Tôi và đồng nghiệp người Trung quốc thường bàn luận nhiều lần về một phương pháp trị bệnh huyết áp cao ở tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc. Chỉ nghe đồn đại là ở vùng đó có Hậu Duệ của một quan Ngự Y triều Minh có một phương pháp trị bệnh huyết áp cao rất hiệu quả. Rất nhiều người bị Huyết áp cao dùng thuốc tây đã nhiều năm không khỏi nhưng chỉ dùng thuốc của Y phái này chi vài ba lần là khỏi.
Khảo tìm những toa thuốc dân gian bí truyền và thất truyền mà có chức năng thoái lui những căn bệnh nan y không những là chức trách của viện chúng tôi mà là còn là niềm đam mê của chính tôi.
Tôi làm một pháp ảo để cho đồng nghiệp người Trung quốc có kinh phí về thăm nhà nhân tiện đến tỉnh Hồ Bắc lùng tìm phương toa này. Nhưng kết quả không thu được gì ngoài những số liệu và tư liệu về người đã được trị khỏi bệnh. Chúng tôi chỉ biết rằng phương pháp này không dùng thuốc uống mà đắp ngoài và chỉ cần vài ba bận là khỏi bệnh.  Vì tư liệu mơ hồ hơn nữa với bệnh huyết áp cao không dùng thuốc uống chỉ đắp ngoài và liệu trình ngắn đơn giản. Với những dữ kiện đó không đủ sức thuyết phục là một phương pháp Y dược chính thống nên chúng tôi không quan tâm đến nữa.

Cho mãi đến tận cuối năm 2000 các tạp chí bằng tiếng Việt và tiếng Hoa xuất bản ở hải ngoại quảng cáo rầm rộ một toa thuốc trị bệnh huyết áp cao có xuất xứ từ Trung Quốc Cộng đồng người Việt và người Hoa ở các nước như Đức Hoà lan Pháp …rất nhiều người sử dụng toa này để trị bệnh. Theo như thăm dò của chúng tôi thì những người sử dụng toa này có nhiều người khỏi bệnh nhanh chóng như một phép lạ cũng có nhiều người bệnh tình thuyên giảm chậm chạp và cũng có một số người không những không thuyên giảm mà còn có xu hướng nặng thêm. Khi biết được tin tức này chúng tôi liền cử người về Hồ Bắc là nơi xuất xứ của toa thuốc này để tìm hiểu.

Kết quả là toa thuốc này do Bệnh Viện Nhân Dân Nhu Đắc Nhân tỉnh Hồ Bắc quảng bá. Nguyên toa thuốc này do một tên tội phạm tên là Tiền Dịch con cháu của Quan Ngự Y Tiền Khải Hân. Tiền Dịch phạm tội tử hình nên hiến ra toa thuốc này nếu chữa khỏi cho 1000 người thì tội của hắn sẽ được giảm. Tiền Dịch có người nhà làm ở bệnh viện Nhu Đắc Nhân chịu trách nhiệm quảng cáo hướng dẫn thực hiện chữa trị và thu thập số liệu. Cho đến thời điểm chúng tôi tìm đến là tháng 11 năm 2000 thì đã có 730 người khỏi bệnh nhờ toa thuốc này chữa trị.

Nội dung toa thuốc như sau:

– Bạch hồ tiêu(hạt tiêutrắng) ——-7 hạt
– Gạo nếp —————————   7 hạt
– Hạnh nhân ——————— —-10 gr
– Chi tử ——————————–7   gr
– Đào nhân —————————-7   gr

Nghiền lẫn 5 vị trên thành bột dùng trứng gà nhào thành bánh trước khi đi ngủ đắp vào lòng bàn chân (nam bên trái nữ bên phải). Xong dùng vải thô bọc chặt lại. Ngày hôm sau gỡ ra biến thành màu xanh là tác dụng trị bệnh có hiệu quả. Người bệnh nặng làm 3 lần liên tục trong 3 ngày người bệnh nhẹ 2 lần.

Khi người đồng nghiệp đưa phương toa về muốn ứng dụng ngay. Nhìn qua phương toa thấy các vị thuốc có tính độc tác dụng thanh nhiệt hạ hoả phá huyết hành ứ chủ yếu có tác dụng đi vào hai kinh Can và Tâm. Tôi hơi ngần ngại vì nếu bệnh nhân huyết áp cao có nguyên nhân từ Thận hư thì toa thuốc này không có lợi. Nhưng phương toa chỉ đắp ngoài mức độ ảnh hưởng của vị độc không đáng ngại vì vậy tôi cũng đồng ý dùng thử nhưng chỉ với bệnh nhân có lựa chọn chống chỉ định do nguyên nhân từ Thận hư.

Điều trị trên một bệnh nhân đang dùng thuốc hàng ngày ngày thứ nhất vẫn dùng thuốc ngày thứ hai cho ngưng thuốc qua khỏi ngày thứ 3 tình trạng áp suất máu rất ổn định chỉ số áp suất 135/ 90( trước đó lúc có uống thuốc chỉ số là 145/95). Sau một tuần không uống thuốc chỉ số áp suất máu vẫn ổn định bệnh nhân không còn đau đầu chóng mặt và mất ngủ như trước nữa. Sau 3 tuần có hiện tượng áp suất máu lại tăng chúng tôi áp dụng một liệu trình nữa từ đó về sau tình trạng luôn ổn định.

Thử nghiệm trên một bệnh nhân đã trải qua một lần bị tai biến mạch máu nhẹ đang sử dụng các loại thuốc tây chống áp suất máu cao và thuốc làm loãng máu. Bệnh nhân này do xơ cứng động mạch trong máu có mỡ và có rất nhiều áp lực thần kinh từ công việc liệu trình thứ nhất áp suất máu vẫn không thay đổi khả quan nhưng bệnh nhân giảm đau đầu và ngủ được không còn đau vùng cổ gáy nữa. Liệu trình thứ 2 chúng tôi áp dụng cả luyện tập tĩnh công (Lục Tự Khí Công) và tự day  bấm huyệt  thì tình trạng huyết áp giảm dần qua một thời gian không dùng thuốc áp suất máu vẫn ở chỉ số an toàn cho phép duy chỉ có bệnh nhân vẫn dùng thuốc loãng máu vì đó là chỉ định của chuyên môn chúng tôi không được phép khuyên bệnh nhân bỏ uống thuốc này.

Nói tóm lại qua thời gian thử nghiệm phân tích và nghiên cứu chúng tôi thấy toa thuốc có tác dụng tốt trong việc kết hợp trị bệnh huyết áp cao. Nhưng với bệnh nhân có nguyên nhân về suy chức năng tim và suy thận nặng thì không có tác dụng. Đặc biệt bệnh nhân suy thận có xu thế không an toàn. Đối với nguyên nhân do rối loạn hóc môn tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng thì xác suất ổn định chỉ chiếm 50% tuỳ bệnh chứng.
Đối với nguyên nhân do stress áp lực thần kinh và nguyên nhân từ sự điều tiết của gan thì có tác dụng rất hữu hiệu. Đặc biệt tuỳ bệnh chứng và thể trạng cơ thể mổi tháng sử dụng phương toa này từ 1 đến 2 lần( có nghĩa chỉ đắp 1 hoặc 2 lần)
kết hợp với 1 vài động tác đơn giản day bấm huyệt (tôi sẽ cập nhật trong nay mai) thì khả năng xảy ra đột quị rất thấp (hầu như không bị)

Việc lý giải các toa thuốc bí truyền hoặc các phương pháp trị bệnh lưu truyền trong dân gian theo chiều hướng khoa học thực nghiệm thực ra là một việc làm có tính ước lệ. Vì nếu cứ áp dụng các lý luận về sinh hóa để  làm sáng tỏ chức năng của phương toa không thể lý giải được hiệu quả thực tế của Phương toa dân gian.
Ví dụ về Nấm Linh Chi những phân tích về hàm lượng hóa học và các chiết xuất từ nó hoàn toàn không có những tố chất có tác dụng trị bệnh như truyền thuyết về tác dụng huyền diệu của nó Nhưng đứng về gốc cạnh Y lý cổ truyền thì Nấm Linh Chi có khả năng thần diệu trong việc điều hòa Âm-Dương và khôi phục nguyên thần và bồi bổ Khí Tiên Thiên ( Khí có từ lúc con người mới sinh ra Khí Hậu Thiên là do Khí Hóa từ Ngũ Cốc và dinh dưỡng đưa lại). Hoặc với cây Trinh Nữ Hoàng Cung cũng vậy. Những nghiên cứu đang là cơn sốt của giới Y dược hiện nay về những chiết xuất có tác dụng chống Ung thư chỉ có ý nghĩa về truyền bá. Thực ra những tố chất đó vẫn chưa có khả năng thuyết phục khoa học thực nghiệm về một loại thảo dược có khả năng thần kỳ làm tiêu khối u ác tính. Nhưng chúng ta vẫn không thể không chấp nhận được kết quả hữu hiệu của nó trong nhiều trường hợp trị được dứt hẳn bệnh Ung thư ( Theo lý giải của riêng cá nhân tôi có thể Trinh Nữ Hoàng Cung có tác dụng trực tiếp bồi bổ và điều hòa chức năng của Thận dương và Thận âm nên làm cho khí Tiên Thiên thịnh vượng từ đó có tác dụng điều tiết lại sự rối loạn chức năng của tế bào- ung thư).
Vì vậy việc lý giải Toa thuốc chống Huyết áp cao này cũng nghiêng nặng về y lý cổ truyền chứ không nặng về Y học thực dụng.

Muốn biết tác dụng của Toa này như thế nào và trong trường hợp nào thì không nên sử dụng trước tiên ta phải hiểu sơ về Nguyên nhân gây nên bệnh huyết áp cao theo Y học hiện đại và cả theo Y lý cổ truyền. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không thể phân tích tỷ mỉ được Quí vị có thể tìm hiểu thêm ở các tài liệu đang phổ biến khác
(đang cập nhật phần 2)

____________________________________________
Biên soạn: Lương y Quảng Nhẫn Lê Thuận Nghĩa
Nguồn     :  Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng Y Học Trung Hoa Tại CHLB Đức

SHARE