Home Y Khoa Tư Liệu Y Khoa Phần 2 BIỆN LÝ UNG THƯ: “NGHỊCH CHUYỂN” (Video Tư Liệu Y...

Phần 2 BIỆN LÝ UNG THƯ: “NGHỊCH CHUYỂN” (Video Tư Liệu Y Khoa)

972
0

Trong phần 1 của Statut “Biện Lý Ung Thư”, tôi đã đề cập đến lý luận Y khoa của chuyên ngành “Onkologie” (Ung thư học), và có cung cấp tư liệu bằng các sơ đồ lý giải về nguyên nhân hình thành các khối ung thư (Trong hình H.1a và H.2a đính kèm lại dưới bài viết này) và có dịch các sơ đồ biện lý ấy ra tiếng Việt (Hình H.1c và H.2c đính kèm bài viết này).

Đó là các sơ đồ lý giải về sự hình thành các khối ung thư do áp lực Tâm lý gây ra và cách “hóa giải” các khối ung thư này bằng biện pháp “Can thiệp Tâm lý”.

… Nhưng có những sự thật của thực tế đời sống là:

– Bạn có thật sự có thể vẫn tạo được cho mình luôn ở trạng thái: “Vui mừng, hoan hỉ, khoan khoái, thoải mái, hy vọng và mong đợi”… khi bị Bác sĩ “tuyên án” ung thư ác tính “Giai đoạn… cuối” hay không?

– Trong xã hội hiện nay vẫn có những tầng lớp xã hội, ví dụ như tầng lớp Tu sĩ của các Tôn giáo chính thống chẳng hạn, họ có đời sống Tinh thần rất “Tĩnh thức” và đời sống Thực thể rất “Trong sạch”. Tại sao, tỷ lệ mắc bệnh ung thư của giai tầng xã hội này lại cao hơn rất nhiều so với mặt bằng của các giai tầng xã hội khác?.

Thực ra, tôi đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong các buổi thuyết giảng, các buổi hội thảo và cả trong nhiều bài viết, một lập luận được đúc kết ra từ đời sống thực tế. Đó là câu nói gần như luôn gắn liền với “thương hiệu” của tôi: “ KHÔNG BAO GIỜ CÓ MỘT TINH THẦN AN LẠC TRÊN MỘT CƠ THỂ BỆNH HOẠN”. Chính câu nói định danh “thương hiệu” này của tôi đã từng gặp rất nhiều phản biện và không ít gạch đá của những nhà “Tu hành giả hiệu”. Và thậm chí bị cho là “Duy lý cực đoan”

Thực ra… Tinh thần (Tâm lý, tâm ý) và Thể chất (Cấu tạo của cơ thể) của một đời sống hiện hữu vốn là một thể thống nhất, không thể tách rời và có biện lý “hữu cơ” tương tác qua lại, cùng sinh cùng diệt, cùng chuyển hóa…

Nếu nhìn vào sơ đồ “biện lý ung thư” của chuyên ngành “Onkologie” (Ung thư học hiện đại) thì rõ ràng điểm mấu chốt của vấn đề là ở chỗ thay đổi “Immunsystem” (Hệ miễn dịch) và Endokrines System (Hệ nội tiết) (Xem hình H.3a đính kèm bài viết).

Mà Hệ miễn dịch và các Tuyến nội tiết rõ ràng 100% là Thực thể (Cấu tạo vật chất và sự chuyển hóa vật chất cụ thể của cơ thể). Và đó cũng là 100% là Sinh lực/ Năng lượng sống bản năng theo Y học hiện đại. Và tất nhiên đó cũng là 100% là Chính khí/ Nội lực theo Y học cổ truyền Á đông.

Điểm mấu chốt mang tính chất “Cốt tử”, sống còn là ở chỗ này, cho nên vẫn có nhiều cách để tương tác và quản lý một cách rất thực tế vào điểm “cốt tử” trong phạm trù “Thể chất” này. Nói cách khác vẫn có cách thực tế hiển nhiên dễ thực hiện hơn để làm “Tăng cường hệ Miễn dịch” và “Cân bằng Nội tiết”. Đó là cách thực hành bằng những hành động thể chất, vật chất cụ thể, như vận động, tập luyện tích cực, bồi bổ và tăng cường vi lượng hợp lý.

Không chỉ có các trạng thái “Tinh thần” mới có thể tương tác tích cực lên các khu vực của Hypothalamus (Khu dưới đồi thị) và Hypophyse (Tuyến Yên). Việc luyện tập vận động Thể chất có định hướng có chủ đích cũng có tác dụng tích cực rốt ráo lên các vùng Dưới đồi thị và Tuyến yên, đó là điều chắc chắn 100%. (Các bài tập Khí công mà tôi chia sẻ hôm 21, 23, 24 tháng 12.2021 và bài tập “Tam nguyên Phục mệnh phương”…. Đều có nhắm đến mục đích này)

Và nếu như cho dù có “Can thiệp tâm lý” tích cực đến đâu, nhưng thể chất của các vùng Hypothalamus và Hypophyse bị tổn thương thực thể (Ví dụ như thiếu các Vitamin, Vi lượng, Khoáng chất để nuôi dưỡng). Thì sự “Can thiệp tâm lý” có tích cực đến cỡ nào thì sự hoạt động của các vùng điều tiết Nội tiết và Chức năng hoạt động bản năng này cũng rất khó được cải thiện và hồi phục.

Và nữa… khi can thiệp “Thể chất” để “Tăng cường hệ Miễn dịch” và “Cân bằng Nội tiết tố” đúng cách có hiệu quả thì rõ ràng có hướng “NGHỊCH CHUYỂN”. Từ chỗ Hệ miễn dịch đã được tăng cường (Bồi bổ Chính khí/Vinh khí, Vệ khí) và Nội tiết được cân bằng (Cân bằng Âm- Dương) thì chúng sẽ tạo ra cho Cơ thể một trạng thái luôn luôn Khoan khoái, Thoải mái và Dễ chịu. Và đó cũng là yếu tố tích cực căn bản của hệ Limbisches System (Hệ thống cảm xúc). Và từ đó mà cơ thể sẽ tự động (Automatic) “Can thiệp vào tâm lý”. Tự động “Thay đổi nhận nhức về các vấn đề cá nhân” theo chiều hướng tích cực (Xem hình H.3b đính kèm bài viết)

Đáng lý ra tôi có ý định Trực tuyến/Online vào để trao đổi với các bạn thật kỹ càng hơn về biện lý “Nghịch Chuyển” này vào lúc 20 giờ ngày 02.02.21 (Theo múi giờ Việt Nam) như đã hẹn. Nhưng vì có công việc đột xuất, nên tôi không thể thực hiện cuộc trao đổi này vào ngày hôm nay được.

Buổi trực tuyến về vấn đề này, xin hẹn lại các bạn vào lúc 18 giờ (Theo múi giờ Việt Nam) vào ngày 03.02 (Tối thứ 4).

Thành thật xin lỗi các bạn. Và mong các bạn sẽ cùng tham gia vào buổi trực tuyến vào 18 giờ ngày mai nhé!!!

02.02.21

Thuận Nghĩa

SHARE