Home Y Khoa Khảo Luận PHỤ LỤC 1- “Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ”

PHỤ LỤC 1- “Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ”

1667
0

Trong một topic “Mẹo Vặt”, tôi có đề cập đến một cách thử trà sạch cho người “nghiện trà nghiệp dư”. (Nói là người “nghiện trà nghiệp dư” là vì họ là những người thích uống trà và chè xanh bình thường, chứ chưa đạt đến trình độ có thể ngửi một phát là biết ngay trà sạch hay trà bẩn/ phun, tẩm, ướp, sao…hóa chất độc hại)

“Mẹo” thứ nhất khá chính xác là khi mua trà về pha thử một ấm, rót nước ra ly và vớt bả trà bỏ riêng ra. Sau đó chưa vội uống mà để ly nước và bả trà nơi ẩm ướt dễ bị mốc rêu. Ví dụ như gần bồn rửa bát hay góc nhà, góc sân, góc cầu thang… có rêu ẩm… Sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần mà ly nước và bả trà có rêu mốc nổi lên thì mới nên uống loại trà này.

Cách thứ hai, mức độ chính xác không cao lắm nhưng cũng có thể dùng được là để một nhúm trà vào các lỗ kiến hay chui bò, nếu bọn kiến bỏ lỗ hang này hoặc tránh đi đường khác, thì trà đó bị phun thuốc trừ sâu và sao tẩm chất độc hại quá nhiều….

Thực ra người trực tiếp trồng chè và chế biến trà, họ cũng như những người trồng rau và hoa quả hiện nay, họ không uống loại trà từ vườn chè mà họ trồng để kinh doanh. Đặc biệt là loại trà họ sao tẩm để tung ra thị trường thì không bao giờ họ uống. Vì sao? Thì chỉ có những người ấy hoặc những người đã trực tiếp chứng kiến bí mật sao tẩm “trà chợ” mới hiểu rõ mà thôi.

Nhưng cho dù họ có tự tay sao chế từ các cây chè trồng riêng, không phun thuốc kích trưởng và thuốc trừ sâu ở ngay trong khu vực đồi chè hoặc vườn chè đại trà của họ đi chăng nữa thì loại trà này cũng không thực sự sạch được. Nếu bạn đã từng trực tiếp sống thử một vài ngày ở vùng trồng chè bạn sẽ biết vì sao. Khi cây chè chưa đến vụ thu hoạch, trên nương chè bạn sẽ thấy có rất nhiều “Ninja”, áo quần trùm kín mít còn hơn các hơn Bác sĩ điều trị Corona. Họ đeo sau lưng một cái bình và xung quanh họ được bao phủ một lớp “mù sương”….

Nói vậy thôi, nhưng thị trường không phải là không có trà sạch. Người Nhật khi thu mua nguồn trà tại Việt Nam (Và một số chủ các tiệm trà sạch đặc biệt) họ xử lý đất, nguồn nước và quản lý rất khắt khe với những vườn trà là nguồn mua của họ. (Trà sạch không những không bị phun tẩm… quá mức… mà còn được xử lý sạch từ cả vùng đất và nguồn nước)

Hình ảnh đính kèm phía dưới là cách thử nghiệm Mẹo Vặt để phân biệt trà sạch của tôi.

2 loại trà tôi thử nghiệm là một loại trà được tôi trực tiếp kiểm nghiệm tại một vườn trà thuộc huyện Đại Từ. Trà này được thu hoạch tại một vườn trà nằm sau núi Tam Đảo, trên một dốc núi và đã được xử lý đất sạch không phun thuốc sau 5 năm. (Tôi có mua cho mình mấy chục gốc trà tại chỗ này và đặt sao tẩm riêng, để lấy mang đi uống mỗi khi về Việt Nam).

Loại trà thứ 2 là một loại trà được đóng gói có ghi là trà Organic bán trôi nổi trên thị trường.

Hình ảnh đính kèm là một minh chứng cho những “CƠN LŨ” mà chúng ta đang phải đối diện trong thực tế hàng ngày. Những “CƠN LŨ” góp phần nâng tỷ lệ Ung Thư của Người Việt lên hàng đầu trên Thế giới.

Topic Phụ Lục này chỉ là một điểm nhấn minh họa cho những phần sau của loạt bài “Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ”. Bài viết này không có ý công kích…. Tôi thực sự xin lỗi nếu bài viết có ảnh hưởng đến công việc làm ăn của ai đó. (Thực ra những gì tôi viết, thực trạng và truyền thông cũng đã đưa tin nhiều rồi….)

Mời các bạn đọc thêm một bài viết mới trên báo và truyền thông chính thống về “mùi đặc trưng” của bệnh nhân CoVid- 19 có liên quan đến khứu giác của loài chó. (Mệnh đề này tôi đã có viết trong các phần trước của loạt bài liên quan):

Những chú chó có thể ngửi thấy ‘mùi’ bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2

Izvestia mới đây trích dẫn một nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan được trường Đại học Helsinki công bố cho biết, chó có thể ngửi thấy bệnh mùi nhân mắc Covid-19.

Theo đó, hôm 28/5, truyền thông đưa tin, Phần Lan là nước đầu tiên huấn luyện những chó y tế, phục vụ cho việc chẩn đoán xác định bệnh nhân mắc Covid-19. Theo các nhà khoa học, vài tuần sau khi bắt đầu khóa huấn luyện, những con chó đã phân biệt được nước tiểu của bệnh nhân mắc và không mắc Covid-19.

Chuyên gia Anna Helm-Breckman từ Khoa Thú y của Đại học Helsinki (Phần Lan) cho biết, từ lâu người ta đã sử dụng khứu giác nhạy cảm của chó để phát hiện một số bệnh ở con người. Bà Anna cho rằng, những con chó đã rất nhanh chóng học được cách nhận ra mùi đặc trưng của virus corona.

“Thật tuyệt vời khi những chú chó bắt đầu nhận ra một số mùi mới của bệnh nhân mắc Covid-19, và việc xác định sai bệnh nhân mắc Covid-19 là ở mức tối thiểu. Chúng có thể được so sánh với kết quả xét nghiệm y tế về Covid-19”, chuyên gia Anna Helm-Breckman nhận xét.

Hiện tại, các chuyên gia Phần Lan đang nghiên cứu xem một người đã bị mắc Covid-19 trong bao lâu sẽ có mùi đặc trưng.

Trước đó, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp cũng đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt. Các chuyên gia của trại huấn luyện chó phát hiện ra rằng những con chó đánh hơi có thể phân biệt mùi mồ hôi của người khỏe mạnh và người nhiễm bệnh, điều đó có nghĩa là bằng cách huấn luyện, chúng có thể nhanh chóng phát hiện ra những ổ nhiễm bệnh mới.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến sáng ngày 29/5, số ca mắc Covid-19 mới trên toàn cầu trong 24 giờ qua thiết lập kỷ lục, với 115.178 trường hợp. Thế giới hiện ghi nhận 5.899.781 người mắc Covid-19, trong đó có 361.572 ca tử vong và 2.577.155 người bình phục

ST.

31.05.20
Thuận Nghĩa

SHARE