Home Y Khoa Khảo Luận Phẩm 3: NHẬN DIỆN Y THUẬT (Phần 15: Hành Trang Để Sống...

Phẩm 3: NHẬN DIỆN Y THUẬT (Phần 15: Hành Trang Để Sống Chung Với Lũ)

2308
0

Trong phẩm 2 của Topic „Nhận Diện Y Thuật“, tôi có đưa ra ví dụ như một bài Test để giúp các bạn phần nào định hướng được được Y thuật để trị liệu.

Ví dụ của tôi mô tả Triệu chứng về „một kiểu“ đau khớp vai. Vì „đau Khớp vai“ là một hội chứng có rất nhiều biện lý mô tả các hiện tượng „đau“ khác nhau, và cũng có vô vàn nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng „đau“ này. Vì vậy, ví dụ của tôi chỉ mô tả „một kiểu“ trong cái „vô vàn“ bệnh lý của Khớp vai mà thôi.

Vì nội dung của „ví dụ“ này rất quan trọng để tôi dùng làm cơ sở „liên kết „- „so sánh“- „tổng quát“… nhằm làm sáng tỏ, rõ ràng các luận chứng cho việc lý giải các loại Y thuật khác nhau. Vì vậy tôi sẽ nhắc lại nội dung của ví dụ này thêm một lần nữa. (Hy vọng các bạn sẽ không cho là thừa thải):

(Trích:

* Bệnh lý: – Đau một khớp vai bên phải hoặc bên trái

* Triệu chứng:

– Thời gian đầu, các ngón tay có bị tê nhẹ khi nằm ngủ. Nếu vận động nhẹ thì hiện tượng tê mỏi sẽ hết

– Tiếp đến thời gian sau, các bắp thịt phía dưới vai ê ẩm và có hiện tượng đau ngầm và xu hướng lan tỏa xuống khuỷu tay

– Sau khi có một vận động quá mạnh, đột ngột hoặc mang xách một vật quá nặng, thì vai đau nhói và cánh tay như bại xuội vô lực

– Từ đó các bắp thịt phía dưới và quanh vai bị đau ê ẩm nhiều hơn

– Bắt đầu khó vận động khớp vai, vì những cơn đau nhói đột ngột

– Tay không nâng được lên cao. Nếu nâng cánh tay được lên khỏi vai, thì phải nâng lên rất từ từ, không thể nâng lên đột ngột

– Nếu vận động tay có chiều hướng nâng lên đột ngột, hoặc quặt ra phía sau lưng thì sẽ xuất hiện những cơn đau nhói, có khi buốt lên tận óc, và cánh tay có xu thế vô lực

– Vận động bắt đầu dần dần khó khăn, và đau buốt tê bại khi khớp vai chuyển động…

– Khớp vai lành còn lại, bắt đầu có hiện tượng như ban đầu của khớp vai đã bị khó vận động và khó nâng cánh tay vì đau nhức- tê bại

….

* Liệu pháp điều trị khả thi:

(Tôi sẽ liệt kê tất cả các liệu pháp điều trị có khả năng sẽ cải thiện vận động, giảm đau nhức và có thể lành hẳn bệnh. Bạn sẽ chọn phương pháp nào?)

1- Bó khớp và quai đeo để hạn chế vận động trong một thời gian cho khớp vai tự hồi phục tổn thương

2- Đắp thuốc hoặc các loại miếng dán gây nóng và hoạt huyết cục bộ

3- Chườm nước đá

4- Uống thuốc giảm đau

5 – Chích thuốc chống viêm tấy trực tiếp lên chỗ vai sưng tấy

6- Châm, Cứu, Bấm huyệt, Giác hơi, chích lể…

7- Massage, chườm thảo dược, xoa rượu thuốc, đắp bùn, tắm nước nóng, tắm ngâm nước thảo dược…

8- Luyện tập, vận động tích cực có định hướng các bài tập đặc biệt cho khớp vai

9- Uống thuốc thảo dược chống Phong thấp và tê thấp

10- Uống các loại vitamin và vi lượng bổ sung bồi bổ xương khớp

11- Thay đổi cách cách ăn uống, ăn ít Protein lại và tránh ăn các loại thức ăn có thể chuyển hóa nhiều a xít (kiềm hóa cơ thể)

12- Buông lỏng, nghỉ ngơi và Ngồi thiền, hoặc luyện tập Yoga

13- Dùng các chất kích thích, như uống rượu, hút bồ đà, cocain, morphin, thuốc ngủ… và các chất trấn an thần kinh khác để giảm đau

14- Đọc kinh sám hối, Cầu nguyện, Tịnh độ chuyển nghiệp… Bùa chú, Thôi miên, Soi kiếp, Áp vong, Lên đồng, Trừ tà, Cúng kiếng, Giải nghiệp….

15- Và các phương pháp „Kỳ môn diệu pháp“ cổ truyền, cũng như các Diệu pháp do các vị „Tổ sư“ trong thời đại Kỹ thuật số phát minh ra sau này….

Hết trích…)

Sau khi tôi đưa ví dụ về bài Test này lên, đa số các phản hồi đều định hướng đến các liệu pháp trị liệu tự nhiên. Trong đó chủ yếu là định hướng sự lựa chọn đến các Y thuật: Châm, Cứu, Bấm huyệt, Massage, Tập luyện và thay đổi chế độ Dinh dưỡng…

Không phải là tôi cố ý „gài bẫy“, mà khi tôi đưa ra các Triệu chứng của „kiểu“ đau vai này, đều liệt kê các triệu chứng thực nghiệm lâm sàng về một loại bệnh lý đau vai, mà khi đọc ra, bất kỳ một Bác sĩ Tây y chuyên môn về Hệ vậy động hay là một Bác sĩ Đông y, hoặc một Lương y thực sự nào cũng đều biết đó là triệu chứng của Đau vai do bị „Vôi hóa đỉnh khớp Vai“ gây nên.

Mà đau nhức khớp vai do „Vôi hóa khớp vai“ thì các liệu pháp tự nhiên mà các bạn đã định hướng chọn lựa: „Châm, Cứu, Bấm huyệt, Massage, Tập luyện và thay đổi chế độ Dinh dưỡng..“ rất khó khả thi để lành bệnh triệt để. Và nếu có khả thi thì đòi hỏi một quá trình „kéo tơ“ tốn rất nhiều thời gian và công sức của cả Thầy thuốc lẫn người bệnh. Chọn lựa của các bạn nói một cách khá thẳng thừng là „chọn lựa sai lầm“.

Sự chọn lựa thích hợp nhất là:

– Đầu tiên hãy đến Bác sĩ chuyên khoa „Chẩn đoán hình ảnh“. Chụp X-Quang hay MR, để xác định tình trạng, cấp độ, vị trí vôi hóa, và tình trạng tổn thương, gân cơ, thần kinh do khối vôi hóa gây nên.

– Tùy tình trạng vôi hóa và tình trạng tổn thương, Bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn lời khuyên nên chọn lựa phương pháp „bắn tia“ hay „mổ nội soi“….

– Sau khi thực hiện các Y thuật mang tính „Vật lý“ can thiệp mạnh trên để loại bỏ khối vôi hóa trên khớp vai. Để phòng ngừa sự vôi hóa trở lại (70%-80% bị lại) mới ứng dụng các liệu pháp Tự nhiên như Luyện tập, Dinh dưỡng, Thảo dược….

Các liệu pháp Tự nhiên mà các bạn đã định hướng lựa chọn, có thể sẽ trị lành dứt điểm các triệu chứng đau vai khác, nhưng riêng trường hợp „vôi hóa“ này, thì các liệu pháp „nâng cao ngưỡng đau“ chỉ có thể làm giảm đau, hoặc cắt cơn đau tạm thời trong một thời gian mà thôi. ( Tuy nhiên đủ độ kiên trì, sức chịu đựng, và đủ điều kiện về thời gian, tiền bạc… Thì các liệu pháp tư nhiên như các bạn đã lựa chọn cũng có thể giải quyết vụ „kéo tơ“ này…)

Các bạn chớ vội „lên án“ tôi, tại sao một Thầy thuốc Đông y có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng là Viện trưởng một Châm cứu đình đám ở châu Âu, hiện tại lại đang hành nghề tại một „Trung tâm điều trị đau nhức không hóa chất“, khá nổi tiếng ở vùng Bắc Đức… lại khuyên bạn thực hiện một liệu pháp chữa đau nhức gần như hoàn toàn phụ thuộc vào „Tây Y“.

Nếu là một Thầy thuốc Đông y không bảo thủ cực đoan, và đặt „lợi ích“ của bệnh nhân lên hàng đầu, thì ai cũng như tôi sẽ định hướng, chuyển ngay bệnh nhân đến „nơi“ có chuyên khoa, mà ở đó „lợi ích“ của bệnh nhân được đảm bảo chữa trị tốt hơn, dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn, tiện lơi hơn…. Và đó cũng là một trong những đặc điểm để cấu thành nên bản chất của „Lương Y Như Từ Mẫu“…

(LƯU Ý: Các bạn xem thêm phần „Phụ Lục“ có kèm theo các hình ảnh đính kèm, để hiểu thêm về luận chứng này….)

Đưa „luận cứ“ này ra, tôi chủ ý nói về tipe Thầy thuốc và tipe Bệnh nhân có xu hướng „bảo thủ cực đoan“. Để loại trừ 2 tipe người này ra khỏi những lý giải trong tiêu chí „Nhận Diện Y Thuật“. Vì 2 tipe người này không cần có động thái này.

Đó là những người (Thầy thuốc và Bệnh nhân) hoặc chỉ tin tưởng tuyệt đối vào Tây Y (Loại này, ngoài Y học Học đường mà họ gọi là Khoa học Thực nghiệm ra thì tất cả các Liệu pháp khác đều là vớ vẩn hết). Hoặc chỉ tin tưởng tuyệt đối vào Đông Y và Y học Tự nhiên. ( Loại này cho rằng Tây Y chữa trị không tận hết gốc bệnh, và chữa trị bệnh này để sinh ra bệnh khác và chủ yếu nhiệm vụ của Bác sĩ Tây Y là phục vụ cho ngành Công nghiệp Hóa dược).

Những bàn luận của tôi về chủ đề „Nhận Diện Y Thuật“ không có liên quan đến 2 tipe người nói trên. Tôi chỉ xin nhắc nhở số Bệnh nhân (Không phải Thầy thuốc) có tư tưởng „bảo thủ, cực đoan“ lưu ý 2 điểm sau:

1 – Hệ thống Y học Hiện đại, với đa số các Y, bác sĩ, Bệnh viện, Phòng mạch và các cơ sở chữa trị… theo hệ thống này (Kể cả ở những nước phát triển) có mối liên hệ „lợi ích“ rất mật thiết với Hệ thống Bảo hiểm sức khỏe và hệ thống Phân phối thuốc Hóa dược (các hãng dược phẩm- các nhà thuốc). Có nghĩa là sự tồn tại của họ và lợi ích của họ vốn có một liên hệ „mật thiết“, nhằm khai thác lợi nhuận trên „con bệnh“. Nếu bạn tin tưởng tuyệt đối vào Tây Y, mà không nhận diện ra được mối tương quan lợi ích của hệ thống này, có thể bạn sẽ trở thành „miếng mồi“ cho „nhóm này“ khai thác đến „giọt máu“ cuối cùng.

2- Các bạn phải biết rằng, Bác sĩ Tâ Y là tầng lớp Ưu tú nhất của Xã hội. Bất kỳ một Quốc gia nào trên Trái đất này, việc tuyển chọn „đầu vào“ để đào tạo Bác sĩ cũng đều nhằm vào các đối tượng có trí tuệ siêu việt nhất trong giới trẻ học đường. Họ là những học sinh xuất nhất không chỉ trong các kỳ thi, mà còn cả quá trình học tập ở những lớp cuối cùng của phổ thông (Xuất sắc có hệ thống). Ngoài học lực cao nhất ra, họ còn phải trải qua sự thử thách và chọn lựa từ các hoạt động Xã hội mang ý nghĩa Nhân đạo mói có thể được tuyển chọn vào các trường Y khoa. Ngoài ra rường Y là trường Đại học có thời gian đào tạo lâu nhất, khắt khe nhất… Họ là còn có hệ thống đào tạo Chuyên khoa sâu nhất, kỹ càng nhất…. Các bệnh nhân có xu hướng tin tưởng cực đoan với Đông Y và Y học bổ sung cần phải biết thêm rằng các Bác sĩ Đông Y và Lương y thường được đào tạo và học nghệ một cách „rất Đa khoa“, trình độ „chuyên khoa sâu“ của Đông Y rất hạn chế. Mặt khác lý luận của Đông Y khá rắc rối và „mơ hồ“ như ma trận. Cho nên để có một Thầy thuốc Đông Y có khả năng chẩn trị chính xác Bệnh lý, đòi hỏi phải có một quá trình hành nghề, và trải nghiệm lâm sàng rất uyên thâm và lâu dài. Vì vậy tìm cho ra một Thầy thuốc Đông y chẩn bệnh chính xác „như máy“ thì quả thật rất khó khăn. Vì vậy việc chẩn bệnh thông qua máy móc, thiết bị, xét nghiệm… v..v… là một sự „tin tưởng“ rất cần thiết và hợp lý cho cả quá trình chữa trị theo Tự nhiên….

(Các ảnh đính kèm là các hình ảnh mô tả triệu chứng vôi hóa khớp vai, cách chẩn khám và liệu pháp khắc phục rất nhanh của Tây Y… Các bạn xem và tìm hiểu thêm, để có thêm được thông tin nhằm tiếp nhận một cách khách quan hơn các phần tiếp theo của Seri bài viết này)

11.07.20

Thuận Nghĩa

SHARE