Home Ký sự Liệu Pháp „ Chai lọ và Hộp nhựa“….

Liệu Pháp „ Chai lọ và Hộp nhựa“….

1598
0

…Sức khỏe không có nghĩa là không có bệnh tật, Sức khỏe cũng không có nghĩa là vai u thịt bắp, thân thể cường tráng… có thể nâng, đẩy, kéo giữ… hoặc làm được những việc nặng nhọc mà người khác không làm được. Sức khỏe là trạng thái của cơ thể luôn luôn Khoan khoái, Dễ chịu về cả Thể chất lẫn Tinh thần“. (Định nghĩa về Sức khỏe của WHO cũng tương tự như vậy).

Để cho Thể chất và Tinh thần luôn luôn được Khoan khoái và Dễ chịu một cách tự nhiên là cả một quá trình sống tích cực về mọi phương diện. Nó là một „công án“ có tầm Vĩ mô của cuộc đời, hàm chứa và chịu ảnh hưởng rất nhiều lĩnh vực sống khác nhau, bao gồm cả các yếu tố Khách quan và Chủ quan. Trong đó „môi trường“ và „không gian sống“ chiếm một vị trí khá quan trọng trong yếu tố Khách quan.

Vì thời lượng của bài viết và cũng vì kiến thức của bản thân tôi không đủ để biện giải cho vấn đề quá lớn lao này. Trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến một phần nhỏ của một „căn bệnh“ khá phổ biến, một căn bệnh có liên quan đến cả „bản năng“ và „ý thức“ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng Khoan khoái và Dễ chịu của Cuộc sống. Đó là căn bệnh „Tích cóp những đồ thừa thải“.

Bệnh „Tích cóp những đồ thừa thải“ có mối quan hệ tương quan đối đãi. Nó vừa có thể xảy ra quá mức do trạng thái tâm lý „Tham lam, quyến luyến“ (Có bệnh về Tinh thần) của chủ thể. Vừa có thể do hiện tượng do tích cóp quá nhiều đồ thừa thải cho nên gây ra „Bệnh lý tinh thần“.

Để dễ hiểu hơn, bây giờ tôi xin các bạn làm một bài Test để kiểm tra xem trạng thái Tâm lý của bạn như thế nào nhé:

1- Kiểm tra xem trong trên nóc tủ trong phòng khách, trong phòng ngủ, trong bếp, phòng tắm… đồ đạc linh tinh có chất kín nóc tủ hay không

2- Kiểm tra xem dưới gầm giường, dưới gầm bàn có thông thoáng không hay bị nhét chật kín các đồ đạc khác

3- Kiểm tra xem trong tủ áo quần và giày dép của bạn có bị chật căng các loại áo quần, khăn mũ, tất vớ, giày dép… mà từ 1 năm trở lên bạn không hề sử dụng đến hay không

4- ĐẶC BIỆT NHẤT là bạn hãy kiểm tra xem trong khu vực bếp núc của bạn. (Tôi không nói đến việc có gọn gàng, ngăn nắp hay không). Chỉ nhắc bạn xem lại, bạn có tích trữ quá nhiều „chai lọ, hủ đựng để không“ và các „hộp nhựa để không“, nhiều đến mức không biết nhét thêm vào đâu, và không biết để làm gì, và chưa từng sử dụng hay không. Bạn tích trữ lại những thứ có thể chứa đựng được đó chỉ đơn giản nghĩ rằng sẽ có lúc dùng đến…

Có rất nhiều thứ khác nữa trong không gian sống của bạn đã bị căn bệnh „Tích cóp những đồ thừa thải“ làm „tổn thương“ đến cuộc sống Khoan khoái, Dễ chịu của bạn (Tôi chưa kể đến căn bệnh „thích thì mua, chứ không cần thiết“ góp phần làm nặng thêm căn bệnh này của bạn“.

Nếu bạn Test thấy:

– Trong 4 yếu tố trên mà bạn phạm từ 3 yếu tố trở lên tức là bạn thực sự đã bị bệnh „Tham lam, Quyến luyến“ quá nặng.

– Phạm 2 yếu tố là bạn rất khó được thoải mái, an lành, „bệnh“ có thể được chuyển hóa nhanh

– Phạm 1 yếu tố, bạn dễ dàng tiếp cận được được cảnh giới „Khoan khoái, Dễ chịu“

– Nếu không phạm yếu tố nào, bạn là người có khả năng buông bỏ, nói một cách khác bạn rất có căn cơ để „Tu hành“… hì hì… (Hơi bị hiếm).

Bạn hãy khoan nói đến sự tu tập, trì luyện đến các môn pháp Thiền, Yoga, Dưỡng sinh, Khí công… v..v… Nếu như bạn chưa có tâm thức và biện pháp „giải phóng“ những thứ do căn bệnh „tích cóp những đồ thừa thải“ đã chồng chất những thứ không cần thiết lên nóc tủ, gầm giường, gầm bàn, chạn bếp, phòng tắm… trong nhà ở và nơi làm việc của bạn. Đừng nói đến mấy chữ „Buông bỏ“, „An lạc“ và „Trống rỗng“…. Khi bạn còn phạm đến 4 yếu tố mà tôi đã muốn bạn Test lại trong „không gian sống“ mang tính „cá nhân“ của bạn như đã nói trên…

… Những cuộc du ngoạn, du lịch sinh thái, tiếp cận, gần gũi thiên nhiên… trong các kỳ nghĩ dưỡng của bạn sẽ trở nên vô nghĩa khi sau đó bạn lại trở về thường xuyên với không gian sống nhỏ hẹp trong căn nhà của bạn với những thứ thừa thải chật căng tủ đựng, kín mít nóc tủ và gầm giường, gầm bàn…. Bạn nghĩ bạn có được khoan khoái, thoải mái, dễ chịu được không khi vào căn bếp đụng đâu cũng thấy chai lọ và những hộp nhựa để không, nhiều khi không còn chỗ để đặt chân?…. (He he… thấy nhiều rồi đấy nhe)

(Bài viết có “đụng chạm” đến ai, thì xin bỏ qua, vì không cố ý)

19.07.20

Thuận Nghĩa

SHARE