Home Y Khoa Khảo Luận Phần 2: HÀNH TRANG ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI LŨ

Phần 2: HÀNH TRANG ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI LŨ

2051
0

2- “BẢO LƯU CHÍNH KIẾN”

Có người bản địa (người Đức) hỏi tôi về tình hình Biển Đông hiện nay. Đại ý câu hỏi của họ là chúng ta sẽ như thế nào trước một đối thủ có sức mạnh quân sự, kinh tế và dân số…. vượt trội rất xa, khi họ cố tình gây hấn và chinh phạt Biển Đông. Vốn kiến thức về Chính trị, Quân sự, Kinh tế của tôi rất hạn hẹp nên tôi không trả lời trực tiếp vào câu hỏi. Tôi trả lời họ như sau:
– “Sức Mạnh” được hiển thị qua khả năng “Bảo Vệ” chứ không phải hiển thị qua khả năng “Chinh Phạt”. Cùng một tiềm năng “Sức Mạnh” như nhau, nhưng mục đích của “Sức Mạnh” dành cho công cuộc “Bảo Vệ” sẽ tăng lên gấp bội. Ngược lại mục đích dành cho công cuộc “Chinh Phạt” sẻ giảm đi rất nhiều. Tiềm năng “Sức Mạnh” được dùng cho công cuộc đoàn kết để “Bảo Vệ” sẽ được hội tụ và cộng hưởng thêm rất nhiều các tiềm năng “Sức Mạnh” khác, nhưng nếu dùng cho công cuộc bành trướng để “Chinh Phạt” thì tiềm năng “Sức Mạnh” sẽ bị xẻ chia ra thành nhiều mảnh nhỏ rất suy yếu. Vì vậy “Sức Mạnh” dành công cuộc “Bảo Vệ” sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng và thành công hơn. Lịch sử hơn bốn ngàn năm của Dân Tộc chúng tôi là lịch sử “Bảo Vệ” và giữ gìn Đất Nước và chúng tôi đã luôn chiến thắng trước tất cả các “Sức Mạnh” mang tính bành trướng và “Chinh Phạt” khác, dù họ mạnh đến đâu….

Câu trả lời này, thực ra cũng là “Chính Kiến” của tôi trong cuộc sống, và đặc biệt là trong công cuộc hành nghề Y của mình. Sự “dũng mãnh” trong cuộc sinh tồn chính là khả năng tự “Bảo Vệ” chính mình, khả năng “Bảo Vệ” những người xung quanh mình, và khả năng “Bảo Vệ” môi trường mình đang tồn tại. Chứ không phải là khả năng “Chinh Phục” những thứ đó. Cũng vì “Chính Kiến” này mà trong việc hành nghề Y, tôi cũng hành nghề theo phương châm, chú trọng việc “Bảo Vệ” sức khỏe (Bồi dưỡng/ BỔ) hơn là Chinh Phạt bệnh tật (Công phạt/ TẢ).

Đương nhiên mỗi một Thủ pháp Y đạo đều có những sở trường, sở đoản khác nhau, có tính cần thiết và cấp thời khác nhau, cũng như sự hổ trợ khác nhau…. Nhưng chính kiến của mỗi người sẽ đưa lại cho họ khả năng thành công cao hơn trong con đường họ lựa chọn.

Nói tóm lại là trong công cuộc hành nghề Y, tôi chú trọng và đeo đuổi, bảo lưu chính kiến của mình theo phương châm Bảo Vệ Sức Khoẻ nhiều hơn là Chinh Phục Bệnh Tật. Hai phương châm này đều có một mục đích đưa lại cho Đời Sống của đối tượng có cuộc sống Chất lượng cao, không bệnh tật. Nhưng phương pháp hành nghề và thủ pháp Y thuật có chỗ khác nhau.

“Hành Trang- Phương Tiện…” mà tôi muốn chia sẻ trong loạt bài viết này thuộc về hệ thống Y thuật chú trọng “Bảo Vệ Sức Khoẻ” , chứ không thuộc về hệ thống chú trọng “Chinh Phục Bệnh Tật”. Vì vậy, có khả năng sẽ có những phản biện từ hiểu biết về lĩnh vực “Chinh Phục Bệnh Tật”.

Cũng chính vì điểm này mà tôi khá đắn đo khi muốn chia sẻ những kinh nghiệm Bảo Vệ Sức Khoẻ trong hơn 40 năm hành nghề Y của mình với cộng đồng.

Hy vọng rằng, dù đây là những liệu pháp, y thuật…kinh nghiệm trong lĩnh vực “Bảo Vệ Sức Khoẻ” đã được chứng nghiệm bằng thực tế lâm sàng, nhưng cũng mong, học viên, bạn đọc xem đây như những ý kiến cá nhân để tham khảo và chọn lựa cho phù hợp với cá nhân của chính mình….
….
(Còn nữa)

16.05.20
Thuận Nghĩa

SHARE