Home Khí công “Ngũ Hành Mê Tông Bộ”

“Ngũ Hành Mê Tông Bộ”

4336
0

https://www.youtube.com/watch?v=wwx3VMc-iWc
_____
Trong entry Xe Đạp Ơi nói về sự kỳ diệu của việc luyện tập bằng cách đi xe đạp để trị những bệnh hiểm nghèo tôi có nhắc đến một môn khí công của người Tây Tạng có cách vận động như đạp xe đạp đó là môn Ngũ Hành Mê Tông Bộ.

Đây là một môn khí công có tác dụng thanh trọc cơ thể đào thải tạp chất để làm cho cơ thể tinh khiết trong sạch và khí hóa nhẹ nhàng. Theo như những người truyền thụ môn khí công này thì Ngũ Hành Mê Tông Bộ là một môn Khinh Công người luyện tập thường xuyên sẽ có một cơ thể nhẹ như tơ bấc và có khả năng “đi mây về gió”.  Môn khí công này xuất xứ từ Ngũ Đài Sơn và vùng Tây Cương do các đạo sĩ sáng chế ra và luyện tập nhằm đạt được quyền năng đi lại dễ dàng trong vùng đồi núi hiểm trở ở vùng này.

Do có tác dụng thanh tẩy cơ thể diệu kỳ nên những thầy thuốc trong hệ thống Tebet Medizin đã hướng dẫn cho người bệnh dùng để trị bệnh đặc biệt là những căn bệnh có liên quan đến sự nhiểm độc của cơ thể.

Qua quá trình thể nghiệm lâm sàng Các Đại Sư trong Tibet Medizin cho rằng Ngũ Hành Mê Tông Bộ có tác dụng rất đặc biệt để trị bệnh Tiểu Đường bệnh Áp Suất Máu Cao và có tác dụng rất rõ rệt trong việc hoạt huyết não. Ngoài ra Ngũ Hành Mê Tông Bộ còn có khả năng phục hồi cơ thể cho người bệnh bị ung thư đã qua Xạ trị và Hóa trị rất tốt. Cũng theo các vị Đại sư thì Ngũ Hành Mê Tông Bộ còn có chức năng điều hòa và phục hồi cơ thể cao nên đây là một môn Khí Công có khả năng phòng chống Ung thư tốt nhất.

Tôi chưa có thời gian trì luyện môn Khí Công này nhưng đã được sự chỉ dạy trực tiếp nắm rõ được ý chỉ truyền thừa của môn Khí Công từ các Đại sư Tây Tạng. Tuy không trì luyện nhưng tôi đã trực tiếp hướng dẫn cho nhiều bệnh nhân bị bệnh tiểu đường bệnh áp suất máu cao các bệnh có liên quan đến Não Bộ (Rối loạn tiền đình pakinson mất ngủ hoảng loạn tinh thần…). Cũng như các bệnh về hệ vận động đặc biệt là các bệnh về khớp chân khớp gối thần kinh tọa. Trong đó tác dụng giải độc và phục hồi chức năng của cơ thể cho bệnh nhân ung thư sau hóa xạ trị liệu rất tốt.

Nếu nói về sự vận động tích cực để Ngũ Hành Mê Tông Bộ có tác dụng với các bệnh về hệ vận động thì rất dễ hiểu và dễ dàng chấp nhận. Nhưng lý giải Ngũ Hành Mê Tông Bộ tại sao lại có tác dụng giải độc và có khả năng trị bệnh tiểu đường và bệnh áp suốt máu cao cũng như rất tốt cho việc hoạt não thì khá mơ hồ.

Theo tôi vì Ngũ Hành Mê Tông Bộ là một môn Võ Học dùng để luyện Khinh Công (đi lại nhẹ nhàng). Cho nên môn Khí Công này phải có tác dụng đặc biệt để làm cho cơ thể nhẹ nhàng nhờ vào sự “đề khí”.
Muốn có cơ thể nhẹ nhàng để “đi mây về gió” thì khí hóa của cơ thể phải thanh khiết không ô trược. Nội khí không trầm xuống hạ bàn mà thăng hoạt lên trên.

Theo nguyên tắc của Khí Công cổ truyền thì cho dù môn Nội Công gì cũng phải tuân thủ theo nguyên tắc “Hạ bàn vững chải như núi thượng thể phải linh hóa bồng bềnh như mây trôi”. Nhưng Ngũ Hành Mê Tông Bộ lại lấy sự linh hoạt bồng bềnh của Hạ Bàn làm trọng.

Có lẽ vì Ngũ Hành Mê Tông Bộ có tác dụng thanh trọc cơ thể để làm cho cơ thể được “nhẹ như tơ bấc” trong thuật đề khí Khinh Công nên các Đại Sư Tây Tạng ứng dụng để giúp bệnh nhân có các loại bệnh liên quan đến việc nhiễm độc (trọc khí) như các bệnh tiểu đường áp suất máu cao suy thận…..Và ứng dụng việc hoạt huyết thăng khí của Ngũ Hành Mê Tông Bộ vào thủ pháp làm Huyệt Huyết Não.

Vì chưa có thời gian trì luyện Ngũ Hành Mê Tông Bộ nên tôi chưa chứng nghiệm được sự huyền vi của môn khí công này. Nhưng bằng những “tai nghe mắt thấy” và những chứng nghiệm qua việc trì luyện Ngũ Hành Khí Công và Ngũ Hành Lục Tự Quyền tôi có cảm nhận đây là một Khí Công đơn giản an toàn và có tác dụng rất độc đáo.

Tôi làm entry này như một chia sẽ với bạn bè và những người hâm mộ Khí Công về một môn Khí Công mà trước đây được xem là “bí truyền” của Phật Giáo Tây tạng. Chứ không phải là phổ biến một phương pháp trị bệnh.

Lưu ý : Tham khảo bài “Nói tóm lại là như thế này (Tư Liệu Khí Công Dưỡng Sinh)” 
____________
1- Mộc Bộ


1- Đứng thẳng hai bàn chân sát vào nhau hít vào -> lấy hai gót chân làm trụ nhấc hai mũi chân xoay ra hai bên hết cở có thể mà không bị chao đảo nghiêng ngả người -> tiếp đến lấy hai mũi bàn chân làm trụ nhấc gót lên trọng tâm dồn vào hai mũi bàn chân xoay hai gót ra hai bên tạo thành hai bàn chân song song với nhau khoảng cách từ bàn chân này đến bàn chân kia rộng bằng một bàn chân đặt ngang -> từ từ thở ra và hạ người xuống trọng tâm dàn đều trên hai bàn chân (Động tác này sẽ được làm bước chuyển tiếp cho các Bộ sau đây là Đệ Nhất Bộ thuộc về Mộc khí hay còn gọi là Mộc Bộ)
______
2- Hỏa Bộ
2) – Chân trái giử nguyên tư thế lấy gót bàn chân phải làm trụ xoay mũi bàn chân qua phía phải hai bàn chân tạo thành góc vuông từ từ hít vào và nhấc gót bàn chân phải lên trọng tâm dồn vào mũi chân phải -> từ từ thở ra và đồng thời hạ gót chân phải xuống đồng thời nhấc gót chân trái lên trọng tâm lại dồn vào mũi chân trái thở hết hơi thở ra -> lại hít vào và lặp lại động tác phía bên phải cứ vậy động tác này thực hiện 3 lần khi kết thúc lần thứ ba thì lấy gót chân phải làm trụ xoay mũi bàn chân về vị trí song song với nhau nhón chân lên kết thúc như Mộc Bộ.
Động tác này lặp lại như vậy cho phía bên Trái. Hoàn thành động tác này cả hai bên đây là Đệ Nhị Bộ thuộc về hành Hỏa hay còn gọi là Hỏa Bộ.
_____
3- Thổ Bộ


3) Hít vào đồng thời lấy gót chân phải làm trụ xoay bàn chân phải qua phải hai bàn chân tạo thành góc vuông hai bàn chân nằm bệt xuống đất không nhón lên cúi người qua phải chân phải thẳng chân trái co trọng tâm dồn vào chân trái -> thở ra đứng người dậy chân xoay về vị trí cũ nhón chân lặp lại động tác cuối của Mộc Bộ
Tương tự thực hiện động tác này bên trái. Đó là Đệ Tam Bộ thuộc về hành Thổ còn gọi là Thổ Bộ
_____
4-Kim Bộ

4) Hít vào đồng thời lấy mũi bàn chân phải làm trụ xoay gót bàn chân phải lên phía mũi bàn chân trái hai tay đan vào nhau trước bụng trọng tâm hơi dồn về phía sau -> Thở ra lấy gót chân phải làm trụ xoay mũi chân phải tới trước hai bàn chân kế tiếp nhau trên một đường thẳng đồng thời xoay lòng bàn tay cho lòng bàn tay hướng xuống đất. Kết thúc bước thứ tư đây là Đệ Tứ Bộ thuộc về hành Kim gọi là Kim Bộ.
____________
5-Thủy Bộ

5) Hít vào lấy mũi bàn chân phải làm trụ xoay gót chân phải tới phía trước hai mũi bàn chân hướng vào nhau hay bàn chân tạo thành góc vuông đưa hay tay đang đan vào nhau lên cao nghiêng về phía sau lưng hai lòng bàn tay ngữa lên trời (tư thế này rất khó không tự nhiên cơ thể bị vặn vẹo tối đa ở thắt lưng).-> từ thở ra bàn chân phải xoay lại vị trí hai bàn chân trên một đường thẳng.
(Hồi bộ. Từ động tác kết thúc của Thủy Bộ hít vào xoay gót bàn chân rồi thở ra xoay gót bàn chân tiếp cho hai bàn chân song song như tư thế ban đầu. Hồi Bộ thuộc hành Hỏa ứng với Tam Tiêu nhưng không được coi là Hỏa Bộ mà nó chỉ là một thế chuyển tiếp)
(Hồi Bộ)


Thực hiện động tác như vậy cho bên trái. Đây là Đệ Ngũ Bộ thuộc hành Thủy hay còn gọi là Thủy Bộ.

* Lưu Ý:
– Trừ Kim Bộ và Thủy Bộ hai bàn tay đan vào nhau còn các Bộ khác khi thực hiện Bộ pháp hai tay lúc nào cũng tuân thủ nguyên tắc “Chân nọ tay kia” như đi lại bình thường vậy.
– Theo các vị Đại Sư thì lúc luyện Ngũ Hành Mê Tông Bộ tâm nên luôn luôn niệm câu “Án Ma Ni Bát Mê Hùm” thì công lực của môn khí công này tăng tiến rất nhanh (Điều này tôi chưa kiểm chứng nhưng khi luyện tập Ngũ Hành Khí Công với nhạc nền là Bản Niệm Chú “Án Ma Ni Bát Mê Hùm” như ở phần video thì cảm thấy thân thể thanh thản và nhẹ nhàng hơn rất nhanh)
– Ngũ Hành Mê Tông Bộ không thích hợp cho người nghiện rượu bia và các chất kích thích mạnh
– Ngũ Hành Mê Tông Bộ có hiệu quả nhanh với những người ít ăn thịt cá.
– Những bạn có câu hỏi môn khí công nào có thể chữa trị được bệnh tiểu đường bệnh rối loạn tiền đình bệnh pakinson và kể cả “tuyệt chứng” chỉ có thể điều trị bằng phẩu thuật là bệnh “vôi hóa gót xương bàn chân” nên tham khảo và thử nghiệm bằng môn Ngũ Hành Mê Tông Bộ này.
_____
Ngũ Hành Mê Tông Bộ trọng về bộ pháp vì vậy khi luyện tập đặc biệt chú trọng đến tư thế của bàn chân và trọng tâm của cơ thể khi hít vào thở ra Các bạn xem thêm Video để thấy rõ hơn về bộ pháp

https://www.youtube.com/watch?v=g0e2RRU8z7Y&feature=youtu.be
_____
Đây là một “biến chiêu” của Ngũ Hành Mê Tông Bộ. Thổ Bộ đã được thay đổi cho phù hợp với bệnh nhân bị bệnh di chứng ung thư tử cung.
 https://www.youtube.com/watch?v=63yBKUDK-6U
______

(Nói thêm: Em làm cái entry này chỉ vì mục đích sức khoẻ chứ hoàn toàn không có ý phổ biến Văn Hóa Trung Hoa cho nên các bác bên lề trái lề phải chi đó chớ qui nạp em là “Thân Trung Quốc” nhé. Thú thật là khi thấy mấy bạn China tiếp thị hàng hóa “đểu và độc”. Mặc dầu em thuộc loại à uôm không biết chi về chính trị nhưng cũng muốn tống vài phát vào mặt lắm. Nhất là khi nhập thuốc thảo dược thuốc Việt Nam rẽ hơn 5 lần chất lượng tốt hơn 10 lần an toàn hơn 20 lần thì bọn Zoll (Thuế vụ) nó tống ngay vào thùng rác không cho cả đóng thuế để lấy ra. Còn thảo dược “đểu” của Trung Quốc vừa đắt vừa kém chất lượng lại được hoan nghênh “tiếp nhận”. Thế mới căm chứ..)
_____
08.08.10
TN

SHARE