Home Y Khoa Khảo Luận Phần 12: „Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ“

Phần 12: „Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ“

1697
0

(„LẬP TRÌNH MỚI“ CHO NHỮNG „THẤT BẠI CŨ“ (Phẩm 2)

1/ SỐ LIỆU:

Theo khảo sát của các tổ chức Y tế trực thuộc WHO, thì tỷ lệ người bị bệnh Đái tháo đường (Diabetes/ Tiểu đường), và có xu thế bị bệnh này ở các nước phát triển là 50% Dân số. Và tổng chi phí cho bệnh Tiểu đường hàng năm trên thế giới có thể đạt doanh thu khoảng vài nghìn Tỷ.US

Tính theo thời điểm hiện tại hiện tại nước Đức có:

– Hiện tại có hơn 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường ở Đức. Đây là mức tăng 38% kể từ năm 1998. Điều chỉnh theo độ tuổi, mức tăng vẫn là 24 phần trăm.

– Hơn 500.000 trường hợp mới được thêm vào mỗi năm.Tương ứng với khoảng 1500 trường hợp mới mỗi ngày.

– Ngoài ra còn có số bệnh nhân không được chưa được thống kê. (Trong số 7 triệu người mắc bệnh tiểu đường, ít nhất hai triệu người, họ chưa biết về bệnh của mình).

– Khoảng 6,9 triệu người bị ảnh hưởng mắc bệnh tiểu đường Typ2.

– Ở Đức, tuổi trung bình để chẩn đoán bệnh tiểu đường Typ2 hiện là 61 tuổi đối với nam và 63 tuổi đối với nữ.

– 340.000 người ở Đức mắc bệnh tiểu đường Typ1. Khoảng 32.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi bị ảnh hưởng.

Về phương pháp trị liệu ở Đức:

– Khoảng 50% những người mắc bệnh tiểu đường Typ2 có thể được điều trị tốt mà không cần dùng thuốc, tức là với sự thay đổi chế độ ăn uống, giảm cân, tập luyện và tập thể dục đặc biệt

– Khoảng 40 đến 50% những người mắc bệnh tiểu đường Typ2 được cho uống thuốc hạ đường huyết.

– Hơn 1,5 triệu bệnh nhân Typ2 được điều trị bằng insulin, có thể là liệu pháp kết hợp với máy tính bảng, liệu pháp ống tiêm kép thông thường hoặc liệu pháp insulin tăng cường tương tự như bệnh tiểu đường loại 1.

– Người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải dùng insulin mọi lúc và suốt đời. Insulin này thường được đưa ra dưới dạng trị liệu insulin tăng cường.

– Trong số hơn 300.000 người mắc bệnh tiểu đường loại 1, cho đến nay, hơn 40.000 người đã tham gia vào liệu pháp bơm insulin

( Các thông tin trên có được tạp chí Diabetas- New của Hiệp hội giúp đỡ người bị bện Tiểu đường nước Đức: https://www.diabetesde.org/ueber_diabetes/was_ist_diabetes_/diabetes_in_zahlen )

Ở châu Á thì năm 2017, CGTN – đài phát thanh tại Trung Quốc ghi nhận có 843.000 người đã chết vì biến chứng tiểu đường.

Theo tiến sĩ Li Chen một chuyên gia hàng đầu của Thế giới về bệnh Tiểu đường – CEO công ty dược Hua Medicine, thì 95% các ca tiểu đường là thuộc type 2. Ông cho biết, việc tiểu đường lan rộng tại Trung Quốc dường như có liên quan đến tốc độ phát triển kinh tế quá nhanh của quốc gia này trong vài thập niên vừa qua.

Chen cho rằng, một vấn đề của Trung Quốc là tỉ lệ chẩn đoán đang ở mức thấp. Trong khi tỉ lệ chẩn đoán trên thế giới là 50%, Trung Quốc chỉ có 39% người bệnh biết được mình đang gặp vấn đề gì.

Theo Tiến sĩ Chen, bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là „Tăng nhận thức của mọi người. Cần phải đảm bảo rằng người dân hiểu về căn bệnh và ảnh hưởng của nó đến với đời sống thường ngày“.

Việc Trung Quốc có quá nhiều người bệnh đã tạo ra một thị trường thuốc tiểu đường khổng lồ. năm 2018, tổng chi tiêu liên quan đến căn bệnh này lên tới 57,3 tỉ Nhân dân tệ (khoảng 8,25 tỉ USD). Đến năm 2028, dự tính con số sẽ tăng gấp 3 lần, lên tới 173,9 tỉ tệ.

(Tôi chưa có thông tin về số liệu chính xác của Việt Nam)

2/ KHÁI NIỆM

Tiểu đường là căn bệnh khiến mức độ đường trong máu trở nên quá cao. Về cơ bản khi chúng ta ăn, hệ tiêu hóa sẽ có nhiệm vụ phân giải thức ăn, chuyển hóa chúng thành dinh dưỡng – bao gồm cả đường glucose – rồi đẩy vào mạch máu. Trong đó, hormone insulin sẽ có nhiễm vụ đưa glucose vào tế bào, rồi từ đó chuyển hóa thành năng lượng.

Cơ thể không có khả năng chuyển đường vào tế bào nữa, khiến lượng đường trong máu cao hơn bình thường. Từ đây, tiểu đường gây ra nhiều biến chứng khác: nhiễm trùng, đau tim, đột quỵ.

Có 2 loại tiểu đường, đó là type 1 (typ1) và type2. Trong đó, tiểu đường type 1 chủ yếu do di truyền, xảy ra do cơ thể không có khả năng sản sinh insulin.

Còn tiểu đường type2 có thể tích tụ qua thời gian, đến thời điểm tụy không thể sản sinh đủ insulin nữa, hoặc khi tế bào không thể phản ứng tốt với insulin.

3/ XU HƯỚNG ĐIỀU TRỊ

Đầu tiên cần biết rằng tiểu đường có thể di truyền, và cũng có thể do lối sống thiếu lành mạnh như ăn thức ăn giàu năng lượng, giàu chất béo và cholesterol, kết hợp với việc lười vận động dẫn đến béo phì.

Ở thời điểm hiện tại, tiểu đường vẫn đang là căn bệnh “của người giàu”, vì nó chưa có thuốc chữa và điều trị thì tốn quá nhiều tiền. Dẫu vậy, rất nhiều người bệnh vẫn phải phụ thuộc vào máy theo dõi nồng độ đường trong máu và thuốc tiêm, nhằm hạn chế rủi ro biến chứng. Một trong các loại thuốc phổ biến nhất liên quan đến việc cải thiện sự nhạy cảm của tế bào đối với insulin, nhằm đẩy nhiều đường vào tế bào hơn. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là giải pháp tình thế, không phải cách để khôi phục khả năng chuyển hóa đường cho người bệnh.

Để tìm ra phương pháp chữa tiểu đường, chính phủ các nước trên thế giới đã đầu tư hàng tỉ USD để nghiên cứu, nhằm tìm ra nguồn gốc của tiểu đường cũng như phát triển các loại thuốc mới. Và may mắn, họ cũng đạt được một số thành tựu.

Chẳng hạn như tại Anh, một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Birmingham công bố đã tìm ra một loại thụ thể protein, có nhiệm vụ thúc đẩy tuyến tụy sản sinh ra insulin. Nghiên cứu cho phép khoa học hiểu hơn về cách tuyến tụy hoạt động, và lý do tại sao nó gây ra tiểu đường.

Tại Mỹ các nhà Khoa học đang tiến hành nghiên cứu về hệ thống Fazien, là một mạng lưới cấu tạo đặc biệt của cơ thể, đóng vai trò như những „chiếc tổ“ chứa đựng các cơ quan nội tạng. Việc kích hoạt mạng lưới Fazien „tổ“ của tuyết Tụy có thể phục hồi lại khả năng điều tiết Insulin của cơ quan này, khi tuyến Tụy đã bị cắt hoặc bị hỏng

Chúng ta có công nghệ mới, như cấy ghép tụy và sử dụng tế bào gốc, – Theo các nhà nghiên cứu, khoa học thế giới đã phát triển được tụy nhân tạo, có thể sử dụng như một loại máy bơm insulin, hỗ trợ rất tốt cho người tiểu đường. Một số loại thuốc mới cũng đang được phát triển.

Dẫu vậy, khoa học không thể là giải pháp duy nhất cho thứ “dịch tiểu đường” đang đe dọa tất cả các công dân trên thế giới. Trên thực tế, số ca mắc gia tăng chủ yếu liên quan đến sự thiếu hiểu biết về bệnh của đại đa số người dân.

Theo Tiền sĩ Chen và một số nhà Khoa học hàng đầu về lĩnh vực này trên Thế giới thì: „công chúng cần điều chỉnh lối sống, ăn uống lành mạnh hơn, chăm tập thể dục và ngủ nhiều hơn. Có như vậy, cơn bão tiểu đường mới có thể được giải quyết triệt để.

4/ DỰ ÁN MỚI CỦA CHÚNG TÔI:

Qua các thông tin „tràng giang đại hải“ trên các bạn cần lưu ý các điểm sau:

– “..Liên quan đến tốc độ phát triển kinh tế quá nhanh của các quốc gia trong vài thập niên vừa qua“.

– „Đầu tiên cần biết rằng tiểu đường có thể di truyền, và cũng có thể do lối sống thiếu lành mạnh như ăn thức ăn giàu năng lượng, giàu chất béo và cholesterol, kết hợp với việc lười vận động dẫn đến béo phì.

– „Bước đầu tiên để giải quyết vấn đề này là Tăng nhận thức của mọi người. Cần phải đảm bảo rằng người dân hiểu về căn bệnh và ảnh hưởng của nó đến với đời sống thường ngày“

– „Công chúng cần điều chỉnh lối sống, ăn uống lành mạnh hơn, chăm tập thể dục và ngủ nhiều hơn. Có như vậy, cơn bão tiểu đường mới có thể được giải quyết triệt để.

– „Chúng ta có công nghệ mới, như cấy ghép tụy và sử dụng tế bào gốc, – Theo các nhà nghiên cứu, khoa học thế giới đã phát triển được tụy nhân tạo, có thể sử dụng như một loại máy bơm insulin, hỗ trợ rất tốt cho người tiểu đường. Một số loại thuốc mới cũng đang được phát triển.

Dẫu vậy, khoa học không thể là giải pháp duy nhất cho thứ “dịch tiểu đường” đang đe dọa tất cả các công dân trên thế giới. Trên thực tế, số ca mắc gia tăng chủ yếu liên quan đến sự thiếu hiểu biết về bệnh của đại đa số người dân“.

– Và cuối cùng là khẳng định của „Hiệp hội giúp đỡ bệnh nhân Tiểu đường của Nước Đức“

„ Về phương pháp trị liệu ở Đức:

– Khoảng 50% những người mắc bệnh tiểu đường Typ2 có thể được ĐIỀU TRỊ TỐT mà Không Cần Dùng Thuốc, tức là với sự Thay Đổi Chế Độ Ăn Uống, Giảm Cân, Tập Luyện và Tập Thể Dục đặc biệt”

(Therapie

• Rund 50 Prozent der Menschen mit Typ-2-Diabetes könnten ohne Medikamente gut behandelt werden, d.h. mit Ernährungsumstellung, Gewichtsabnahme, spezieller Schulung und Bewegung.

• Circa 40 bis 50 Prozent der Menschen mit Typ-2-Diabeteserhalten blutzuckersenkende Tabletten.

• Mehr als 1,5 Millionen Typ-2-Patienten werden mit Insulin behandelt, sei es als kombinierte Therapie mit Tabletten, konventionelle Zweispritzentherapie oder intensivierte Insulintherapie ähnlich wie Typ-1-Diabetiker.

• Menschen mit Typ-1-Diabetes müssen immer und lebenslang Insulin zuführen. Meist erfolgt diese Insulingabe in Form einer Intensivierten Insulintherapie.

• Von den über 300.000 Menschen mit Typ-1-Diabetes wurden bisher über 40.000 in der Insulinpumpentherapie unterwiesen )

Những thông tin này cũng chính là “nguyên lý” cho những thử nghiệm lâm sàng thành công trong hàng chục năm qua của tôi trong hệ thống trị liệu khép kín “Đả thông kinh mạch- Tư vấn dinh dưỡng- Tâm lý trị liệu- Luyện tập tích cực” của hệ thống Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường.

Và những thành công khả thi của liệu pháp sẽ được ứng dụng trong chương trình “Đào Tạo Bác Sĩ Tự Thân” cho bệnh Tiểu đường mà tôi đã đề cập đến trong các bài viết trước.

( Còn nữa)

30.06.20

Thuận Nghĩa

SHARE