Home Mẹo Vặt Thuận Nghĩa Dưỡng Sinh Đường MẸO VẶT THỜI CORONA- Bảo vệ phòng tuyến cuối cùng

MẸO VẶT THỜI CORONA- Bảo vệ phòng tuyến cuối cùng

2775
0

1- Các “Phòng Tuyến” Chống Lây Nhiễm…

a/ Virus “Kỳ vật” của Tạo hóa

Ngày nay Khoa học đã tìm ra khoảng 3000 chủng loại Virus khác nhau tồn tại trên Trái đất. Trong đó có 300 chủng có thể lây lan và sống trên tế bào túc chủ là tế bào của Con Người.

Cho đến bây giờ Khoa Học vẫn như “Người mù xem voi” đối với Virus. Vì hiện nay Khoa Học vẫn còn tranh cãi Virus là một sinh vật hay là một dạng vật chất.

Nhóm bảo thủ “sờ thấy” Virus ở bên ngoài môi trường khi chưa xâm nhập vào tế bào túc chủ thì cho rằng đó là một loại Vật chất, bao gồm một lõi Protein sắp xếp theo mã di truyền được bao bọc bởi một màng sinh học lipit/ dầu mỡ. Nó không có quá trình trao đổi chất và không thể tự sinh sản ở ngoài môi trường. Nếu ở nhiệt độ đông lạnh nó có thể bất tử đến hàng triệu năm. Nhưng đối với nhiệt độ và môi trường bình thường nó tồn tại không lâu, có thể được vài ngày hoặc vài chục ngày trên vật thể bám thích hợp. Và có thể bị phân hủy và tan biến đi nhanh chóng trong một vài giây trong không khí, nhất là trong không khí có độ ẩm và nhiệt độ cao

Nhóm bảo thủ khi “sờ thấy” Virus khi đã xâm nhập vào tế bào túc chủ, nơi Virus có thể thực hiện quá trình trao đổi chất và sinh sản vô tính bằng cách nhân đôi theo mã di truyền thì gọi Virus là một Sinh vật.

Chính vì sự kỳ lạ ấy của “siêu phẩm” này mà Virus còn bị các “Thuyết âm mưu” cho rằng là sản phẩm do bụi Vũ trụ đưa đến Trái đất, hoặc nó là “các vi mạch điện tử hữu cơ” do Người ngoài Hành tinh chế tác ra và đưa đến Hành tinh xanh. Và là…..

b/ Những cánh cửa xâm nhập/Recceptor

Virus xâm nhập vào tế bào túc chủ để biến hóa từ một loại Vật chất thành một Sinh vật qua 2 kiểu cách, đó là Cánh cửa bám và Cách cửa xuyên kết thụ thể.

Hiểu nôm na là như thế này. Mỗi một loại Virus có những lõi vật chất chứa mã di truyền và vỏ bọc khác nhau thì chỉ thâm nhập vào một loại tế bào túc chủ mà nó thích hợp mà thôi. Và nó có khả năng thâm nhập vào tế bào bằng 2 cách cơ bản
– Bám vào bề mặt của màng tế bào, rồi ăn cắp các nguyên liệu của tế bào để thực hiện quá trình trao đổi chất và sinh sản phân chia, ví dụ như các loại cúm mùa thường gây ra các triệu chứng nhức đầu sổ mũi, hắt xì hơi… là thuộc vào loại này. Loại Virus Recceptor bám này thường lây lan qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc qua da và có khả năng tồn tại ngoài môi trường một thời gian nhất định….. Loại này thường ít bị di chứng nặng và khó đưa đến tử vong

– Virus thấm, đục qua vách và lọt vào phía bên trong của Tế bào, mới thực hiện quá trình trao đổi chất và sinh sản phía bên trong của tế bào. Loại Recceptor thụ thể này khá nguy hiểm, khó điều trị và khả năng đưa đến tỉ lệ tử vong cao. Tuy vậy loại này rất khó lây lan và chỉ có thể tồn tại ngoài môi trường không khí chỉ được một vài giây mà thôi. Có nghĩa nó chỉ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp qua dịch máu hoặc huyết tương hay qua con đường giao tiếp truyền giống (Hình như kể cả hôn), đó là các loại như Virus HIV, Hepatitis B, C, H1N1 ….

Rất đáng tiếc rằng các chủng Virus Corona có thể lây lan qua Người là các chủng Virus có thể thực hiện quá trình chuyển hóa của nó qua cả 2 loại Recceptor. Cả “cánh cửa bám” và cả “cánh cửa thụ thể”. Tuy nhiên chủng Covid- 19 chỉ có thể thực hiện quá trình trao đổi chất ở tế bào của Hệ hô hấp mà thôi.

c/ Những phòng tuyến

Theo các nghiên cứu Khoa học mới nhất Virus Covid- 19 chỉ có thể lây lan qua đường hô hấp, không lây lan qua da và các ngoại quan khác. Trước tiên là bằng Recceptor/ Cánh cửa bám. Khi đã đủ thời gian ủ bệnh ở phần trên của Hệ hô hấp mới biến chủng thâm nhập vào tế bào Phổi bằng Recceptor/ Cánh cửa thụ thể để táo ra hội chứng Viêm phổi cấp tính. Nếu các tế bào đề kháng và hệ miễn dịch không xử lý kịp thời, thì mới biến chứng suy cấp nội tạng và dẫn đến tử vong…

Chính vì những đặc điểm này mà các phương pháp phòng chống hữu hiệu sự lây lan của đại dịch Covid- 19 khi chưa có thuốc đặc trị là biện pháp “cách ly nguồn bệnh”. Các biện pháp này chính là các “phòng tuyến” sau đây:

– Phòng tuyến thứ nhất- Cách ly xã hội: Nhằm mục đích hạn chế sự giao tiếp giữa người đã bị nhiễm với người chưa bị nhiễm

– Phòng tuyến thứ hai- Khoảng cách giao tiếp 2 m: Là khoảng cách tương đối an toàn để các giọt dịch hô hấp khó có thể bắn tới người bên cạnh. Vì Virus Covid-19 rất khó lây lan trong Khí dung

– Phòng tuyến thứ 3- Đeo khẩu trang: Nhằm hạn chế giọt bắn dịch hô hấp từ người đã nhiễm khuếch tán ra trong môi trường hẹp, và trực tiếp lên người chưa bị nhiễm

– Phòng tuyến thứ 4- Tẩy rửa nơi ẩn náu của virus Nhằm loại bỏ khả năng tồn tại của Virus trên các phương tiện có thể dẫn nguồn đến Hệ hô hấp

– Phòng tuyến cuối cùng- Vệ sinh tích cực vùng trên của hô hấp: Nhằm giảm tối đa các dịch nhiễm hô hấp, khống chế sự lây lan của thời kỳ ủ bệnh.

Tóm lại thứ tự của các phòng tuyến từ ngoài vào trong như sau:

“Cách ly xã hội- Khoảng cách giao tiếp- Khẩu trang- Rửa tay thường xuyên- Vệ sinh tích cực mũi, miệng, cổ họng”.

2- Mẹo vặt cho “PHÒNG TUYẾN CUỐI CÙNG”

Mẹo vặt “Thở bụng- Thổi chai” mà tôi đã chia sẻ trong những ngày gần đây. Ngoài vấn đề sử dụng một loại hơi thở bụng cực kỳ đơn giản mà một đứa trẻ con 2-3 tuổi cũng có thể làm được, nhằm mục đích kích hoạt sức đề kháng ra, nó còn là một phương pháp làm sạch cổ họng không còn có phương pháp nào đơn giản và tốt hơn.

Tuy nhiên việc làm sạch và bảo tồn hệ miễn nhiễm tích cực của niêm mạc mũi vẫn chưa được rốt ráo và đồng bộ cho lắm

Bài viết này cung cấp một mẹo vặt có xuất xứ từ Hệ thống Y tế phương Tây (Lưu ý không phải của tôi sáng chế ra). Nhằm mục đích tẩy rửa làm sạch và phòng chống sự tổn thương của niêm mạc mũi, cũng như trợ giúp điều trị các vết thương niêm mạc mũi do môi trường sống như sự khô hanh của lò sưởi, do phấn hoa, viêm nhiễm vi khuẩn… hoặc do đi lại trên máy bay quá nhiều….gây ra.

Và “mẹo vặt” này cũng sử dụng nước muối sinh lý như nước muối đã pha để súc- khò miệng và dung dịch để thổi chai.

Các bạn có thể thực hiện mẹo vặt này, xong rồi súc miệng nước muối để thổi chai cũng được. (Không thổi chai cũng được, nhưng đương nhiên thổi chai còn có các tác dụng tích cực khác.)

Các kỹ thuật được trình bày cụ thể trong các hình ảnh đính kèm (Động thái này để khẳng định tính Khoa Học và thuộc về Hệ thống Vệ sinh dịch tể của Phương Tây trong việc phòng chống Dịch bệnh. Chứ thực ra nó chỉ rất đơn giản ngắn gọn. “Súc miệng và rửa thông mũi bằng dung dịch nước muối sinh lý”. Nó chỉ có vậy thôi!!!!)


02.04.20
LY.KCS. Lê Thuận Nghĩa

SHARE