Home Khí công Phần 3: CHUỒN CA… (Bản Tình Ca Chuồn Chuồn…hì… hì…)- Tư liệu...

Phần 3: CHUỒN CA… (Bản Tình Ca Chuồn Chuồn…hì… hì…)- Tư liệu Khí Công Trị Bệnh

993
0

1- NHỊP THỞ (Xem phần 1)

2- TÁC DỤNG CỦA “HÀNH TỨC”

a/ “Cái Có Được” là cái gì? (Xem phần 2)

b/ Một tác dụng thường ứng dụng của “Hành Tức” (Xem phần 2)

c/ “Bí kíp” của Kỹ thuật tập luyện “Hành Tức”

* Khái niệm của “Hành Tức”:

– “Tức” là HƠI THỞ (Hô- Hấp)

– “Hành” là “ĐI”, cũng có nghĩa là “Chuyển động”, “Đi đến đâu đó”. Cũng có thể gọi là “Hành Động”.

– Vậy “Hành Tức” là sự “chuyển động” của Hơi Thở, “Hướng chuyển động đi đến đâu đó” của Hơi Thở. Cũng có nghĩa là “Hành động”, “Thể dụng”, “Hướng chuyển dời”…. “Cái có được” sau khi thực hành rốt ráo“Hơi thở Tự tức” và “Hơi thở Tưởng tức”.

– Nói một cách theo “Hình tướng Nước/ Thủy đại” cho dễ hiểu:

…Thì “Tự Tức” nhằm mục đích, đào bới, nạo vét, vun đắp…một “lòng hồ” trống rỗng có khả năng chứa đựng vô tận giữa “thế giới bao la” của Tiểu Vũ Trụ (Cơ thể, Bản thể của Con Người). Cái “Lòng hồ” to nhất, vĩ đại nhất… là “Hạ đan điền”, ứng với “Hạ tiêu”. (Nó nằm ở khoang bụng dưới rốn). Ngoài ra “Tự Tức” còn có nhiệm vụ tạo nên các “Lòng hồ” phụ khác như “Trung đan điền”, “Thượng đan điền” và số “lòng hồ” đặc biệt lẻ tẻ.. khác.

… Còn “Tưởng Tức” thì như một tay “Đại gia” chuyên môn đầu cơ tích lũy “Nước” (Cái có được). Đại gia “Tưởng Tức” không chừa “Thủ đoạn” nào vơ vét tất tần tật “Nước” có từ ngoài vào đến trong, từ trên cao đến dưới thấp, từ thăm thẳm của vô cùng vô tận của Vũ Trụ, đến tận cùng hang cùng ngỏ hẽm của một Tế bào, cũng có thể là từ vô thủy muôn vạn kiếp trước, và cả kiếp hiện tiền của Sinh mệnh. Rồi đem về chắt lọc nó lại cho tinh khiết, cho chất lượng và chứa vào những “Lòng hồ”, mà trước đó “Anh/ Chị” công nhân: “Tự Tức” đã sớm hôm không quản ngại “xây đắp” nên… ( Kiểu gần giống như đập Tam Hiệp vậy, nhưng không phải kiểu “vay nợ” để lọc nước như nhà máy nước mạch Sông Đà, hay Sông Đuống đâu …. He…he…he…)

… Và cái “Sinh Mệnh dự phòng” đã được chứa đựng, bồi đắp, tinh chế… một cách Vĩ đại và Tinh khiết như “Chân Như” ấy ở các “Lòng hồ” của Tiểu Vũ Trụ dùng “Để đưa đi đâu…” và “Để làm gì…”, thì đó là nhiệm vụ của “Cơ quan Hành pháp”: HÀNH TỨC.

– Cũng từ “Khái niệm” này của “Hành Tức”, nảy sinh ra “Vấn đề” cần phải “nắm bắt”. Bắt đầu từ “Chỗ nào” để “Xả Nước”, Xả từ “Lòng hồ” nào. “Nước” (Cái có đươc) sẽ chảy “Đi đâu”, Chảy theo “con kênh”, “con suối”, “dòng chảy” nào. Và “chảy” đến đó để làm gì, để tưới tiêu cho “hạn hán” hay để “tẩy rửa” bùn nhơ ô trọc, hay để “xả lũ” đang ngập úng… vân và vân…

Nói tóm lại là nhiệm vụ của “Hành Tức” là bắt đầu “từ đâu” để khơi nguồn dòng chảy Sinh Lực. Dẫn độ dòng chảy Sinh lực theo “kinh lộ” nào để đến những nơi đang cần thiết và thực hiện những “hành động” mà nơi đó đang cần. Ví dụ như bồi bổ vun đắp… hay là huỷ diệt, khu trục và tẩy bỏ…v..v…

Thực ra, với một người không có tập luyện Tự Tức, Tưởng Tức, Hành Tức… theo hệ thống Phúc hồ lô (Thở bình) thì Bản năng sinh tồn cũng có được những động thái này một cách Tự động/ Tự nhiên/ Automatik. Tuy nhiên, “Lòng hồ” không đủ lớn, chật hẹp, sức chứa đựng ít. Lại lẫn tạp đầy “rác rưởi ô trược”… cho nên những “Cái có được” không đủ nhiều, không đủ mạnh, không tinh khiết… và rất thụ động để thực hiện tốt, hiệu quả… những gì mà “Tiểu Vũ Trụ” cần, bồi đắp hay sửa chữa lại sai lệch.

Sự khác biệt giữa một Hành giả trì luyện “Hơi Thở” (Luyện Khí) với người không có trải nghiệm về các cảnh giới của “Phúc hồ lô” là ở chỗ “Lòng hồ Sinh mệnh Dự phòng”: RỘNG hay HẸP, chứa đựng được NHIỀU hay ÍT, gạn lọc được TINH KHIẾT hay Ô TRƯỢC. CHỦ ĐỘNG hay THỤ ĐỘNG điều tiết “Cái có được” (Nội lực, Sinh lực, Sinh mệnh Dự phòng).

Bạn muốn có được tình trạng nào?

Đó là quyền lựa chọn của Bạn!!!. (Nhất là trong lĩnh vực “Chữa Lành”, thì đó là vấn đề có tính chất “Sinh- Tử”).

…..

(Xem tiếp phần 4)

06.10.20

Thượng huyền Trung thu- Canh tý

Thuận Nghĩa

(Trong số Học viên và Đệ tử đời sau của môn Khí công “Truyền Nhân Hơi Thở” có 7 người có ngày Sinh nhật trùng vào ngày 05.10…. Loạt bài này viết ra nhằm mục đích mừng lễ “sinh phần” của họ. Tuy nhiên cũng như có một chút “giáo huấn” nhè nhẹ với nhiều môn sinh khác….hì hì…)

SHARE