Home Khí công “NHẤT TIỄN XẠ THẬP ĐIÊU” (ĐÍCH)

“NHẤT TIỄN XẠ THẬP ĐIÊU” (ĐÍCH)

1187
0

(Tư liệu Hành Tức- Khí công Trung đẳng)

“Nhất tiễn song điêu” hay “Nhất tiễn xạ song điêu”, là thành ngữ cổ, nghĩa đen là mô tả một cảnh giới tối cao của thuật xạ tiễn (Bắn cung): Một mũi tên bắn ra có thể hạ cùng một lúc 2 con chim đang bay. Nghĩa bóng là ám chỉ một hành động, âm mưu… nhắm đến hai, hay nhiều mục đích khác nhau trong binh pháp.

“Nhất tiễn song điêu” đã khó, nhưng “Nhất tiễn xạ thập điêu” có vẻ như là chuyện hoang tưởng. Vậy mà trong Kỹ thuật tập luyện Hành Tức (Phúc hồ lô- Thở bình) của “Truyền nhân của Hơi thở” lại làm được điều đó. Mà lại làm được với một “công pháp” vô cùng đơn giản nhưng lại đạt được rất nhiều mục đích rất to lớn trong nghệ thuật “Chữa lành” và “Tự chữa lành”

Trước khi đi sâu vào kỹ thuật tập luyện “công pháp” vô đối này, bạn hãy điểm qua những thông điệp, tôi đã trình bày trong bài viết: “Con đường chuyển hóa của Hoa sen”:

…. “Vâng đúng vậy! Hoa sen đẹp và tinh khiết. Nhưng nếu không có bùn nhơ, sình lầy, hôi hám… thì làm sao có màu sen tinh khôi và hương sen thanh tịnh được. Bởi vậy, bản chất vẻ đẹp tinh khiết của sen chính là “Con đường chuyển hóa” từ bùn đen, sình lầy sang Hoa sen thanh tịnh và tinh khiết.”

… “Sự giận dữ, lòng thù hận, tâm oán hờn, ghen tức đố kỵ… có năng lượng và sức mạnh cũng vô cùng vĩ đại, thần thánh như sự từ bi bác ái, lòng bao dung độ lượng, vị tha…vậy, nếu biết chuyển hóa chúng như sen chuyển hóa bùn nhơ, thì ắt sẽ có “Hoa sen” tinh khiết. Trốn tránh chúng thì lấy cái gì mà chuyển hóa….”

…. “Nói tóm lại…chỉ có “Con đường chuyển hóa” trong chính cơ thể bạn, mới tạo ra được “Quả vị”: Thanh thản, khoan khoái, thoải mái và an lành được mà thôi. Cầu cạnh, nương nhờ, vay mượn, xin xỏ, nịnh bợ, hối lộ… các “Tha lực” từ bên ngoài là bất khả kháng, không thiết thực, nhiều khi lại trở thành tai hại. Khi “Con đường chuyển hóa” trong chính nội tại của bạn không có, hoặc yếu ớt, hoặc bế tắc…”

… “Cuối cùng… nói tóm lại… Hành Tức là phương tiện rốt ráo nhất để hỗ trợ cho bạn trên con đường, trên hành trình “Chuyển hóa Năng lượng” trong chính cơ thể của bạn. Là phương tiện hữu hiệu nhất để giúp bạn trở thành như Hoa Sen, có thể chuyển hóa được “bùn nhơ, ô trược” thành “tinh khiết, thanh tịnh”….”

…. (Hết trích)

…Giữa “khó” và “dễ” ranh giới của nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn có “Muốn” hay “Không muốn”. Và nếu bạn đã “Muốn” thì những điều cứ nghĩ là chỉ có trong tưởng tượng, cũng có thể giải quyết bằng những hành động đơn giản nhất, để biến nó thành sự thật trong tầm tay (Kể cả việc bạn muốn trở thành một “Chúng sanh đã Giác ngộ”.)

Vì vậy “Con đường chuyển hóa” thành “Hoa sen” của bạn cũng có thể thực hiện được, qua công pháp “Thổi chai” đơn giản dưới đây. Nếu bạn “Muốn”.

(Tác dụng của Kỹ thuật “Thở bụng- Thổi chai”, tầng Thứ nhất – Tầng cơ bản như thế nào và Kỹ thuật tập luyện ra sao, tôi đã trình bày trong nhiều bài viết, cùng nhiều clip, với nhiều loại ngôn ngữ Quốc tế khác nhau trong Youtube- Xem trong đường link đính kèm):

https://www.youtube.com/watch?v=PuS4rdIy3fE

Thực ra ứng dụng Phúc hồ lô (Thở bụng, Thở bình) vào trong kỹ thuật tập luyện “Thổi chai” cũng có 5 tầng cấp (Leve, Cảnh giới), Như các tầng cấp đặc thù của kỹ thuật Thở bụng.

– Leve 1: Kỹ thuật thổi chai bình thường như đã trình bày trong Youtube, là tầng cấp cơ bản, đơn giản nhất, mà bất kỳ ai cũng làm được, kể cả trẻ em mới vài ba tuổi (Ứng dụng Hơi thở Tự tức)

– Leve 2: Kỹ thuật thổi chai như đã hướng dẫn trong “Huyền nhiệt tốc đạt” cho học viên nồng cốt trong các TN- DSĐ (Ứng dụng kỹ thuật của Hơi thở Tưởng tức)

– Leve 3: Như trong clip thứ nhất đính kèm dưới bài viết hôm nay, là ứng dụng kỹ thuật Hành tức, trong việc tập luyện để điều tiết hệ thống cơ bụng và cơ cổ gáy, cơ cuống hầu, cơ hàm ếch… để vận hành các loại “bơm sinh lực” (Tam đan điền). Trong kỹ thuật tập luyện này yêu cầu của Nội hàm là: Hít vào một hơi, nhưng khi thổi ra thì không được phép làm ngưng, ngắt đoạn dòng chảy của bong bóng nước trong chai, với thời gian dài không hạn định (Có nghĩa là thổi ra liên tục không gián đoạn, với thời gian “vô cùng”). Ngoài ra lúc thổi hơi vào chai còn phải “đánh bụng” theo các cấu trúc của nhịp 6 (Xem clip thứ nhất).

– Leve 4: Trong Clip thứ hai đính kèm bài viết hôm nay, là cảnh giới của Leve 3, nhưng phải thực hiện trong tình trạng cơ thể vận động sức lực tối đa, nhằm kích hoạt yếu quyết cảnh giới thứ 4 của “Tiết tức” (Đoạn tức, Qui tức). Có nghĩa là phải thực hiện kỹ thuật Phúc hồ lô: “VẬN ĐỘNG TỐI ĐA, DƯỠNG KHÍ TỐI THIỂU”.

– Leven 5: Là cảnh giới thổi chai, mà miệng thì thổi cho nổi bong bóng trong chai lăn tăn liên tục, còn 2 lỗ mũi thì phải đồng thời phóng kình lực ra làm xoay 2 cái chong chóng quay ngược chiều nhau. Cảnh giới này rất khó thực hiện, vì nó cần đến kỹ thuật Tiềm tức của Phúc hồ lô (Tâm tức). (Ngay cả Lão phu cũng chỉ mới vừa điều khiển cho dòng bong bóng không ngắt đoạn, và cùng lúc điều khiển cho hai chong chóng quay ở hai phía 2 lỗ mũi, nhưng chỉ quay được cùng chiều, chứ chưa thực hiện được đảo chiều, và cũng chỉ kéo dài được tầm 20 phút, chứ chưa thể kéo dài “vô tận” được).

(Các Môn sinh của Khí công “Truyền nhân Hơi thở” lưu ý: Cho dù một vận động nhỏ nhất, như một cái “phẩy tay” hay một cái “đưa chân” thì cũng có thể thực hiện được 5 cảnh giới của Phúc hồ lô. Chứ không nhất thiết phải có những động tác phức tạp, những “công pháp” nặng về biểu diễn, “chém gió”).

Lại nói về “Nhất tiễn- Thổi chai” với “Thập điêu”. Nếu nói hết tất cả tác dụng của cả 5 Leve của thứ “Nhất tiễn” này, thì không phải là “Thập điêu”, mà là “Bách điêu”, “Thiên điêu”…”Vạn điêu”… Tôi chỉ điểm qua một vài tác dụng của “công pháp” này, của Leve 1 và Leve 2, theo ý nghĩa Khoa học Thực nghiệm.

Tác dụng:

1- Thanh lọc cơ thể: trong hơi thở ra tích cực có 250-300 loại thán khí độc, việc thổi ra hết dung tích phổi sẽ giúp cơ thể giải được rất nhiều độc tố, từ ô nhiễm môi trường và thức ăn, uống

2- Kiềm hóa cơ thể: Trong hơi thở ra mang nhiều loại thán khí có tính a xít (Hơi chua), thổi hơi ra tích cực sẽ loại bỏ bớt a xít trong cơ thể, cũng đồng nghĩa với việc “Kiềm hóa”.

3- Hoạt Phế, tráng Thận: Khi hít vào, thổi ra tích cực sẽ kích hoạt tận dụng hết dung tích Phổi, đặc biệt là loại bỏ hết “Dung tích cặn” của Phổi. Trong hơi thở ra có rất nhiều hơi nước và thán khí độc. Động thái thổi ra tích cực sẽ làm giảm sự hoạt động quá tải của Thận, và sẽ giúp Thận làm việc nhẹ nhàng hơn. Chữa được các bệnh về hô hấp, như hen suyễn, dị ứng, suy Thận…

4- Kích hoạt Nhu động ruột: Giúp cho sự vận động đường ruột được tốt hơn. Nhuận trường, chữa táo bón…

5- Phục hồi niêm mạc ruột đã bị tổn thương, giúp cho khả năng hấp thụ tiêu hóa, chuyển hóa được tốt hơn.

6- Giảm lượng đường trong máu của bệnh “Đái tháo đường” (Năng lượng “Đốt cháy”)

7- Giúp làm giảm lượng mỡ bụng và mỡ trong máu nhờ sự “đốt” của Huyền nhiệt được sinh ra (Vận động tích cực của cơ bụng). Làm giảm ngay được áp suất máu, nếu thổi đúng cách.

8- Tăng cường sinh lý: Nhờ sự vận động tích cực, nhồi cơ hạ bàn có định hướng, đặc biệt là kỹ thuật “đáng bụng”.

9- Giúp công phá các khối u vùng bụng và vùng ruột già, vùng bộ phận sinh dục, nhờ vào sự vận động tích cực của cơ bụng…

10- Thông hoạt thủy đạo, Thanh nhiệt, giải uất, đả thông kinh mạch, tăng cường, bồi bổ, ổn định hệ miễn dịch và sức đề kháng …

… v…v…

LƯU Ý- CẢNH BÁO:

– Phụ nữ có thai không nên thực hiện liệu pháp này

– Những người có áp suốt máu cao hoặc bị thiếu máu não, rối loạn tiền đình, suy nhược cơ thể, nếu chưa được chỉ dạy cách tập luyện Leve 2, thì tuyệt đối không được tập luyện thử Leve 3, và Leve 4 như Video Clip đính kèm bài viết này:

18.11.20

KCS. Lương Y Lê Thuận Nghĩ

SHARE