt khả năng phòng vệ để hình thành quá trình phá hủy các cặn vôi đã liên kết hóa đá. Các cơn đau dữ dội, tê buốt lên tận óc, đột ngột bại xuội… thường xảy ra ở giai đoạn này (Cơn đau địa ngục/ Thảm họa- TN )

Toàn bộ vùng vai có thể cực kỳ nhạy cảm khi bị va chạm hoặc vận động nâng lên hạ xuống cũng như cầm nắm.

Cơn đau đột ngột cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi,tĩnh lặng. Và cũng có thể chỉ tăng lên theo sự chuyển động của vai và cánh tay. Và cơn đau được xem là riêng của Vôi hóa khớp vai là cơn đau thường có những luồng lan truyền như điện giật ở cánh tay trên, ví dụ: Cơn đau lan tỏa như điện giật từ cổ tay lên khuỷu tay, hoặc từ khuỷu tay lên vai gáy.

Nếu trong quá trình Tự Chữa Lành của cơ thể được thực hiện trọn vẹn, các thể cặn Canxi hóa lỏng đã được đào thải và biến mất, Bác sĩ chỉnh hình của bạn thường có thể phát hiện qua máy chụp có sự viêm tấy của bó sợi thần kinh và gân cơ viêm.Lúc này chỉ định trị liệu thường cho uống thuốc chống viêm hoặc tạm thời hạn chế vận động.

c) Những kiến thức lâm sàng „bất thường“ khác:

Hẵn bạn đã nhận thấy chúng tôi cẩn thận như thế nào khi mô tả các triệu chứng được liệt kê ở trên. Các triệu chứng giống như một con tắc kè hoa liên tục thay đổi màu sắc. Quá trình Vôi hóa khớp vai (Có thể kéo dài trong nhiều năm- TN) có thể kích hoạt các triệu chứng thay đổi nhanh chóng khác đi, hoặc mô phỏng giống nhu các bệnh lý khác về vai gáy. Việc so sánh biểu hiện lâm sàng giữa các bệnh nhân khác nhau dĩ nhiên còn khó khăn hơn.

Nhưng đó không phải là tất cả khó khăn. Bởi vì trong thực tế, thường không rõ ràng, cụ thể và chi tiết đến như thế, khi mọi triệu chứng xuất hiện trong chuỗi liên kết các giai đoạn riêng lẻ đều khác nhau. Cho nên việc định hình một Triệu chứng kinh điển rất khó khăn

Một mặt, nhiều giai đoạn của quá trình Vôi hóa có thể xảy ra song song cùng một lúc trong khớp vai ở các vị trí khác nhau. Còn một mặt khác, trình tự của các giai đoạn Vôi hóa thường xảy ra không không thường xuyên, không liên tục, cho nên việc phát hiện và phân tích bệnh lý của Vôi hóa lại càng khó khăn hơn

Ví dụ, có thể xảy ở giai đoạn khoản Tiền vôi hóa (Giai đoạn 1) Các cặn vôi và gân xơ sợi đã bị phá vỡ và đào thải đi một phần. Trong trường hợp này, các đánh giá thông thường không thể dự đoán được. Mà quá trình vôi hóa đôi khi lại bị kéo dài ra thêm vài năm.

Và ngay cả khi sự tích tụ cặn vôi và các khối Vôi hóa đã bị phá hủy hoàn toàn, một số bệnh nhân vẫn phải chịu hậu quả đau đớn của viêm gân, viêm sợi thần kinh (viêm gân-cơ sau vôi hóa- TN) trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó.

d) Nguyên nhân của hiện tượng Vôi hóa, “Vôi” thực sự có vai trò gì trong cơ thể?

Những giải thích trước đây về quá trình hình thành và triệu chứng của “Vôi hóa khớp vai” có một mẫu số chung: tất cả đều đặt “vôi” ở phía trước của biện chứng. Từ quan điểm này, các triệu chứng xuất hiện từ khi nào và mức độ nghiêm trọng của chúng phụ thuộc vào mức độ lớn hay nhỏ của của khối vôi hóa, vị trí của nó nằm ở đâu và ở giai đoạn nào bệnh nhân hiện đang ở đó.

Bây giờ chúng tôi muốn mở rộng quan điểm hoặc sửa lại một số quan điểm này sai lầm.

Điều hợp lý đối với chúng tôi là quá trình “Vôi hóa khớp vai” xảy ra không thể đoán trước. Và về cơ bản, nó gây ra các triệu chứng giống như các bệnh vai gáy phổ biến khác (Như vai dính khớp, hội chứng, hội chứng cộng hưởng đau, Đau nhức do phản ứng từ nội tạng tương ứng..v..v..). Theo quan điểm của chúng tôi, các biểu hiện của cơn đau luôn giống nhau: cơ bắp căng tức quá mức và co rút cũng như bị tê bại ngay tại khớp vai và các cùng lân cận xung quanh quanh khớp vai. Do đó, chúng tôi coi “Vôi hóa khớp vai” chủ yếu như là một triệu chứng đau vai khác. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Vôi hóa không phải là nguyên nhân gây ra đau nhức, mà là tác dụng phụ, do chèn ép gây ra mà thôi.

Điều gì làm cho sai lệch định hướng trị liệu khi rất chắc chắn nguyên nhân đến từ một từ tác dụng phụ?

– Trước hết, một biện lý chỉ ra vai trò của “vôi” trong sự hình thành phát triển cơn đau được đánh giá quá cao.

Trong giai đoạn Tiền vôi hóa. Bệnh lý chỉ có khả năng phát hiện ra trong khoảng 10% của tất Dân số ở các nước có hệ thống khám nghiệm hiện đại. Các biểu hiện của Tiền vôi hóa thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ khi khám nghiệm những bệnh lý khác mà thôi. Theo đó, các khối Vôi hóa không gây ra bất kỳ hiệu ứng bệnh lý gì trong các trường hợp này. Và các chỉ định phòng chống các giai đoạn tiếp theo của Vôi hóa sẽ không bao giờ có.

Nếu xác định quá trình vôi hóa theo thống kê lâm sàng ở độ tuổi như cách lập luận trước đây là chỉ thường xảy ra ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Quan niệm này là sai lầm vì quá trình Vôi hóa xảy ra không thực sự phụ thuộc vào độ tuổi. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, thật sai lầm khi xem bệnh viêm gân cơ ở khớp vai là bệnh tự phát xảy ra mà không có tiền sử bệnh lý của các cơ quan và nội tạng nào khác trước đây.

Vôi hóa khớp vai, và Vôi hóa các khớp xương khác cũng bắt đầu từ việc Lưu thông máu và huyết dịch kém, cũng như do sự vận động chỉ chuyên về một hướng chuyển động

Ngày nay, người ta biết rằng Vôi hóa khớp vai hầu như luôn luôn hình thành trong một khu vực quan trọng của đường gân- cơ. Nó nằm cách 1 đến 2 centimet từ phần nhô lớn ra của xương cánh tay trên (tuberosity majus).

Việc cung cấp máu cho các mô gân không những được thực hiện một phần bởi các mạch máu xương, mà còn bởi các cấu trúc cơ bắp. Trong khu vực quan trọng có nhiều sự vận động luôn luôn này,việc hạn chế lưu lượng máu sẽ dẫn đến việc cung cấp oxy bị hạn chế nghiêm trọng.

Nhiều nghiên cứu hiện đã chỉ ra rằng có sự giảm lượng lưu thông trong mạch máu ở vị trí hốc hiểm của các ổ khớp là áp lực gây nên các hội chứng liên hoàn về việc giảm lượng máu lưu thông trong cả khu vực. Kết quả là các tế bào đặc chủng của gân cơ (tenocytes) thay đổi thành tế bào sụn, tạo ra sụn xơ, và đó cũng là nền tảng của sự Vôi hóa

Tóm lại, điều này có nghĩa là các khu vực quan trọng của gân cơ được cung cấp máu quá kém và các cử động của bạn có ảnh hưởng quyết định đến quá trình Vôi hóa có bắt đầu hay hình thành hay không.

– Góc không sử dụng khớp vai của bạn cũng là một nguyên nhân lớn:

Nhiều ngành nghề ngày nay chủ yếu được thực hiện công việc ở vị trí “NGỒI”. (Chúng tôi cũng dành nhiều giờ trong việc này). Tư thế ngồi chủ yếu nghiêng về phía trước, trong các hoạt động giải trí và làm việc của chúng ta. Điều này gây ra quá tải cho một phía trên hệ thống cơ xương của chúng ta. Trong khi Hệ xương khớp của chúng ta được Tạo hóa thiết kế thực sự cho nhiều loại vận động theo hướng chuyển động về mọi phía.

Bạn chỉ sử dụng tiềm năng rất hạn hữu của vai. Bạn có biết rằng trung bình chúng ta sử dụng vai của mình ít hơn mười phần trăm của tất cả các góc khớp mà thiên nhiên mang lại cho chúng ta hay không?

Điều này có hậu quả: Là các cơ bắp được cho là làm thẳng cột sống cổ của bạn, ngực và vai của bạn sẽ trở nên co cứng, bó rắn theo thời gian. Và hệ thống điều tiết năng lượng và bảo tồn bản năng fascia trở nên mờ đi, mất dần tác dụng đi. Những “sự co rút” này trở nên cố định theo thời gian và kích hoạt những đợt co rút tăng lên càng ngày càng nhiều hơn, nếu bạn không cung cấp đầy đủ huyết dịch và các khoản vận động bổ sung thích hợp như một khoản “bồi thường” cần thiết cho khớp vai. Do đó, điều hoàn toàn hợp lý là vôi hóa khớp vai cũng xảy ra thường xuyên hơn ở những người chỉ làm việc khi ngồi so với những người làm việc có sự vận động đi lại bằng chân, dù họ làm việc nặng nhọc hơn.

(HẾT PHẦN TRÍCH DỊCH- )

Các Triệu chứng cụ thể và hướng điều trị thích hợp “Vôi hóa khớp vai” tôi đã trình bày rất rõ ràng ở phần 2 và phần 3 của Seri “ Nhận Diện Y Thuật” rồi. Nhưng qua bài viết tràng giang đại hải về phần Phụ Lục này, các bạn, nhất là học trò và đệ tử có rút ra thêm được kết luận gì không? Xin đưa ra ý kiến vào phần commnet phản hồi nếu có thể!!!

Tuy nhiên tôi cũng có bổ sung thêm một kinh nghiệm điều trị “Vôi hóa khớp vai” ở giai đoạn thứ 2 và bắt đầu giai đoạn thứ 3 khi phát hiện ra chính xác triệu chứng của “Vôi hóa khớp vai” mà không cần thiết phải Giải phẫu hoặc mổ nội soi. Và cũng không cần đến liệu pháp “kéo tơ” lâu dài của các phương pháp tự nhiên.

Vào những năm đầu của thập kỷ này, hồi đang làm việc tại Viện Châm Cứu Hamburg. Khi châm tê nâng cao ngưỡng đau tạm thời cho bệnh nhân bị vôi hóa khớp vai, để họ có thể tập luyện và vận động mà không bị đau bại cánh tay. Tôi có kết hợp chích tiêm nước biển một lượng lớn vào khớp vai, cho khớp vai sưng phòng lên cục bộ ở những nơi khó vận động, động thái này sẽ giải phóng tạm thời các hướng chuyển động tay-vai bị hạn chế. Sau một vài lần thực hiện liệu pháp, tôi thấy các khối vôi hóa bị mòn nhỏ đi khá nhanh. Từ kết quả này tôi đã đề nghị một vài đồng nghiệp người Trung Quốc đang hành nghề tại Thụy sĩ giúp tôi thử nghiệm một loại thuốc chiết xuất từ thảo dược đặc biệt, thay nước biển tiêm chích vào khớp vai như kỹ thuật tiêm nước biển. Thử nghiệm thành công. Chỉ trong một thời gian ngắn, các khối vôi hóa đã bị hóa lỏng thành các thể dịch và đã được đào thải ra ngoài bằng các kỹ thuật hoạt hóa thủy đạo của Tam Tiêu. Tuy nhiên dù thử nghiệm thành công, nhưng liệu pháp và loại thuốc chích từ chiết xuất thảo dược này cũng không được chấp nhận ứng dụng tại Châu Âu. Người bạn của tôi sau này về Hong-Kong và Trung Quốc, ứng dụng độc quyền phương pháp này, chữa trị rất thành công. Còn tôi trong những trường hợp cấp thiết và được sự đồng ý của bệnh nhân “sợ thuốc mê và giãi phẫu”, thỉnh thoảng tôi vẫn điều trị “phạm pháp” theo liệu pháp này… Hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ được sự hỗ trợ của một đất nước không quá khắt khe với Y học bổ sung chấp nhận liệu pháp này, và tôi sẽ không phải điều trị “vôi hóa khớp vai” chui nữa…hì… hì.. hì…

Chúc các bạn một ngày đầu tuần thật vui vẻ và khỏe khoắn với cái khớp vai “muôn phương” hí lộng….

12.07.20

Thuận Nghĩa

SHARE