Home Đào tạo - Huấn luyện Hội Thảo Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Đăng Ký Học Các Lớp Khí...

Những Lưu Ý Cần Thiết Khi Đăng Ký Học Các Lớp Khí Công

6306
0

Theo thống kê của Hiệp Hội Thái Cực Quyền và Khí Công của nước Đức (Tai Chi und Qi Gong Vereine e.V) thì hiện nay trên Thế Giới có khoảng trên dưới 2000 môn Khí Công đang được cộng đồng thực hành luyện tập và ứng dụng.

Vâng, có trên dưới 2000 môn Khí Công của tất cả các xu hướng và mục đích tập luyện hiện nay. Và trong gần 2000 loại Khí Công này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chăm sóc Sức Khoẻ và Thư Giãn. Số môn Khí Công tập luyện tập trung vào lĩnh vực sức khỏe này tạm gọi là Khí Công Y Khoa.

Như tôi đã trình bày trong các buổi hội thảo hoặc hướng dẫn tập luyện Khí Công thì dù là loại Khí Công nào thì cũng qui về 5 Trường Phái lớn, đó là 1/ Khí Công Phật Gia, 2/ Khí Công Đạo Gia, 3/ Khí Công Y Gia, 4/ Khí Công Võ Gia, 5/ Khí Công của Yoga và các môn Dưỡng Sinh Hiện Đại Khác.

Và… tất cả các Trường Phái Khí Công đó, cho dù tập luyện với mục đích KHÁC NHAU gì thì cũng đều có một đặc điểm cốt lõi CHUNG giống nhau là lấy HƠI THỞ làm căn bản của việc TINH TẤN.

Trong cái gọi là „hằng hà“ môn Khí Công đang phổ cập cả ngoài thực tế và trên mạng đó thì cách truyền dạy và chia sẻ, cũng như tìm hiểu tập luyện chia thành 2 Hệ Thống Căn Bản. Cả 2 Hệ Thống truyền dạy này đều tuân thủ theo các nguyên tắc lựa chọn tập luyện của Học Viên là Mục Đích- Đam Mê- Phù Hợp- Thời Gian…

2 Hệ Thống tập luyện đó là

1/ Khí Công Cộng Đồng- Phong Trào: Là các loại Khí Công phổ cập cho số đông. Số đông người có thể cùng tập luyện và thành tựu chủ yếu mang tính phong trào. Đặc điểm nổi trội của Hệ Thống này là lượng học viên tham gia tập luyện đông và Kỹ Thuật Tập Luyện đơn giản. Và thành tựu chủ yếu nhờ vào Ngoại Đan
Hệ Thống truyền dạy- tập luyện này thường được phổ cập dưới dạng sau
– Dạng dùng việc luyện tập Khí Công để kết nối thành viên Tổ Chức. Tổ chức dân sự mang tính Chính Trị, tổ chức cộng đồng mang tính Tôn Giáo. Tổ chức cộng đồng vui chơi cùng có chung sở thích….
– Khí Công do các bậc Khí Công Sư chiết chiêu từ các môn Khí Công Chuyên Sâu/ Nội Gia ra để dành cho những người ít có căn cơ, ít có thời gian và lười tập luyện….
– Loại Khí Công mang tính chuyên đề, mẹo vặt…có các động tác như thể dục dùng cho một mục đích rất thiết thực, có kết quả ngay
Dạng Khí Công phổ cập cộng đồng này rất ít quan tâm đến Hơi Thở Dưỡng Sinh

2/ Khí Công Cá Nhân, Chuyên Nghiệp là loại Khí Công gia truyền, Nội Gia… truyền dạy cho một số ít người, đơn lẻ… có đam mê, có căn cơ…mang tính chuyên sâu và chuyên nghiệp. Đặc điểm nổi trội của xu hướng này là người tập riêng lẻ theo căn cơ và điều kiện cá nhân. Và thành tựu chủ yếu dựa vào Nội Đan
Cách thức truyền dạy- luyện tập của hệ thống này là

– Truyền thừa riêng biệt trong các môn phái
– Gia truyền và bí mật
– Các lớp học phổ cập chuyên nghiệp

Hệ thống truyền dạy và tập luyện này rất chú trọng đến sự tinh tấn của các kỹ thuật tập luyện Hơi Thở (Nội Tức) và bao giờ cũng trực tiếp truyền dạy từ Thầy đến Trò

Cả 2 Hệ Thống đều có những sở trường và sở đoản riêng. Một tình trạng khá phổ biến hiện nay của các Khí Công Sư là chê bai và công kích xu hướng truyền dạy- luyện tập của nhau là không đúng.

Ví dụ: Khí Công Sư thuộc Hệ Thống Khí Công Cộng Đồng/ Phong Trào thì nói Khí Công Chuyên Nghiệp là hẹp hòi và chỉ để chuyên sâu tập luyện các môn „công năng đặc dị“, dùng cho các mục đích mang tính cá nhân, không mang lợi lạc đến cho cộng đồng.

Khí Công Sư của hệ thống Khí Công Chuyên Nghiệp thì nói các Khí Khí Công Sư của hệ thống Khí Công Phong Trào chỉ được cái chém gió, không có thành tựu rốt ráo, „nội hàm“ của Công Phu được thể hiện qua khả năng diễn thuyết và „ru mộng“ cho học viên….

Vì hướng tập luyện nào cũng có sở trường sở đoản. Ví dụ như Khí Công Phong Trào, phù hợp với những người có căn cơ và điều kiện tập luyện không cao, cho những người ít có đam mê khám phá nội thể, cho những người thích sinh hoạt cộng đồng, và phù hợp cho những người ít có thời gian tập luyện. Lợi lạc của việc tập luyện được phổ cập tới số đông của cộng đồng.

Khí Công Chuyên Nghiệp thì đòi hỏi căn cơ và đam mê của người tập luyện rất cao, thời gian tập luyện rốt ráo, và đòi hỏi các kỹ thuật tập luyện rất cao…và lợi lạc đa số chỉ dành cho từng cá nhân riêng biệt, ít mang tính cộng đồng.

Vì vậy khi chọn lựa các môn Khí Công để tập luyện, quí vị nên để ý đến Mục Đích tập luyện, độ Đam Mê, căn cơ Phù Hợp, và Thời Gian mà mình có để chọn lựa hướng tập luyện đúng cho mình, kẻo không có sự tinh tấn, hoặc ít có tác dụng, và đôi khi lại có tác dụng ngược…uổng phí sự tập luyện của mình. Ví dụ, người có ít đam mê về khám phá Nội Thể, ít có thời gian và mục đích tập luyện để chơi cho vui….thì không nên hao tốn công sức vào hệ thống tập luyện Khí Công Chuyên Nghiệp. Người có đam mê, có mục đích luyện tập rõ ràng, có thể dành thời gian để khám phá bản thể, thì nên tìm Thầy, tìm nơi có thể được Chân Truyền, đừng hao phí thời gian và công sức vào Khí Công Phong Trào, vừa uổng công, vừa không có lợi lạc gì rốt ráo trong việc bảo vệ sức khoẻ…

(Ví dụ luôn…hì hì…. Trong đợt tập huấn Khí Công cuối năm của lão phu có cả 2 hệ thống này. „Nhục Quế Khinh Câu Đả Nhũ Ung“…tuy là phương pháp của Khí Công Y Học Cổ Truyền Chính Thống nhưng nó thuộc vào loại Khí Công Cộng Đồng/ Phong Trào. Các lớp học môn này có tổ chức tại Hà Nội và Sài Gòn.

Liệu Pháp „Tự Khắc Phục Di Chứng Sẹo Mổ Sinh“, tuy có kết hợp với các động tác Khí Công để giúp tự đả thông kinh mạch bị tổn thương. Các động tác này được chiết chiêu từ môn „Thái Âm Án Ma Pháp“ nhưng cũng thuộc vào loại Khí Công phổ cập Cộng Đồng Lớp học này chỉ có ở Sài Gòn.

Lớp „Tự Điều Chỉnh và Kiểm Soát Áp Suất Máu“ ( Muốn cho áp suất máu lên cao hay xuống thấp gì cũng được….và trong vòng 15-20 phút cho dù áp suất máu cỡ gì cũng có thể đưa về ngưỡng an toàn 120/80 được cả, và ai cũng có thể tự mình làm được hết. Lớp này cũng thuộc vào Khí Công Cộng Đồng/ Phong Trào. Lớp này chỉ tổ chức tại Huế)

Các lớp học „Khí Công Cơ Bản“ và „Khí Công Nâng Cao“ thì thuộc vào Khí Công Chuyên Nghiệp/ Chuyên Sâu. Các lớp này có tổ chức tại Sài Gòn và Hà Nội.

Lớp Hỗ Trợ „Tự Đả Thông Nhâm Đốc“ và lớp „Nội Đan- Sinh Tử Huyền Quan“ thuộc vào hệ thống Khí Công Chuyên Sâu và chỉ tổ chức ở Huế

Lớp Ứng Dụng „Ngoại Âm Của Lục Tự Quyết“, tổ chức tại Hà Nội cũng thuộc vào hệ thống Khí Công Chuyên Nghiệp.

Các lớp tại Hà Nội và Sài Gòn do ban tổ chức của hai Miền này đảm nhiệm chiêu sinh và tổ chức. Link đính kèm.

https://www.facebook.com/groups/HocKhiCong/

https://www.facebook.com/groups/thuannghiakc/

Riêng các lớp „Hỗ Trợ Tự Đả Thông Nhâm Đốc“, lớp „Nội Đan- Sinh Tử Huyền Quan“ và lớp „Ứng Dụng Ngoại Âm Lục Tự Quyết“ do đích thân chính lão phu tuyển chọn học viên, đăng ký vào đây

tnduongsinhduon@yahoo.de hoặc Messege Facebook

Bài đọc thêm

https://lethuannghia.com/chuong-trinh-huan-luyen-khi-cong-…/

28.11.17
tn

SHARE