Home Khí công Nguồn Gốc Của Tiêu Phổ “TRUNG DUNG THUYẾT MỘNG”

Nguồn Gốc Của Tiêu Phổ “TRUNG DUNG THUYẾT MỘNG”

706
0

Trong các bài viết và thỉnh thoảng khi dạy thổi tiêu Lục Mạch cho Đệ tử bổn môn, tôi thường có nhắc đến bản tiêu phổ “Trung Dung Thuyết Mộng”. Và tôi thường nói với họ rằng, tiêu phổ “Trung Dung Thuyết Mộng” có sự ra đời rất đặc biệt, tiết tấu tuy đơn giản, nhưng các âm vực của nó khá phong phú, và nó là một điển hình của loại Tiêu phổ sử dụng các Chủng tự của Tantra để phô diễn Âm lực của Nội hàm hơi thở. Và khi vận khí, chủ yếu là vận Nội lực từ trung khu năng lượng thứ 4 ở lòng ngực để đẩy hơi ra tạo nên tiếng tiêu. Cũng bởi vì vậy mà bản tiêu phổ này rất kén chọn loại nguyên liệu để làm ra cây tiêu, và kén chọn cả người thổi. Cho dù là cao thủ có thổi tiêu Lục mạch thành thục rồi, nhưng tâm chưa đủ độ bao dung vị tha, chưa đủ tâm lượng ân cần trìu mến như “Biển Mẹ”, thì cũng không thể thổi ra âm lực của Tiêu phổ được.

Trước đây tôi chỉ thổi tiêu phổ “Trung Dung Thuyết Mộng” trên cây tiêu Tử đằng Huyết trúc. Và chỉ có cây Tử đằng này mới thi triển hết được “Ý Âm” của tiêu phổ này. Nhưng lai lịch của cây Tử đằng Huyết trúc quá đồ sộ, huyền bí.. và trên đời này không có cây thứ 2. Và nó cũng là một trong Pháp bảo truyền thừa…. Tiêu chỉ có một cái, nhưng người thổi thì có thể là nhiều… vì vậy, nay tôi dùng loại trúc có nguồn gốc đặc biệt, chế tác ra loại Tiêu lục mạch theo âm vực của Thất thương tiêu để thổi thử bản tiêu phổ “Trung Dung Thuyết Mộng” này.

Video đính kèm là bản “Trung Dung Thuyết Mộng” thử nghiệm trên Thất thương tiêu. Và các link đính kèm là câu chuyện tạo nên cảm hứng cho tiêu phổ “Trung Dung Thuyết Mộng” ra đời…

Trích trong „Những Nỗi Buồn Khác Của Mẹ”:

„…Nói thế rồi, mà họ vẫn im lặng, không đồng ý với việc từ chối vụ thừa kế dở hơi này. Cuối cùng bực mình tôi lôi cây Tử đằng Huyết trúc ra tùy hứng thổi một khúc nhạc có nguồn cảm hứng từ câu chuyện của bà Bé Sẹo.

Sau khi nghe tôi khúc tiêu này, thì chú Tư và bà Châu, mặt mũi sáng rạng cả lên, và hoan hỉ nghe theo đề nghị của tôi

Sau này về lại Đức tôi hoàn thiện bản tiêu phổ và đặt tên nó là “Trung Dung Thuyết Mộng”. Mà kể cũng lạ, khi tôi thổi bản tiêu này, thì hầu hết người nghe ai cũng rớm rớm nước mắt. Chả biết là vì sao, ngay cả tôi cũng không lý giải nổi…“ – (Hết trích

Trích trong “Gã Chăn Cừu Bạn Tôi”:

„…Sau khi Huy tìm được việc làm ở một cơ sở chăn nuôi cừu phục vụ cho mục đích nghiên cứu Y tế (Nhau thai cừu, tế bào gốc…) ở vùng núi Alpe thuộc tiểu bang Bayen Müchen thì Huy năn nỉ tôi xin học thêm tiêu Lục mạch. Tôi nói, cứ yên chí, thổi tiêu Lục mạch cũng chỉ là một phương pháp tập luyện Hơi thở khác mà thôi, nếu có duyên, thổi tiêu ra được tiếng thì cứ học.

Tiêu lục mạch có cấu trúc như tiêu „ Bát xích“, tức là loại tiêu Shakuhachi của Nhật Bản, nhưng thuộc vào loại „cổ đại“ hơn, và cấu trúc khó thổi ra tiếng hơn. (Nếu như không biết vận dụng Hơi thở bụng, thì có thổi đến tóp má cũng không ra tiếng). Người có căn duyên với Lục mạch, cầm cây tiêu là thổi được ra tiếng ngay. Người không có căn duyên với Hơi thở bụng, có tập thổi cả năm cũng không phát ra được một tiếng nào. Huy thuộc loại người vừa cầm tiêu là thổi được ra tiếng ngay, nên tôi khá „cưng“. Vả lại, Huy nhờ một người bạn tù, là một „đại gia“ về nghề Dược phạm tội trốn thuế, sau khi cả 2 ra tù, người này cho Huy làm „quản trại“ mấy quả đồi chỉ nuôi cừu để chiết tế bào gốc từ nhau thai cừu cho việc làm đẹp và thử nghiệm Y khoa. Sau này, Huy xin thả thêm một đàn dê núi, bảo để cho Thầy khi nào rảnh thì về Alpe, thổi tiêu, chăn dê „tiếu ngạo giang hồ“ chơi. Tôi khoái vụ „dê, cừu“ này nên lại càng „cưng“ Huy hơn trong việc truyền nghệ. Vì vậy tôi không những „quẳng“ cho Huy mấy đoản „Tứ đại“ và „Lục mạch“ loại xịn, mà tôi còn rốt ráo trong việc dạy cho Huy luyện mấy tiêu phổ có nguồn gốc xuất xứ từ các chủng tự Mật tông….

….

Tối qua, tôi bảo Huy đừng tập tiêu phổ „Ngũ Phụng Triều Âm„ nữa, mà nên tập tiêu phổ „Trung Dung Thuyết Mộng“. Huy hỏi vì sao, tôi nói: „Tính cách của ông nên thổi Trung dung thuyết mộng, thì bản tiêu phổ này có thể được nâng lên một cấp độ vô vi hơn, biết đâu sau này ông lại có gì đó đột phá cao lên nữa vì lòng nhân từ, ông lại dạy lại cho lão phu“ …“

https://lethuannghia.com/ba-khoai-luoc-phan-2-nhung-noi…/
https://lethuannghia.com/ba-khoai-luoc-phan-3-nhung-noi…/
https://lethuannghia.com/ich-mau-da-thao-don-phan-ket…/

24.08.20

Thuận Nghĩa

SHARE