(LƯU Ý: Vì phần: b/ “NHỮNG PHƯƠNG TOA”… của Phần 8- HÀNH TRANG ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI LŨ là một đề tài hàm chứa nhiều thông tin, đặc biệt là khối lượng thông tin mang tính thực dụng cao. Vì vậy phần này cần có những chiết giải cụ thể cho mọi đối tượng của cộng đồng xã hội. Cho nên Phần 9 của loạt bài “HÀNH TRANG ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI LŨ” sẽ được chuyển sang một tựa đề khác mang tên ” MẸO VẶT TỐ VẤN” HOẠT THÔNG THỦY ĐẠO. Động thái này nhằm mục đích tạo nên bố cục các hạng mục chặt chẽ cho bài viết dễ được tiếp thu mà thôi. Các phần khác như phần 10, phần 11… của Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ sẽ được tiếp tục sau loạt bài Hoạt Thông Thuỷ Đạo)


“MẸO VẶT TỐ VẤN” CHO VIỆC HOẠT THÔNG THỦY ĐẠO.


1- Câu Hỏi 1: Tại sao lại gọi là “MẸO VẶT”?
– Trả Lời:

Thực ra “NHỮNG PHƯƠNG TOA” có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng xã hội của tôi và các Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường ở 3 Miền tại Việt Nam và một vài Dưỡng Sinh Đường khác ở nước Châu Âu và Trung Quốc… là các chủ đề về “MẸO VẶT” của hệ thống “Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường” thông qua các bài viết mang tính phổ cập rộng rãi trong đại chúng.

Tuy đó là những tinh túy kinh nghiệm trị bệnh, thử nghiệm, ứng dụng lâm sàng đã hàng chục năm nay của chính tôi. (Vẫn không vượt ra ngoài khuôn khổ lý luận của Y Học Cổ Truyền và Y Học Tự Nhiên Hiện Đại cũng như kinh nghiệm ứng dụng của Dân gian). Nhưng những tinh túy nghề nghiệp ấy của tôi đã được đúc kết lại dưới hình thức là những liệu pháp DỄ THỰC HIỆN, bằng những nguyên liệu RẺ TIỀN, DỄ KIẾM và có khả năng DỄ THÍCH ỨNG với nhiều cơ địa bệnh lý, và lúc thực hiện chỉ có lợi chứ không có hại, không có tác dụng phụ, không gây nguy hại, kể cả lúc dùng sai, hoặc ứng dụng không thường xuyên. Mục đích là ai cũng có thể tự mình làm được, kiếm được đâu đó rất dễ dàng xung quanh môi trường sống của mình, dù bất kỳ ở đâu trên thế giới này. Và điều quan trọng không thể thiếu nữa là dễ dàng tiếp cận với nhận thức của nhiều đối tượng xã hội. Trong đó có hàm chứa khả năng thuyết phục cao để tạo lòng tin cho người dùng.

Bằng chứng là với những bài viết mang tính lý luận kinh điển cao thì rất ít có người tiếp nhận. Nhưng những liệu pháp dưới hình thức như phương châm đề cập ở trên, mang danh nghĩa MẸO VẶT, thì được tiếp nhận rất nhanh và được người đọc gần như thực hiện ngay lập tức và có hồi báo rất cụ thể. (Có những “Mẹo Vặt” của tôi trong thời gian ngắn đã có hàng chục ngàn lượt chia sẻ, và thậm chí có những “Mẹo Vặt” đã trở thành những liệu pháp đặc hữu, những nghề nghiệp và sản phẩm có thu nhập ổn định cho một số người, một số doanh nghiệp trên thế giới toàn tâm ứng dụng nó)

Hay nói cách khác, nếu tâm mình thực sự vì một CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI SỐNG KHỎE, thì kiểu “Mẹo Vặt” như tôi vừa đề cập đến là một kiểu “thủ đoạn” dễ thương của người Từ Mẫu….hì… hì…..

2- Câu Hỏi 2: Tại sao lại hoạt thông Thủy Đạo?
– Trả lời:

Rất đơn giãn, vì Nước là nơi bắt đầu của sự sống, Nước nuôi dưỡng và bảo tồn sự sống… Cơ thể của con người có xấp xỉ 80 % là Nước. Hay nói cách khác là Cơ thể con người có thành phần cấu tạo chủ yếu là Nước, bởi vậy liệu pháp tối ưu nhất để phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe chính là liệu pháp bắt đầu từ Nước. Lấy Nước làm nền tảng của liệu pháp tức là tương tác lên trực tiếp 80 % của toàn bộ hệ thống Sức Khoẻ Tự Nhiên. Thành công về vấn đề Nước cho cơ thể là thành công đến 80% vấn đề trị liệu và bảo vệ sinh mệnh trước mọi sự cố, trước mọi hoàn cảnh…

Giải quyết vấn đề Nước của cơ thể không phải là ở chỗ cung cấp cho cơ thể đủ hoặc thật nhiều nước sạch, tức là uống cho thật nhiều Nước. Đó không phải là vấn đề đúng và đủ. Vấn đề cần giải quyết là sự lưu thông Nước trong cơ thể.

Nước/ Thuỷ khí trong cơ thể không chỉ là thành H2O nguyên chất mà bao gồm toàn bộ các CHẤT LỎNG, tồn tại trong cơ thể. Bao gồm tất cả các loại huyết dịch, huyết tương, dịch khớp, đờm giải, đàm thấp, mồ hôi, chất nhờn… v..v…

THUỶ ĐẠO, là hệ thống “kênh rạch, mương máng” chứa đựng và lưu thông dòng chảy các chất lỏng đã đề cập trên ở trong cơ thể. Hay nói cách khác là cơ chế cấu tạo và hoạt động của các cơ quan và bộ phận lưu thông, hấp thu và đào thải, bài tiết Nước trong cơ thể.

HOẠT THÔNG THỦY ĐẠO là động thái làm cho hệ thống điều tiết khả năng hấp thu và bài tiết Nước được thông chảy một cách dễ dàng, thuận theo tự nhiên của bản năng sự sống. Hay nói cách khác là phương pháp làm cho sự lưu thông các chất lỏng trong cơ thể như huyết dịch, huyết tương, đờm giải, đàm thấp, dịch nhớt, mồ hôi… không bị đình trệ, uất kết, tù động… lại cục bộ ở trong các cơ quan nội tạng và các giác quan bên ngoài của cơ thể.

Sự Hoạt Thông Thủy Đạo tích cực có tác dụng ảnh hưởng TRỰC TIẾP và NGAY LẬP TỨC lên cấu trúc và sự hoạt động hệ thống Hạch Bạch Huyết, các Tuyến Nội Tiết và Hệ Tuần Hoàn. Đương nhiên các cơ quan có nhiệm vụ thu nạp và bài tiết Nước cũng phải cần nhắc đến như Hệ Tiêu Hóa, Hệ Hô hấp và Hệ Bài Tiết, tuy nhiên các cơ quan bộ phận này thực hiện sự vận động của nó là để trực tiếp thu nạp “Nước” từ Bên Ngoài vào Bên Trong của cơ thể”. Còn tham gia điều tiết khả năng Hấp Thu Nước trong Nội thể, trong các Mô cơ, Dịch khớp, Tế bào lại là các cơ quan bộ phận khác.

Chính vì vậy vấn đề điều tiết hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng khả năng thích nghi, điều chỉnh sự cân bằng nồng độ pH, giải trừ độc tố, cân bằng các trạng thái tâm lý, bảo tồn chức năng hoạt động của nội tạng…v…v… sẽ không thể nào thực hiện được, hoặc thực hiện được rất ít khả thi, nếu như hệ thống điều tiết Thủy Đạo bị bế tắc, uất kết và tù động….

3- Câu Hỏi 3: Phương pháp Hoạt Thông Thủy Đạo bắt đầu từ đâu ?

– Trả Lời:

Lý thuyết về nguyên lý LƯU THÔNG các Chất Lỏng trong cơ thể con người, Y Học Hiện Đại/ Y Học Học Đường hầu như không nhắc tới. Hoặc nhắc tới với những khái niệm rất sơ sài. Chính vì vậy mà sự hình thành các liệu pháp cũng chỉ mang tính cục bộ và đối phó. Ngoài việc khẳng định sự điều tiết nồng độ pH là rất quan trọng ra thì chỉ có lời khuyên uống nước nhiều là liệu pháp tích cực nhất của họ. Thuốc làm loãng máu cũng chỉ là biện pháp mang tính đối phó và đáp ứng tạm thời cho khả năng lưu thông huyết dịch mà thôi, nó không có khả năng giải quyết nguyên nhân của sự đình trệ lưu thông máu…

Trong Y Học Cổ Truyền Á Đông/ Đông Y, có một khái niệm về tạng phủ khá mơ hồ, nhưng vô cùng quan trọng, đó là Hệ Thống Tam Tiêu Vì điều kiện bài viết có hạn, xin mọi người đọc thêm tư liệu về Tam Tiêu trong bài viết Biệt Lý Tam Tiêu có link đính kèm trong phần tư liệu bài viết ở phần cuối bài viết này. Tôi chỉ xin trích lại một đoạn trong phần đầu của bài này:

Trích:

Sách Linh Khu Tố Vấn
– Bệnh Phong bắt đầu từ đâu mà trị
– Trước dụng Tam Tiêu
– Bệnh Thấp lấy gì làm chủ
– Tam Tiêu làm chủ
– Hư Hàn thủ trọng nơi đâu
– Trọng Tam Tiêu
….
– Chứng hỏa vượng gây huyễn vựng, đâu đầu chóng mặt, ù tai, mặt phừng mắt đỏ, kinh giật, phong trụy… nên trị từ đâu (Áp huyết cao)
– Tam Tiêu
– Chứng bần huyết, xâm xẩy mặt mày, bồn chồn mất ngủ, tâm trí hư phiền nên dụng nơi nào
– Tam Tiêu
……
– Nặng đầu, đau đầu, chóng mặt. Hồi hộp, đánh trống ngực. Đau vùng trước ngực, đau cấp ở tim. Bức rức, nặng mỏi, tê buốt ở chi. Tiểu đậm màu, lưỡi đỏ, có vết tím bầm. Mạch tế hoặc sác…. Tay chân lạnh, vã mồ hôi. Mặt môi xanh tím. Đau tức ngực, nghẹt thở …( Cơn đau thắt ngực. Thiếu năng vành.)…nên trị từ đâu
– Tam Tiêu
…..
– Đàm hỏa nhiễu tâm.Vật vã, mất ngủ. Miệng đắng, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi trắng dầy. Dễ kinh sợ. Cười nói huyên thuyên. Thao cuồng, đáng mắng người. Mạch hoạt, hữu lực. Đàm mê tâm khiếu.Tinh thần đần độn. Cười nói một mình Đột nhiên ngã lăn, đờm khò khè. Rêu trắng dày. Mạch huyền hoạt. (Tâm thần phân liệt thể hưng phấn. Tâm thần phân liệt thể trầm cảm.) Trị như thế nào
– Thanh Tâm tả hỏa trừ đàm khai khiếu. Thủ dụng Tam Tiêu.
…..
Chứng: cảm giác nóng trong người. Sốt về chiều và về đêm. Cơn nóng phừng ở mặt, ở ngực. Mặt đỏ, tay chân nóng. Ra mồ hôi tay chân. Mất ngủ, hay mộng mị, nói mơ. Bức rức, giảm trí nhớ. Ngũ tâm phiền nhiệt. Tiểu đỏ, ít. Mồ hôi trộm. Đầu lưỡi khô. Rêu lưỡi khô. Mạch tế sác, vô lực(- Rối loạn thần kinh chức năng.Rối loạn thần kinh tim. Rối loạn thần kinh thực vật sau viêm nhiễm kéo dài. Suy nhược thần kinh.). Nên trị ra sao
– Khai khiếu Tư dưỡng Tâm âm, an thần. Tư âm giáng hỏa, tiềm dương an thần. Trọng thủ Tam Tiêu
…..
– Vì sao Tam Tiêu lại hệ trọng như vậy (TN)
– Là vì Tam Tiêu liên hệ giữa tạng phủ với nhau do con đường của Tam tiêu, Tam tiêu là màng mỡ. Gốc của nó phát ra từ Thận hệ tức Mệnh môn. Phần trên của nó quy kết ở Tâm bào lạc, Tam tiêu bao gồm cả lục phủ ngũ tạng, 12 kinh mạch, có những công dụng hô hấp, tiêu hóa thức ăn uống hấp thụ, bài tiết, hóa sinh khí huyết nên mới nói Tam tiêu có quan hệ với công năng khí hóa của toàn bộ cơ thể. Chủ trì các khí, lưu thông khí huyết tân dịch. Thông điều đường thủy dịch.

– Tam Tiêu là cơ quan nào trong cơ thể.
– Trong 12 kinh mạch chính có 11 Kinh Mạch gắn liền với 11 Cơ quan nội tạng. Đó là Tim- Tâm Kinh, Phổi- Phế Kinh, Gan- Can Kinh, Thận- Thận Kinh, Lá Lách- Tỳ Kinh, Dạ Dày- Vị Kinh, Mật- Đởm Kinh, Bộng Đái- Bàng Quang Kinh, Ruột Già- Đại Trường Kinh, Ruột Non- Tiểu Trường Kinh. Chỉ riêng Kinh Tam Tiêu là không gắn liền với một cơ quan thực thể nào hết. Nhưng thực sự là nó có hiện diện, vì chức năng hoạt động của nó. Bởi vậy nó chính là Thái Cực, là tổng hội của Lục Phủ Ngũ Tạng. Cũng chính vì vậy mà trong các căn bệnh trầm kha đều lấy Tam Tiêu làm trọng. Không những là phương toa thủ huyệt của Châm Cứu, cách Thảo Toa ra phương thảo dược mà trong Khí Công Dưỡng Sinh cũng lấy Hoạt Lý Tam Tiêu làm nền tảng khai thông, hành khí hoạt huyết. Ví dụ trong Dịch Cân Kinh, Bát Đoạn Cẩm, Chuyển Cốt Công, Ngũ Cầm Hý, Ngũ Hành Khí Công, Lục Tự Quyết, Khí Công Tâm Pháp Biệt Truyền…những môn Tuyệt Đại Công Phu ấy đều lấy việc kích hoạt Tam Tiêu làm nền tảng khởi đầu công phu trì luyện. (hết trích)


Theo lý thuyết của Đông Y, Tam Tiêu tạng phủ vô hình, không nhìn thấy nhưng tồn tại trong cơ thể. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của hệ thống Tam Tiêu là “kinh rạch, mương máng”, chủ về sự lưu thông Thủy Đạo trong cơ thể. Cơ quan này bao gồm 3 phần gọi là
– Hạ Tiêu… chủ về sự điều tiết Thủy Đạo vùng bên dưới của cơ thể bao gồm cả hệ Bài Tiết và hệ Sinh Dục
– Trung Tiêu chủ về sự điều tiết Thuỷ Đạo vùng giữa của cơ thể, bao gồm cả hệ Tiêu Hóa
– Thượng Tiêu chủ về sự điều tiết Thuỷ Đạo trong ở phần trên của cơ thể, bao gồm cả Hệ Tuần Hoàn, hệ Hô Hấp và cả hệ Thần Kinh Trung Ương.

Chính vì vậy sự Hoạt Thông Thuỷ Đạo phải nên bắt đầu từ việc kích hoạt Tam Tiêu

4- Câu Hỏi 4: Kích Hoạt Tam Tiêu Như Thế Nào?

– Trả Lời:

Trong phần 8 của loạt bài Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ tôi có đề cập đến một vấn đề đau đáu với nghiệp Y của mình là xâu chuỗi những Y Thuật đơn giản mà người đời thường không xem trọng, thậm chí các “Y Thủ” thời này còn xem thường. Đó là cụm từ:

“NHUẬN TRƯỜNG- LỢI TIỂU- THANH NHIỆT- GIẢI ĐỘC”.


Thực chất nếu tách riêng từng Từ riêng biệt, thì mỗi Từ đều hàm chứa cả một hệ thống lý luận cho mỗi xu hướng, mỗi phương pháp điều trị. Trong đó bao hàm tất cả các nguyên lý, các phương toa, các loại thảo dược, dược liệu… dành riêng cho mỗi phương pháp. Tôi ví dụ, trong bất kỳ một trước tác kỳ thư nào cũng có những chương phần dành riêng cho từng Liệu pháp một. Ví dụ Thuốc và Thức ăn cho Nhuận Trường. Thảo dược Lợi tiểu và bổ thận, Thuốc thanh nhiệt bình phế, hoặc các loại thảo dược và phương toa giải độc. Mỗi một chương hồi về từng phần này có thể kéo dài đến hàng ngàn vạn trang…

…Nhưng có một sự thật mà giới trẻ ngày nay có lẽ không biết, là không phải các đấng mày râu, các bậc trí tuệ, các Lương y… mà là các Bà Mẹ Á Đông của thế kỷ trước, kể cả những thập kỷ cuối của thế kỷ 20. Từ người mới làm Mẹ ở thị thành, cho đến Bà Cố ở một làng quê hẻo lánh nào đó đi chăng nữa. Dù là người có học hay là người không có một chữ bẻ đôi… thì hầu như ai ai.. nếu đã vào bếp thì cũng đều biết đến khái niệm Nhuận trường, Lợi tiểu, Thanh nhiệt, Giải độc trong những thứ thức ăn và đồ uống mà họ nấu cả. Điều tôi muốn chia sẻ không phải là những thứ trong thiên kinh vạn quyển đã viết, mà là những thứ trong gốc bếp của những Bà Mẹ của những thế kỷ trước này.

Thứ tự của cụm từ “Nhuận Trường- Lợi Tiểu- Thanh Nhiệt- Giải Độc” mà dân gian và các thầy thuốc thường nói không phải là nói ra vì suôn miệng. Thứ tự của cụm từ đó chính là thứ tự bắt đầu cho cả một hệ thống liệu pháp kích hoạt hoạt thông Thủy Đạo của Tam Tiêu.

Trước tiên là Nhuận Trường là cách làm thông nhuận đường ruột và tiêu hóa, vì đó là nơi bắt đầu tiếp nhận nước từ bên ngoài vào cơ thể, là nơi tiếp nhận khí Hậu Thiên nó thuộc về TRUNG TIÊU

Kế đến là phải làm cho lợi tiểu, tức là thông hoạt thủy đạo vùng HẠ TIÊU

Thanh nhiệt là thủ pháp chủ về bình Phế/ Phổi và cả hệ Tuần hoàn thuộc về liệu pháp kích hoạt và ổn định Thượng Tiêu

Giải độc là tổng hội tác dụng của 3 Tiêu/ Thượng- Trung- Hạ Tiêu…

(Và hầu như các loại thảo dược và thức ăn, uống của một phần này đều có tác dụng kiêm luôn của phần khác trong hệ thống liên kết 8 chữ này.)

Tóm lại cách kích hoạt Tam Tiêu không ngoài chữ này 8 chữ: “NHUẬN TRƯỜNG- LỢI TIỂU- THANH NHIỆT- GIẢI ĐỘC”. ( Các môn sinh của Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường lưu ý, tên hiệu của Lão phu và logo của TN.DSĐ có hình dáng số 8, cũng có liên quan một phần nào đến 8 chữ này)

Các phương toa do tôi thiết lập, thử nghiệm lâm sàng và phổ cập ra cộng động…dưới danh nghĩa là các “Mẹo Vặt” đều là các phương toa ăn uống, luyện tập…. liên quan đến 8 chữ này. Tuy là chỉ có vài loại cây cỏ, thức ăn… rất tầm thường, nhưng đều đáp ứng đầy đủ tác dụng của 8 chữ trên. Và thiết lập trên nguyên lý “Bách bệnh tòng khẩu nhập, bách bệnh tùy khẩu xuất” (Trăm thứ bệnh là do từ miệng mà vào, thì trăm thứ bệnh cũng từ miệng mà loại bỏ). Và cũng đương nhiên tuân thủ hoàn toàn theo nguyên lý “MẸO VẶT mà tôi đã đề cập đến phần đầu của bài viết”.

Như đã nói, các phương toa có tầm ảnh hưởng và thu hút sự quan tâm của những người ưa chuộng chăm sóc sức khoẻ một cách tự nhiên là tất cả các “Mẹo Vặt” mà tôi đã phổ cập gần đây, như “Thức Ăn Phục Hồi Niêm Mạc Ruột”, toa “Xích Hoàng Lý Vị”, “Thức Uống Hoạt Huyết Sinh Tinh”, “Bách Thị Thiện Lương Trà”…. và đặc biệt các “Mẹo Vặt” phổ cập trong mùa đại dịch Corona, như trà “Tam Diệp Thanh”, “Song Diệp Nhị Hoa Trà”, “Liệu Pháp Thở Bụng Thổi Chai”, “Tam Nguyên Phục Mệnh Đơn”… Tất cả đều là các “Mẹo Vặt” chủ về việc “HOẠT THÔNG THỦY ĐẠO”.

Ai chưa đọc hoặc chưa biết đến các bài viết này thì bấm vào trang: https://lethuannghia.com,
Tìm ở phần “mẹo vặt”, hoặc phần “y khoa”. hoặc đơn giản hơn là gõ vào thanh công cụ tìm kiếm trên Googe hoặc Facebook các từ khóa các mục đề trên nó sẽ tự động hiển thị.

Các đề tài này tôi sẽ trình bày cụ thể hơn ở các phần tiếp theo.

LƯU Ý:
1- Các đường link dưới đây là các bài đọc thêm về BIỆT LÝ TAM TIÊU

https://lethuannghia.com/biet-ly-tam-tieu-phan-3-hay-danh-…/
https://lethuannghia.com/biet-ly-tam-tieu-phan-4a-tan-huon…/
https://lethuannghia.com/biet-ly-tam-tieu-phan-4b-ky-thuat…/


2- Trong các loại thức ăn nhuận trường mà còn kiêm luôn tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt là phù hợp với nhiều cơ địa cơ thể khác nhau, và có dùng bao nhiêu, trong bao lâu vẫn tốt cho sức khoẻ, không có hại… đó là Bí đỏ, Mận tím (Mận mơ không phải quả roi), quả Bơ, rau mồng tơi, rau chân vịt, rau thìa là, khoai lang, bắp-ngô…

Thì hiện nay đang là mùa mận chín. Nếu các bạn có cơ hội thu lượm, mua được mận tím chín sạch , đặc biệt là mận tím vùng Tây Bắc, Việt Nam, thì nên cố gắng mua lấy một ít. đây là loại trái cây có tác dụng như thần dược với hội chứng bệnh rối loạn chức năng chuyển hóa và là loại trái cây cực phẩm cho nhuận tràng. Nếu gặp cơ hội thu mua được nhiều, thì nên phơi ép khô dẻo toàn tính không tẩm ướp, hoặc ngâm thành mứt dùng dần…..

Theo tôi được biết hiện có một người đang cung cấp loại mận này ở khu vực Miền Nam là anh Vàng A Hiếu,
https://www.facebook.com/profile.php?id=1007122408
một người chuyên về thực phẩm sạch của đồng bào thiểu số vùng Tây Bắc. Một địa chỉ rất đáng tin cậy về thực phẩm không hoá chất.

Và có một nguoi nữa chuyên có́ các chế phẩm về mận tím là

https://www.facebook.com/yenle.lethihaiyen


(Còn nữa)

09.06.20
Thuận Nghĩa

SHARE